โรคและการป้องกัน

  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?


  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส กับ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี ต่างกันอย่างไร โรคไหนอันตรายกว่ากัน ลองมาอ่านกันดู

            หลายคนคงทราบข่าวที่ดาราสาว โอ๋ ภัคจีรา ป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ประเภทมัยแอสทีเนีย กราวิส หรือ โรคเอ็มจี มานานแล้ว ซึ่งโรคนี้ทำให้เธอมีอาการอ่อนแรงที่ใบหน้า แขนขา และมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย

            ขณะที่ยังมีโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงอีกชนิดที่รู้จักกันดีในชื่อ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส (ALS) ได้กลายเป็นกระแสตั้งแต่ในช่วงเดือนสิงหาคม 2557 จากการที่สมาคมผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (ALS Assocition) ได้ท้าคนทั่วโลกร่วมทำภารกิจ #IceBucketChallenge เทน้ำเย็นเจี๊ยบราดทั้งตัว พร้อมกับบริจาคเงินช่วยเหลือสังคม รวมทั้งช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอแอลเอส

            เรื่องนี้ ทำให้หลายคนสงสัยขึ้นมาว่า โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส อันตรายขนาดไหน แล้วร้ายแรงกว่าโรคเอ็มจีหรือไม่ ไปหาคำตอบด้วยกัน โดยก่อนอื่น เราไปรู้จักโรคเอ็มจีกันก่อน
  โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส


            สำหรับ โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส (myasthenia gravis) หรือ โรคเอ็มจี ฟังชื่อแล้วดูแปลก ๆ ไปสักนิด นั่นเพราะเป็นชื่อภาษากรีกและละติน มีความหมายว่า "grave muscular weakness" เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ประเภทหนึ่ง มักเกิดกับกล้ามเนื้อเล็ก ๆ บริเวณใบหน้า โดยมีการทำงานสื่อสารกันระหว่างเส้นประสาท และกล้ามเนื้อลายผิดปกติ ทำให้เกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรง 

            ทั้งนี้ โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส ไม่ใช่โรคใหม่ แต่เป็นโรคที่มีมานานแล้ว โดยมีการบันทึกว่าพบผู้ป่วยโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส มาตั้งแต่ 300 ปีก่อน

  มักพบโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส ในกลุ่มใด

            โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส มักเกิดกับผู้ใหญ่ และพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย แต่หากอาการของโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส เริ่มเป็นหลังอายุ 40 ปี จะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง

  อาการของโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส

            ผู้ป่วยโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส จะมีอาการหนังตาตก ตาพร่ามัว พูดไม่ชัด เคี้ยวและกลืนลำบาก เพราะมีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อใบหน้า

            แต่หากเป็นมากก็อาจทำให้กล้ามเนื้อทั้งตัว เช่น กล้ามเนื้อแขนและขาอ่อนแรงลงได้ รวมทั้งกล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับระบบหายใจ ทำให้หายใจลำบาก ไอไม่ได้ หรือหากรุนแรงมาก ๆ สามารถทำให้ระบบหายใจล้มเหลวได้เลยทีเดียว แต่สำหรับกล้ามเนื้อหัวใจและกล้ามเนื้อเรียบต่าง ๆ ในร่างกายจะไม่ได้รับผลกระทบไปด้วย


  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ โรคเอ็มจี


  โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส หรือ โรคเอ็มจี


            โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส จัดเป็นโรคเรื้อรัง อาการต่าง ๆ มักเป็น ๆ หาย ๆ อยู่ตลอดเวลา และอาการจะดีขึ้นเองหลังจากหยุดพักใช้งาน แต่มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้อาการโรคนี้รุนแรงขึ้น ได้แก่ การติดเชื้อ เป็นไข้ ร้อนหรือเย็นเกินไป เครียด ออกแรงมากเกินไป มีประจำเดือน ตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับไทรอยด์ และการทานยาบางชนิด

            ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส ส่วนใหญ่จะมีอาการอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยใช้เวลาเป็นสัปดาห์จนถึงเดือน แต่ในบางรายอาจมีอาการรุนแรงฉับพลันได้ เช่น มีภาวะหัวใจล้มเหลว โดยมักมีอาการเปลี่ยนแปลงได้มากในช่วง 4 ปีแรก และมีอาการรุนแรงมากในช่วง 3 ปีแรก แต่หลังจากนั้นอาการจะคงที่ และค่อย ๆ ดีขึ้น โดยใช้เวลาเป็นปี ๆ หากได้รับการวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้อง

            นอกจากนี้ ในเด็กบางคนที่เป็นโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส ตั้งแต่เกิด จะมีอาการแขนขาอ่อนแรง และขยับได้น้อย ส่วนเด็กที่เกิดจากมารดาที่เป็นโรคนี้ จะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่แรกคลอด และเป็นอยู่ราว 2 สัปดาห์ ก่อนจะหายได้เอง

  สาเหตุของโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส

            มีสาเหตุ 4 ประการที่ทำให้เกิดโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส ได้ คือ

            1. ร่างกายผู้ป่วยสร้างแอนติบอดี้ต่อโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวรับสารอะซิติลโคลีน โดยมักพบว่า ในตัวผู้ป่วยโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส จะมีโปรตีนตัวรับสารอะซิติลโคลีนน้อยกว่าคนปกติถึงหนึ่งในสาม เพราะร่างกายสร้างแอนติบอดี้มากำจัดโปรตีนชนิดนี้ไปเกือบหมด

            2. สารอะซิติลโคลีน ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อ ไม่สามารถทำงานได้ แม้ร่างกายจะหลั่งสารนี้ออกมาอย่างปกติ เนื่องจากโปรตีนตัวรับถูกทำลายโดยแอนติบอดี้ที่ร่างกายสร้างขึ้น

            3. กรรมพันธุ์ พบผู้ป่วยโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส บางรายมีญาติพี่น้องป่วยเป็นโรคเดียวกันนี้เช่นกัน แม้ส่วนใหญ่จะพบว่า โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส มักเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็ตาม

            4. ความผิดปกติของต่อมไธมัส ทำให้เกิดโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส ได้เช่นกัน โดยพบว่า เกิดจากเนื้องอกถึงร้อยละ 10 และเกิดจากต่อมไธมัสโตผิดปกติมากถึงร้อยละ 70 ซึ่งจะทำให้เกิดการสร้างแอนติบอดี้ต่อโปรตีนตัวรับสารอะซิติลโคลีนในปริมาณสูง จึงส่งผลต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อตามมา ดังนั้น จึงมักพบผู้ป่วยที่อายุระหว่าง 30-60 ปี ราวร้อยละ 20 มีอาการเนื้องอกที่ต่อมไธมัสด้วย

  การวินิจฉัย โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส

            แพทย์จะวินิจฉัยโดยการซักถามประวัติอย่างละเอียด และตรวจร่างกายระบบต่าง ๆ รวมทั้งระบบประสาท และทดสอบด้วยวิธีอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อยืนยันว่าเป็นโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส หรือไม่

  การรักษา โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส

            มักพบผู้ป่วยโรคมัยแอสทีเนีย กราวิส มีอาการร่วมกับโรคลูปัส (โรคเอสแอลอี หรือโรคพุ่มพวง) โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือโรคเบาหวานประเภทที่หนึ่ง โดยในสมัยก่อนผู้ป่วยโรคนี้มีอัตราการเสียชีวิตสูงมาก แต่เมื่อค้นพบยารักษาโรคได้ จึงทำให้อัตราการตายของผู้ป่วยโรคนี้ลดลง

  โดยโรคนี้สามารถรักษาได้ด้วย

            การให้ยาต้านฤทธิ์ของเอนไซม์โคลีนเอสเทอเรส ทำให้สารอะซิติลโคลีนไม่ถูกทำลาย และการที่มีสารนี้อยู่นานขึ้น ก็สามารถจับกับตัวรับได้มากขึ้น ช่วยให้ออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

            การให้ยาในกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ ช่วยให้อาการดีขึ้นหรืออาการหายขาดได้มากถึงร้อยละ 75 ของผู้ป่วยทั้งหมด

            การให้ยากดภูมิคุ้มกัน

            การให้ยาอิมมูโนโกลบูลินชนิดฉีดเข้าเส้นเลือด

            การผ่าตัดต่อมไธมัส

           การเปลี่ยนถ่ายพลาสมา

            การรักษาทางกายภาพบำบัดในการป้องกันปัญหาข้อติดและช่วยฝึกการหายใจ

            โดยสรุปแล้ว โรคมัยแอสทีเนีย กราวิส เป็นโรคที่เกิดการความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งเราคงไม่สามารถป้องกันได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่หากใครเป็นโรคนี้แล้ว ก็สามารถรักษาให้หายได้ ถ้าได้รับคำแนะนำ และการรักษาจากแพทย์อย่างถูกวิธี

  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

             รู้จักโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง มัยแอสทีเนีย กราวิส หรือโรคเอ็มจี กันไปแล้ว ทีนี้ เราลองมารู้จัก โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส ที่ใครหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันบ้างว่าคือโรคอะไร

            สำหรับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส นั้น คำว่า เอแอลเอส ย่อมาจาก Amyotrophic Lateral Sclerosis (ALS) ไม่จัดว่าเป็นโรคของกล้ามเนื้อโดยตรง แต่เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมสลายของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ หรือความผิดปกติของเซลล์ประสาทนำคำสั่ง จึงทำให้กล้ามเนื้อตามแขนและขาอ่อนแรงลง กลืนลำบาก พูดไม่ชัด โดยเซลล์เหล่านี้มีอยู่ในไขสันหลังและสมอง เมื่อเซลล์เสื่อม มันจะค่อย ๆ ตายไปในที่สุด

             ในทางการแพทย์อาจเรียกชื่อโรคนี้อีกชื่อว่า "โรคของเซลล์ประสาทนำคำสั่ง (motor neuron disease; MND) หรือ โรคเซลล์ประสาทนำคำสั่งเสื่อม" ขณะที่ในสหรัฐอเมริกาจะรู้จักกันดีในชื่อว่า "Lou Gehrig's Disease" (ลู-เก-ริก) ซึ่งตั้งชื่อโรคตามชื่อนักเบสบอลที่มีชื่อเสียงที่เป็นโรคนี้ในปี ค.ศ. 1930

  icon ใครคือกลุ่มเสี่ยงโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส

            จากสถิติผู้ป่วยโรคนี้ทั่วโลก พบว่า มีผู้ป่วยโรคนี้ไม่มากนัก โดยในประชากร 100,000 คน จะพบคนป่วยโรคนี้เพียง 4-6 คนเท่านั้น ขณะที่ในประชากร 100,000 คน จะมีโอกาสพบผู้ป่วยรายใหม่ เพียง 1.5-2.5 คนต่อปีเท่านั้น โดยพบในผู้ที่มีอายุมากมากกว่าในคนอายุน้อย เพราะอายุเฉลี่ยของผู้ป่วยโรคนี้อยู่ระหว่าง 60-65 ปี และพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงประมาณ 1.5 เท่า

            อย่างไรก็ตาม จากประวัติผู้ป่วยโรคเอแอลเอส ร้อยละ 90 ยังไม่พบข้อมูลที่แน่ชัดโรคนี้เกี่ยวข้องกับทางพันธุกรรม แต่ที่ผ่านมา มักพบนักกีฬาที่ต้องมีการปะทะป่วยเป็นโรคนี้กันมาก เช่น นักเบสบอล นักฟุตบอล แม้กระทั่งนักมวย อย่าง "พเยาว์ พูลธรัตน์" วีรบุรุษผู้คว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันโอลิมปิกเป็นคนแรกให้กับประเทศไทย ก็ต้องจบชีวิตลงด้วยโรคนี้

  icon สาเหตุของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส

            แม้วิทยาการสมัยใหม่จะก้าวหน้าไปมาก แต่จนถึงปัจจุบัน ทางการแพทย์ก็ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคนี้ที่แน่ชัด แม้ที่ผ่านมาจะพบนักกีฬาเป็นโรคนี้หลายคน แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่า นักกีฬามีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ได้มากกว่าอาชีพอื่น ๆ

            อย่างไรก็ตาม จากสมมติฐานเชื่อว่า มีหลายปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอสขึ้น เช่น การมีปัจจัยบางอย่างทางพันธุกรรม ที่ทำให้เซลล์ประสาทนำคำสั่งมีโอกาสเสื่อมได้ง่ายกว่าบุคคลอื่น รวมทั้งปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมที่มีการปนเปื้อนของสารพิษ เช่น ยาฆ่าแมลง สารโลหะหนัก รังสี หรือการติดเชื้อไวรัสบางชนิดมาช่วยกระตุ้นส่งเสริมให้เซลล์ประสาทนำคำสั่งเกิดการทำงานผิดปกติ

            นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเรื่องอายุ เพราะอายุที่มากขึ้นจะทำให้ไมโตคอนเดรีย (mitochondria) ซึ่งเป็นตัวที่คอยสร้างพลังงานให้กับเซลล์เกิดความผิดปกติขึ้น จึงทำให้เซลล์ในร่างกายมีการเสื่อมสลายลงไปตามกาลเวลาด้วย แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงสมมติฐานที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ที่แน่ชัด

            ทั้งนี้ ปัจจุบันเชื่อกันว่า สาเหตุของโรคนี้อาจเกิดจากกลไกภูมิคุ้มกันต่อตนเองผิดปกติ (Autoimmune attack) หรือเกิดจากกลไกอนุมูลอิสระ (Free radicals) ทำลายเซลล์ประสาทของตนเอง ส่วนอีกทฤษฎีหนึ่งเชื่อว่า การเสื่อมสลายของเซลล์ประสาทในสมองและไขสันหลังเกิดจากสารสื่อนำกระแสประสาท (neurotransmitter) ที่เรียกว่ากลูตาเมต (glutamate) กระตุ้นให้เกิดการทำลายเซลล์


  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง


  icon อาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส

            จากชื่อโรคก็พอจะทราบอยู่แล้วว่า ผู้ป่วยจะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยจะเริ่มอ่อนแรงตามมือ แขน ขา หรือเท้าข้างใดข้างหนึ่งก่อน เช่น เดินแล้วล้มบ่อย สะดุดบ่อย ยกแขนไม่ขึ้น กำมือถือของไม่ได้ หยิบจับของเล็ก ๆ ได้ลำบาก ลุกนั่งลำบาก ใส่รองเท้าแตะแล้วหลุดง่าย จากนั้นอาการจะเริ่มหนักขึ้นจนลามไปทั้ง 2 ข้าง ผู้ป่วยอาจมีอาการกล้ามเนื้อลีบ หรือกล้ามเนื้อเต้นร่วมด้วย หากเป็นนานเข้าจะมีอาการกลืนอาหารลำบาก สำลักง่าย พูดไม่ชัด พูดเหมือนลิ้นแข็ง ลิ้นลีบ แขนขาลีบ แต่จะไม่มีอาการชา ยังสามารถกลอกตาไปมาได้ กลั้นปัสสาวะ-อุจจาระได้ตามปกติ และมีสติสัมปชัญญะดี

            อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยหลายรายไม่รู้สึกถึงความผิดปกติของตัวเอง และปล่อยอาการต่าง ๆ ไว้นาน เพราะคิดว่าเป็นโรคอื่น กว่าจะมาพบแพทย์ก็มีอาการหนักแล้ว เช่น กระบังลมอ่อนแรง จนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เพราะมีอาการเหนื่อยง่าย โดยเฉพาะเวลานอนราบหรือมีอาการต้องตื่นกลางดึก เพราะมีอาการเหนื่อย หอบ หายใจลำบาก สุดท้ายจะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย และไม่สามารถกลืนอาหารและน้ำได้ด้วย ต้องให้อาหารทางสายยางผ่านจมูกหรือทางหน้าท้อง และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

            สุดท้ายแล้ว หากอาการหนักมาก ๆ ผู้ป่วยจะเสียชีวิตในที่สุด เพราะระบบหายใจล้มเหลว และเกิดการติดเชื้อในปอด เพราะสำลักน้ำและอาหาร ระยะเวลาโดยเฉลี่ย ตั้งแต่เริ่มมีอาการจนถึงเสียชีวิต อาจกินเวลาตั้งแต่ 2 ปี ถึง 4 ปี อย่างไรก็ตามผู้ป่วยบางรายอาจมีการดำเนินโรคสั้นหรือยาวกว่านี้ได้ โดยผู้ป่วยที่มีแนวโน้มเสียชีวิตเร็ว ได้แก่ ผู้ป่วยเพศหญิง ผู้ป่วยที่เริ่มเป็นโรคเมื่ออายุมากแล้ว หรือมีอาการกลืนลำบาก สำลักง่าย และพูดไม่ชัดเป็นอาการนำ

  icon การวินิจฉัยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส

            เนื่องจากอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงอาจเป็นอาการของโรคอื่น ๆ ได้ ดังนั้น แพทย์ที่วินิจฉัยต้องเป็นแพทย์อายุรกรรม สาขาประสาทวิทยา ที่มีประสบการณ์พอสมควรจึงจะแยกโรคนี้ออกได้ โดยการซักประวัติเกี่ยวกับอาการป่วยอย่างละเอียด ตรวจร่างกายของผู้ป่วย เพื่อหาลักษณะกล้ามเนื้ออ่อนแรง ฝ่อลีบ และเต้นพลิ้ว ซึ่งถือเป็นอาการจำเพาะของโรคนี้ นอกจากนี้ แพทย์จะต้องสืบค้นทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมด้วย เพื่อแยกโรคให้แน่ชัด โดยตรวจกระแสไฟฟ้าของกล้ามเนื้อ (Electromyography : EMG) การถ่ายภาพคลื่นแม่เหล็กของสมองและไขสันหลัง (Magnetic resonance imaging : MRI of brain and spinal cord) เป็นต้น

  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

  icon การรักษาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส

            ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคเอแอลเอสให้หายขาด โดยร้อยละ 50 ของผู้ป่วยเอแอลเอส โดยเฉลี่ยจะเสียชีวิตหลังจากมีอาการในระยะเวลาประมาณ 2 ปี อย่างไรก็ตาม ยังมียาชนิดหนึ่งที่ได้รับการยอมรับโดยองค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ชื่อว่า ไรลูโซล (Riluzole) ให้สามารถใช้กับผู้ป่วยโรคนี้ได้ เพราะยาจะไปออกฤทธิ์ต่อต้านสารกลูตาเมต ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งที่ถ้ามีมากเกินไปจะทำให้เกิดการตายของเซลล์ ยาตัวนี้จึงจะไปช่วยลดการทำลายเซลล์ประสาทในไขสันหลัง และสมองได้ แต่ถึงกระนั้น ก็ไม่สามารถช่วยทำให้อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงดีขึ้น ทำได้เพียงช่วยยืดอายุของผู้ป่วยออกไปได้อีกราว ๆ 3-6 เดือน

            เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว แพทย์จึงต้องรักษาตามอาการ เช่น ให้ยาลดน้ำลาย ยาแก้อาการท้องผูก ทำกายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด การฝึกพูด ฝึกกลืน หากผู้ป่วยกลืนอาหารไม่ได้ก็ต้องใส่สายยางให้อาหาร และถ้าเหนื่อยหอบ หายใจเองไม่ได้ แพทย์ก็จะใช้เครื่องช่วยหายใจอีกทาง

            อ่านถึงตรงนี้ คงเห็นแล้วว่า โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอสแอลอี อันตรายกว่า โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี มาก เพราะหากใครป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส ก็ถือว่ามีความเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ต่างจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี ที่สามารถใช้ยารักษาให้หายได้ ถ้าได้รับคำแนะนำและการรักษาจากแพทย์อย่างถูกวิธี อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นโรคใด ผู้ป่วยก็ล้วนต้องการกำลังใจจากคนรอบข้างในการรักษาตัว
   


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
     , สถานพยาบาล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

   

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

เด็ก

หนูเคยเป็น MG ตอนอายุ 3 ขวบกว่าๆอ่ะคะ ใช้เวลารักษาปีกว่าๆ ตอนนี้หายขาดแล้วค่ะ แต่ขาและแขนหนูมีกล้ามเยอะกว่าผญ.ทั่วไปอ่ะคะ อยากทราบว่า การที่หนูมีกล้ามเนื้อเยอะ มันเกี่ยวกับการรักษา หรือยาที่หนูได้กินหรือเปล่าคะ เพราะตอนเด็กๆไม่ได้ออกกำลังกายอะไรเยอะเลย รบกวนตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-03-02 23:15:49 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

dokdic

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-02-26 14:11:02 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

หนุ่มเชียงใหม่

ผมเป็น คนๆ นึงที่เป็นโรคนี้ถึงขั้นรุ่้นแรง อายุ 28 ปี อยู่ Icu 1 เดือนเต็มๆ มีเงินก็ใช่ว่าจะรอด ยารักษาแพงมาก ฉีดวันละ 4-5 เข็ม 5 วัน หมดไปเป็นเงิน 300,000 บาท อาการเริ่มแรก ปลาย มือ ปลายเท้าชาก่อนครับ แล้ววันที่ สอง ก็ รามไปเต็มมือ - เท้า วันที่้ สาม ค่อยๆลามไปถึง บริเวณเข่า ถ้าผมไม่มี โรงพยาบาลประสาทช่วยผมไว้ผมคงไม่ได้เจอ ลูก เมีย อีกแล้ว ขอบคุณจริงๆ ตลอดเวลา 8 เดือน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-10-09 01:11:53 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

อรถพล

อาการเริ่มมีเเล้วอายุ21เอง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-02 14:30:34 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?
mansteel

โรคนี้รักษาที่โรงพยาบาลไหนดีที่สุดครับ ใครรู้ช่วยแนะนำทีครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-17 20:23:30 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

อีส

ป่วยเป็น โรค MG นาน 3 ปีแล้วค่ะ..ผ่าตัดต่อมไทมัสออกแล้ว แต่ยังคงต้องรับทานยาต่อค่ะ..แต่ดีตรงที่รับทานยาปริมาณน้อยลง..คนที่ป่วยไม่ต้องท้อแท้นะค่ะไปพบคุณหมอ..รับยาเป็นประจำเราสามารถให้ชีวิตได้ดีขึ้นถ้าเรารักษาถูกวิธีและเอาใจใส่ตัวเอง..แล้วอย่านอนดึก หรืออดนอนนะค่ะ โรคนี้อดนอนอาการจะกำเริบค่ะ..สังเกตจากตัวเอง..(อาการของโรคที่เริ่มเป็นจะมองเห็นภาพซ้อนในระยะไกล นาน ๆ เข้า ก็จะซ้อนมากขึ้นในระยะใกล้ จนมองไม่เห็น และแขนจะยกไม่ขึ้น กลืนไม่ได้ หายใจลำบาก นอนไม่หลับ ที่แน่ ๆ ทรมารอย่างมากค่ะ) ใครที่มีอาการอย่างที่บอก..คือเป็นแน่ ๆ ค่ะ..แต่รักษาได้ ไม่ได้หายขาด..ท้ายสุดทุกคนมีกรรมเป็นของตัวเองค่ะยอมรับที่จะชดใช้..จะได้หลุดพ้น.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-28 14:54:34 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

redboy

อยากพาคุณแม่ไปตรวจโรคเอแอลเอส ช่วยแนะนำโรงพยาบาลหน่อยได้ไหมคะ เพราะคุณแม่มีอาการคล้ายๆ กับโรคนี้ ไปตรวจมาหลายทีก็บอกว่าไม่เปนไรมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-13 12:59:14 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

สาธิต จันทรังษี

ผมเป็นals มา5ปีแลัว ตอนนี้นอนราบไม่ได้ใช้เครื่ิองหายใจเวลานอน กลืนอาหารเองไม่ได้ให้อาหารทางสายยาง นั่งวิลแชร์พอช่วยเหลือตัวได้ระดับ 1 หากท่านใดมีขัอสงสัยหรือขอคำปริกษายินดีให้คำปริกษาในอาการที่เป๊นอยู่หรีอการใชัชีวิตประจำว้น สาธิต 0875729069

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-31 11:38:06 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

Dechprom

หลานสาวอายุสองเดือนสิบแปดวันค่ะ รู้สึกว่าหลานผิดปกติขาด้านขวาเวลาออกแรงยันเท้า ขาด้านขวาจะมีอาการสั่นผิดปกติ ขาด้านซ้ายไม่มีอาการค่ะ ไปพบแพทย์แล้ว แพทย์บอกเด็กยังเล็กไห้รอดูไปเรื่อยๆเพราะเด็กยังคอไม่แข็งยังไม่สามารถยืนได้ ดิฉันรู้สึกกังวลสังเกตดูหลานแล้วซึ่งขาจะสั่นมากและเป็นบ่อยครั้งด้านขาขวา ช่วงแม่เด็กตั้งครรภ์จะไปพบแพทย์ตามนัดแต่จะไม่กินยาที่แพทย์ไห้มา พวกยาบำรุงครรภ์นะคะ แม่เด็กอายุแค่สิบห้า ซึ่งไม่ค่อยใส่ใจลูกเป็นพิเศษ เลี้ยงลูกตามประสาเด็กนั่นแหละค่า อาการสั่นที่ขาด้านขวาจะมาจากสาเหตุใดบ้างค่ะ ต้องรักษาแบบไหนค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-02 20:26:52 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

กรณัฐ

คุณหมอไม่ฟันธงแต่อาการยังงี้เลย คุณ Danthai ช่วยบอกวิธีปฏิตนหน่อยเถอะคะ ตอนนี้จะ 35 แล้ว เพราะเป็นมาสองปีแล้วงานก็ไม่ได้ทำ รายได้ก็ไม่มีทรมานมากเลยคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 08:39:20 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

jeranai

พบน้องอายุ 39ปี(ALS) เมื่อ22/12/2555ป่วยได้ 5.11ปี ลิ้นด้างพูดไม่ชัด อัมพาตช่วยเหลือตนเองไม่ได้ น้องก็ถูกให้จำว่าไม่หาย ถ้ายังมีลมหายใจก็ต้องฝึกสั่งจิต,กายตนเองว่า ต้องหาย ทุกวันๆ หลังจากพบ1เดือนน้องยกมือสวัสดี พูดได้ชัดขึ้น นี่เป็นมหาบุญ คุณภาพชีวิต สุขภาพดีเป็นสิ่งมหัศจรรย์วิเศษที่สุดของชีวิตค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-23 00:07:52 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

นายทองดี กุลสุวรรณ

หลานผมคลอดนำ้หนัก 2.7 กก หลังคลอดหมอบอกเด็กไม่ร้อง เลยส่งตัวไปโรงพยาบาลจังหวัด อบอยู่ในห้องอบ 10 วัน ย้ายออกมาอยู่ห้องทารกปกติ แต่แขนข้างขวายกไม่ขึ้น แต่มือสามารถกำนิ้วพ่อแม่ได้ รักษาอย่างไรแขนข้างขวา จึงจะปกติเหมือนแขนข้างซ้ายครับ ตอนนี้ 16 มค 56 ส่งตัวมารักษาที่กรุงเทพ ยังยกแขนขวาขึ้นไม่ได้ ใครที่มีประสบการณ์เรื่องกรุณาตอบหน่อยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-16 22:12:59 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

ติ๊ก

อยากทราบเบอร์ด้วยคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-10 02:48:42 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

อร่าม

ขอเบอร์โทร คุณDanthai ด้วยครับลูกชายผมเป็นอยู่ตอนน้ีี้เิดินไม่ได้แล้ว ขอด่วนคอบคุณมากครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-08 11:13:47 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

ตั๊ก

คุณนิดรักษาที่ไหนคะ พอดีแฟนเป็นคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-05 04:28:24 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

นิด

คุณแม่ก็เป็นอยู่ค่ะ เป็นมาย่างเข้าปีที่ 3แล้วค่ะ ตอนนี้หายใจหอบแต่ใช้เครื่องช่วยหายใจไบแพพค่ะ แต่ถ้าเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอสจริง ๆ ตอนนี้ยังไม่มีทางรักษานะคะ การดำเนินโรค ช้าเร็วขึ้นกับแต่ละบุุคคล

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-25 23:24:20 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

ต้าร์

เรามียา riluzole อยู่พอดีจะซื้อมาให้คุณตาของเรากินแต่เค้ากินไม่ได้ เลยว่าจะจำหน่ายต่อ มีใครสนใจจะซื้อบ้างไหมคะ เราซื้อมาทั้งกล่องเลย เราขายไม่เอากำไร ติดต่อได้นะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-06 12:08:17 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

เศร้า

ไม่แน่ใจว่าเป็นโรคนี้รึเปล่านะคะตอนนี้อายุ21รู้สึกว่าแขนขวาไม่มีแรงแล้วมือสั่นๆ คล้ายๆกล้ามเนื้อจะกระตุกค่ะ รูสึกไม่ดีเลย:(

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-22 10:52:15 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

ชิน

คุณ Danthai รบกวนช่วยบอกวิธีรักษาโรคนี้ ด้วยครับ เพราะ พ่อผมก็เป็นโรคนี้เหมือนกัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 22:26:15 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

โจ้

ไม่ทราบว่าผมเป็นหรือปล่าวร่างกายทุกส่วนเเข็งเเรงหมดปกติ เเต่ตากลอกซ้าย-ขวา ขึ้นบน-ลงล่างได้น้อยมากการมองเห็นในระยะประมาณร3-4เมตรปกติ แต่เกินจากนั้นไปภาพจะซ้อนกัน ตาเเต่ละข้างปกติ หมอที่รามาบอกว่าน่าจะเป็นโรคนี้เป็นทางกรรมพันธุ์ เเต่ที่บ้านและญาติไม่มีใครเป็นสักคน เจอะเลือด2ครั้งเเล้วทำMRIเเล้วเลือเเค่ตรวจระบบประสาท ใครรักษาหายบอกด้วยนะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-02 14:03:15 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

อ้อ

ตอนนี้ดูแลผู้ป่วยโรคนี้อยู่ สงสารมากเลย โรงพยาบาลที่ไหนรับรักษาโรคนี้บ้าง คุณหมอกำลังจะหยุดให้ยา บอกว่ายาไม่สามารถช่วยชลอได้แล้ว ช่วยด้วย EK996

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-28 11:33:45 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

โอ ชลบุรี

เคยเป็นคับ ตอนนั้นอายุ 16 เองผมไม่แน่ใจระหว่างกล้ามเนี้ออ่อนแรงหรือว่าไขสันหลังทับเส้นประสาทกันแน่ อาการคล้ายกันขาลีบและอ่อนแรง กล้ามเนี้อกระตุกบ่อย ๆ ตอนนี้หายมาใช้ชีวิตปกติ แต่ก่รเดินยังเดินขาแข็ง ๆเล็กน้อยและไม่แข็งแรงเหมือนคนอายุ27 ทั่วไปคือตอนนี้อายุ 27 แล้วคับแต่ถ้าวิ่งหรือเกร็งขานาน ๆจะรู้สึกได้ว่าขาเราอ่อนไม่ค่อยมีแรงต้องคอยระวังเวลาเดินอยากทราบว่าผมจะกลับมาเป็นอีกไหมคับถ้าเป็นจะมีโอกาสอีกสักกี่ปี และมีวิธีปฏิบัติอย่างไงบ้าง ขอบคุณครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-09 21:25:49 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

จารุวรรณ

คุณความเห็นที่ 15 ค่ะ ขอ e-mail ได้ไหมค่ะ จะรบกวนขอวิธีรักษาด้วยค่ะ พอดีลูกสาวเพื่อนพึ่งเป็นนะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-07 17:11:53 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

โยเซฟ

คุณDanthai ความคิดเห็นที่ 15 พอดีพ่อผมก็เป็น ALS หมอก็บอกรักษาไม่ได้ ผมขอปรึกษาได้มั้ยครับ แตไม่รุ้ว่าจะติดต่อคุณได้อย่างไร เบอร์โทรผม ศูนเเปดเก้าศูนสองแปดศูนหนึ่งเก่าหก รบกวนช่วยตอบกลับหรือทิ้งเบอร์โทรไว้ได้มั้ยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-29 20:43:21 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

Danthai

ที่คุณหมอเอ่ยมาข้างต้นถุกหมดเลยครับ แต่ที่ไม่ตรงอยู่อย่างคือ ตายใน 2 ปี ผมเป็นมาแล้ว 15 ปี ครับยังไม่ตายและยังปกติดี พอมีหมอที่ช่วยได้ครับ และมีแนวทางปฏิบัตตัวและวิธีทำให้กลับมาเดินได้ครับ ทุกวันนี้ผมสามารถเดินได้และทำงานได้แล้ว หากเพื่อนๆท่านไดอยากรูวิธีผมพอมีแนวทาง ครับ แต่คงต้องเป้นคนที่เป้นเหมือนผมนะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-22 14:42:52 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

อรอนงค์ เบญจศิริ

ตอนนี้คุณแม่กำลังเป็นโรค ALS ไม่รู้จะทำยังงัยหมอบอกไม่มียารักษาใครพอทราบบ้างคะว่ามียาหรือมีคุณหมอท่านใดที่พอจะมีวิธีรักษาหรือมีคำแนะนำใดๆในการดูแลแม่ได้บ้างคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-29 20:53:14 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

อรอุมา

ตอนนี้ คุณหมอกำลังสงสัยว่าคุณพ่อของเราจะเป็นโรคนี้เหมือนกัน พ่อนอนโรงพยาบาลตั้งแต่ 11 ม.ค.55 แล้วก็ยังไม่มีวี่แววจะไปกลับบ้านเลย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจผ่านทางปาก 2 อาทิตย์กว่าแล้วติดเชื้อกันเป็นว่าเล่น เจาะคอก็ไม่ได้ เกลือแร่ในร่างกายต่ำเกินมาตรฐาน สงสารพ่อมาก พ่ออยากกลับบ้านมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-24 11:34:53 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

แชร์

ตอนนี้เพื่อนเป็นอยู่ อาการเริ่มแรกก็ ปากเริ่มผิดรูป (ปากเบี้ยวข้างหนึ่ง) ตาเริ่มเอียง ปวดหัวข้างเดียว ชาที่ลิ้น พูดเสียงสั่น แต่เพิ่งเริ่มไงอาการเลยยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่....แต่ปัยหาก็คือมันกำลังท้องอยู่ (ท้องแก่ใกล้คลอด) ไปหาหมอๆ บอกว่าเป็น "กล้ามเนื้อใบหน้าออ่นแรง" แล้วก็ให้ยาแก้แพ้ และยาอะไรอีกตัวนึงจำไม่ได้..

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-25 10:25:11 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

ชมพู่

นั่งสมาธิก่อนนอน กำหนดลมหายใจ เข้า ภาวนาว่า พุท หายใจออก ภาวนาว่า โธ นะคะ ช่วยให้เรามีสติได้มากเลยค่ะ ซัก 5 -15 นาที ก็ได้ แล้วแผ่เมตตาให้ได้ทุกคืน (ดิฉันเคยเป็นอาการบวมที่ข้างคอ หายแล้วค่ะไม่ต้องผ่าตัด) แต่หากจะเป็นอะไรไปก็ไปกับสติและสมาธิ(บุญ)ค่ะ (ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงด้วยนะคะ)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-16 12:51:37 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

สุจิตรา สุขปานทอง

ตอนนี้อายุ 23 แล้วค่ะ อาการมันคือ หายใจไม่ค่อยสะดวก บางครั้งเหมือนหายใจไม่เป็นเลยค่ะ ต้องกำหนดลมหายใจเข้าออกเอง ถ้าไม่กำหนดลมหายใจเข้าออกเองก็จะรู้สึกเหมือนหยุดหายใจไป แล้วก็จะมีอาการเหนื่อยทุกครั้ง ใครรู้บ้างว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ไหมค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-09 16:47:45 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

สุภาพร

ตอนนี้ลูกชายอายุ6เดือนเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงขยับแขนขาได้นิดเดือน เห็นแล้วสงสารลูกมาก เจอะคอแล้วก็ยังหายจัยเองไม่ได้เลย ต้องใช้เครื่องช่วยตลอด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-03 22:19:17 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

มา มา

ได้อ่านข้อความยิ่งทำให้สงสารแฟนมากขื้น หมอบอกแฟนกำลังจะเป็นและจะมีชีวิตแค่3ปี ก็ขอให้หมอวิจัยผิด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-10 17:52:19 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

ิกิ๊ กิ๊ กิ๊

สงสัยคุณพ่อจะเป็น ต้องรีบพาไปหาเฉพาะทางเสียแล้ว ขอบคุณค่ะที่ให้ข้อมูลดี ๆ ๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-17 10:58:31 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

ต่าย

ดีคะได้รู้รายละเอียดจะได้บอกต่อกันได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-10 09:18:12 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

ผึ้ง

ตอนนี้ผึ้งเองอายุแค่23ปี เป็นโรคกล้ามเนื้อแขนขาซ้ายอ่อนแรงไปซีก1แล้ว เป็นมา1เดือนแล้วหมอยังวินิจฉัยโรคไม่ได้เลยก้รักษาตัวอยู่ที่ ร.พ ราชบุรีอยู่ ณ ตอนนี้ไปตามหมอนัดตลอด เราเองอายูยังน้อยมากไม่น่าเป็นโรคนี้ได้ เห็นใหมค่ะผู้ที่อ่านข้อความของเราแล้วหมั่นออกกำลังกายให้ดีนะงดทานอาหารมันๆนะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-26 16:50:14 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

เกียรติศักดิ์ โกมล

ขอบคุณครับสำหรับความรู้ และประโยชน์ที่ได้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลตัวเองในเบี้องต้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-23 09:51:14 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

นุ่น อ้วน

- ขอบคุณมากสำหรับความรู้ดีแบบนี้ ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงกันทุกคนนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-05 20:46:30 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็มจี - เอแอลเอส อันตรายแค่ไหนนะ?

อรชุน ทองสมุทร

รายการนี้ดีจริงๆขอบคุณมาครับผมสงสัยจะดป็นโรคนี้รักษามา30กว่าปีแล้วไม่หายตอนนี้อายุ54ปีครับมีคำแนะนำส่งมาที่106 ม.7 ต.มีชัย อ.เมือง จ.หนองคาย 43000 จะขอบพระคุณยิ่ง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-21 21:43:16 ]