ข่าวสุขภาพ

  EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล  ลูกซัด  สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม

            สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารของยุโรป ยืนยัน ลูกซัด สมุนไพรเครื่องเทศผสมอาหารของอียิปต์ คือต้นตอของเชื้ออีโคไล

            สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารของยุโรป หรืออีเอฟเอสเอ ออกรายงานชิ้นหนึ่งยืนยันว่า เฟนนูกรีก หรือลูกซัด สมุนไพรเครื่องเทศผสมอาหารของอียิปต์ คือต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรียมรณะอีโคไล และยังคงมีวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด และถูกส่งไปยังหลายประเทศมากกว่าที่คาดการณ์กันก่อนหน้านี้ ซึ่งรวมทั้งออสเตรีย อังกฤษและสเปน อีเอฟเอสเอ ยืนยันว่า บางทีลูกซัดจากอียิปต์ เปิดต้นตอที่ทำให้เกิดการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษร้ายแรงในเยอรมันและฝรั่งเศส แต่สมาชิกของประเทศยุโรป ที่รับลูกซัด มีมากกว่าที่รู้กันก่อนหน้านี้

            ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ลูกซัดปนเปื้อนเชื้ออีโคไลจำนวนมาก อาจถูกใช้ไปแล้ว แต่ยังมีอีกจำนวนหนึ่งยังคงอยู่ในห่วงโซ่อาหาร รายงานข่าวระบุด้วยว่า มีความเป็นไปได้ว่าลูกซัดจากบริษัทผู้ส่งออกเดียวกันของอียิปต์ อาจถูกปนเปื้อนด้วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่า อาจมีการแพร่ระบาดของเชื้ออีโคไลเพิ่มอีก หากยังคงมีการกินลูกซัดปนเปื้อนอยู่ ขณะเดียวกัน บรรดาผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า ประชาชนไม่ควรจะปลูกหรือกินถั่วงอก และว่าถั่วงอกทั้งหมดควรปรุงสุกก่อนรับประทาน

  [1 กรกฎาคม] WHO เผยพบผู้เสียชีวิตจากเชื้ออีโคไลแล้ว 50 ราย

            ผู้เชี่ยวชาญยุโรปกำลังสอบสวนต้นตอการระบาดของอีโคไลซึ่งอาจสาวไปไกลถึงเมล็ดลูกซัด นำเข้าจากอียิปต์ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดมีแล้ว 50 ราย และมีผู้ติดเชื้ออีก 4,050 รายใน 14 ประเทศ

            ศูนย์ป้องกันและควบคุมเชื้อโรคแห่งยุโรป และสำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารของยุโรป ออกรายงานร่วมกันวานนี้ โดยระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญของหน่วยงานทั้งสองกำลังสอบสวนว่า เชื้อแบคทีเรียอีโคไลมรณะ ที่ระบาดในเยอรมนี และฝรั่งเศส อาจมีต้นตอการระบาดมาจากเมล็ด "ลูกซัด" ซึ่งเป็นเครื่องเทศ ที่นำเข้ามาจากอียิปต์ในช่วงปี 2552 หรือเมื่อปีที่แล้วได้หรือไม่
     
            ในรายงานร่วมของหน่วยงานทั้งสองระบุว่า เมล็ดลูกซัดนำเข้าจากอียิปต์ในช่วงปีดังกล่าว มีส่วนเกี่ยวข้องกับการระบาดในสองประเทศ
     
            อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีความแน่นอนชัดเจนว่า นี่คือสาเหตุร่วมกัน ที่แท้จริงของการติดเชื้อแบคทีเรียอีโคไลมรณะในผู้ป่วยทั้งหมดใช่หรือไม่ ซึ่งจำเป็นต้องมีการสอบสวนกันต่อไป

            ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธาณสุขเยอรมันเปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด จากภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้อ แบคทีเรีย อี.โคไล ซึ่งมีศูนย์กลางการแพร่ระบาดอยู่ในประเทศเยอรมัน ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตแล้วทั้งสิ้น 50 ราย รวมผู้เสียชีวิตชาวอเมริกัน 1 ราย ที่ได้รับการยืนยันจากห้องทดลองขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO และ 1 ราย ในประเทศสวีเดน ซึ่งเสียชีวิตหลังเดินทางกลับมาจากเยอรมัน

            นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกยังระบุด้วยว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแบคทีเรีย อี.โคโล แล้วทั้งสิ้น 4,050 ราย ใน 14 ประเทศ ทั้งจากทวีปยุโรป สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ขณะที่ในประเทศเยอรมันมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 3,900 คน
   


  [28 มิถุนายน] เยอรมันเผยยอดดับอีโคไลล่าสุด 47 ราย 

            สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรีย "อีโคไล" ยังคงน่าเป็นห่วง หลังพบ ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 47 ราย

            เจ้าหน้าที่จากศูนย์ควบคุมโรค ประเทศเยอรมัน กล่าวเปิดเผย ในวันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน ถึงยอดผู้เสียชีวิตจากอาการแทรกซ้อนของการติดเชื้อแบคทีเรีย "อีโคไล" ภายในประเทศเยอรมัน พบแล้ว 46 ราย และ 1 ราย ในประเทศสวีเดน

            ส่วนผู้เสียชีวิต 1 ราย ในสหรัฐอเมริกา อาจมีความเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรียอีโคไล ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการ เฉพาะในประเทศเยอรมันพบแล้วจำนวน 3,801 ราย 

   

  เบอร์เกอร์

   

  [17 มิถุนายน] พบเด็กฝรั่งเศสกินเบอร์เกอร์ ติดเชื้ออีโคไล เพิ่มอีก 7 คน


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

   
             เด็กฝรั่งเศส ติดเชื้ออีโคไลเพิ่มอีก 7 คน หลังก่อนหน้านี้หามเด็ก 6 คน ส่งโรงพยาบาล หลังรับประทานแฮมเบอร์เกอร์

             สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่ผ่านมา พบเด็กชาวฝรั่งเศส 6 คน ถูกนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ในเมืองลีล ทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส จากอาการแทรกซ้อนทางไต ซึ่งจากการตรวจวินิจฉัย พบว่า คาดเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียอีโคไล หลังรับประทานแฮมเบอร์เกอร์ ที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย

             อย่างไรก็ตาม ล่าสุดวันนี้ (17 มิถุนายน) เจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุขสาธารณสุขฝรั่งเศส เปิดเผยว่า วานนี้ (16 มิถุนายน) พบเด็กชาวฝรั่งเศสอีก 7 คน ล้มป่วยลงจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อีโคไล หลังรับประทานแฮมเบอร์เกอร์แช่แข็ง "Steak Country" ที่คาดว่าผลิตจากเนื้อที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียมาจากประเทศเยอรมัน


  เชื้อแบคทีเรีย อีโคไล

  เชื้อแบคทีเรีย อีโคไล


  [15 มิถุนายน] พบเหยื่ออีโคไลอายุต่ำกว่า 20 ปีรายแรก

            เยอรมันพบเหยื่ออีโคไล รายแรกที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 37 ราย

            ความคืบหน้าล่าสุดของผู้เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อแบคทีเรียอีโคไล ในวันอังคาร (14 มิถุนายน) ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 36 ราย เป็น 37 ราย จากวานนี้ โดย พบว่าเป็นเด็กชาย วัย 2 ปี จากพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศเยอรมัน ซึ่งเสียชีวิตจากภาวะไตวาย และนับว่าเป็นผู้เสียชีวิตรายแรก ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี

            นอกจากนี้ ยังพบว่า พ่อของเด็กรายดังกล่าว รวมถึงพี่ชายวัย 10 ปี ก็มีอาการป่วยจากภาวะแทรกซ้อนของเชื้อด้วยเช่นกัน


  กระหล่ำปลีปม


  [13 มิถุนายน] สธ.ยันกะหล่ำปลีปมไร้ อี.โคไล อันตราย


              รมว.สธ. ยัน ผลตรวจ กะหล่ำปลีปม ไร้เชื้อ อี.โคไล 0104 ที่ระบาดในยุโรป พร้อมสั่งจับตา ผัก ผลไม้ นำเข้าต่อเนื่อง แนะ ประชาชน อย่าตื่นตระหนก

              นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ทวิต ยืนยัน การตรวจสอบ กะหล่ำปลีปม ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ที่หลายฝ่ายเกรงว่า จะมีการปนเปื้อนของเชื้อ อี.โคไล ที่ระบาดในต่างประเทศ เข้ามาในประเทศไทย ล่าสุด ผลการตรวจสอบ ไม่พบเชื้อ อี.โคไล O104 ในกะหล่ำปลีปมที่นำเข้ามา และขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวล เชื้อในกะหล่ำปลี เป็น อี.โคไล ที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ และไม่เป็นอันตราย ซึ่งทาง กระทรวงสาธารณสุข จะทำการตรวจสอบ ผักและผลไม้นำเข้าอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังสารอันตรายต่าง ๆ ที่เข้ามาในประเทศ

              ขณะที่ ทางด้าน เจ้าหน้าที่ฝ่ายสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข อยู่ระหว่างการจัดเตรียมข้อมูล และรายละเอียดเรื่องดังกล่าว เพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบ และรู้ถึงสายพันธุ์ใดเป็นอันตรายและสายพันธุ์ใดปลอดภัย เพื่อให้ ประชาชน รับทราบ และไม่ตื่นตระหนก  เหยื่อ อี.โคไล พุ่ง 35 ราย ติดเชื้อแล้ว 3,256 ราย 


            WHO แถลง พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อีโคไล เพิ่มอีก 4 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 35 ราย

            องค์การอนามัยโลก หรือ WHO และ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหภาพยุโรป แถลงในวันอาทิตย์ (12 มิถุนายน) ตามเวลาท้องถิ่นระบุ พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย จากภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้อแบคทีเรียอีโคไล โดยเป็นชาวเยอรมัน 1 ราย และ เป็นชาวสวีเดน 3 ราย ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้ออีโคไล พบแล้วทั้งสิ้น 3,256 ราย ใน 14 ประเทศในแถบยุโรป รวมทั้งสหรัฐอเมริกา และแคนาดา และมี 812 ราย เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงของโรคที่เกี่ยวกับลำไส้

            ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผู้เสียชีวิต 4 รายล่าสุดนี้ มีประวัติการเดินทาง หรืออาศัย ในประเทศเยอรมนี ในช่วงระยะเวลาภาวะการติดเชื้อ ซึ่งโดยปกติจะอยู่ที่ 3-4 วัน หลังการได้รับเชื้อแล้ว
  อโวคาโด

  [11 มิถุนายน] ไทยโล่ง! อโวคาโดไม่อันตราย-เจอในกะหล่ำปลีปมเพิ่มอีก

            ผลตรวจอีโคไลในอโวคาโด ยืนยันไม่ใช้เชื้อชนิดที่คร่าชีวิตชาวยุโรป สธ.ให้ขายต่อได้ ขณะที่ผลตรวจกะหล่ำปลีปมพบเชื้ออีโคไลอีก ยังไม่ทราบสายพันธุ์ เตือนประชาชนอย่าวิตก

            หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขแถลงข่าวพบแบคทีเรียอีโคไล ไม่ทราบชนิด ปนเปื้อนอยู่ในอโวคาโดที่นำเข้าจากยุโรปนั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า จากการตรวจยืนยันทางชีวเคมีของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในอโวคาโด พบว่าไม่ใช่เชื้ออีโคไลสายพันธุ์ โอ 104 ที่ระบาดและคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 30 รายในยุโรป โดยเชื้ออีโคไลที่พบในอโวคาโดนั้นพบได้ทั่วไปในสิ่งแวดล้อม และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงอนุญาตให้ผู้นำเข้าอโวคาโดสามารถจำหน่ายได้

            นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เฝ้าระวังผักผลไม้นำเข้าจาก 13 ประเทศในยุโรปที่มีรายงานเชื้อแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และให้วอร์รูมกรมควบคุมโรค ประชุมติดตามสถานการณ์โรคอย่างใกล้ชิด และต้นตอแหล่งแพร่เชื้อ จึงขอให้ประชาชนไทยมั่นใจในมาตรการป้องกันเฝ้าระวังของกระทรวงที่พร้อมปกป้องสุขภาพคนไทย ขอให้ประชาชนรับประทานผักผลไม้ตามปกติ ซึ่งโรคนี้เป็นโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ หากประชาชนยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ จะป้องกันไม่ให้ป่วยได้

            ขณะที่ นายอมรินทร์ นันทวิทยาภรณ์ หัวหน้ากลุ่มตรวจด่านอาหารและยา อย. กล่าวว่า ได้มีการเก็บตัวอย่างผักและผลไม้ อาทิ แครอต พริกหยวก กะหล่ำปลี และผลไม้รวมทั้งหมด 1 ตู้คอนเทนเนอร์ และจะนำผักผลไม้อย่างละ 1 กิโลกรัมไปตรวจสอบเชื้อดังกล่าว โดยจะนำไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน ซึ่งสินค้าดังกล่าวมีทั้งพร้อมรับประทาน และต้องนำไปปรุงให้สุกก่อน โดยส่วนใหญ่เป็นสินค้านำเข้าจากอังกฤษ เบลเยียม สเปน และนำเข้ามาตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. ส่วนผลอโวคาโดที่ตรวจพบเชื้ออีโคไลเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์ใด ซึ่งในล็อตดังกล่าวนั้นมีการนำเข้ามา 420 ลัง และนำมาตรวจสอบหมดแล้ว

            "ประชาชนที่จะรับประทานผักและผลไม้ในช่วงนี้ ควรนำมาล้างให้สะอาดก่อน โดยอาจใช้น้ำส้มสายชูหรือเกลือก็ได้ หรือควรต้มให้สุกก่อนรับประทาน รวมทั้งได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการชะลอการนำเข้าผักผลไม้จากยุโรปแล้ว" นายอมรินทร์กล่าว

            วันเดียวกัน พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจตลาดสดบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย พร้อมทั้งระบุว่า แม้ยังไม่พบการแพร่เชื้ออีโคไลในไทย แต่ก็มีการแพร่ระบาดหลายประเทศในยุโรป กทม.จึงต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง และจะลงพื้นที่ให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันตัวเอง ไม่ให้เกิดความตื่นตระหนกตกใจ แต่รู้เท่าทัน

           และสำหรับความคืบหน้าการตรวจหาเชื้ออีโคไลในกะหล่ำปลีปม ล่าสุด นายแพทย์สถาพร วงษ์เจริญ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากการเก็บตัวอย่างผักผลไม้ ที่นำเข้าจากทางทวีปยุโรป อาทิ กะหล่ำปลีปม พริกหยวก แครอท นั้น เบื้องต้นพบว่า กะหล่ำปลีปม มีเชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อนอยู่ แต่ยังไม่สามารถระบุสายพันธุ์ได้ชัดเจนว่า เป็นสายพันธุ์อันตรายที่ทำให้เกิดโรคหรือไม่ จะต้องมีการตรวจสอบลงลึกในรายละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสายพันธุ์ที่แท้จริง เนื่องจาก เชื้อ อี.โคไล บางสายพันธุ์ไม่เป็นอันตราย และสามารถพบได้ทั่วไปในบ้านเรา ซึ่งจะต้องมีการเก็บตัวอย่างเพิ่มเติม คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ก็จะทราบผลว่า เป็นเชื้ออี.โคไล สายพันธุ์ใด ส่วนพริกหยวก แครอท ยังอยู่ระหว่างการตรวจหาเชื้อ อี.โคไล

           ทั้งนี้ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยังฝากไปยังประชาชนอย่าวิตกกังวล เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขได้มีการเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงท่านใดจะรับประทานผักและผลไม้ ในช่วงนี้ควรจะนำมาล้างให้สะอาดก่อน โดยอาจจะใช้น้ำส้มสายชู หรือเกลือก็ได้ หรือควรจะต้มให้สุกก่อนรับประทาน  อีโคไล


  [10 มิถุนายน] อีโคไล ระบาดหนัก! ดับแล้ว 30 ราย-ไทยพบในอโวคาโด

            "อี.โค ไล" ระบาดไม่หยุด ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 30 ราย ขณะเจ้าหน้าที่เร่งหาที่มาเชื่อมรณะจากการตรวจสอบอาหารของผู้เสียชีวิต

            นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงของเยอรมัน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณสุข ได้พยายามอย่างสุดความสามารถ ในการแก้ปัญหาการระบาดของโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อี.โคไล

            ขณะที่ หน่วยงานสาธารณสุขในเมืองคัสเซิล ตอนกลางของประเทศเยอรมัน ได้ทำการตรวจสอบไปยังหน่วยงานที่ให้บริการด้านอาหาร ในงานเลี้ยงวันเกิด ใกล้กับเมืองเกอตติงเกน เมื่อวันที่วันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนั้น พบผู้ป่วย 8 คน จากการร่วมงานเลี้ยงดังกล่าว ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงของการทดสอบเชื้อ ด้านบริษัทกล่าวว่า จะให้ร่วมมืออย่างเต็มที่

            ส่วนยอดผู้ติดเชื้อล่าสุด พบแล้วกว่า 2,900 ราย ใน 12 ประเทศ และยอดผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยัน จากหน่วยงานในแฟรงค์เฟิร์ตของเยอรมนี วานนี้ (9 มิ.ย.) ระบุมีแล้วทั้งสิ้น 30 ราย


  อโวคาโด

  อโวคาโด


  [9 มิ.ย.] อีโคไลโผล่ไทย! สธ.เจอปนเปื้อนในอโวคาโดนำเข้า

            สธ.เผยพบอโวคาโดนำเข้าจากยุโร ปปนเปื้อนเชื้ออี.โคไล แต่ยังไม่ทราบชนิด อีก 5 วันรู้ผลชัด เตือนประชาชนไม่ต้องวิตก เพราะเชื้ออี.โคไลมีหลายชนิด มักอยู่ตามผักผลไม้ได้ทั่วไป แต่ไม่เป็นอันตรายต่อคน

            วันนี้ (9 มิถุนายน) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า หลังจากด่านอาหารและยา ประจำท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิได้สุ่มเก็บอโวคาโด จำนวน 2 กิโลกรัมที่นำเข้าจากยุโรป ส่งตรวจหาเชื้อแบคทีเรียอี.โค ไลชนิดรุนแรง โอ 104 (Enterohaemorrhagic E.coli O104) เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น ล่าสุด ผลการตรวจในเบื้องต้น พบเชื้ออี.โคไล ในอโวคาโดตัวอย่างที่สุ่มเก็บมา แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเชื้ออี.โคไลชนิดใด ทำให้เกิดสารพิษหรือไม่ ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจวิเคราะห์สายพันธุ์อีกประมาณ 3-5 วันจึงจะทราบผล ส่วนกะหล่ำปลีปม จะทราบผลตรวจเบื้องต้นในเช้าวันพรุ่งนี้ (10 มิถุนายน 2554)

            อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ยังย้ำว่า ขอให้ประชาชนไม่ต้องวิตกกังวลที่มีการตรวจพบเชื้ออี.โคไลในอโวคาโดครั้งนี้ เพราะถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเชื้ออี.โคไล มีหลายชนิด และเป็นเชื้อที่มีอยู่ทั่วไปในผลิตภัณฑ์การเกษตร ผัก ผลไม้ ซึ่งไม่เป็นอันตรายสำหรับประชาชน และยังสามารถรับประทานผัก ผลไม้ต่อไปได้ตามปกติ

            ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ยังได้แนะนำว่า ก่อนที่จะนำผัก ผลไม้มารับประทาน ควรล้างน้ำให้สะอาดก่อนหลาย ๆ ครั้ง ด้วยการเปิดน้ำจากก๊อกแรงพอประมาณให้ไหลผ่านผักสด ผลไม้นานอย่างน้อย 2 นาที หรืออาจใช้น้ำส้มสายชู เกลือ ควบคู่ไปด้วย หากเป็นผักที่มีกาบใบห่อต้องคลี่ใบถูให้สะอาดก่อน รวมทั้งลอกหรือปอกเปลือกชั้นนอกของผักสดหรือผลไม้ทิ้งไป เพื่อลดสิ่งปนเปื้อน อย่างไรก็ตาม การรับประทานผักที่ปรุงผ่านความร้อนแล้วจะปลอดภัยที่สุด เพราะเชื้อแบคทีเรียจะตายเมื่อถูกความร้อน 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ข่าวสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 60 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

jame

กรรมของพวกมัน ชอบถล่มประเทศอื่นด้วยอาวุธ อ้างเป็นความชอบทำ เห่อๆๆๆๆ สะใจโว้ย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-01 23:00:44 ]
ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

ซัมดัด

โทษเพื่อนเค้าไปหมด ฝรั่งคงไม่เคยทำอะไรผิด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-01 15:23:59 ]
ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

อืมๆๆๆๆ

เกิดจากนางอีกัวน่า คืดปล้นแผ่นดินไทยฟ้าเลยลงโทษประเทศมาน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-01 12:44:53 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

งงงงงงงงงง

แล้วทำไมคนอียิปต์ไม่เป็นโรคนั่นหละ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-01 12:42:41 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

sw2002

รักชาติ ศาสนา หศัตริย์ คือสมบัติของคนไทย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-01 10:37:42 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

555

เวณกรรมตามทันไวจริงๆ คิดเข้าข้างเขมรปล้นแผ่นดินไทย ไปให้เขมร ฟ้าเลยลงโทษพวกประเทศเศษฝรั่ง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-18 01:02:48 ]
ความคิดเห็นที่ 53 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

รากหญ้า

ใช่ จะนำเข้าทำไม ผักในบ้านเราก็เหลือกินเหลือใช้ ส่วนมากพวกที่ไปเรียนเมืองนอก หัวสูง รสนิยมสูง กินกัน แต่หารู้ไม่ ไม่ฉลาดเลย รู้ว่ามีพิษ มีสาร หยุดนำเข้าได้แล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-15 10:20:20 ]
ความคิดเห็นที่ 52 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

เอ้

ใส่สาร เร่งยา ดัดแปลงทางพันธุกรรมพืชผักและผลไม้ ก็ไม่พ้นต้องเจอสารพิษหรือสารปนเปื้อนอยู่ทุกวัน ไหนจะสภาพแวดล้อมที่เป็นมลพิษอีก ก็ทำให้พิชผักผลไม้ที่เราปลูกเปลี่ยนแปลงไปด้วยนะ ทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บที่ปนเปื้อนมาจากสารเคมีทั้งนั้ นล้วผู้ผลิตบางคนเห็นแต่ตัวด้วยนะ ยิ่งไปกันใหญ่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-14 10:42:51 ]
ความคิดเห็นที่ 51 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

55555

ขลำปม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-14 06:20:06 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

dw_phuket

เเล้วหน่อไม้โทย กับใบมะกอก ที่กินกับขนมจีน สตอละครับมีหรือเป่ลา ลูกเนียงอีกต่างหาก ผักหนามละครับ ผักเสี้ยนอีก มีมั้ยครับ อิอิอิอิอิอ อิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-13 23:42:41 ]
ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

lk'l;

ทำเหมือนใข้หวัด 2009 ประกาศเป็นข่าวเอาหน้าใหญ่โต แต่รัฐบาลก็ทำอะไรไม่เป็น แทนที่จะออกโฆษณาให้ใส่ผ้าปิดปากแต่แรก พอระบาดหนักมากแล้วค่อยมาเตือน.. เอาเข้าจริงไม่ได้เรื่องซักอย่าง ดีแต่โม้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-13 21:57:51 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

เยอรมันบอย

จะไปกินทำไม โคลาบี่ หรือ กระหล่ำปม อะไรนั่นน่ะ กระแดะเน่าะ พี่ไทยทั้งหลาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-13 16:57:21 ]
ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

ปอ..แดงชอบเพชร

ผมก็ไม่รู้กับพวกไฮโซ..อะไรนี่จัง..ก็ตอนนี้มันมีโรคอีโคไลระบาดอยู่..แล้วจะสั่งมันมาทำใมละกับผักในยุโรปตอนนี้งะเลือกกินผักบ้านเราซิผักปลอดสารพิษอะไรต่างๆมีเยอะแยะ..โถๆๆกระแดะจะกินผักยุโรป..แล้วถ้าเชื้อมันเกิดหลงมาละ..แล้วเกิดระบาดเข้าละ..เพราะโรคห่านี่มันระบาดได้คนสู่คนงะ.แล้วไม่ต้องตายห่ากันหมดเหรอ?กรูละเซ็งจิตกับพวกปัญญาอ่อนหัวสูงนี่จริงๆเลย..โง่แล้วอวดฉลาดนะ..ผมว่าจริงใหม?คุณๆทั้งหลายก็รอให้หมดหยุดระบาดก่อนซิแล้วค่อยกินหรือสั่งเข้ามานะ..เซ็งจิตจริงๆเฮ้อ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-13 15:50:32 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

1234

ยาฆ่าแมลงประเทศไทยเรานำเข้าอันดับหนึ่ง เชื้ออีโคไลไม่ทันยาฆ่าาแลงดอกน่า ฉีดวันนี้ พรุ่งนี้ตอนเย็นเก็บขายเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-13 15:39:19 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

kak

ที่ 41

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-11 23:25:22 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

que pena

แค่แครอทก็ต้องนำเข้าด้วยหรอ::

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-11 21:37:43 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

คนโคราช....

เจ้าหน้าที่ไทยชอบเต้นตามฝรั่ง พี่ไทยมีภูมิอยู่แล้ว กินผักปุ๋ยคอกมาแต่โบราณ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-11 21:02:33 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

B-A-T ค้างคาว

เจ้าหน้าที่ไทยชอบกระต่ายตื่นตูมอยู่เรื่อย คราวหลังตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนแล้วจึงประกาศออกมา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-11 20:32:31 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

ข่าวนี้โคตรไร้สาระเลยคับ E. coli มีหลายชนิดมากคับ แล้วก็มีอยู่ทั่วไป บนพื้นดินที่เดินอยู่นี่ก็มี คุณลองเอาอุจจาระไปตรวจสิ มีเป็นล้านเลย มันเป็นเชื้อโรคประจำถิ่นในลำไส้เรานี่แหละ แต่สายพันธ์ที่พบในยุโรปนั่นเป็นสายพันธ์ที่ทำให้เกิดเลือดออกในทางเดินอาหาร ซึ่งไม่พบในไทย อย่าไปใส่ใจข่าวไร้สาระนี่เลย เหมือนออกข่าวเอาหน้ามากกว่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-11 10:56:28 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

หยก

กินทุกวันพวกผักที่มีโรคที่เขาลือเนี่ย ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา มะเขือเทศ ถั่วงอก อาโวคาเด้ ตอนนี้ทำงานร้านอาหารไทยที่เยอรมัน ท้องแปดเดือนด้วยค่ะ แต่ยังไม่เห็นจะตาย แขกมาที่ร้านหลายคนก็ยังกินกัน หลายคนก็ไม่กิน กินแล้วก็ไม่มีแขกมาร้องว่าเป็นอะไร และยังไม่เคยเห็นคนตายเพราะเชื้อโรคนี้เลย มันคิดจะกดราคาผัดสดกันมากกว่าคิดว่านะ อีกอย่างพวกฝรั่งร่างกายอ่อนเอเจอสารไรหน่อยก็จะตาย เฮ้อ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-11 00:11:26 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

พวกทึม

อโวคาโดไม่ได้ปลูก แถว ยุโรบ คับ เขาปลูกแถว อเมริกาใต้ โน่น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 23:34:28 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

ตู๊ดดดดดดๆ

เพิ่งซื้ออโวคาโด้มาเมื่อวานวันก่อน 5 ลูก เมื่อวานกินไป 1 วันนี้กินไปอีก 1 เหลือ 3 จะกินให้หมดภายน3 วัน เอาให้เกลี้ยง เพราะเสียดาย ลูกล่ะ 50 บาทแหนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 22:19:11 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

dump

วัวหายล้อมคอกไอ้รัฐบาลเฮ็งซวย...ว่าแล้วมันต้องปิดข่าวได้ไม่ตลอด..ตอนนี้ก็รอคนไทยป่วยก่อนเป็นข่าวก่อนมันถึงจะแก้ปัญหา..ช่วงนี้ก็หาเสียงก่อนก็แล้วกัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 21:59:50 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

อะโวคาโดของนู๋

เย้ย!! อะโวคาโดเพิ่งซื้อมา ดีนะเอามาแค่หมักผม T__T

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 21:29:58 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

เด็ก ปารีส

มันมากับถั่วงอกคะเขาเจอแล้วเกิดจากฟามเขาทำไม่สะอาดแล้วตอนนี้เขาก็ปิดฟามฆ่าเชื้อแล้วอย่าตกใจไปคะ ผักกินได้แต่ต้องล้างให้สะอาดข่าวนี้จริงนะคะ เพราะมาจากต่างประเทศคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 18:38:33 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

คนโคราช

พี่ไทยเราใช้ปุ๋ยคอกมานาน มีภูมิในตัวอยู่แล้ว อย่าตื่นตามไอ้หรั่งอย่างขาดสติ แค่ดื่มน้ำเปล่ามันก็กลัวจะขี้แตก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 17:56:07 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

เวรกรรม

รอให้กระจายทั่วห้าง ก่อนแล้วคอ่ยเอามาตรวจ ไม่ทันทำมาหาแดรกอะไรแล้ววว น่าจะตรวจตั้งแต่ยังไม่ได้ขึ้นเครื่องด้วยซ้ำ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 14:40:56 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

ชาวสวน

เฮ้ย ชักสงสัยแผนการตลาดเรื่องปุ๋ยแน่ ๆ เพราะขณะนี้ ปุ๋ยเคมี ที่พวกมันคิดทำขาย ขายไม่ออก ชาวสวนไม่ใช้แล้ว หันมาใช้ปุ๋ยชีวภาพแทน มันคงหาเรื่อง ให้แอนตี้การผลิตปุ๋ยใช้เองของชาวสวน ไม่เชื่อรอดู อีกหน่อยฝรั่งมันต้องต้องสรุปว่า เป็นเพราะชาวสวนใช้ปุ๋ย ชีวภาพ กับพืชผักแน่ ๆๆๆๆ 555555 เอิ๊ก ใช้ปุ๋ยชีวภาพ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 13:42:35 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

นิว

ความเห็นที่ 23 ลูกกินอโวคาโดปั่นกับอะไรเหรอคะ มีสูตรไม๊คะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 12:37:01 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

เงินเท่านั้น

เยี่ยมมากครับ คห.15

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 10:48:47 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

คุณแม่

ลูกร้องอยากกินอโวคอโดปั่น เลยซื้อมาแต่ยังไม่ได้ทำกิน สงสัยต้องทิ้งไปก่อน กะว่าจะทำให้กินเสาร์อาทิตย์นี้นะเนี้ย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 10:26:48 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

อย่ากลัวไป

ถ้ามีการศึกษาจริงจะรู้หว่ะว่า E coli มันมีอยู่ทั่วไปทุกคนทุกที่ในธรรมชาติ เป็นเชื้อที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของสัตว์ทุกชนิด แต่สายพันธุ์ที่ทำให้เป็นโรครุนแรงมันยังไม่ระบาด เวลาพบเนี่ยมันไม่ใช่อะไรที่น่าประกาศเลยหว่ะ เหมือนประกาศว่าเจอหมาจรจัดในวัดอะไรแบบนี้ ยังไม่ต้องรีบตื่นเต้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 10:23:49 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

อะไรหว่า

ลูกอะไรหว่า ไม่รู้จักอ๊ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 10:08:56 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

คนรักสุนัข

แล้วอาหารสุนัขยี่ห้อ AVODERM ที่ผสมของ AVOCADO จะเป็นอันตรายมั้ยเนี่ย ใครทราบช่วยบอดด้วยด่วนนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 10:06:38 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

แซบหลาย

ถ้าพบในอโวคาโด ผมคงไม่มีวาสนาได้ติดเชื่ออีโคไลหรอกครับ... ถ้าพบในผักติ้ว ผักแพว ใบบักกอก ที่กินกับลาบผมคงตายก่อนเพื่อน 5555 อิสานบ้านเฮากินผักบ้านเฮาเด้อพี่น้องงงง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 09:46:47 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

คนบ้านเดียวกัน

เยี่ยมมากครับ คห.15 ก็ให้มันกินผักปนสารไป เราก็กินผักบ้านเรา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 09:40:42 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

ไทยแลนด์แดนอุดม

กินผัก ผลไม้ บ้านเราปลอดภัย สุด อุดหนุน ผักของไทยเราดีกว่า ช่วยเหลือเกษตรกรไทยด้วย เศรษฐกิจบ้านเราจะได้ฟื้นซะที

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 09:35:07 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

เห็นด้วย

คห.15 เยี่ยมมาก...

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 09:22:55 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

เซียวเล่งนึ่ง

ขอด่าหน่อยนะ มีเชื้อแบบนี้ระบาดถึงขั้นมีคนตายหลายสิบ ทำไมประเทศไทยไม่สั่งห้ามนำเข้าผักผลไม้จากยุโรป ถามหน่อยดิกลัวอะไร มีพวกมันเจอหนอนตัวเดียวในผักจากประเทสไทย แค่หนอนไม่มีคนตายซักคน มันประโคมข่าวห้ามนำเข้าผักจากไทย ไม่ดเห้นมันกลัวเลย ไอ้พวกฝรั่งตาน้ำข้าวมันชอบเอาเปรียบคนเอเชีย เจอแค่หนอนไม่ได้ทีพิษมีภัยซักหน่อยหวังจะกดราคาเรา เชื่ออีดคไล อันตรายขนาดนี้ไทยยังไม่กล้าสั่งนำเข้าเลย เป็นอะไรกันไปหมดรัฐบาลไทย ผู้ใหญ่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายต้องรอมีคนตายก่อนใช่ไม๊

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 08:57:13 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

camp

เบื่อไอ้พวกชอบโยงการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง บ้าไปใหญ่แล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 05:52:12 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

เหอๆๆๆๆ

เมื่อก่อน เค้าบอกกันว่าผักผลไม้อย่าล้างนาน เพราะจะเสียวิตามิน แต่สมัยนี้ ต้องล้างกันถึง 2 นาทีเลยทีเดียว แต่ก็ดี ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 02:46:58 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

นัท

อย่าได้มีเลยเพราะชอบทานมากๆๆ....

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 01:04:32 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

หัวหน้าพรรคผ่อนนอนหลับ

น่าจะเอามาคร่าชีวิต นักการเมืองที่ชอบโกง ทุจริต จริง ๆ คนดีจะได้ขึ้นมาเป็นใหญ่บ้าง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-10 01:04:11 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

คนโง่เยอะ

คห.6 ดูก็รู้ว่าไร้การศึกษา รัฐบาลไม่ได้สั่งนำเข้ามาซะหน่อย ส่วนมากเป็นการต้องการของบริษัทเอกชน ซึ่งสามารถนำเข้ามาได้เพราะ ผักผลไม้ไม่ได้เป็นข้อห้ามตามกฏหมาย ถ้าคุณจะอ้างว่า รัฐบาล ปล่อยให้เอกชนนำเข้ามา งั้นก็ต้อง รัฐบาลรุ่นไหนดีล่ะที่เขียนกฏหมายให้นำเข้ามาได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-09 23:49:44 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

ไว้อาลัย

คห. 5 เค้าออกมาเตือนครับ เค้าไม่อยากประกาศชัด ๆ ว่ามีคนไทย ...... เพราะเชื้ออีโคไล แล้ว เพราะไม่งั้นจะยิ่งแตกตื่นไปใหญ่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-09 23:13:12 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

น่ากัวอยู่นะ

มันมาแย้ว อึ๋ยยยย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-09 19:57:03 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

อิอิ

หวาย งั้นเจ๊สินจัย มิแย่หรอกหรือนี่ ? สินใจ ทำไมขะโ ม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-09 18:08:11 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

มช.

แย่แล้วววว เกือบให้ลูกสาวทานแล้วเชียว งั้นพักไว้ก่อนดีกว่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-09 17:27:23 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว EFSA ยืนยันลูกซัด ต้นตอเชื้ออีโคไล

word

มันมาจริงๆ จะเป็นไงหน่อประเทศไทย แค่เรือคว่ำเป็น อาทติย์ ยังไม่เสร๊จเลย เหอะๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-09 17:18:07 ]