โรคและการป้องกัน

  หมอเตือนกิน ฟ้าทะลายโจร เกิน 1 สัปดาห์ แขนขาไม่มีแรง


   

   ฟ้าทะลายโจร

   

  หมอเตือนกิน ฟ้าทลายโจร เกิน 1 สัปดาห์ แขนขาไม่มีแรง (มติชนออนไลน์)

           นพ.วิชัย ขัตติยวิทยากุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้สาธิตการทำน้ำชาจากใบสดของสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแบบง่ายๆ เพื่อให้ประชาชนสามารถทำไว้ดื่มเองที่บ้าน หลังจากที่สมุนไพรฟ้าทะลายโจรแบบเม็ดและแคปซูลตามร้านค้าเริ่มขาดตลาด 

           พร้อมเตือนประชาชนที่นิยมรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 ว่า ไม่ควรรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนานติดต่อกันเกิน 1 สัปดาห์ เนื่องจากอาจจะส่งผลให้ร่างกาย โดยเฉพาะแขนและขาไม่มีเรี่ยวแรง เพราะสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนั้น ตามตำราเวชศาสตร์การแพทย์สมุนไพรแผนโบราณ ระบุ ฟ้าทะลายโจรเป็นยาเย็นที่ช่วยป้องกันและรักษาการป่วยเป็นไข้หวัด แต่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วร่างกายที่ร้อนจากอาการไข้จะเย็นลง ดังนั้นหากร่างกายปกติเมื่อรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเข้าไปนานเกิน 1 สัปดาห์ อาจทำให้ร่างกาย โดยเฉพาะแขนและขาไม่มีแรง แต่หากมีความจำเป็นจะต้องรับประทาน ควรที่จะรับประทานคู่ไปกับน้ำขิง เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย 


   ฟ้าทะลายโจร           "สำหรับวิธีการทำน้ำชาจากใบสมุนไพรฟ้าทะลายโจรไว้รับประทานเองนั้น ประชาชนสามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ โดยนำใบสดฟ้าทะลายโจรมาล้างน้ำให้สะอาด ก่อนใส่ลงในน้ำต้มเดือดทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที ก่อนรับประทาน" นายแพทย์สาธารณสุข กล่าว 

           นายแพทย์วิชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรชนิดอื่นที่มีสรรพคุณป้องกันไข้หวัดและเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ด้วยเช่นเดียวกัน เช่น กระเทียม ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทาน บอระเพ็ด ข่า ตระไคร้ ที่ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด เป็นต้น 
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 


  ข่าวที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด