x close

10 เหตุผลทำให้ตื่นกลางดึก พร้อมวิธีรับมือง่าย ๆ แก้นอนไม่หลับได้ชะงัด          สะดุ้งตื่นกลางดึกเกือบทุกคืน จนรู้สึกเหมือนเรานอนไม่หลับอยู่บ่อย ๆ มาดูกันว่าสาเหตุนอนไม่หลับอย่างนี้เกิดเพราะอะไร และอย่าปล่อยให้ความอ่อนเพลียทำร้ายร่างกายเราอีกต่อไป มาหาวิธีแก้นอนไม่หลับกันเถอะ !

นอนไม่หลับ

          สำหรับคนที่มีอาการสะดุ้งตื่นกลางดึกเป็นประจำ เหมือนว่าในแต่ละคืนไม่เคยนอนเต็มอิ่มเลย ปล่อยไว้ให้เป็นแบบนี้ต่อไปก็อาจเสี่ยงปัญหาสุขภาพจากการพักผ่อนไม่เพียงพอได้นะคะ วันนี้เราเลยพาคนที่นอนไม่ค่อยหลับมาค้นหาสาเหตุกันว่า อาการตื่นกลางดึกที่เป็นอยู่เกิดจากอะไรได้บ้าง พร้อมวิธีแก้ปัญหาตื่นระหว่างคืนมาฝากไว้ให้ปฏิบัติกัน

1. อาการไอ

          ถ้าสังเกตเห็นว่าตัวเองมักจะตื่นกลางดึกพร้อมกับอาการไอแค่ก ๆ ลองสังเกตอาการตัวเองดูสักระยะว่าตื่นกลางดึกเพราะอาการไอแบบนี้ทุกครั้งหรือไม่ และถ้าคำตอบคือใช่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์จะดีกว่า

นอนไม่หลับ

2. ปวดปัสสาวะ


          ถ้าอาการปวดปัสสาวะเป็นตัวการปลุกให้คุณตื่นกลางดึก นั่นอาจแปลได้ว่าคุณอาจจะดื่มน้ำเยอะเกินไปหน่อยในช่วงใกล้เข้านอน ดังนั้นหลังมื้อเย็นก็พยายามดื่มน้ำให้น้อยลง หรือจะเข้าห้องน้ำก่อนเข้านอนสักรอบก็น่าจะช่วยได้

3. หายใจติดขัด

          อากาศในห้องนอนน้อยไปหน่อยหรือเปล่า ฝุ่นในห้องล่ะเยอะไปไหม ? รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เรานอนหลับไม่สบายก็ได้นะคะ หรือไม่แน่ก็อาจจะเป็นร่างกายของคุณเองที่ฟ้องว่ามีปัญหาด้านทางเดินหายใจ จนทำให้ต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกเพราะหายใจติดขัด

          ดังนั้นขั้นแรกอาจลงมือทำความสะอาดห้องและเครื่องนอนให้สะอาดหมดจดทุกซอกทุกมุม หรือหากมั่นใจว่าร่างกายมีปัญหาที่ระบบทางเดินหายใจ ลองไปพบแพทย์ดู


นอนไม่หลับ

4. ปวดหลัง


        ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหลังจากการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน หรือเป็นอาการปวดหลังเพราะนอนผิดท่า ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้คุณนอนหลับไม่เต็มอิ่มจนต้องสะดุ้งตื่นมากลางดึกได้ ดังนั้นทางที่ดีลองปรับท่านอนดูก่อน โดยใช้หมอนหนุนใต้เข่าเพิ่มอีกใบ เพื่อให้ร่างกายอยู่ในท่านอนแก้ปวดหลัง

นอนไม่หลับ

5. ปวดหัว


      แม้หลายคนจะแก้ปวดหัวด้วยการนอน แต่อาการปวดหัวนี้แหละค่ะที่อาจซ้ำเติมให้เรานอนหลับไม่สบายตัว จนต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อย ๆ ได้ ดังนั้นหากอาการปวดหัวของคุณดูจะนานเกินไป และชักจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ตื่นกลางดึกเป็นประจำ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์จะดีกว่า

6. ความเครียด

      ความรู้สึกเครียดอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เราฝันร้าย และสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกได้ ดังนั้นหากอยากดับความเครียดแนะนำให้ลองนั่งสมาธิก่อนเข้านอน เพื่อฝึกจิตใจให้สงบขึ้น จะได้นอนหลับสนิทบ้าง

7. อากาศร้อนเกินไป

      ถ้าพบว่าตัวเองตื่นขึ้นมาพร้อมกับเม็ดเหงื่อเต็มตัว ฟันธงได้เลยว่าคุณนอนไม่หลับจนต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อย ๆ เพราะอากาศในห้องนอนร้อนเกินไป ดังนั้นลองปรับแก้จุดนี้ให้ตัวเองนอนหลับได้สบายขึ้น โดยอาจใช้วิธีเปิดแอร์นอน หรือนอนเอาเท้าออกจากผ้าห่มเพื่อให้นอนหลับสบายขึ้น

นอนไม่หลับ

8. หิวตอนกลางคืน

          ความหิวไม่เคยปราณีใคร เห็นได้จากตอนที่เราหลับ ความหิวก็ยังปลุกให้เราต้องตื่นจากการหลับใหล ฉะนั้นก็อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวจนนอนไม่หลับค่ะ มาดูว่าถ้านอนไม่หลับเพราะหิวจะกินอะไรดีจากบทความนี้กันเลย

        - หิวตอนดึกกินอะไรดี นี่สิ 5 อาหารแคลอรีต่ำ แก้นอนไม่หลับก็ได้ด้วย

9. เจ็บคอ

          เหตุผลนี้ก็ตัวจี๊ดเลยทีเดียวค่ะ เพราะหากเรามีอาการเจ็บคอ เราก็จะรู้สึกเจ็บคอทุกครั้งที่กลืนน้ำลาย ซึ่งก็ยากที่จะนอนหลับอย่างสบายได้ ดังนั้นก็ลองหาวิธีแก้เจ็บคอกันดีกว่า หรืออาจลองทำตามนี้ก็ได้ค่ะ

          - 10 วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่ทำแล้วได้ผลชะงัด

          - อาการเจ็บคอ หายได้ง่าย ๆ ด้วยวิถีจากธรรมชาติ

นอนไม่หลับ

10. ปวดฟัน


          ความไม่สบายกายแทบทุกอย่างก็นับว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับหรือตื่นกลางดึกบ่อย ๆ ได้ อย่างอาการปวดฟันนี่ก็เช่นกันค่ะ หากปล่อยไว้นาน ๆ นอกจากจะทำให้นอนหลับไม่สนิทแล้ว ฟันผุยังเสี่ยงต่อโรคอื่น ๆ ได้ด้วยนะคะ อย่างบทความ 7 โรคอันตรายที่เกิดขึ้นได้แค่เราฟันผุ เบาหวานก็มา โรคหัวใจก็มี ดังนั้นรีบแก้อาการปวดฟันกันเถอะ

          อย่างไรก็ตาม อาการตื่นกลางดึกยังบอกได้ว่าเราเป็นโรคอะไรได้บ้าง ยิ่งสำหรับคนที่ชอบตื่นกลางดึกแบบที่หาวิธีแก้ยังไงก็ไม่หาย มาดูเลยว่าอาการตื่นกลางดึกจะส่อโรคอะไรในตัวเราได้อีก

นอนไม่หลับ

1. โรคเครียด


          โดยเฉพาะคนที่ชอบเก็บเรื่องเครียด ๆ ไปฝันร้าย หรือชอบครุ่นคิดถึงความเครียดนั้นก่อนเข้านอนเป็นประจำ คุณอาจต้องหาวิธีบำบัดความเครียดด้วยตัวเอง หรือควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางออกที่ถูกต้องเหมาะสม

2. โรคนอนไม่หลับ

          โรคนอนไม่หลับอาจทำให้ฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายของเราแปรปรวน เกิดอาการสับสนเวลานอนและเวลาตื่น เช่น พอถึงเวลานอนกลับไม่อยากนอน ถึงเวลาตื่นกลับไม่อยากตื่น และอาจทำให้ต้องพึ่งยานอนหลับเป็นประจำ ซึ่งหากฝึกให้ร่างกายกินยานอนหลับจนเคยชิน เมื่อถึงจุดหนึ่งร่างกายก็อาจต่อต้านด้วยอาการหยุดหายจเป็นพัก ๆ ที่ก็จะปลุกให้รู้สึกตัวตื่นกลางดึกเป็นระยะด้วยเช่นกัน

3. โรคกรดไหลย้อน

          ไม่ว่าจะเป็นโรคกรดไหลย้อน อาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรืออาการอันเกี่ยวเนื่องกับระบบย่อยอาหารทุกชนิด ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้คุณตื่นกลางดึกบ่อย ๆ ได้ เนื่องจากอาการเหล่านี้จะทำให้รู้สึกคับแน่นหน้าอก ไม่สบายตัว ไม่สบายท้อง หรืออาจแสดงอาการมาในรูปแบบของการไอ จนทำให้รู้สึกตัวตื่นเป็นระยะ ๆ ได้

4. โรคไบโพลาร์

          อาการนอนไม่หลับหรือมักจะตื่นกลางดึกนับเป็นอาการข้างเคียงของโรคไบโพลาร์หรือคนสองบุคลิก ดังนั้นหากสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีความเสี่ยงต่อโรคนี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

นอนไม่หลับ

5. อาการปวดหัวชนิดคลัสเตอร์ (Cluster Headache)


          อาการปวดหัวชนิดคลัสเตอร์มีผลต่อการแปรปรวนของฮอร์โมนในร่างกาย ดังนั้นนอกจากความทรมานจากอาการปวดหัวตุบ ๆ แล้ว ผู้ป่วยอาจนอนหลับไม่สนิทและสะดุ้งตื่นกลางดึกเป็นช่วง ๆ ได้ ซึ่งแนวทางการบรรเทาเบื้องต้นอาจใช้ยากลุ่มทริปเทนต์ หรือยารักษาโรคไมเกรน ทว่าก็ควรเป็นยาที่แพทย์หรือเภสัชกรสั่งให้รับประทานเท่านั้นนะคะ

6. อาการวัยทอง

          ภาวะหมดประจำเดือนในสาววัย 40+ อาจทำให้เกิดอาการร้อน ๆ หนาว ๆ บ้านหมุน หรือทำให้นอนหลับไม่สนิทตลอดคืนได้ ฉะนั้นหากอาการตื่นกลางดึกรบกวนสุขภาพของคุณมากเกินไป ลองปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคุณจะดีกว่า

7. นอนกรน


          การนอนกรนหรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณต้องตื่นกลางดึกบ่อย ๆ เนื่องจากเมื่อนอนกรนคอก็จะแห้ง หรือบางรายอาจกรนหนักมากจนรู้สึกเจ็บคอ นอนต่อไม่ได้ เลยต้องตื่นกลางดึกเป็นพัก ๆ ซึ่งหากจะปล่อยให้ตัวเองนอนกรนต่อไปก็ใช่ที่ ดังนั้นก็ลองหาวิธีแก้นอนกรนกันนะคะ ไม่ว่าจะลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย หรือปรับท่านอนก็ได้ ลองดู

8. อาการขากระตุกเป็นพัก ๆ

          สืบเนื่องมาจากการทำงานผิดปกติของระบบเส้นประสาท ที่อาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการขากระตุกเป็นพัก ๆ ขณะนอนหลับ เป็นเหตุให้ต้องสะดุ้งตื่นกลางดึก เพราะอาการขากระตุกที่ไม่สามารถควบคุมได้ของตัวเอง ซึ่งวิธีแก้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์โดจตรงเลยค่ะ

นอนไม่หลับ

วิธีแก้นอนไม่หลับ


          นอกจากวิธีแก้นอนไม่หลับแล้ว เรายังมีวิธีทำให้หลับต่อได้ หลังตื่นกลางดึกมาฝากอีกด้วย ลองไปดูกันเลย !

          - 10 เคล็ดลับ...หลับปุ๋ย แก้ปัญหานอนไม่หลับ

          - 7 วิธีทําให้นอนหลับง่าย หลังตื่นกลางดึก 10 นาทีเอาอยู่ !

          - โยคะแก้นอนไม่หลับ 12 ท่า ทำก่อนนอน รับรองหลับปุ๋ย

          - นอนไม่หลับทำไงดี ลองเอาเท้าออกจากผ้าห่มสิ ช่วยให้หลับสบายขึ้น

          - 5 เคล็ดลับ นอนหลับสบายหน้าร้อน   

          - เครื่องดื่มแก้นอนไม่หลับ จัดไปสักแก้วแล้วจะหลับสบายขอขอบคุณข้อมูลจาก
goodhousekeeping
allwomenstalk
remedydaily
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เหตุผลทำให้ตื่นกลางดึก พร้อมวิธีรับมือง่าย ๆ แก้นอนไม่หลับได้ชะงัด อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2561 เวลา 10:55:37 117,670 อ่าน
TOP