สุขภาพผู้หญิง

  8 วิตามิน-อาหารเสริม บำบัดอาการสาววัยทอง
  สาววัยทอง


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            เหวี่ยงง่าย ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืน นอนไม่หลับกระสับกระส่าย เหล่านี้เป็นอาการของสาวใหญ่วัยทองแทบจะทุกคน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเป็นมากเป็นน้อย หลายคนจึงต้องหันไปพึ่งอาหารเสริม เพื่อขจัดอาการเหล่านี้ แล้วอาหารเสริม หรือสมุนไพรอะไรบ้างที่ให้คุณประโยชน์กับสาววัยนี้ ตามไปดูกัน...

  เมล็ดแฟล็กซ์ : ช่วยลดอาการเหงื่อออกตอนกลางคืน

            เมล็ดแฟล็กซ์ และน้ำมันจากเมล็ดแฟล็กซ์ จะช่วยอาการหลังหมดประจำเดือนของคุณผู้หญิงเบาบางลง เพราะในเมล็ดแฟล็กซ์มีลิกแนน (lignans) ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งมาก จะช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้อยู่ในภาวะสมดุล ส่วนอาการวูบวาบของสาววัยทองนั้น ยังไม่มีการศึกษาชิ้นไหนยืนยันว่า เมล็ดแฟล็กซ์ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

  แคลเซียม : ปกป้องการสูญเสียกระดูก

            การสูญเสียมวลกระดูกกลายเป็นปัญหาใหญ่ของหญิงวัยทองเลยทีเดียว ซึ่งเกิดจากระดับฮอร์โมนที่ลดลงหลังหมดประจำเดือน และได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ทั้งนี้ ปกติแล้วผู้หญิงอายุน้อยกว่า 51 ปี ควรได้รับแคลเซียมวันละ 1,000 มิลลิกรัม แต่หากอายุมากกว่า 51 ปี ควรได้รับแคลเซียมมากกว่าวันละ 1,200 มิลลิกรัม ซึ่งแคลเซียมมีมากใน นม ปลาตัวเล็ก เต้าหู้ หรืออาหารเสริมแคลเซียม

  วิตามินดี : เสริมสร้างกระดูก

            วิตามินมีความสำคัญต่อกระดูกและฟันไม่แพ้แคลเซียม เพราะหากไม่มีวิตามินดีแล้ว ร่างกายก็จะไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้ โดยในผู้ใหญ่มักต้องการวิตามินวันละ 600 IUs แต่หากเป็นผู้หญิงที่อายุมากกว่า 71 ปีขึ้นไป ควรจะได้รับวิตามินมากกว่า 800 IUs ต่อวัน ซึ่งสามารถหาวิตามินดีได้ทั้งในอาหารเสริม และแหล่งวิตามินดีชั้นเยี่ยมอย่าง "แสงอาทิตย์"

            ทิป : ออกไปเดินรับแสงอาทิตย์เสียบ้างวันละ 10-15 นาที เพื่อรับวิตามินดีสู่ร่างกาย แถมแสงแดดยังช่วยให้อารมณ์ดีอีกด้วย แต่อย่าให้นานเกินไป เพราะหากแสงแดดแรง ๆ ผิวจะไหม้เอาได้

  แบล็คโคโฮส (Black cohosh) : แก้อาการร้อนวูบวาบ

            แบล็คโคโฮส สมุนไพรที่พบได้ในเฉพาะเขตอเมริกาเหนือเป็นอาหารเสริมของสาววัยทองที่ขายดีมากในสหรัฐอเมริกา เพราะมีการศึกษาพบว่า รากของแบล็คโคโฮสมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการวัยทอง โดยเฉพาะลดอาการร้อนวูบวาบได้เป็นอย่างดี และยังช่วยลดอาการปวดเกร็งขณะมีประจำเดือน ลดภาวะซึมเศร้า ลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูก และแก้อาการนอนไม่หลับเรื้อรังได้ อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพรชนิดนี้ก็คือ ไม่ควรใช้กับผู้ที่มีปัญหาเรื่องตับ

  เซนต์จอห์นเวิร์ต : จัดการอารมณ์แปรปรวน

            ผู้หญิงวัยทองมักจะมีอารมณ์แปรปรวน ฉะนั้นแล้ว สมุนไพรดอกสีเหลืองสดที่ชื่อว่า "เซนต์จอห์นเวิร์ต" (St John's Wort) คงเป็นตัวเลือกที่เหมาะ เพราะสมุนไพรชนิดนี้ได้รับการกล่าวขานว่า ช่วยปรับอารมณ์ไม่ให้เกิดความเครียด สามารถแก้อาการซึมเศร้าชนิดที่ไม่รุนแรงได้ และมีฤทธิ์สงบประสาท นอกจากนี้ยังมีหลักฐานยืนยันว่า หากรับประทานเซนต์จอห์นเวิร์ตกับแบล็คโคโฮส (Black cohosh) จะยิ่งช่วยปรับความสมดุลและอารมณ์เหวี่ยง ๆ ของสาววัยทองได้ดีเยี่ยม

  ขิง : ปรับอารมณ์

            หญิงวัยทองมักจะมีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ซึ่ง "ขิง" จะช่วยเรื่องการปรับอารมณ์ให้เป็นปกติได้ แถมยังช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นด้วย โดยขิงก็มีหลากหลายชนิด แต่งานวิจัยที่ผ่าน ๆ มา ก็พบแต่เพียงว่า ขิงช่วยปรับสภาวะทางอารมณ์ของหญิงวัยทอง และช่วยเรื่องการนอนหลับเท่านั้น ส่วนที่ว่า ขิงจะช่วยรักษาอาการทางร่างกาย เช่น อาการวูบวาบได้หรือไม่นั้น ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน

  ตังกุย : ราชินีแห่งสมุนไพร

            ตังกุย คือ สมุนไพรจีนที่ใช้บำบัดสุขภาพของผู้หญิงมาตั้งแต่พันปีที่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม การศึกษาในเร็ว ๆ นี้ก็ยังไม่พบหลักฐานยืนยันสรรพคุณของ ตังกุย เท่าไหร่นัก มีเพียงงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ระบุว่า ตังกุย ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบของสาววัยทองได้ แต่ก็พบด้วยว่า ตังกุย อาจทำให้เกิดข้างเคียงบางอย่างได้ด้วย ดังนั้น หากจะใช้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดีกว่า

  ถั่วเหลือง : ลดอาการร้อนวูบวาบ

            ผู้หญิงวัยทองชาวอเมริกามักมีอาการร้อนวูบวาบมากกว่าหญิงวัยทองชาวเอเชียถึง 8 เท่า และพวกเธอก็รับประทานสารสกัดจากถั่วเหลือง เพื่อดับอาการเหล่านั้น โดยการศึกษาพบว่า ถั่วเหลืองจะช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เราจึงมักเห็นอาหารจำพวกถั่วเหลืองผสมอยู่ในอาหารเสริมหลายชนิด แต่ถึงวันนี้ ก็ยังไม่มีงานวิจัยสรุปว่า ถั่วเหลืองช่วยบำบัดอาการร้อนวูบวาบได้มากน้อยแค่ไหน

  ทิปส์ : ทานอาหารเสริมอย่างชาญฉลาด

            ทางที่ดีที่สุดก่อนจะทานอาหารเสริม คือ ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง และจำไว้แม่น ๆ เลยว่า...

            อาหารเสริมทุกชนิด หากรับประทานแล้วสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

            อาหารเสริมและสมุนไพรอาจทำปฏิกิริยาบางอย่างกับยาที่คุณรับประทานอยู่ โดยสมุนไพรอาจจะไปเพิ่มหรือลดการออกฤทธิ์ของยานั้นได้ หรืออาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างขึ้นได้ ดังนั้น ศึกษาข้อควรระวังในการใช้สมุนไพรให้ดี

            อย่าคิดว่ามีเพียงแต่ "ยา" เท่านั้นที่ทำให้เราแพ้ได้ เพราะสมุนไพรบางชนิดก็อาจทำให้คุณเกิดอาการแพ้ได้เหมือนกัน


   

   เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย     

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพผู้หญิงล่าสุด