สุขภาพอินเทรนด์

  ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!


     ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ! พ่อค้ารับทำแคบหมูเหม็นหืน (ไทยโพสต์)

             ภาคประชาชนต้านเจรจาการค้าเสรีจี้ตรวจสอบคุณภาพหนัง-เครื่องในหมูนำเข้าต่างประเทศ หวั่นปนเปื้อนสารกันเน่า เพราะต้องขนส่งทางเรือนาน 6-12 เดือน พ่อค้าแคบหมูเชียงใหม่เผยใช้หนังหมูเมืองนอก เพราะมีขนาดใหญ่ ทอดขายได้กำไรงาม แต่มีกลิ่นเหม็นหืน ส่วนหนังหมูไทยสดใหม่และอร่อยกว่า

       จากการที่รัฐบาลยกร่างกรอบเจรจาการค้าเสรีระหว่างประเทศไทย-สหภาพยุโรป หรืออียู โดยมีเสียงสะท้อนจากประชาชนที่มีความกังวลถึงผลกระทบหลายด้าน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม น.ส.กรรณิกา กิจติเวชกุล ประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นภาคประชาชน เอฟทีเอ ไทย-สหภาพยุโรป กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ไม่นำความคิดเห็นของภาคประชาชนเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งเป็นการปกปิดข้อมูลและทำให้ตั้งข้อสงสัยว่า รัฐบาลจะลักไก่บรรจุบัญชีรายการสินค้านำเข้าที่ภาคประชาชนไม่เห็นด้วยเข้าไปอยู่ในกรอบการเจรจาเอฟทีเอ ส่งผลต่อกระทบต่อเกษตรกรไทยจำนวนมาก

             น.ส.กรรณิกา กล่าวถึงกรณีนำเข้าหนังหมูจากประเทศนิวซีแลนด์มาผลิตแคบหมูเป็นอาหารยอดนิยมของทางภาคเหนือว่า แม้ว่าจะมีการขนส่งในตู้แช่แข็ง แต่คิดว่าจะปนเปื้อนสารเคมีเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะใช้ระยะเวลาขนส่งสินค้านานหลายเดือน มีการใช้สารกันเน่าในหนังหมู รวมทั้งเครื่องในสัตว์ทั้งหมูและวัว แต่ไทยไม่เข้มงวดในการตรวจสอบความปลอดภัยสินค้านำเข้า ส่งผลเสียต่อผู้บริโภคและน่ากังวลมาก เพราะเคยเกิดเหตุจับกุมการลักลอบนำเข้าตับหมูจากประเทศอิตาลี ซึ่งไม่รู้ว่ามีเชื้อโรคหรือไม่ จึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจัง
       
             นายจิรทีปต์ วัฒน์ทวีพรหม เจ้าของร้านแคบหมูแม่แช่ม ตลาดวโรรส จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า คนไทยไม่รู้ว่าแคบหมูส่วนหนึ่งมาจากการนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่เพียงมีแต่ประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้น ยังมีอีกหลายประเทศในแถบยุโรป เช่น เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม และฝรั่งเศส เป็นต้น รวมทั้ง แคบหมู จากประเทศจีน และมาเลเซีย ซึ่งมีคุณภาพต่ำกว่ายุโรป โดยมีผู้นำเข้าหลายรายที่จังหวัดเชียงใหม่ส่งขายตามร้านแคบหมู ตนเลือกซื้อหนังหมูที่นำเข้าจากประเทศเบลเยียม และหนังหมูจากโรงชำแหละหมูที่นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ราคาใกล้เคียงกัน แต่เนื่องจากหมูไทยมีราคาไม่แน่นอน ส่งผลต่อราคาหนังหมูไม่นิ่งอีกด้วย ทำให้ผู้ผลิตแคบหมูต้องเลือกซื้อแคบหมูจากต่างประเทศ

             นายจิรทีปต์ กล่าวอีกว่า หนังหมูที่นำเข้าจากต่างประเทศส่วนใหญ่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ทั้งขนาด น้ำหนัก บรรจุภัณฑ์เก็บรักษาและแช่แข็งอย่างดีในตู้คอนเทนเนอร์ โดยขนส่งมาทางเรือใช้เวลาตั้งแต่ 6-12 เดือน แต่มีปัญหาคือมักจะมีกลิ่นเหม็นหืน หากเทียบกับหนังหมูไทยที่สดใหม่กว่า เมื่อนำไปทอดจึงมีกลิ่นเหม็นหืนน้อยกว่า สาเหตุที่ร้านค้าแคบหมูเลือกซื้อหนังหมูนำเข้า เพราะมีขนาดใหญ่ เมื่อทอดแล้วขายได้ราคาดี กำไรสูงกว่าหนังหมูไทย

             "ผู้ได้รับผลกระทบจากการค้าเสรีครั้งนี้น่าจะเป็นโรงชำแหละเนื้อหมูที่จะขายหนังหมูไม่ได้ หรือขายได้น้อยและมีรายได้ลดลง เพราะราคาหนังหมูเมืองนอกจะทะลักเข้าเมืองไทยในราคาถูก เพราะไม่ต้องเสียภาษี ส่วนตัวผมเห็นว่าไม่อยากให้มีสินค้าพวกหนังหมูและเครื่องในสัตว์อยู่ในกรอบเจรจาเอฟทีเอ ผมอยากให้คนไทยกินหนังหมูของไทยมากกว่า เพราะรสชาติอร่อยกว่าหนังหมูเมืองนอก" นายจิรทีปต์ กล่าว

             นายกิตติวงศ์ สมบุญธรรม เลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศยุโรปไม่นิยมบริโภคหนังหมูและเครื่องในหมูจึงส่งมาขายเมืองไทย ถ้าหากมีการนำรายการสินค้าดังกล่าวไปลดภาษีนำเข้าเหลือศูนย์ ก็จะทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากตับหมูนำเข้าราคากิโลกรัมละ 28 บาท เสียภาษี 30% เมื่อนำไปวางขายในท้องตลาดมีราคากิโลกรัมละ 60 บาท แต่ถ้าลดภาษีเหลือศูนย์ก็จะทำให้มีการนำเข้าตับหมูเมืองนอกเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาตับหมูในประเทศไทยลดลง พ่อค้าหรือเจ้าของเขียงหมูก็จะมีรายได้ลดลงก็ต้องหันไปลดราคาหมูหน้าฟาร์ม ทำให้เกษตรกรมีรายได้ลดลงตามไปด้วย ทั้งนี้ ไม่เห็นด้วยที่จะนำเข้าเครื่องในหมู เพราะกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

ณัฐ

ทางยุโรปเขาไม่กินหนังหมูกัน เอามาขายให้ทางเอเซีย ดีกว่าเอาไปถึงขยะ ฉันอยู่เบลเยี่อมเวลาไปซื้อหมูมาทำอาหาร และซื้อหนังหมูที่นี่เขาให้ฟรีไม่คิดตังค์

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-23 03:00:41 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

hiland

เอ่อแปลกดีทำไมของพวกนี้นำเข้ามีราคาถูกกว่าของภายในประเทศ แล้วทีน้ำมันทำไมแพง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-22 21:31:10 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

หวังดีๆ

คห. ที่ 2 ถ้าคุนคิดว่าคุณแรงจริงไปแรงที่อื่นน่ะ แน่จริง คุณไม่ต้องเหยียบมาภาคเหนือสิ๊แล้วคุณจะไม่ได้กินน้ำมันทอดเก่าๆอะ บางร้านเข้าจัย นะ อย่าพาลสิ๊ค่ะ คุณคิดว่าคุณรอดภาคเหนือก็เอาสิ น้ำท่วมก็ตายแถวบ้านคุณเอาน่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 22:27:54 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

อดดิ

เวรกรำ ของมักกรุซะด้วย ทำไงล่ะทีนี้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 13:26:19 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

คนเหนือหละปูน..เจียงใหม่

กูชอบไม่สนแล้วทำไมอร่อย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 11:49:40 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

งง มากๆๆ

อ๋อ หนังหมูในประเทศขายไม่ได้ใช่ปะ่ เลยออกมาโวยวาย เฮ้อ แล้วแน่แน่ใจอย่างไรว่าหนังหมูในไทยไม่มีเชื้อโรค ไม่เป็นโรคตาย แต่ละโรงฆ่าสัตว์มีคุณภาพแค่ไหน สุดสกปรก อวกแตก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 11:34:37 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

147

ความเห็นที่4 บ้านคุณนี่คงประเสริฐเนาะ พระพุทธเจ้าคงเต็มจังหวัดคุณเนาะ บางที่ความคิดเห็นไม่ตรงกันไม่ได้แปลว่าคนอื่นไม่มีค่า คนที่ไม่มีค่าคือคนคิดว่าคนอื่นไม่มีค่าตะหาก มนุษย์เรามีดีมีเลวทั้งนั้น คนอื่นๆที่มาอ่านความคิดเห็นของคุณคงรู้ว่าคุณเป็นคนยังไง คิดเอาเองครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 11:16:53 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

บำรุง

มันปนเปื้อนมาตั้งนานโดยเฉพาะสารกันรา สารบอเร็กซ์ กัมถัน(สารกันบูด)เพิ่งตื่นเหรอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 10:58:38 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

หนานคนเมือง

เออ แม่ค้ากาดหลวงแจ้ง แน่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 10:31:25 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

- -

สาดของอร่อยกุ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 09:31:31 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

เป้ย

พอดีเลิกกินนานแล้วไม่มีผลแค่ของในเชียงใหม่เห็นน้ำมันทอดดำปี๋สงสัยผ่านการทอดเป็นล้านครั้ง555555555ต้องเลือกกินเพื่อตัวเองนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 09:21:18 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

หมู

ข่าวออกมาช่วง เทศกาลซะด้วย โชคดีแระ แคบหมูเชียงใหม่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 08:24:28 ]