x close

อาหารบำรุงน้ำเหลือง น้ำเหลืองไม่ดีมีจริงไหม ควรกินอะไรช่วยบำรุง

          อาหารบำรุงน้ำเหลือง กินอะไรได้บ้าง แล้วอาการน้ำเหลืองไม่ดีมีอยู่จริงไหม ทุกข้อสงสัยที่มีอยู่มาหาคำตอบกันดีกว่า
          เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงคิดไม่ถึงว่าอาหารเพื่อสุขภาพบางอย่างที่เรากินเข้าไปจะช่วยบำรุงระบบน้ำเหลืองได้ อีกทั้งยังอาจไม่ค่อยเข้าใจระบบนี้ของร่างกายมากนัก งั้นเอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักระบบน้ำเหลืองไปพร้อมกัน และที่ว่าน้ำเหลืองไม่ดีอาการเป็นยังไง รวมไปถึงเราสามารถกินอาหารบำรุงน้ำเหลืองชนิดไหนได้บ้าง

ต่อมน้ำเหลือง ระบบน้ำเหลืองคืออะไร

          ระบบน้ำเหลือง ภาษาอังกฤษเรียกว่า (Lymphatic System) คือ ส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย อันประกอบไปด้วย ต่อมน้ำเหลือง เม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ (Lymphocyte) ที่มีอยู่มากในต่อมน้ำเหลือง หลอดน้ำเหลืองที่เชื่อมต่อระหว่างต่อมน้ำเหลืองแต่ละต่อม และอวัยวะอื่น ๆ ได้แก่ ต่อมทอนซิล ต่อมไทมัส และม้าม ซึ่งทั้งหมดนี้คือระบบน้ำเหลืองในร่างกาย ที่คอยทำหน้าที่ปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม รวมไปถึงต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ เมื่อหลุดเข้าสู่ร่างกาย

          ทั้งนี้ ระบบทางเดินน้ำเหลืองจะพบได้ทั่วร่างกายเลยนะคะ ยกเว้นส่วนสมองและไขสันหลัง เพราะมีน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลังคอยทำหน้าที่แทนระบบน้ำเหลือง

น้ำเหลืองไม่ดี มีจริงไหม

          ภาวะน้ำเหลืองไม่ดีไม่มีอยู่จริงในวงการแพทย์นะคะ เพราะจริง ๆ แล้วเป็นภาวะติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง (Impetigo) ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Staphylococcus aureus และ Streptococcus pyogenes ที่เราอาจได้รับเชื้อมาจากแมลงสัตว์กัดต่อย หรือไปติดมาจากพงหญ้า สนามหน้าบ้าน บ่อน้ำ หรือโคลนตมตรงไหนก็ตาม แล้วเกิดการติดเชื้อ ทำให้เวลาเป็นแผลก็จะเป็นนาน หายช้า แผลดูลุกลามเกินจริง เช่น บางคนแค่โดนยุงกัดก็เป็นรอยแดง ๆ ใหญ่ ๆ ไปทั่ว เป็นต้น

          โดยเชื้อตัวนี้ก่อโรคได้กับทุกคน เพียงแต่อาการตอบสนองต่อเชื้อ ความรุนแรง และระยะเวลาการติดเชื้อ จะมีความแตกต่างกันไปแล้วแต่ภูมิคุ้มกันของแต่ละคน แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่เกี่ยวกับความผิดปกติของน้ำเหลืองแต่อย่างใด

อาหารบำรุงน้ำเหลือง เลือกกินอะไรได้บ้าง

          เพราะระบบน้ำเหลืองเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกัน คอยช่วยปกป้องและกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมไม่ให้ส่งผลกระทบในทางไม่ดีต่อร่างกาย จึงนับว่ามีความสำคัญต่อสุขภาพของเรา และหากใครอยากบำรุงระบบน้ำเหลืองสามารถเริ่มต้นด้วยการเลือกกินอาหารที่ดี ลองมาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้าง

1. อาหารโปรตีนสูง

          อาหารประเภทโปรตีนเป็นสารอาหารหลัก ๆ ที่ร่างกายควรได้รับ เพราะมีประโยชน์ด้านเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย อันส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งระบบน้ำเหลืองก็เป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันเช่นกัน โดยอาหารที่มีโปรตีนสูงก็หาได้จากทั้งเนื้อสัตว์ ธัญพืช และผัก-ผลไม้ต่าง ๆ เช่น เนื้อไก่ ปลา ไข่ พืชตระกูลถั่ว นม อะโวคาโด ต้นอ่อนทานตะวัน ปวยเล้ง เป็นต้น

2. อาหารที่มีวิตามินซีสูง

          เช่น ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลส้ม กีวี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ผักใบเขียว สับปะรด เป็นต้น เพราะวิตามินซีเป็นสารอาหารที่เด่นในเรื่องเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันหวัด ช่วยต่อสู้กับเชื้อในร่างกายเพื่อลดระยะเวลาการป่วยได้ และแน่นอนว่าก็ช่วยดูแลระบบน้ำเหลืองของเราได้เช่นกัน ดังนั้นใครอยากได้อาหารบำรุงน้ำเหลือง ลองหาอาหารที่มีวิตามินซีสูงมากินเลย

3. อาหารที่มีวิตามินบี 6

          วิตามินบี 6 มีความสำคัญต่อการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ (Lymphocyte) ซึ่งอยู่ในต่อมน้ำเหลือง และช่วยลดการสูญเสียเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดนี้ด้วย ดังนั้นหากอยากบำรุงน้ำเหลืองก็สามารถรับประทานอาหาร เช่น ปลาแซลมอน มันฝรั่ง มันหวาน มันเทศ กล้วย เป็นต้น

4. อาหารที่มี Zinc สูง

          Zinc หรือสังกะสี เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่มีส่วนช่วยดูแลระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในการสร้างและเสริมเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยมีการศึกษาที่พบว่า หากร่างกายขาด Zinc หรือมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะเสี่ยงในการติดเชื้อ เสี่ยงเซลล์เม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์จะถูกทำลาย โดยอาหารที่มี Zinc สูง ได้แก่ หอยนางรม เต้าหู้ ถั่วเปลือกแข็ง โยเกิร์ต ข้าวโอ๊ต หรือผักปวยเล้ง เป็นต้น

5. ขิง

          ขิง นับเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณน่าสนใจหลายอย่าง โดยเฉพาะในด้านต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งการรับประทานขิงก็จะช่วยลดโอกาสที่เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายจะถูกอนุมูลอิสระทำลาย ช่วยเซฟระบบภูมิคุ้มกันเราได้อีกทาง นอกจากนี้ประโยชน์ของขิงยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ ช่วยขับลม บรรเทาอาการไมเกรน และยังดีต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ อีกด้วย

6. ขมิ้น

          สรรพคุณของขมิ้นโดดเด่นในด้านต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และจัดเป็นสมุนไพรที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงสามารถกินขมิ้นบำรุงระบบน้ำเหลืองได้ แถมยังได้ประโยชน์ทางสุขภาพด้านอื่น ๆ จากขมิ้นไปพร้อมกันด้วย เช่น ลดอาการท้องอืด บรรเทาอาการปวดท้อง หรือมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา เป็นต้น

7. น้ำมันมะกอก

          น้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยไขมันดี ช่วยลดไขมันเลวที่อาจขัดขวางการไหลเวียนของโลหิตได้ ซึ่งหากระบบเลือดไหลเวียนได้ดี ระบบทางเดินน้ำเหลืองก็จะไหลเวียนดีไปด้วย อีกทั้งน้ำมันมะกอกยังมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดพอลิฟีนอลที่ช่วยลดการอักเสบ ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบน้ำเหลืองด้วยอีกทาง

8. เมล็ดเจีย

          ธัญพืชที่มีประโยชน์มากมายระดับซูเปอร์ฟู้ดอย่างเมล็ดเจีย นอกจากจะเด่นในเรื่องช่วยลดน้ำหนักและช่วยในเรื่องการขับถ่ายแล้ว เมล็ดเจียยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย อีกทั้งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงส่งเสริมการทำงานของระบบน้ำเหลืองและระบบภูมิคุ้มกันโดยรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

9. น้ำเปล่า

          น้ำเปล่าจะช่วยเสริมการไหลเวียนของระบบทางเดินน้ำเหลือง ทำให้ระบบน้ำเหลืองทำงานได้ตามปกติดี และการดื่มน้ำยังช่วยกำจัดของเสียที่คั่งค้างในร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้นนอกจากอาหารบำรุงน้ำเหลืองแล้ว อย่าลืมดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วยนะคะ อย่างน้อยก็วันละ 6-8 แก้ว
          นอกจากอาหารบำรุงน้ำเหลืองแล้ว การดูแลสุขภาพในขั้นพื้นฐานอย่างการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รักษาสุขอนามัยที่ดี หมั่นล้างมือให้สะอาด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงของภูมิคุ้มกันร่างกายได้อีกทางนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารเพื่อสุขภาพ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารบำรุงน้ำเหลือง น้ำเหลืองไม่ดีมีจริงไหม ควรกินอะไรช่วยบำรุง อัปเดตล่าสุด 14 กรกฎาคม 2566 เวลา 16:42:03 48,296 อ่าน
TOP