โรคและการป้องกัน

  ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร  ไซนัสอักเสบ หวัด
  ไซนัสอักเสบ


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

            ฮัดชิ่ว!!!! จามอีกแล้ว ไออีกต่างหาก แถมปวดบริเวณใบหน้าด้วย ดูท่าจะไม่ใช่แค่เป็น "หวัด" ธรรมดาเสียแล้วล่ะมั้ง เกรงว่าจะเป็น "ไซนัสอักเสบ" แล้ว โรคไซนัส ไซนัสอักเสบ เป็นอย่างไรล่ะเนี่ย รักษาได้หรือไม่ ใครที่มีอาการต้องสงสัย ต้องมาอ่านเรื่อง ไซนัสอักเสบ ที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ค่ะ

  ไซนัส คืออะไร

            มารู้จัก ไซนัส กันก่อนดีกว่า ไซนัส (Sinus) ก็คือโพรงอากาศในกะโหลก ซึ่งเรียกว่า โพรงไซนัส มีทั้งหมด 4 ตำแหน่งเป็นคู่ ๆ คือ

            บริเวณหน้าผาก ใกล้กับหัวคิ้วทั้ง 2 ข้าง (frontal sinus)
            บริเวณหัวตาทั้ง 2 ข้าง (ethmoid sinus)
            บริเวณโหนกแก้ม 2 ข้าง (Maxillary sinus)
            บริเวณกะโหลกศีรษะ ใกล้ฐานสมอง (sphenoid sinus)

            โดยหน้าที่ของ ไซนัส มีส่วนทำให้กะโหลกศีรษะเบาขึ้น เวลาพูดมีเสียงก้องกังวานขึ้น (เพราะเป็นโพรงอากาศ) และเยื่่อบุของไซนัสและจมูก จะผลิตน้ำมูกเมือกใส ๆ วันละ 0.5-1 ลิตร เพื่อดักจับฝุ่นละออง และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ในอากาศที่เราหายใจเข้าไป และเยื่อบุเหล่านี้จะมีขนเล็ก ๆ พัดน้ำมูกลงไปด้านหลังของจมูก ผ่านช่องคอ ก่อนกลืนลงไปสู่กระเพาะอาหาร และจะถูกกรดในกระเพาะทำลายเชื้อโรคให้หมดไป


  ไซนัส

  ไซนัส

  แล้ว ไซนัสอักเสบ ล่ะเกิดจากอะไร

            ไซนัสอักเสบ (Sinusitis) จะเกิดขึ้นเมื่อจมูกมีการติดเชื้อ มีการอักเสบ อาจเป็นเพราะอาการหวัด เป็นภูมิแพ้ มีสารระคายเคือง มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในจมูก รวมทั้งการมีฟันกรามผุถึงโพรงรากฟัน การเป็นโรคหัด และเกิดอุบัติเหตุที่กระดูกบนใบหน้า จึงทำให้ท่อที่ติดต่อระหว่างโพรงไซนัส และจมูก เกิดอาการบวมแล้วตีบตัน จนมีน้ำเมือกในโพรงจมูกคั่งค้างอยู่ เมื่อมูกภายในสะสมมากขึ้นจะมีความหนืด และมีสภาพความเป็นกรด ทำให้เชื้อโรคเข้าไปเจริญเติบโตได้ดี จนกลายเป็นภาวะโพรงจมูกอักเสบ หรือ ไซนัสอักเสบ นั่นเอง

  อาการของ ไซนัสอักเสบ

  โรคไซนัสอักเสบ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

  1.ไซนัสอักเสบ แบบเฉียบพลัน

            คือไซนัสอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัส สามารถหายได้ภายใน 7 วัน อาการทั่วไปจะเหมือนไข้หวัด มีไข้ เมื่อเชื้อลุกลามเข้าสู่ไซนัสก็จะมีอาการปวดจมูก ปวดกระบอกตา หรือแก้มข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง น้ำมูกและเสมหะจะมีสีเหลืองอมเขียวมากขึ้น อาจปวดกระดูกขากรรไกรบน หรือปวดฟันบนด้วย โอกาสที่การติดเชื้อจะลุกลามมีสูง จึงควรรักษาอย่างจริงจัง เพื่อลดโอกาสที่จะกลายเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง
        
  2.ไซนัสอักเสบ เรื้อรัง

            คือไซนัสอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย มีอาการมากกว่า 10 วัน และในช่วงที่เป็นนั้น อาการต่าง ๆ ไม่มีช่วงที่หายสนิท จะมีอาการปวดตื้อ ๆ มึนงง ร่วมกับคัดจมูกเรื้อรัง มีเสมหะเหนียวในลำคอตลอดวัน เพราะมูกจากไซนัสไหลลงมาทางจมูกนั่นเอง ประสิทธิภาพในการดมกลิ่น รับกลิ่นของจมูกจะลดลง และลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

            สาเหตุที่ไซนัสอักเสบเรื้อรัง เป็นผลจากผู้ป่วยได้รับการรักษาไซนัสอักเสบระยะเฉียบพลันในเวลาที่น้อย หรือสั้นเกินไป หรือไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง หรือมีภาวะผิดปกติเป็นปัจจัยร่วมด้วย เช่น จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ พักผ่อนไม่เพียงพอ การสูบบุหรี่ เป็นต้น

  กลุ่มเสี่ยง ไซนัสอักเสบ

            ไม่ว่าใครก็สามารถเป็น ไซนัสอักเสบ ได้แม้แต่เด็กแรกเกิด แต่กลุ่มที่มีความเสี่ยงเป็น ไซนัสอักเสบ ได้ง่ายกว่าคนทั่วไป คือ

            1. คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ทางจมูก เพราะเมื่อเกิดอาการแพ้จะเหมือนคนเป็นหวัด เยื่อบุจมูกจะบวม รูเปิด ไซนัสจะตีบตันทำให้เกิดการอักเสบในไซนัสได้

            2. คนที่มีความผิดปกติของช่องจมูก เช่น ผนังกั้นระหว่างช่องจมูกคด ทำให้ช่องจมูกแคบกว่าปกติเกิดอาการแน่นคัดจมูก และขัดขวางการไหลเวียนตามปกติของน้ำมูก ที่จะไปทางด้านหลังทำให้มีโอกาสเกิด การอักเสบติดเชื้อง่ายขึ้น

            3.คนที่สูบบุหรี่และคนที่อยู่ในเขตมลภาวะเป็นพิษ จะมีผลทำให้ภูมิต้านทานต่อการติดเชื้อลดลง มีโอกาสเป็นไซนัสอักเสบมากขึ้น

            4. มีคนกล่าวถึงการว่ายน้ำสระที่ใส่น้ำยาคลอรีน หรือฆ่าเชื้อด้วยโอโซนอาจทำให้มีโอกาสเป็นไซนัสอักเสบเกิดขึ้น เพราะว่ามีการระคายเคืองของเยื่อบุเกิดขึ้น

  การวินิจฉัยโรค เป็นหวัด หรือ ไซนัสอักเสบ

            อาการต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับไข้หวัดธรรมดา เช่น อาการไข้ ปวดเมื่อย เจ็บคอ มักจะหายภายใน 7-10 วัน ส่วนอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ อาจเป็นต่อเนื่องถึง 2-3 สัปดาห์ แต่ความรุนแรงจะลดลง จนหายได้ในที่สุด

            แต่ถ้าผ่านไป 10 วันแล้วอาการต่าง ๆ ของไข้หวัด เช่น เป็นไข้หวัด ไอถี่ โดยเฉพาะเวลากลางคืนไม่ดีขึ้นเลย หรือดีขึ้นแล้วกลับมาทรุดลง หรือเป็นซ้ำอีก ที่สำคัญคือปวดบริเวณหน้า ลักษณะเช่นนี้อาจเป็นไซนัสอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการคัดแน่นจมูก น้ำมูกไหลลงรูจมูก หรือไหลลงคอ หรืออาจปวดตื้อด้านข้างจมูก ใบหน้า ตามมา

            หากมีอาการเช่นนี้ แพทย์จะตรวจโพรงจมูกและไซนัส โดยใช้กล้องส่องตรวจพิเศษ เพื่อวินิจฉัยอาการ โดยอาการแสดงจำเพราะว่าเกิดไซนัสอักเสบคือ พบมูกหนองที่บริเวณช่องข้างจมูกชั้นกลาง ซึ่งเป็นทางระบายมูกจากโพรงไซนัสเข้ามาสู่ช่องจมูก และในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจเก็บมูกหนองไปเพราะเชื้อตรวจ

            นอกจากนี้ แพทย์อาจพิจารณาตรวจทางรังสีวิทยาร่วมด้วย โดยการเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) เพราะจะสามารถบอกรายละเอียดของโรค และโครงสร้างทางกายวิภาคโพรงจมูกและไซนัสได้เป็นอย่างดี และสามารถใช้วินิจฉัยแยกจากโรคอื่น ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับไซนัสอักเสบได้ด้วย

  โรคแทรกซ้อนของ ไซนัสอักเสบ

            ไซนัสอักเสบ ปกติไม่อันตรายมาก เพียงแค่กินยาก็หาย แต่โรคแทรกซ้อนที่อาจพบได้บ้างก็คือ

            1. การติดเชื้อที่อาจลุกลามเข้าไปในกระบอกตา ซึ่งจะทำให้เนื้อเยื่อรอบ ๆ ตาอักเสบและเกิดเป็นฝีรอบตา  (Periorbital abcess)มักพบในเด็ก หรือคนชรา ความรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้เลยทีเดียว โดยจะพบว่า มีอาการตาบวมข้างเดียว แดงรอบ ๆ และในลูกตา หนังตาบวมกดเจ็บ ลูกตาโปน สามารถรักษาได้โดยการฉีดยาปฏิชีวนะที่เหมาะสม และการผ่าตัด

            2. โรคแทรกซ้อนขึ้นสมอง เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ฝีใต้เยื่อหุ้มสมอง ซึ่งมักพบในเด็ก หรือคนชรา ที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ทำให้เกิดภาวะติดเชื้อรุนแรงที่ทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

            3.ริดสีดวงจมูก คือ ก้อนในจมูกที่เกิดจากภาวะไซนัสอักเสบเรื้อรัง หรือเกิดจากภูมิแพ้ ไม่ลุกลามไปที่อื่น แต่เบียดกระดูก หากทานยาแก้แพ้จะทำให้ยุบลงได้บ้าง การรักษาทำได้ด้วยการผ่าตัด

  แต่อาการแทรกซ้อนเหล่านี้พบได้ไม่บ่อยนัก ในรายที่มีอาการเรื้อรังอาจจะมีความสัมพันธ์กับโรคทางปอด หลอดลมอักเสบ ไอเรื้อรัง หอบหืด และหูชั้นกลางอักเสบได้


  การรักษา โรคไซนัส อักเสบ

            มีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งเมื่อเป็นไซนัสอักเสบที่เกิดจากไวรัส แจะสามารถหายเองได้ไม่เกิน 7 วัน ด้วยการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี คือ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมาก ๆ อยู่ในสถานที่มีอากาสถ่ายเทดี ออกกำลังกายตามความเหมาะสม ทานอาหารที่มีประโยชน์ ร่วมกับทานยาตามอาการ โดยการรักษาโรคไซนัสอักเสบ จะแบ่งเป็นการรักษาแบบเฉียบพลัน และแบบเรื้อรัง คือ

            การรักษาไซนัสอักเสบเฉียบพลัน รักษาโดย

            ยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งควรได้รับอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 10-14 วัน
            ยาพ่นจมูกชนิดสเตียรอยด์ ควรใช้ควบคู่ไปกับยาปฏิชีวนะ
            ยาลดการบวม มีทั้งชนิดรับประทานและชนิดพ่นหรือหยอดจมูก ช่วยบรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 3-5 วัน
            ยาต้านฮิสตามีนหรือยาแก้แพ้ มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ทั้งที่มีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการง่วงและไม่ง่วง
            การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เป็นการรักษาอีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ง่าย และช่วยให้อาการทางไซนัสดีขึ้น ลดความหนืดของน้ำมูก และช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์ชนิดมีขนอ่อนไว้พัดโบกในโพรงจมูกและไซนัส
            การสูดดมไอน้ำร้อน


            การรักษาไซนัสอักเสบเรื้อรัง

            หากใช้การรักษาด้วยยาไม่ได้ผล หรือมีการอักเสบเป็นซ้ำหลาย ๆ ครั้ง รวมถึงรายที่มีภาวะแทรกซ้อนจากการอักเสบเฉียบพลันทั้งต่อทางตา,สมองและ กระดูกที่อยู่บริเวณใกล้เคียง แพทย์อาจพิจารณาใช้การผ่าตัดผ่านกล้องเอนโดสโคปเข้าช่วย เช่น การเจาะล้างไซนัส เพื่อล้างมูกหนองที่คั่งอยู่ในท่อออกไป หรือการผ่าตัดขยายรูเปิดของไซนัส

            ปัจจุบันการตรวจรักษา และการผ่าตัดมีความปลอดภัยสูงมาก และมีประสิทธิภาพ ยังคงรักษาสภาพโครงสร้างหลักที่สำคัญของช่องจมูกไว้ได้ในสภาพปกติดังเดิม อีกทั้งผู้ป่วยก็เสียเลือดไม่มาก และฟื้นตัวได้เร็ว

  วิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือด้วยตัวเอง

            1. หาซื้อน้ำเกลือ หรืออาจผสมขึ้นเอง โดยใช้น้ำสะอาด 750 ซีซี ผสมกับเกลือสะอาด 1 ช้อนชา หรืออาจใช้ 0.9% normal saline ที่ไม่มีน้ำตาลผสมอยู่

            2. เทน้ำเกลือลงในแก้วสะอาด

            3. ดูดน้ำเกลือจากแก้วสะอาดเข้าในลูกยาง หรือหลอดฉีดยา (Syringe) ที่ไม่มีเข็ม หรือใส่ในขวดยาพ่นจมูก

            4. พ่นน้ำเกลือจากลูกยาง หรือหลอดฉีดยาเข้าในจมูกข้างใดข้างหนึ่ง ในท่าก้มหน้า กลั้นหายใจในระหว่างฉีดน้ำเกลือเข้าสู่จมูก อ้าปากเล็กน้อย ค่อยฉีด ๆ เข้าจมูก

            5.หายใจออก พร้อมสั่งน้ำมูก หากมีน้ำมูกหรือน้ำเกลือไหลลงคอ ให้กลั้วคอบ้วนทิ้ง ถ้ายังไม่โล่งก็ทำซ้ำอีกได้จนน้ำมูกหมด

            6.ทำซ้ำแบบเดียวกับรูจมูกอีกข้าง

  ข้อแนะนำในการดูแลตัวเอง

            ผู้ที่เป็นไซนัสอักเสบควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้เกิดอาการหวัด ภูมิแพ้  เพราะคนส่วนใหญ่ที่ป่วยเป็นไซนัสอักเสบ มักเกิดมาจากโรคภูมิแพ้ของจมูก ดังนั้นหากรู้ว่า อะไรเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้ ก็ควรหลีกเลี่ยง

            ควรงดว่ายน้ำ ดำน้ำ ขึ้นเครื่องบิน ประมาณ 2 สัปดาห์ ในช่วงที่อาการกำเริบ

            ไม่ควรรักษากันเองตามแบบพื้นบ้าน เช่น ใช้สารกรดบางอย่าง หยอดเข้าจมูก (ทำให้มีน้ำมูกไหลออกมามาก เพราะเกิดการระคายเคืองต่อเยื่อจมูก) อาจทำให้เกิดการอักเสบ และจมูกพิการได้

            หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

            ดื่มน้ำมาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท

  การป้องกัน โรคไซนัสอักเสบ

            โดยทั่วไปคือการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ไม่ให้เป็นหวัด โดยพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พยายามหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนแออัด หรือบริเวณที่มีฝุ่นควันมาก ๆ รวมทั้งพยายามรักษาสุขภาพของปากและฟันให้ดี ไม่ให้ฟันผุ และถ้าเป็นหวัดแล้ว ก็รีบรักษาให้หายขาดแต่เนิ่น ๆ

             เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย   อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 94 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร
wonvibisous

ตอนนี้กำลังเป็นอยู่ บางทีแคะมูกมา เป็นเลือดเรย ตกดึกทีไร หายใจไม่ออก แถมแสบจมูกมากค่ะ ทรมานสุด จะพยายามทำตามที่แนะนำนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-02-06 14:18:22 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

อาสึยะ

ขอบคุณ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-04 06:11:55 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

55555

ขอบคุณค่ะ พอดีคุณแม่เป็นอยู่ค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-28 16:38:38 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร
iamtuktuk

ลูกชายเป็นค่ะ รักษามาเป็น ปี ไปพบแพทย์ เขาบอกว่าเป็น ไชนัส และ ริดสีดวงจมูก รวมสาเหตุเกิดจาก เป็น ภูมิแพ้ และเป็นหวัดเรื้อรัง แพทย์แนะนำให้ผ่าตัด ค่าใช้จ่าย ประมาณ เจ็ดเหมื่น ค่ะ ลูกยังเล็กก็เลย ยังไม่อยากผ่าตัด มี คนเขาแนะนำให้กินยาต้มค่ะ ส่วนผสม มี หนอนตายยาก + เพรชสังฆาต + ว่านชักมดลูก สามอย่างต้มรวมกัน ใส่พอประมาณ ต้มดื่มแทนน้ำได้ยิ่งดีค่ะ ..เติมน้ำ จน รสของยา จืดแล้ว กินได้ ประมาณเดือนหนึ่งก็เห็นผลค่ะ ลูกชายหายใจได้ ไม่มีน้ำมูก ตอนนี้กินไปได้ 3 เดือน แล้ว กะว่าจะให้กินชัก ปี หนึ่งยาไม่ขมนะค่ะ ทานง่าย ลองดู นะค่ะ เพราะยาแผนปัจจุบันรักษาไม่หาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-26 17:42:56 ]
ความคิดเห็นที่ 89 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

โรคมาประจำ

เค้าเป็นด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-10 18:08:06 ]
ความคิดเห็นที่ 88 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

mk วาวา

ขอบคุณค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-14 17:31:31 ]
ความคิดเห็นที่ 87 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

JIB

เค้าก็เป็น TT

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 17:41:21 ]
ความคิดเห็นที่ 86 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

อนุรักษ์ โชคสวัสดิ์

ไม่รู้เป็นไซนัสรึปล่าวคับ เจ็บจมูกข้างเดียว มีน้ำเป็นเหนียวๆสีขาว เวลาอาบน้ำ มันจะเป็นคาบสีขาวเหนียว ติดจมูกคับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-02 09:57:59 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

par

ไม่แน่ใจค่ะ ว่าเป้นไซนัสอักเสบไหม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-01 16:20:25 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

llll

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-07 10:50:09 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

อะกึ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-11 23:20:38 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

thiti

ขอบคุณครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-06 10:24:01 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

NongMeen

ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลความรู้ดีๆ ที่สรรมาให้อ่านค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-02 10:22:07 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

googif

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-02 10:19:34 ]
ความคิดเห็นที่ 79 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

จัทิรา

ขอขอบคุณมากๆสำหลับความรู้ที่ไม่เคยรู้ของให้มีความสุขความเจริญในหน้าที่การงานน่ะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-22 12:49:25 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

นู๋หยกรักนายมอส

ขอบคุณมากค่ะที่แนะนำพอดีเป็นโรคนี้พอดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-10 22:33:12 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร
bestch

ไม่รู้ว่าเป็นไซนัสหรือเปล่า รู้สึกว่าน้ำมูกเหนียว มีกลิ่นเหม็น เป็นมาหลายปี แล้วค่ะ ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้ ให้ยามาพ่น แต่ตัวเองรู้สึกว่ามันไม่หาย เป็นๆๆ หายๆๆ อยู่อย่างนี่แหละค่ะ ตอนอาการกำเริบรู้สึกว่าทรมานมากค่ะ ยิ่งตัวเองกำลังเลี้ยงลูกน้อย 2 คน ให้นมเองด้วยค่ะ เหนื่อยมาก บางทีรู้สึกปวดหัว ปวดหน้า ปวดตา บางครั้งปวดมาหาหูด้วย มึนๆงงๆแต่ไปหาหมอก็บอกว่าไม่ใช่ แต่ตัวเองคิดว่าใช่เพราะน้ำมูกมีกลิ่นเหม็นมาก แต่ว่าหมอว่าไม่เป็นเท่าไร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-04 10:48:16 ]
ความคิดเห็นที่ 76 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

ponranong

ขอบคุณมากค่ะพอดีหนูเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-21 19:06:34 ]
ความคิดเห็นที่ 75 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

ดรีม

ขอบคุณคับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-18 01:20:09 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

kamonwat

ขอบคุณข้อมูลดีๆมากครับตอนนี้เป็นยุพอดี อยากหายไวๆเหมือนกันปวดแล้วทรมาณ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-16 22:23:56 ]
ความคิดเห็นที่ 73 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

ทรมานเจงๆๆ

เป็นมา 2 เดือนแล้วค่ะ หาหมอกี่ที่ ก็ไม่หาย เปลี่ยนเกือบ 4-5 หมอแล้ว กินยาจนจะดื้อยาอยู่แล้วก็ไม่ดีขึ้น ทุกวันนี้ต้องหายใจทางปาก อยากลองเปลี่ยนแนวรักษาดูบ้าง ใครมีวิธีการแบบธรรมชาติบำบัดบ้างค่ะช่วยแชร์หน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-06 13:19:35 ]
ความคิดเห็นที่ 71 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

อรุโณทัย

ตอนนี้ปวดจมูกขึ้นถึงหัวเลยค่ะ ปวดมากๆๆๆๆๆๆๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-02 10:53:24 ]
ความคิดเห็นที่ 69 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

เบส

ทรมานจัง ทั้งปวดทั้งเจ็บบบบ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-27 21:29:16 ]
ความคิดเห็นที่ 68 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

ลูกรัก

จะเป็นอันตรายถึงชีวิตไม๊คะ??

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-22 17:34:15 ]
ความคิดเห็นที่ 67 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

Aey Sonthaya

อยากหายจากโรคภูมิแพ้และไซนัส เป็นๆหายมาหลายปีแล้ว เข้าออกรพ.จนเบื่อ ....

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-22 14:54:38 ]
ความคิดเห็นที่ 66 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

ปูเป้

เมื่อก่อนเป็น ๆ หาย ๆ ไม่มีความสุขเลข นั่งทำงานต้องสั่งน้ำมูกเกือบทั้งวัน กลางคืนก็นอนไม่มีความสุขเพราะหายใจไม่ออก หาหมอกินยา ก็ได้แต่ทุเลา แต่ไม่อาการที่ทรมานนั้นไม่หายไปเลย ไม่รู้จะทำอย่างไ สุดท้ายออกกำลังกายค่ะ ออกวิ่งรอบสนาม วันแรก ๆ วิ่งแค่ 5 นาที เหนื่อยแทบขาดใจ ตอนหลังค่อยๆ เพิ่มเป็น 10 15 20 ตามลำดับไปเรี่อย ๆ ปัจจุบัน วิ่งได้ 30 นาที โดยไม่เหนื่อย ไม่ต้องกินยาหรือหาหมอมา 3 ปีแล้วค่ะ แต่ต้องออกกำลังไปเรื่อย ๆ นะคะ หายแล้วก็อย่าหยุด ออกฯให้สมำ่เสมออาทิตย์ละ 3 วันก็ยังดี เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหวัดแล้วไซนัสจะไม่มาเยือนอีกเลยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 20:00:08 ]
ความคิดเห็นที่ 65 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

meme

เป็นเหมือนกันค่ะ ทรมานมาก แต่หลังจากทานน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์แล้วอาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆจนหาย หาซื้อได้ที่ท๊อปซุปเปอร์มาร์เกต ยี่ห้อเฮลตี้เมทนะค่ะ ขวดละประมาณ 250 บาทค่ะ มีวิธีรับประทานตามฉลากเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-31 10:53:25 ]
ความคิดเห็นที่ 63 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

รังษี

ไซนัสอักเสบต้อง ศูน แปด หนึ่ง เก้า เก้า ห้า สี่ สอง สี่ ศูนย์ รังษี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-19 10:44:14 ]
ความคิดเห็นที่ 62 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

รังษี

ใครเป้นไซนัส ชนิดไม่ได้กลิ่น ผมเป้นมา 5ปี เจอของดีอยากบอกต่อ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-19 10:38:48 ]
ความคิดเห็นที่ 61 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

คุณ ทรงพล

ผมไปเจอวิธีรักษาที่น่ากลัวมากกกกกเลย แต่ตอนนี้ ผมได้รู้วิธีที่ไม่น่ากลัวเเละง่ายด้วยครัฟ:e2

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-09 12:34:43 ]
ความคิดเห็นที่ 60 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

วิฑูรย์

ผมขอแนะนำการรักษาแผนสมุนไพรเป็นอีกทางเลือกหนี่ง ในอดีต(35ปีที่แล้ว)ผมเป็นโรคภูมิแพ้ทุกเช้าจะจามและน้ำมูกไหลเป็นประจำเตี่ยได้พาไปเป่ายาที่วัดชลอบางกรวยหลายครั้ง อาการก็ดีขึ้น เท่าที่จำได้ว่าหลวงพ่อ(หลวงพ่อสุเทพ ณรงค์ฤิทธิ์)ที่วัดเก่งทางรักษาโรคไซนัสมีผู้ป่วยไปขอรับการรักษาเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันภรรยาผมป่วยเป็นโรคไซนัสรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันมาเกือบ2ปี อาการทุเลาแต่ไม่หายขาดต้องทานยา ล้างน้ำเกลือและพ่นยาทุกวัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-07 16:23:21 ]
ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

วิฑูรย์

ด้วยความเป็นห่วงภรรยาที่ต้องทุกข์ทรมานกับโรคเรื้อรังทำให้ผมนึกถึงอดีตที่เคยไปรักษาที่วัดชลอ จึงเริ่มค้นหาข้อมูลจากgoogleเกี่ยวกับวัด พบว่าหลวงพ่อมรณะภาพไปหลายปีแล้ว และที่วัดก็ไม่ได้รับรักษาแล้ว บังเอิญผมไปพบข้อความในกระทู้หนี่งแจ้งว่ามีลูกศิษย์ของหลวงพ่อ องค์หนึ่งชื่อพระอาจารย์ สุเทพได้ไปจำวัดอยู่ที่วัดศรีรัตนาราม(บางพัง)ปากเกร็ด(ดูแผนที่จากgoogle)และเปิดรับรักษาโรคไซนัสตั้งแต่เวลา 7:00น.-11:00น. ทุกวันอังคาร ,พฤหัส,และเสาร์อาทิตย์ ผมได้พาภรรยาไปรับการรักษามา6ครั้งแล้ว(สัปดาห์ละครั้ง)อาการของเธอดีขึ้นมากและอาการมึนๆศรีษะอยากจะนอนและปวดๆบริเวณแก้ม คิ้ว และขมับก็หาย จึง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-07 16:18:05 ]
ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

วิฑูรย์

อยากจะแนะนำให้เป็นทางเลือกสำหรับท่านที่ป่วยทุกข์ทรมานจากโรคไซนัส ค่ารักษาพระอาจารย์ท่านไม่ได้เรียกร้องเงินทองแล้วแต่จะทำบุญ ผมได้ขอเบอร์โทรจากท่านมาขออนุญาตมาลงไว้เพื่อสอบถามทางและเช็คว่าท่านจะอยู่หรือไม่หมายเลขโทรศัพท์ 087-068-4214 ครับ / วิฑูรย์

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-07 15:41:52 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

Nooch

เราปวดบริเวณหัวตา และบริเวณใบหน้ามาก ไปหาหมอมาเมื่อวาน บอกเราเปนไซนัส ให้น้ำเกลือมาล้างจมูก ยังล้างไม่ค่อยเปนเรย แต่เวลาปวดแล้วมันทรมานมากเลยค่ะ อยากหายยยยยยย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-17 22:36:51 ]
ความคิดเห็นที่ 52 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

ไซม่อน หนุ่มน้อยอารมณ์ดี

ขอบคุณมากๆเลยครับ ได้ความรู้มากเลย เป็นประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว^^

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-28 20:13:01 ]
ความคิดเห็นที่ 50 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

วันเพ็ญ กวาวสิบสาม

ใครเป็นไซนัสโดยกำเนิด หรือภูมิแพ้ตั้งแต่เกิด ไม่ไช่ปัญหาอีกต่อไป เพียงแค่โทรหาเราที่ 087-5798887 สุขภาพต้องเดี๋ยวนี้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-22 11:04:23 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

ใหม่ ใหม่

เราเพิ่งรู้ว่าเป็นเรามาอ่านน่านี้ดูได้ประโยชเยอะเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-20 22:53:01 ]
ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

anuwat

ผม ก้อเป็นๆมานานแล้วนึกว่าเป็นหวัดธรรมดาไม่ยอมหายซักทีจะลองวิธีนี้ดู

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-13 16:54:54 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

วีนัส

เราเป็นมา 18 วันล่ะ เหมือนเป็นหวัดนะ กินยาแล้วก็ไม่หายด้วย น้ำมูกสีเขียว แต่แบบเสมหะนะ ปวดแก้ม 2 ข้างเลย ปวดหัว ปวดฟัน มึนๆ งงๆ ทั้งวัน แบบนี้ใช่มั้ย ที่่เรียกว่า ไซนัส

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-07 02:21:59 ]
ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

ปลาโอช็อปปิง

ผมพึงสงสัยว่าตัวเองจะเปนไซนัสอักเสบเรื้อรังจึงรีบไปหาหมอ แต่หมอที่นี่(ปล.)ตรวตไม่ละเอียดเลยครับและวินัฉัยเบื้องต้นว่าผมเป็นแค่พูมแพ้หมอก้อจัดยาแก้แพ้มา ให้กินก้อน6tap ผมควรจะทำไงดีครับ โคตรเซ็งเลยยยย.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-16 11:26:55 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

หน่อย

การรักษาไซนัสอักเสบด้วยสมุนไพรปลอดภัยค่ะ หากคุณต้องการตำปรึกษาติดต่อได้ที่ 087-329-6563

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-27 06:36:24 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

.....

เราติดเชื้อมาจะสองเดือนแล้วล่ะเตรียมตัว.....

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-04 08:40:57 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

Nattamon

เพื่อนรุ่นน้องของดิฉันเพิ่งจะเสียชีวิตไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เธอไปโรคไซนัส เธอก็เป็นมาเรื่อยๆ เรียกว่าเรื่อรังเลยก็ว่าได้ น้ำมูกไหลตลอด แต่ก็ไม่ได้ร้ายแรงอะไรมากนัก เป็นมาหลายปีแล้ว แต่เมื่อหกเดือนที่ผ่านมา เธอไปทำศัยกรรมจมูกมาและเธอก็ได้ป่วยกระทันหัน เข้าโรงพยาบาลนอนเป็นหนึ่งเดือน หลังจากที่ออกจากโรงพยาบาลตัวของเธอผอมมากๆเหลือแต่กระดูกหุ้มหนังเลยก็ว่าได้ หมอบอกว่าเธอติดเขื้อในกระแสเลือดจากการผ่าตัด หลังจากที่เธอออกจากโรงพยาบาลเธอก็กลับมาทำงานอีกครั้ง แต่เธอเป็นไข้บ่อยมาก เธออยู่ได้ประมาณ 4-5 เดือนเธอมีอาการเจ็บปวดมาก และเธอได้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้แค่ อาทิตย์กว่าเธอได้เสียชีวิตไปอย่างสงบ เธอบอกว่ามันเจ็บปวดทรมานมากจนนอนไม่ได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-03 06:25:37 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

มนตรีคับ

ผมเป็นมาหลายวันแล้วกินยาก็ไม่หายซักทีจะทำอย่างไรดีคับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-02 02:45:01 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

น้อยหน่อย

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการใช้สมุนไพรธรรมชาติรักษา หาย และไม่มีผลข้างเคียงด้วย ลูกสาวก็หายด้วยสมุนไพร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-30 22:38:34 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

yoyo

อ้อลืมบอกไปราคาก็ไม่แพง ดีสมราคา เมื่อก่อนเปงกันทั้งครอบครัวเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-24 13:08:46 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

yoyo

เคยเปงเหมือนกันแต่ตอนนี้หายแล้ว ใช้สมุนไพรธรรมชาด ใช้แค่ เดือนเดวเอง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-24 13:06:18 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

Jaiyen

คุณ aoe เมื่อก่อน ผมก็เป็น ลองไปหาหมอโรคภูมิแพ้ จมูก ที่รพ หรือคลีนิคตามสดวก ในส่วนผมเมื่อ30 ปีก่อนใช้ยาพ่นให้โล่ง (หมอไม่ให้ใช้) เพราะจะเคยยา ลองกินยา เช่น นาโซลิน ซูลิดี ที่มี ซูโดอิเฟรดดิน (กำลังจะห้ามขายแล้ว) เมื่อคุมอาการได้แล้ว ก็ค่อยเปลี่ยนไปเป็นใช้ยาพ่นจมูกเสตียร์รอยบูเซสติโนไซด์(ไม่รู้เขียนถูกเปล่า) หรือยากินแก้แพ้พวกลอร่าตาดีน หรือ เซอร์เทค 2ยานี้ยาที่ปลอดภัยมากขึ้น ที่จริงยังมีอีกหลายตัว ยังไงก็ไปหาหมอนะครับ แต่ละคนคงไม่เหมือนกัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-21 07:17:52 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

aoe

ผมป่วยมาก็ประมาณ10กว่าปีแล้วคับทรมานมากๆคับการใช้ชีวิตลำบากมากเป็นโรคที่เกียวกับจมูกโดยตรงแพ้ทีละข้างบางวันก็เป็นข้างเดียวโดยอาการจะคัดจมูลข้างซ้ายบ้างขาวบ้างเป็นบางเวลาถ้าเป็นหนักๆก็พร้อมกัน 2 ข้างเลย แต่ที่เป็นประจำของชีวิตผมก็ขัดจมูกทีล่ะข้างมันทำให้ถ้าเกิดคัดจมูกข้างซ้ายก็จะทำให้ปวดกระบอกตาข้างซ้ายและปวดตรงขากรรไกรด้วยตามัวๆถ้าเป็นข้างขาวก็อาการเหมือนข้างซ้าย แต่ที่อยู่ได้ทุกวันนี้อยู่ที่จิตใจที่เข็มแข็งคับอยากทราบว่ามีเพื่อนๆคนไหนเป็นเหมือนผมไหมถ้ามีทางรักษาผมก็จะนอนตายตาหลับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-18 13:12:22 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว ไซนัสอักเสบ แตกต่างจาก หวัด อย่างไร

ดอม

ขอบคุณคั๊บ !

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-12 04:26:15 ]