x close

10 ของว่างที่เป็นอาหารไขมันดี ช่วยลดไขมันเลว กินเพลินเติมประโยชน์ให้ร่างกาย

           ของว่างสำหรับสายเฮลธ์ตี้มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน หนึ่งในนั้นคืออาหารไขมันดีที่ช่วยลดไขมันเลว เพิ่มไขมันดีในเลือด
อาหารไขมันดี

           ถ้าพูดถึงไขมัน อย่าเพิ่งคิดว่าจะเป็นตัวร้ายไปซะหมด เพราะจริง ๆ แล้วไขมันก็มีความจำเป็นต่อร่างกาย อย่างไขมันดี หรือ ไขมัน HDL ก็มีประโยชน์ในด้านช่วยลดไขมันเลวหรือ LDL ได้ ซึ่งไขมันดีสามารถหาได้จากอาหารหลายชนิด อย่างของว่างที่เราหยิบมานำเสนอต่อไปนี้ก็ใช่

ไขมันดีคืออะไร

ไขมันดี

         ไขมันดี หรือ HDL (High-Density Lipoprotein) คือ ไขมันชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คอยทำหน้าที่นำคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) จากหลอดเลือดและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ไปทำลายที่ตับ ซึ่งก็ถือว่าช่วยลดไขมันเลวในเลือดได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคเรื้อรังอื่น ๆ ที่มีไขมันเป็นสาเหตุหลักอีกด้วย

         อย่างไรก็ดี ร่างกายของเราสามารถสร้างไขมันดีได้เอง แต่ปริมาณอาจไม่เพียงพอ ดังนั้น เราควรเลือกกินอาหารที่มีไขมันดีเพิ่มเติม เพื่อช่วยให้ร่างกายมีไขมันดีในระดับที่เหมาะสม

ของว่างที่เป็นอาหารไขมันดี
มีอะไรบ้าง

           ไขมันดีเราหาได้จากอาหารหลายชนิดเลยทีเดียว และสามารถเลือกกินเป็นของว่างระหว่างวันก็ได้ ยกตัวอย่าง เช่น

1. ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลต

          ดาร์กช็อกโกแลตจัดเป็นของอร่อยที่มีประโยชน์น่าสนใจ โดยอุดมไปด้วยไขมันดี สารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน C วิตามิน D และวิตามิน E ซึ่งต่างก็เป็นสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย และแนะนำว่าควรเลือกดาร์กช็อกโกแลตที่มีโกโก้อย่างน้อย 70% ขึ้นไป กินเล่นเพลิน ๆ ระหว่างวันสักบาร์เล็ก ๆ ก็พอ
 

ทั้งสวย ทั้งฟิน...สาว ๆ มากินดาร์กช็อกโกแลตสิ

2. กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ต

          นอกจากกรีกโยเกิร์ตจะเป็นแหล่งของโพรไบโอติกที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพลำไส้แล้ว ยังมีไขมันอิ่มตัวที่ดี แถมมีโปรตีนค่อนข้างสูง หากกินกรีกโยเกิร์ตคู่กับผลไม้ ถั่ว หรือเมล็ดธัญพืช ก็จะช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการได้อีก
 

กรีกโยเกิร์ตยี่ห้อไหนดี แคลอรีต่ำ น้ำตาลน้อย อร่อยได้ไม่กลัวอ้วน

3. ถั่วเปลือกแข็ง

ถั่ว

          เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง วอลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งต่างก็อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและกรดไขมันโอเมก้า 3 พร้อมด้วยโปรตีนและใยอาหาร เมื่อกินแล้วก็จะช่วยให้อิ่มอยู่ท้อง ลดอาการกินจุบจิบไปเรื่อยเปื่อย แถมยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกทางด้วย
 

ถั่ว สุดยอดอาหารดี สารพัดคุณประโยชน์จากเมล็ดเล็ก ๆ

4. เนยถั่ว

เนยถั่ว

            เนยถั่วกินกับอะไรก็อร่อยว่าไหมคะ แถมยังเป็นแหล่งที่ดีของไขมันดี มีโปรตีนสูง โดยสามารถทาลงบนขนมปังโฮลวีต กินคู่กับกล้วยหอม แอปเปิล หรือจะแครกเกอร์สักชิ้นก็เหมาะ โดยควรเลือกเนยถั่วที่ไม่เติมน้ำตาล ไม่เติมเนยและน้ำมันนะคะ

5. ถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วแระญี่ปุ่น

          อย่าเพิ่งคิดว่าถั่วแระญี่ปุ่นมีดีแค่โปรตีนเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วยังอุดมไปด้วยไขมันดี มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีไฟเบอร์ พร้อมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย รสชาติก็อร่อย กินเพลินแทบหยุดไม่ได้เลยทีเดียว
 

ถั่วแระญี่ปุ่น ประโยชน์ดียังไง แคลอรีเท่าไร กินแล้วอ้วนไหม

6. เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวัน

          ต่อกันด้วยเมล็ดทานตะวัน ที่เมล็ดเล็กแค่นั้นแต่สารอาหารอัดแน่นมาก ๆ เพราะมีทั้งไขมันดีที่เราต้องการ มีโอเมก้า 3 ที่ช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย แถมไฟเบอร์ก็แน่น ช่วยในการขับถ่ายให้คล่องตัว
 

เมล็ดทานตะวัน ประโยชน์อนันต์ของเมล็ดพันธุ์ขนาดจิ๋ว

7. นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลือง

          วันไหนอยากได้ของว่างเบา ๆ ไม่จัดหนัก ก็เลือกดื่มนมถั่วเหลืองได้ค่ะ นอกจากจะมีไขมันดีที่ต้องการแล้ว นมถั่วเหลืองยังเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่มีแคลเซียมและวิตามินดีแถมมาให้ด้วย
 

9 นมถั่วเหลืองสูตรเจน้ำตาลต่ำ เติมโปรตีนอร่อยล้ำไม่กลัวอ้วน

8. อะโวคาโด

อะโวคาโด

         อะโวคาโดอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated fatty acid) ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มไขมันดี HDL และลดไขมันเลว LDL ในเลือดได้ อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเลอิก (Oleic Acid) ซึ่งเป็นไขมันที่ทำให้สมองสั่งการให้เรารู้สึกอิ่ม พร้อมด้วยใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย
 

อะโวคาโด สรรพคุณแจ่มซะ บำรุงร่างกาย ถ้าอยากสวยก็จัดให้

9. ข้าวโพด

ข้าวโพด

          ข้าวโพดกินเป็นของว่างได้เพลิน ๆ เหมือนกัน และน้ำมันในข้าวโพดยังช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี ในขณะที่มีฤทธิ์ลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายไปพร้อม ๆ กัน อีกทั้งยังมีฤทธิ์ต้านการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ส่งผลให้การดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายลดลง 
 

ประโยชน์ของข้าวโพด พืชต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงหลายโรค

10. งาขี้ม้อน

งาขี้ม้อน

           งาขี้ม้อน หรืองาขี้ม่อน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ในปริมาณที่สูงพอสมควร ที่สำคัญยังเป็นเมนูฮิตในกลุ่มคนรักสุขภาพด้วยนะคะ โดยสามารถกินงาขี้ม้อนอัดแท่ง คุกกี้งาขี้ม้อน หรือจะกินแบบดิบ ๆ เปล่า ๆ ก็เพลินไปอีกแบบ
 

งาขี้ม้อน หรืองาขี้ม่อน ประโยชน์ไม่ธรรมดา มีโอเมก้า 3 และ 6 สูง

            อาหารไขมันดีที่ช่วยลดไขมันเลวก็เป็นเพียงหนึ่งทางเลือกเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญในการลดไขมันในเลือดคือต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป และหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อาหารน้ำตาลสูง พร้อมกับหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารไขมันดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.com, verywellhealth.com, self.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ของว่างที่เป็นอาหารไขมันดี ช่วยลดไขมันเลว กินเพลินเติมประโยชน์ให้ร่างกาย อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2567 เวลา 10:47:40 24,108 อ่าน
TOP