สุขภาพอินเทรนด์

  หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน  ยาคุมฉุกเฉิน   
  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            เพื่อเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์อย่างไม่ได้ตั้งใจ สาว ๆ หลายคนมักจะเลือกใช้วิธีการรับประทาน "ยาคุมฉุกเฉิน" หรือยาคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์กัน เพราะคิดว่าเป็นวิธีที่ง่าย แต่เชื่อเถอะค่ะว่า สาว ๆ หลายคนไม่รู้จักเจ้ายาคุมฉุกเฉินดีพอ ว่า มีโทษอย่างไรบ้าง หากใช้ไม่ถูกวิธี ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องอันตรายต่อสุขภาพมากเลยล่ะ กระปุกดอทคอม จึงขอรวบรวมเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉินมาบอกต่อสาว ๆ ให้เข้าใจกัน และระมัดระวังหากจำเป็นต้องใช้ค่ะ

  ยาคุมฉุกเฉิน คืออะไร

            มารู้จัก ยาคุมฉุกเฉิน กันก่อน เดิมเรียกว่า "ยาคุมกำเนิดหลังเพศสัมพันธ์" แต่ต่อมาเพื่อความเข้าใจและการใช้ที่ถูกต้องจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน" ซึ่งจริง ๆ แล้ว หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" แท้จริงแล้วไม่ใช่ยา แต่เป็นฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งสูงกว่ายาคุมกำเนิดโดยทั่วไปถึง 2 เท่า และมี 2 ชนิดคือ

            1.ยาคุมฉุกเฉินที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างเดียว

            มีชื่อทางการค้าว่า โพสตินอร์ จะมีส่วนประกอบหลักเพียงอย่างเดียว คือ ลีโวนอร์เจสเตรล (Levonorgestrel) ขนาดเม็ดละ 0.75 มิลลิกรัม โดยลีโวนอร์เจสเตรลนี้จัดเป็นฮอร์โมนสังเคราะห์กลุ่มเดียวกับฮอร์โมนโปรเจสโตเจน (Progestogen) มีฤทธิ์ในการยับยั้งการตกไข่ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีความหนาขึ้นและยากต่อการฝังตัวของไข่ นอกจากนี้ ยังทำให้บริเวณปากมดลูกมีสารคัดหลั่งที่มีลักษณะเหนียวข้นออกมา จึงทำให้ตัวอสุจิเข้าไปผสมกับไข่ได้ยากขึ้น

             ผลข้างเคียงที่อาจพบได้บ่อยคือ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน คัดเต้านม และระดูมาผิดปกติ โดยอาจมาเร็วขึ้นหรือช้าก็ได้ บางครั้งอาจพบเลือดออกกะปริดกะปรอย ดังนั้น ถ้าขาดระดูหรือระดูมากะปริดกะปรอยหลังใช้ยานี้ จำเป็นจะต้องตรวจให้ทราบว่าเป็นการตั้งครรภ์หรือเป็นผลของยา ในกรณีที่ป้องกันไม่ได้ ยังมีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกสูงกว่าปกติอีกด้วย

            2.ยาคุมฉุกเฉินแบบฮอร์โมนรวม

            หรือที่เรียกว่า Yuzpe regimen เป็นการใช้ฮอร์โมน ethinyl estradiol 0.1 มิลลิกรัม และ Levonorgestrel ขนาด 0.5 มิลลิกรัม โดยยาจะไปขัดขวางการปฏิสนธิของสเปิร์มและไข่ ยับยั้งการตกไข่ หรืออาจมีผลต่อการทำงานของคอร์ปัสลูเตียมก็ได้ ทั้งนี้ วิธีนี้เป็นที่นิยมในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา และยุโรปแต่มีข้อเสียคือ มีผลข้างเคียงมากกว่าแบบแรก


  การกินยาคุมฉุกเฉิน อย่างไรถูกต้อง

            ตามคำแนะนำบอกไว้ว่า การรับประทานยาคุมฉุกเฉินต้องกิน 2 ครั้ง โดยเม็ดแรกต้องกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จากนั้นอีก 12 ชั่วโมงจึงรับประทานยาเม็ดที่ 2 แต่ถ้าหลังจากทานยาเข้าไปแล้วไม่ว่าครั้งแรกหรือครั้งหลังแล้วเกิดการอาเจียนภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง จะต้องทานยานั้นอีกครั้ง

            ทั้งนี้ วิธีการรับประทานยาข้างต้นก็เป็นวิธีการที่ถูกต้องค่ะ แต่จริง ๆ แล้ว ทางกรมอนามัย ยังได้แนะนำวิธีการกินยาคุมฉุกเฉินอีกหนึ่งวิธีซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้กันก็คือ ให้รับประทานทั้ง 2 เม็ดพร้อมกันเลยใน 5 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้เลย ซึ่งวิธีดังกล่าว ได้รับการยอมรับในหลายประเทศ รวมทั้งองค์การอาหารและยาของสหรัฐ ว่าใช้ได้ผล และเป็นการป้องกันการลืมกินยาเม็ดที่ 2 ได้ดี แต่ในประเทศไทยยังรับรู้เรื่องนี้น้อยมาก

           

  ยาคุมกำเนิด


  ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินเทียบเท่ายาคุมแบบปกติไหม

            ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินย่อมไม่เทียบเท่ายาคุมกำเนิดปกติแน่นอน สำหรับยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ราวร้อยละ 58-95 ซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้ที่ถูกวิธีและระยะเวลาที่เริ่มใช้ด้วย แต่ยังไม่พบว่า การกินยามากกว่าขนาดที่กำหนดจะทำให้ประโยชน์มากขึ้นหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ คือจะมีผลข้างเคียงมากขึ้น

            ทั้งนี้ หากคุณรับประทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายใน 72 หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์แล้วตามด้วยยาเม็ดที่สอง จะให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ 75% แต่หากรับประทานยาเม็ดแรกเข้าไปไม่เกิน 24 ชั่วโมง ประสิทธิภาพในการป้องกันก็จะเพิ่มขึ้นอีกถึง 10% ดังนั้นหากต้องการผลที่ชัดเจนและแน่นอนที่สุด ก็ควรจะรีบทานยาเม็ดแรกให้เร็วที่สุดนั่นเอง


  ยาคุมฉุกเฉิน มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

            แน่นอนว่า การใช้ยาคุมฉุกเฉินย่อมสร้างปัญหาบางอย่างให้กับคุณผู้หญิงแน่นอน เบาะ ๆ ก็คือ จะทำให้ประจำเดือนผิดปกติ มาช้า หรือมาแบบกะปริดกะปรอย และอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน แต่หากใช้บ่อยและต่อเนื่อง ก็มีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกได้เลยทีเดียว

            นอกจากนั้นแล้ว จากข้อมูลจากแพทย์ระบุว่าในชีวิตไม่ควรจะใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเกิน 2 ครั้ง เพราะจะมีผลกับร่างกายของผู้หญิง เช่น กระตุ้นเซลล์มะเร็ง หรือกระทบต่อรังไข่ มดลูก และร่างกายทั่วไป ซึ่งจะส่งผลทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

            เพราะฉะนั้น ขึ้นชื่อว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" แล้ว ก็ควรใช้เฉพาะยาม "ฉุกเฉิน" จริง ๆ เท่านั้นค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ผู้หญิงถูกข่มขืน
  หรือในกรณีของคู่สามีที่ยังไม่พร้อมจะมีบุตร แต่เกิดความผิดพลาดจากการป้องกันโดยวิธีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นถุงยางอนามัยที่ใช้มีรูรั่วหรือฉีกขาด หรือลืมรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น

  ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉิน

            สำหรับในประเทศไทย การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากมีความสะดวกในการซื้อการพกพา วิธีการกินไม่ยุ่งยากเหมือนยาคุมกำเนิดทั่วไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แพทย์ก็ได้เตือนสาว ๆ ที่มักนิยมใช้ยาคุมฉุกเฉินว่า ยาดังกล่าวจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เท่านั้น ไม่สามารถป้องกันโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไวรัสตับอักเสบบี ฯลฯ ได้อย่างที่เข้าใจกัน

            สำหรับคนที่เข้าใจว่ายาคุมฉุกเฉินทำให้แท้งได้ ข้อนี้ก็เป็นความเชื่อที่ผิดเช่นกัน เพราะจริง ๆ แล้วยาคุมฉุกเฉินเพียงแค่ป้องกันการตั้งครรภ์เท่านั้น แต่จะต้องรับยาเข้าไปก่อนที่ไข่จะฝังตัวที่เยื่อบุโพรงมดลูก ดังนั้นความเข้าใจที่ว่ายาคุมฉุกเฉินเป็นยาทำแท้งนั้นเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง

            นอกจากนั้นแล้ว ที่น่าเป็นห่วงก็คือ มีข้อมูลที่ระบุว่า ในประเทศไทยมีคนใช้ยาคุมฉุกเฉินราว ๆ ปีละ 8 ล้านแผง ขณะที่บางคนรับประทานยาคุมฉุกเฉินถึง 20 แผงต่อเดือน โดยคิดว่า ยาคุมฉุกเฉินสามารถรับประทานได้เรื่อย ๆ เหมือนกับยาคุมกำเนิดแบบปกติ แต่หากทานมากขนาดนั้น อันตรายถามหาแน่นอน

            ก็ฝากเตือนไปยังคุณสาว ๆ ทั้งหลาย โดยเฉพาะวัยรุ่นสมัยนี้ที่มักมีค่านิยมเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ หากคิดจะป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ แนะนำให้ใช้การป้องกันด้วยวิธีอื่นน่าจะดีกว่าค่ะ หรือหากจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน ก็ไม่ควรรับประทานมากเกินไป และต้องเข้าใจถึงเรื่องผลข้างเคียงที่อาจจะตามมาด้วยค่ะ
    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


   
แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

จอย

อยากถามว่า กินยาคุมฉุกเฉินแล้วเมนไม่มาเดือนกว่า จนจะครบสองเดือนแล้วเมนมาแต่มาน้อยมากแบบนี้จะมีโอกาสท้องไมค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-02-24 23:38:02 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

พี

คือถามเรื่องไรหน่อยได้ปะครับ คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ไม่ได้ใส่ถุง แล้วก็ให้แฟนกินยาคุมแต่แฟนทำยาคุมอีกเม็ดหาย ถ้ากินวันต่อมาที่เกิน12 ชม.แล้วจะช่วยกันได้มั้ยครับ รึว่าไม่มีประโยชน์อะไร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-15 22:10:06 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

ดาว

อยากทราบว่าเรามีอะไรกับแฟนได้ประมาณ3วันแล้วแล้วเราก็มามีอะไรกันอีกโดยไม่ได้กินยาจะท้องได้ไหม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-21 20:23:47 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

เกี่ยวก้อย

มีอะรัยกานวันพฤหัสตอน 4ทุ่ม คืนวันศุกร์ลืมกินยา แล้วคืนวันศุกร์มีอะรัยกานอีก แล้วเช้าวันเสาร์มาทานยาคุมธรรมดา 1เม็ด อย่างงี้ถ้ากลัวท้อง ต้องทานฉุกเฉินเพิ่มยังทันมั้ยค๊

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-21 11:04:04 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

แนน

กินยาคุมแบบฉุกเฉินแล้วกินยาคุมแบบธรรมดาเลยได้ไหม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-20 13:04:26 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

ฝ้าย

เภสัชแนะนำให้กิน Belara รักษาสิวแทนไดแอน อยากรู้ว่ายาสองตัวนี้มันต่างกันยังไง (กินไดแอนแล้วอ้วน เลยอยากเปลี่ยนไรใหม่ๆมั่ง)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-16 17:46:58 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

คิตตี้

ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 หลังจากกินเม็ดแรกไป 13 ชั่วโมง จะท้องมั๊ยค่ะ????

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-10 09:57:56 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

Spaiy

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-07 09:39:23 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

วัน

พ่อมึงตาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-16 15:56:26 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน
temjai

กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วหนึ่งเม็ด แต่อีกเม็ดลืมกินจะท้องมั้ยอ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-10 19:04:25 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

เมย์

มีความัมพันธ์กันเมื่อวานควรทำอย่างไร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-31 09:54:52 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

oil

อยากรู้ว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉินภายใน14ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันจะมีผลหรือเปล่าค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-25 12:18:31 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

oil

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-25 12:16:08 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

อลิสา

ทั้งชีวิตเราเคยกินประมาณ 10 กล่องได้ เพราะตอนนั้น อายุ 16 เราไม่ค่อยรู้เรื่องแฟนซื้อให้กินก็กิน ตอนนี้ 24 แล้ว เราเลิกกินตอน 20 กว่าๆ แต่ก็ไปหาคุณหมอมา โดนด่ายับเลยค่ะ .....

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-28 15:18:29 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

นรส

อย่ากได้ข้อมูลมากกว่านี้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-23 20:15:28 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

savinee

ขอเรากินยาตามที่ คำเเนะนำบอกทุกอย่าง แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย เดือนนี้เดือนที่2เเล้ว แต่พอซื้อที่ตรวจมาผลออกมาว่าไม่ท้องอยากรู้ว่า แต่ยังไม่มั่นใจเพราะประจำเดือนยังไม่มา ขอคำปรึกษาน่อยนะค่ะ ตอนนี้เครียดมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-21 05:33:43 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

awwse

เรากินหลังจากมี พสพ ประมาณ 1 ชั่วโมง และอีกเม็ด อีก 12 ชั่วโมงถัดมาตามคำแนะนำ อีกอาทิตย์นึงก็มีประจำเดือนมา (คิดว่าน่าจะเป็นผลของยา) หลังจากนั้นอีก 1 เดือน ประจำเดือนก็มาอีกรอบ ใช้ถุงดีกว่านะ ยาไว้กินตอนฉุกเฉินจริงๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-21 13:11:06 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

เครียด

แฟนผมกินเข้าไปตั้งเเต่วันที่ 28 พ.ค เเล้วจนวันนี้วันที่4 ธ.ค สามวันเเรกมีอาการ เลือดไหล เเละปวดท้องน้อย ไม่ได้ปวดข้างใดข้างนึง เเต่ปวดตรงกลางเลย จนวันนี้วันที่ 4 ก็มีอาการ ปวดๆหายๆ อีกเเล้ว เป็นผลจากยาหรือป้าวครับ อันตรายไหม เห้อ สัญญาจะไม่มีวันให้เขากินอีกเเล้ว เข็ดเเล้ว สงสารเหลือเกิน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-04 13:58:53 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

post

กินถูกต้องตามฉลากเป๊ะเลย ทำตามที่บอกก็เป๊ะอีก ตอนนี้ลูก 3และเพราะยาคุมฉุกเฉินเลยนะเนี้ย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-13 15:23:28 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

น้ามตาล

กินมากกว่า 2แผงต่อเดือน เสี่ยงที่จะทำให้เยื่อบุมดลูก พังครับ จะส่งผลให้ในอนาคต ตั้งครรไม่ได้ และถ้าเกิดตั้งครร จะเป็นการตั้งครร นอกมดลูกซึ่งมีอันตราย ทั้งแม่ และเด็ก สูงมากๆ ส่วนใหญ่ จะเอาแม่ไว้ ถ้ากรณีนี้ เพราะเด็กที่ อยู่นอกมดลูก จะไม่ค่อยสมบูรณ์ ยาคุมฉุกเฉิน ทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง หงุดหงิดง่าย ประจำเดือนเลื่อนไปเลื่อนมา ไม่ตรง ปวดท้องประจำ ถ้าเอากันบ่อยๆ จิงๆ แนะนำให้ใช้ยาคุม แบบรายเดือน กินทุกวัน วันละเม็ดดีที่สุด หรือใส่ถุงยางอนามัย ถ้าไม่ชอบใส่ทุก ซื้อรายเดือนครับ ผมให้แฟนผมกินรายเดือน จะเอากันตอนไหนกี่ที่ ก็ได้ แถม ประจำเดือนยังมาตรง เวลามาก็ไม่ค่อยปวดท้อง และไม่ค่อยหงุดหงิด อีกทั้ง หน้าอกขยายฟิตเปรี๊ยะ แถม สิวฝ้า ไม่ขึ้น ฮอร์โมน ปกติ อีกต่างหาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 23:12:02 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

Bee

ใครมีความรู้จริงๆเรื่องยาคุมฉุกเฉินบ้าง ว่ากินมากๆแล้วจะเป็นยังไง เราอยากปรึกษาอ่ะ เพราะเรากินดฉลี่ย สองแผง ต่อเดือนอ่า ตอนนี้ประมาณสิบกว่าแผงแล้ว จะอันตรายมากหรือเปล่าอ่ะ รบกวนให้คำปรึกษาเราบ้างนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 20:50:58 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

test

ยาคุมฉุกเฉินมีการทำงานหลายอย่างพร้อมๆ กัน อาทิเช่น ขัดขวางการตกไข่, ทำให้การตกไข่ช้าลงกว่าเดิม ขัดขวางการปฏิสนธิโดยสร้างเมือกขึ้นในท่อนำไข่ ทำให้อสุจิและไข่เคลื่อนที่เข้าหากันลำบากขึ้น ขัดขวางการฝังตัวของไข่ที่ได้รับการผสมแล้ว เป็นต้น เลือดที่ออกเป็นผนังมดลูกที่สลาย และถ้าไข่ได้รับการผสมแล้วก็ถือว่าฆ่าลูกคุณด้วยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 20:50:31 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

null

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่เป็นฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งสูงกว่ายาคุมกำเนิดโดยทั่วไปถึง 2 เท่า เมื่อผู้ใช้รับประทานเข้าไปก็จะไประงับการตั้งครรภ์อย่างมีประสิทธิภาพสูงมาก แต่ขณะเดียวกันก็จะมีผลข้างเคียงต่อสตรีที่รับยานี้ ไม่ควรจะใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเกิน 2 ครั้ง เพราะจะมีผลกับร่างกายของผู้หญิง เช่น การกระตุ้นเซลล์มะเร็ง หรือกระทบต่อรังไข่ มดลูก และร่างกายทั่วไป

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 20:38:22 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

ชมพู่

เราเคยกินทั้งหมดในชีวิต 5 แผง แต่ไม่ใช่ภายในเดือนเดียว จำได้ว่ากินครั้งแรกแล้วเลือดออก แล้วก็ปวดท้อง จากนั้นก็ไม่ไหวแล้ว กินยาคุมปกติดีกว่า ก็ยังปวดท้องอีก ตอนนี้เลิกแล้ว ถุงยางอย่างเดียว สบายใจกว่าเยอะ ไม่เจ็บตัวด้วย!!!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 20:14:45 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

อิสระ

รีบแก้ไข ฉลากใหม่ให้ไว และอ่านง่ายชัดเจนไม่กำกวม คห 5 มีผลเรื่องเกี่ยวกับประจำเดือนเป็นหลักครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 14:48:15 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

So-Good !

ถ้ากินยาหลายๆแผงต่อเดือน จะส่งผลกระทบระยะยาว อะไรบ้าง..!!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 14:32:21 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

คนขายยา

ชื่อว่า ฉุกเฉิน ไว้ใช้ฉุกเฉินจริงๆ แนะนำให้กินยาคุมแบบกินทุกวัน หรือ ให้ผู้ชายใส่ถุงยางนะ ช่วยป้องกันโรคด้วยนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 14:27:19 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

nirni

อ้าว เฮ้ยๆๆ แล้วทำไมในข่าวนี้ไม่บอกถึงเรื่องที่ ในชีวิตไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้ง ล่ะคะ เดี๋ยวเด็กมันก็กินกันซะมดลูกพังหรอก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 14:09:52 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

coco

แล้วบอกจะให้ความรู้เรื่องพวกนี้กับเด็ก แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยัง มึน อยู่เลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 14:04:11 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว หลากเรื่องน่ารู้ ของ ยาคุมฉุกเฉิน

โอบีวัน

ใส่ถุงสิ น่าจะปลอยภัยที่สุุด นะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 11:29:30 ]