สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

  ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์   ว่านหางจระเข้


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            สมุนไพรไทย ๆ ที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายกับหางแหลม ๆ ของจระเข้ จนได้ชื่อเรียกที่บ่งบอกถึงลักษณะได้ดีว่า ว่านห่างจระเข้ คืออีกหนึ่งพรรณไม้ไทยที่นิยมปลูกไว้ติดบ้าน นอกจากจะใช้ประดับตกแต่งเพื่อความสวยงามแล้ว สรรพคุณต่าง ๆ ของว่านหางจระเข้ยังคุ้มค่าอีกด้วย ส่วนจะมีทีเด็ดขนาดไหนนั้น เราไปทำความรู้จักกับว่านหางจระเข้ให้มากขึ้นกันดีกว่า ..

            ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) คือ พืชชนิดหนึ่งที่ถูกจัดอยู่ในประเภทพืชล้มลุก สีเขียว มีลักษณะลำต้นเป็นข้อปล้อง ใบเดี่ยว ใบหนายาวและโคนใบใหญ่ ปลายแหลม ขอบใบมีหนามห่างกันเป็นระยะ เรียงเป็นชั้น ข้างในใบเป็นวุ้นใสสีเขียวอ่อน มีเมือกเหนียว สามารถออกดอกสีแดงอมเหลืองที่ปลายยอดได้ มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและตอนใต้ของทวีปแอฟริกา สามารถปลูกได้ง่ายในดินทราย หรือในกระถางก็ได้ เป็นพืชชอบน้ำ แต่ต้องมีทางระบายน้ำได้ดี ป้องกันไม่ให้อมน้ำมากเกินไปจนรากเน่า

  ว่านหางจระเข้


  สรรพคุณว่านหางจระเข้

            ว่านหางจระเข้นั้น จัดเป็นพืชที่มีสรรพคุณต่าง ๆ มากมาย สามารถใช้บรรเทาโรคทั้งภายนอกและภายในร่างกาย อีกทั้งยังใช้บำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย ดังนี้

  ประโยชน์ภายนอก

            1.รักษาแผลไฟไหม้และน้ำร้อนลวก โดยปอกเปลือกนอก นำวุ้นสดภายในใบไปล้างยางออกให้สะอาด แล้วนำไปประคบแผลตลอด 2 วันแรก จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน สมานแผลให้เร็วขึ้น และไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นอีกด้วย

            2.ป้องกันและบรรเทารอยไหม้จากการออกแดด นำใบสด ๆ ของว่านหางจระเข้ผสมกับโลชั่นทาลงบนผิวหนังก่อนออกแดด จะช่วยป้องกันแสงแดดได้ แต่ถ้าหากเกิดรอยไหม้ขึ้นบนผิวหนังหลังออกแดดแล้ว ให้ใช้วุ้นที่ล้างสะอาดมาทาเพื่อลดอาการอักเสบ ถ้าจะให้ดีลองผสมกับน้ำมันพืช หรือ น้ำมันมะกอก เพื่อลดอาการผิวแห้งตึงจนเกินไป

            3.บรรเทารอยไหม้จากการฉายรังสีของผู้ป่วย โดยใช้วิธีการนำวุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างสะอาดมาประคบที่รอยไหม้จากการทำคีโม จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน และทำให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น

            4.สมานแผลจากของมีคมและแผลถลอก หากได้รับบาดเจ็บจากของมีคม ใช้วุ้นจากว่านหางจระเข้ที่ยังมีเมือกอยู่ แปะลงไปบนแผล จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสมานแผลให้เร็วขึ้นได้

            5.รักษาฝีและโรคริดสีดวงทวาร ทำความสะอาดบริเวณที่เกิดโรคให้แห้งแล้ว นำวุ้นไปแปะลงบนแผล หากเป็นทวารหนักให้ปอกวุ้นให้เป็นแท่งแล้วล้างให้สะอาด นำไปแช่เย็นให้แข็ง เพื่อสอดเหน็บในช่องทวารหนักวันละ 1-2 ครั้ง อาการริดสีดวงจะดีขึ้น

            6. รักษาตาปลาและฮ่องกงฟุต นำเนื้อวุ้นที่ล้างทำความสะอาดแล้ว ไปแปะลงบริเวณที่เกิดโรค หมั่นเปลี่ยนเนื้อวุ้นบ่อย ๆ โดยหากเป็นตาปลาส่วนที่แห้งลงจะเกิดรูบุ๋มขึ้น ให้ใช้ว่านหางจระเข้ประคบต่อไปจนกว่ารอยบุ๋มจะสมานและเล็กลง ส่วนฮ่องกงฟุตให้ด้วยว่านหางจระเข้เอาไว้จนกว่าแผลจะแห้งลงและอาการดีขึ้น

             7.แก้ปวดศีรษะ ตัดใบสดจากต้นว่านหางจระเข้ แล้วนำปูนแดงทาบริเวณวุ้น ถือใบสดแล้วนำวุ้นผสมปูนแดงประคบบริเวณขมับหรือท้ายทอย ตามจุดที่ปวด จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้

              8.บรรเทาอาการปวดฟัน ตัดเนื้อว่านหางจระเข้ออกเป็นแท่งเล็ก ๆ ประมาณ 2-3 เซ็นติเมตร นำไปเหน็บไว้ตามซอกฟันที่มีอาการปวด หรือประคบไว้ก็ได้ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที อาการปวดจะค่อย ๆ บรรเทาลง


  ประโยชน์ภายใน

            1.บรรเทาอาการปวดข้อ นำวุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างทำความสะอาดแล้วไปแช่ตู้เย็น และรับประทานเพื่อบรรเทาอาการปวดตามข้อต่าง ๆ โดยสามารถใช้ได้ทั้งเนื้อวุ้น และน้ำวุ้น หากอยากให้รับประทานง่ายขึ้น สามารถนำไปปั่นเป็นน้ำว่านหางจระเข้ ก็ช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน

            2. ใช้เป็นยาถ่าย โดยเลือกตัดว่านหางจระเข้พันธุ์เฉพาะที่ใบใหญ่และมีน้ำยางสีเหลืองในปริมาณมาก อายุประมาณ 9 เดือนขึ้นไป รองน้ำยางที่ไหลออกมาจากใบ แล้วนำไปเคี่ยวให้ข้น เทลงในพิมพ์ขนาดเล็กให้แข็งเป็นก้อนรับประทานเป็นยาได้ ซึ่งเม็ดยาจะมีสีแดงอมน้ำตาลไปจนถึงดำ เรียกว่า ยาดำ แบ่งรับประทานครั้งละประมาณ 0.25 กรัม (250 มิลลิกรัม) จะเป็นขนาดที่เหมาะสมในการใช้เป็นยาถ่าย หากต้องการรับประทานแบบสด ๆ ก็สามารถทำได้ โดยการตัดวุ้นที่ล้างสะอาดแล้วออกเป็นขนาด 3-4 เซ็นติเมตร แบ่งรับประทานวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร

            3. แก้กระเพาะอักเสบและลำไส้อักเสบ ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ นำวุ้นที่ได้ไปล้างให้สะอาด แล้วนำมารับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินอาหารได้

            4. ป้องกันโรคเบาหวาน ตัดเนื้อว่านหางจระเข้ความยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร นำไปรับประทานทุกวัน หรือจะปั่นเป็นน้ำว่านหางจระเข้ เพื่อรับประทานก็ได้ โดยอาการเบาหวานจะทุเลาลงสำหรับผู้ที่เป็นในระยะแรก ส่วนผู้ที่ต้องการรับประทานเพื่อป้องกัน สามารถรับประทานในปริมาณที่น้อยลงได้

            5.แก้และป้องกันอาการเมารถเมาเรือ ท่านที่มีปัญหาในการเดินทาง เกิดอาการเมารถเมาเรืออยู่เป็นประจำ ให้ลองรับประทานเนื้อวุ้นจากว่านหางจระเข้ หรือน้ำว่านหางจระเข้ ก่อนออกเดินทางจะช่วยบรรเทาให้เกิดอาการดังกล่าวน้อยลงได้ แต่หากเกิดอาการเมารถเมาเรือขึ้นแล้ว ลองทานน้ำว่านหางจระเข้เย็น ๆ ให้ชื่นใจ แล้วนั่งพักสักครู่ จะรู้สึกดีขึ้น

  ว่านหางจระเข้

  ประโยชน์ด้านความงาม

            1.บำรุงเส้นผมให้เงางามและช่วยขจัดรังแค ตัดใบสดมาทาลงบนเส้นผม หรือถ้าไม่สะดวกให้นำวุ้นว่านหางจระเข้ไปปั่นให้ละเอียดจะได้ใช้ง่ายขึ้น จากนั้นนำมาชโลมผมให้ทั่วเพื่อให้ผมสลวยเงางาม หากนวดบริเวณรากผมจะช่วยให้รากผมเย็นลง ช่วยบำรุงหนังศีรษะ รักษาแผลบนศีรษะ และขจัดรังแคได้ด้วย

            2.รักษาสิวและรอยด่างดำ ประโยชน์ข้อนี้คนที่อยากหน้าใสตั้งใจอ่านให้ดี เพราะว่านหางจระเข้มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการติดเชื้อ และมีกรดอ่อน ๆ ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ นำเนื้อวุ้นที่ล้างสะอาดทาบริเวณใบหน้าวันละ 2 ครั้ง ใช้เวลาสัก 1-2 เดือน จะเริ่มเห็นผลว่ารอยต่าง ๆ ดูจางลง

            3.บำรุงผิวกาย เพียงแค่นำว่านหางจระเข้สด มาปอกเปลือกและล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นนำไปใส่ไว้ในถุงผ้ากอซขนาดเล็ก แล้วนำไปหย่อนไว้ในอ่างอาบน้ำ หรือถ้าไม่มีถุงผ้ากอซ ให้นำวุ้นไปแช่ไว้ในอ่างอาบน้ำเลยก็ได้เหมือนกัน โดยระหว่างอาบน้ำให้ใช้เนื้อวุ้นถูกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เน้นที่รอยแห้งกร้านอย่างข้อศอก หัวเข่า ส้นเท้า เป็นต้น จะช่วยให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม และเต่งตึงขึ้น

            4. เติมน้ำให้ผิว ความชุ่มชื้นในผิวหน้าและผิวกาย มักจะค่อย ๆ ลดลงตามวัย และไลฟ์สไตล์ของคุณ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักใช้ชีวิตกันอยู่ในห้องแอร์จนผิวขาดความชุ่มชื้น หากนำเนื้อวุ้นจากว่านหางจระเข้มาพอกหน้าก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเติมน้ำให้ผิวของคุณได้ โดยล้างวุ้นให้สะอาด แล้วฝานบาง ๆ มาโปะให้ทั่วหน้า หลับตาพริ้มรอสัก 15 นาที ก็ไปล้างหน้าให้สะอาดได้ ผิวของคุณจะรู้สึกชุ่มชื้น เต่งตึงขึ้น หากจะใช้กับผิวกายให้ลองนำเนื้อไปปั่นหยาบ ๆ แล้วนำมาพอกตัว ก็ใช้ง่ายดีเหมือนกัน

  ว่านหางจระเข้ทาหน้า

  สูตรพอกหน้าด้วยว่านหางจระเข้

            นอกจากสรรพคุณทางยาต่าง ๆ แล้ว ว่านหางจระเข้ก็ยังนำไปประยุกต์ใช้เพื่อความสวยความงามได้เช่นกัน สูตรว่านหางจระเข้พอกหน้า จึงขาดไม่ได้สำหรับคนรักสวยรักงาม เตรียมปากกาจดสูตรกันได้เลยจ้า

            1.เนื้อวุ้นว่านหางจระเข้บด 1 ช้อนโต๊ะ, ดินสอพอง 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 1 ช้อนชา, น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันแล้วใช้พอกหน้าเพื่อลดความมัน และจุดด่างดำได้

            2.เนื้อวุ้นว่านหางจระเข้บด 1 ช้อนโต๊ะ, ดินสอพอง 1.5 ช้อนโต๊ะ, ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ ทำให้เกิดสิวลดลง

            3.เนื้อวุ้นว่านหางจระเข้บด 1 ช้อนโต๊ะ, ดินสอพอง 1.5 ช้อนโต๊ะ, น้ำแตงกวาสด 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันนำไปพอกหน้า จะช่วยลดความมันบนใบหน้า และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวหน้าสดชื่นขึ้น

            4.เนื้อวุ้นว่านหางจระเข้บด 1 ช้อนโต๊ะ, ดินสอพอง 1 ช้อนโต๊ะ, นมสด 1.5 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปพอกหน้า จะช่วยให้ใบหน้ากระจ่างใสขึ้น และลดความมันบนใบหน้าด้วย

            5.เนื้อวุ้นว่านหางจระเข้ 1 ช้อนโต๊ะ, ขมิ้นผง 2 ช้อนชา, นมสด 1.5 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน แล้วพอกหน้าเพื่อลดความมัน และเพิ่มความกระจ่างใส โดยสามารถฝานแตงกวาเป็นแว่นมาแปะไว้บริเวณรอบดวงตาก็ได้


  ครีมว่านหางจระเข้

  ผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้

            เมื่อสรรพคุณของว่านหางจระเข้มีอยู่มากมายรอบด้านขนาดนี้ ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เกิดจากว่านหางจระเข้ก็ย่อมต้องทยอยออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคมากขึ้น ปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์ที่ถูกแปรรูปจากว่านหางจระเข้อยู่หลากหลาย ดังนี้

            1.เจลว่านหางจระเข้ สรรพคุณ ใช้ทาเพื่อลดอาการบวม เป็นครีมทาใต้ตา บำรุงผิวหน้า เพิ่มความชุ่มชื้น ใช้ผสมกับส่วนผสมต่าง ๆ พอกหน้าแทนวุ้นว่านหางจระเข้ได้ ทั้งยังใช้ทาแผลพุพอง แผลสด เพื่อบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งผ่านการยิงเลเซอร์ และมีรอยไหม้แดงบนใบหน้า จะทำให้บรรทาอาการลงและฟื้นตัวเร็วขึ้น

            2.ครีมว่านหางจระเข้ ก็มีสรรพคุณเดียวกันกับเจลว่านหางจระเข้ แตกต่างกันที่เนื้อผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์เข้มข้นกว่า อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีหน้ามัน เพราะเนื้อครีมจะให้ความรู้สึกหนักกว่าเนื้อเจล แต่ค่อนข้างเหมาะกับผู้ที่มีหน้าแห้ง เพราะจะให้ความชุ่มชื้นที่มากกว่า

            ทั้งนี้นอกจากเจลว่านหางจระเข้และครีมว่านหางจระเข้แบบทั่วไปแล้ว ยังถูกต่อยอดออกไปเป็นเจลล้างหน้าว่านหางจระเข้ เจลและครีมว่านหางจระเข้แบบผสมสารกันแดด นอกจากนี้ยังมีน้ำว่านหางจระเข้สำหรับดื่มอีกด้วย โดยสรรพคุณไม่แตกต่างจากว่านหางจระเข้สดมากนัก

            รู้จักสรรพคุณและสูตรต่าง ๆ ของว่านหางจระเข้กันแล้ว คงต้องเตรียมหาว่านสารพัดประโยชน์ชนิดนี้มาปลูกไว้คู่บ้านกันบ้างแล้วล่ะ รับรองได้ว่าคุ้มเกินคุ้มจริง ๆ จ้า    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  , โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สมุนไพรเพื่อสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 129 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

สุกัญญา

ดืฉันก็ผํู้หนึ่งที่ใช่ว่านหางจรเข้อยู่ค่ะ เห็นด้วยว่ามีสัพคุณดีจริงๆค่ะ ที่ทำอยู่ก็ใช้ว่านกับผงขมิ้นเท่านํ้นยังเห็นผลเลย ดิฉันอายุุ หกสิบสี่แล้วค่ะ ทำอยู่ทุกวันค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-05-21 23:09:13 ]
ความคิดเห็นที่ 128 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์
lek2502

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-05-21 22:53:31 ]
ความคิดเห็นที่ 127 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

เนย

ดีมากเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-05-13 17:07:52 ]
ความคิดเห็นที่ 125 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

สตางค์

อยากรู้วิธีทำเจลลเจลล้างมือว่านหางจระเข้จัง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-03-08 12:25:34 ]
ความคิดเห็นที่ 124 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

จุดจุดจุด

ดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-30 14:09:47 ]
ความคิดเห็นที่ 123 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

rfv

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-24 13:59:40 ]
ความคิดเห็นที่ 122 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

กุ๊กกิ๊ก

ใช้ดีมากๆเลยนะค่ะ ลองเอาไปทำกันดู เราใช้แค่สองวันแรกเห็นผลเลยค่ะ หน้าขาวใสไม่มัน และที่สำคัญสิวและรอยด่างดำหายอย่างเห็นได้ชัดเลยแหละค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-08 21:11:01 ]
ความคิดเห็นที่ 121 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

น้องแอน

โคตรดีเรยว่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-05 14:11:48 ]
ความคิดเห็นที่ 120 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

อุ้ม

เก่งมากๆเลยคุณว่านหางจระเข้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-07 18:39:04 ]
ความคิดเห็นที่ 119 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

น้ำน้อย

ก้อขาวน่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-02 16:06:34 ]
ความคิดเห็นที่ 118 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ราม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-11 15:04:39 ]
ความคิดเห็นที่ 117 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

meow

สุดยอดเลยอ่ะ ประโยชน์มากๆ เลย มิน่าสาวๆ ถึงได้ชอบกิน เพราะมันทำให้หน้าอ่อนเยาว์นี่เอง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-03 11:45:52 ]
ความคิดเห็นที่ 116 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ดีจ้ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-27 15:01:20 ]
ความคิดเห็นที่ 115 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

เจ้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-11 11:02:09 ]
ความคิดเห็นที่ 114 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

top

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-01 09:53:47 ]
ความคิดเห็นที่ 113 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

คนหน้ารัก

javascript:insertDookdik('505c355f9eb19f602d000019');javascript:insertDookdik('506168549eb19f6b4b00000a');

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-22 14:32:36 ]
ความคิดเห็นที่ 112 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

foghio9frty

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-04 14:03:13 ]
ความคิดเห็นที่ 111 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ือิอิ

ก้อดีนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-08 09:49:33 ]
ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ือิอิ

ก้อดีนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-08 09:48:40 ]
ความคิดเห็นที่ 109 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

แนน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-05 09:11:24 ]
ความคิดเห็นที่ 108 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์
katonnnnn

ขอบคุณมากค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-01 11:08:56 ]
ความคิดเห็นที่ 107 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ญาญ่า

ว้าวววววววววววววววว ขอบคุณค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-22 13:33:40 ]
ความคิดเห็นที่ 106 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ระพ้เเ

ควาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-20 13:10:32 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

Mai

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-19 18:39:38 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ต้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-13 13:42:17 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

วรัท

เอ้อ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-22 19:01:41 ]
ความคิดเห็นที่ 102 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

chutima

เด่วจะไปลองทำดูนะค่ะ อยากจะรู้จริงๆว่าสิวจะหายจริงอะเปล่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-21 11:41:58 ]
ความคิดเห็นที่ 101 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

นาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-15 18:37:52 ]
ความคิดเห็นที่ 100 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

Nammy

ดีโครตอ่ะ....มีการบ้านไปส่งครูล่ะ ขอบคุณนะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-09 22:08:12 ]
ความคิดเห็นที่ 99 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

Prae

เราเอามาทาหน้าวันเดียวสิวแห้งเลยดีมากๆ ชอบ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-04 20:36:28 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

หนึ่ง

ว่านหางจระเข้ดีมากๆ เราใช้ได้แค่ 2 อาทิตย์ หน้าไม่มีสิวเลย ชอบมากๆๆๆ:

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-16 16:59:07 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

สยkj

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-05 21:26:18 ]
ความคิดเห็นที่ 94 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

พรนัชชา

ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-31 13:01:39 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

เด็กบ้านลาด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-29 11:12:41 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

เด็กบ้านทาน

ใช้รักษาหน้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-29 11:09:52 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

เด็กเพชร

ว่านหางจระเข้มีประโยชน์มากมาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-29 11:07:34 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

พะถำระรั

ชอบมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-27 18:58:12 ]
ความคิดเห็นที่ 89 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ปลื้มจิตน์

ใช้แล้วหน้าใสจริงๆค่ะ ขอบคุนนะค้ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-24 14:32:26 ]
ความคิดเห็นที่ 88 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ัะี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-16 20:19:06 ]
ความคิดเห็นที่ 86 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

สุภัศษา เพชรนิล

ว่านห่างจระเข้ดีมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-01 15:33:05 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ดำพ่รา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-25 12:56:55 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ขวัญ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-24 17:31:22 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

รักแนน

ชอบสติ๊กเกอร์ >< 5555

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-23 14:26:58 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ลูกเกด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-18 12:10:09 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ด.ญ.ไม่สวย

เซ็งเป็ดจะเข้าไปดูหน้า2ก็ไม่ได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-10 18:31:44 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ปภัสรา

-o- -มีวุ้นว่านหางจระเข้ไหม๋หะ :e1_

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-10 18:26:20 ]
ความคิดเห็นที่ 79 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ปภัสรา สิทธิบุศย์

สัวยอยเลยอะมีหลายประโยชน์เลยแถมยังมีสินค้ามากมายเลยอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-10 18:20:34 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

123

ชอบๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-08 09:08:58 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

หมวย

ถึงคุณยาย ป. โสตาย ว่านหางจระเข้ทำขนมหวานได้ง่ายๆ ค่ะ แค่คุณปอกเปลือก แล้วล้างยางสีเหลืองๆ ออกให้หมด ขอย้ำให้หมดนะค่ะ เพราะยางมีฤทธิ์เป็นยาถ่ายแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปต้มให้สุกทิ้งไว้ให้เย็นเมือกจะหายไปเองค่ะใส่น้ำแดงก็ได้ค่ะ หรือจะใส่น้ำใบเตยก็ได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-08 09:07:11 ]
ความคิดเห็นที่ 76 หัวข้อข่าว ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

บีบี โสด แฟน ทิ้งงง'งง

ใช้ดีมากกกกกกกกกก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-06 14:11:43 ]