โรคมือเท้าปากระบาดหนักในยะลา สั่งปิดโรงเรียนเพิ่ม 3 แห่ง
  โรคมือเท้าปาก


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
   

            ยะลาสั่งปิด 3 โรงเรียนอนุบาล หลังพบเด็ก 52 คน เป็นโรคมือเท้าปาก ด้านสาธารณสุขจังหวัด สั่งทีมลงพื้นที่โรงเรียนอนุบาลทุกแห่งคัดกรอง-ยับยั้งโรคระบาด

            จากกรณีที่เกิดโรคมือเท้าปาก ระบาดในเด็กนักเรียนอนุบาล 2 โรงเรียน ในเขตเทศบาลนครยะลา จำนวนหลายสิบคน ทำให้สาธารณสุขจังหวัดยะลา ต้องขอความร่วมมือให้โรงเรียนอนุบาล จำนวน 2 แห่ง ปิดการเรียนการสอน เพื่อควบคุมโรคระบาด ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

            ล่าสุด วันนี้ (1 มิถุนายน) นายแพทย์สวัสดิ์ อภิวัจนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้สั่งการให้ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลยะลา ออกคัดกรองเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล ตามโรงเรียนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครยะลา โดยตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม พบผู้ป่วยจำนวน 52 ราย ประกอบด้วย

            - โรงเรียนอนุบาลประณีต พบผู้ป่วย 25 ราย

            - ศูนย์เด็กเล็กโลกของเด็ก ถนนคูหามุข พบผู้ป่วย 3 ราย

            - โรงเรียนอนุบาลสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา พบผู้ป่วย 21 ราย

            - โรงเรียนมานะศึกษา พบผู้ป่วย 1 ราย

            - โรงเรียนเทศบาล 6 พบผู้ป่วย 2 ราย

            ทั้งนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้ให้โรงเรียนอนุบาลประณีต ศูนย์เด็กเล็กโลกของเด็ก และโรงเรียนอนุบาลสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา หยุดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม ถึงวันที่ 5 มิถุนายน พร้อมประสานเครือข่ายทุกแห่งในจังหวัด เพื่อแจ้งเตือนหน่วยบริการสาธารณสุข และโรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อเฝ้าระวังแล้ว

            สำหรับโรคมือเท้าปาก หรือ Hand Foot Mouth Disease เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส มักจะเป็นในเด็กทารก และเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ติดต่อกันทางลมหายใจ โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ต่ำ ๆ หลังจากรับเชื้อ 3-6 วัน จะพบตุ่มแดง ที่ลิ้น เหงือก และกระพุ้งแก้ม ต่อมาตุ่มนี้จะกลายเป็นตุ่มพองใส ซึ่งบริเวรณรอบ ๆ จะอักเสบแดง แต่ไม่คัน ส่วนมากมักพบตุ่มหรือผื่นที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า โดยอาการจะทุเลา และหายเป็นปกติภายใน 7-10 วัน


  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ล่าสุด