x close

อาหารบำรุงระบบประสาท กินอะไรได้บ้าง เติมวิตามินบำรุงประสาทให้ทำงานได้ดีขึ้น

           อาหารบำรุงระบบประสาท มีอะไรบ้าง จริง ๆ แล้วเราสามารถหาวิตามินบำรุงประสาทได้จากอาหารรอบ ๆ ตัว แค่เลือกกินให้เป็นเท่านั้นเอง
ระบบประสาท

           ระบบประสาทและสมองเป็นกลไกสำคัญที่ส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย และในขณะที่เราใช้ชีวิตกันไปทุกวัน ๆ ความเครียดจากการเรียนหนัก ทำงานหนัก รวมไปถึงอายุที่มากขึ้น ก็ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ระบบประสาทและสมองถดถอยลงได้ ดังนั้น เพื่อการดูแลสุขภาพของระบบประสาทให้ยังมีสุขภาพดี เรามีอาหารบำรุงระบบประสาทมาแนะนำให้ทุกคนได้ลองรับประทาน

อยากบำรุงระบบประสาท
ต้องกินอาหารประเภทไหน

วิตามินบำรุงประสาท

          ถ้าต้องการอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท เราสามารถหาได้จากประเภทอาหารดังนี้

 • อาหารที่มีวิตามินบี 1 ช่วยในเรื่องเติมพลังงานให้ร่างกาย กระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ รวมทั้งช่วยลดความเครียด

 • อาหารที่มีวิตามินบี 2 ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ 

 • อาหารที่มีวิตามินบี 3 ช่วยดูแลระบบประสาทและสมอง กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน

 • อาหารที่มีวิตามินบี 5 ที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง ช่วยในการนอนหลับ

 • อาหารที่มีวิตามินบี 6 มีส่วนช่วยบำรุงประสาทส่วนกลาง เสริมความจำ 

 • อาหารที่มีวิตามินบี 7 หรือไบโอติน ช่วยบำรุงระบบประสาท ช่วยในการเจริญเติบโต บำรุงผม เล็บ และผิวพรรณด้วย

 • อาหารที่มีวิตามินบี 12 มีส่วนช่วยบำรุงเนื้อเยื่อระบบประสาทให้แข็งแรงขึ้น เสริมความสามารถในการเรียนรู้และจดจำ

 • อาหารที่มีโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง และช่วยพัฒนาการจดจำ

 • อาหารที่มีธาตุเหล็ก ช่วยในการขนส่งออกซิเจนไปยังเซลล์ประสาท

 • อาหารที่มีสังกะสี ช่วยบำรุงปลายประสาท 

 • อาหารที่มีกรดโฟลิก มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างเซลล์ต่าง ๆ และเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง อีกทั้งยังช่วยบำรุงปลายประสาท

 • อาหารที่มีเลซิตินและโคลีน ที่จะเข้าไปหล่อเลี้ยงเซลล์ประสาท สั่งงานไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

 • อาหารที่มีโพแทสเซียม ซึ่งมีความสำคัญต่อการนำความรู้สึกของระบบประสาทต่าง ๆ จึงช่วยให้เซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 • อาหารที่มีแมกนีเซียม ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท โดยส่งสัญญาณประสาทช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด รวมทั้งสร้างสารสื่อประสาทที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด
           แล้วสารอาหารและวิตามินบำรุงประสาทเหล่านี้จะหาจากอาหารชนิดไหนได้บ้าง ตามมาดูกันเลย

ตัวอย่างอาหารบำรุงระบบประสาท

1. ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง

          ในข้าวกล้องอุดมไปด้วยวิตามินบำรุงประสาทอย่างวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุเหล็ก สังกะสี และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลายชนิด โดยเฉพาะหากมีอาการทางระบบประสาทอย่างตะคริว เหน็บชา กินข้าวกล้องก็ช่วยป้องกันอาการดังกล่าวได้
 

ข้าวกล้องประโยชน์ดียังไง

2. ถั่ว

ถั่ว

          เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วลิสง หรืออัลมอนด์ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินบี 2 สังกะสี กรดโฟลิก และในอัลมอนด์ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ก็มีส่วนช่วยบำรุงประสาทและสมองได้ทั้งนั้น
 

ถั่ว สุดยอดอาหารดี สารพัดคุณประโยชน์จากเมล็ดเล็ก ๆ

3. เมล็ดพืช

เมล็ดพืช

          ถ้าอยากได้วิตามินบำรุงประสาทอย่างวิตามินบี 1 สังกะสี ธาตุเหล็ก กรดไขมันโอเมก้า 3 รวมไปถึงกรดโฟลิก สามารถเลือกรับประทานเมล็ดพืช เช่น เมล็ดแฟลกซ์ ควินัว เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ได้ตามใจชอบ
 

สุดยอด 5 ธัญพืชสุดไฉไล ของดีแบบไทย ๆ ที่อยากให้คุณได้ลอง

4. เนื้อสัตว์และเครื่องใน

เนื้อสัตว์

           นอกจากเนื้อสัตว์และเครื่องในจะมีโปรตีนสูงแล้ว ในอาหารประเภทนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินบำรุงประสาทอย่างวิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และซิงก์ด้วย

5. ปลา

ปลาที่มีโอเมก้า3

          ปลาเป็นแหล่งของโปรตีนและกรดไขมันชนิดดีอย่างโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง โดยปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง มีทั้งปลาทะเลอย่างแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทู หรือปลาน้ำจืดของไทย เช่น ปลาสวาย ปลาดุกอุย ปลาช่อน ก็มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงเช่นกัน
 

ปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง ช่วยลดไขมันร้าย เติมไขมันดีจากปลาชนิดไหนได้บ้าง

6. ไข่ไก่

ไข่

          ไข่ไก่อุดมไปด้วยโคลีน เลซิติน รวมไปถึงวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก ซิงก์ ที่จะพาเหรดกันมาช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
 

ประโยชน์ของไข่ 25 ข้อดีเน้น ๆ ที่คุณต้องร้องว้าว

7. นม

นม

          สำหรับคนที่ชอบดื่มนม ขอยินดีด้วยตรงนี้เลยว่าคุณจะได้สารอาหารบำรุงประสาทและสมองอย่างวิตามินบี 2 วิตามินบี 12 และสังกะสี ไปบำรุงร่างกาย ยิ่งใครดื่มเป็นประจำก็จะได้ประโยชน์จากนมด้านอื่น ๆ อีกเพียบ
 

10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน ไม่ลองคือพลาด

8. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว

          สายกรีนแนะนำให้เลือกกินผักใบเขียวอย่างคะน้า ผักโขม ปวยเล้ง ผักเคล กุยช่าย และผักใบเขียวชนิดอื่น ๆ มารับประทานเพื่อรับวิตามินบำรุงประสาทได้เลย โดยเราจะได้ทั้งกรดโฟลิก สังกะสี วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ ไปช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายด้วย
 

24 เมนูผักใบเขียว จานเด็ดเพื่อสุขภาพ

9. ผลไม้

ผลไม้

           ผลไม้บำรุงประสาทก็มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น กล้วย ที่มีวิตามินบี 6 แมกนีเซียม และโพแทสเซียมสูง หรือแคนตาลูป อะโวคาโด ก็มีกรดโฟลิกและโพแทสเซียมอยู่มาก อีกทั้งในอะโวคาโดยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้เราด้วย
           อาหารบำรุงระบบประสาทและสมองข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราหยิบมาแนะนำเท่านั้น แต่หลักใหญ่ใจความสำคัญคืออยากให้ทุกคนได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลาย ๆ ชนิด เพื่อเปิดโอกาสให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลาย และได้รสชาติที่สลับหมุนเวียนกันไป ไม่เบื่อง่าย และอย่าลืมออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอกันด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารบำรุงประสาทและสมอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารบำรุงระบบประสาท กินอะไรได้บ้าง เติมวิตามินบำรุงประสาทให้ทำงานได้ดีขึ้น อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2567 เวลา 09:53:09 14,958 อ่าน
TOP