เตือนสาวอยากผอม! กินผงบุกกวางแดง อ้างชื่อ มข. อาจถึงตาย


   เตือนสาวอยากผอม! กินผงบุกกวางแดง อ้างชื่อ มข. อาจถึงตาย

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

            สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เตือนผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ให้ระวังยาแคปซูลผงบุกกวางแดง หลังมีการแอบอ้างว่ามหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย โดยใช้เลขทะเบียน อย. ปลอม เผย พบสารต้องห้าม มีฤทธิ์กดสมองเป็นส่วนผสม ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

            วันนี้ (18 ธันวาคม) ภก.สุภนัย ประเสริฐสุข เภสัชกรสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้รายงานถึงการติดตามการขายยายาแคปซูลผงบุกกวางแดง ที่ร้านขายเครื่องสำอางและกาแฟลดความอ้วน ตลาดประตูน้ำ จ.ขอนแก่น โดยเผยว่า จากการตรวจสอบที่ร้านแห่งหนึ่งพบว่า ที่ชั้นวางขายยาประเภทลดความอ้วน มียาแคปซูลบุกกวางแดงวางจำหน่ายอยู่ จึงได้ทำความเข้าใจกับเจ้าของร้านว่า แคปซูลดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย จึงขอความร่วมมือให้งดจำหน่ายสินค้าดังกล่าว

            ทั้งนี้ สืบเนื่องจากพบว่า มีการแอบอ้างจากผู้ขายผ่านทางเฟซบุ๊กว่า แคปซูลดังกล่าวมีเลขทะเบียนยาอย่างถูกต้อง เพราะผลิตและจำหน่ายโดยแพทย์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีสรรพคุณช่วยในการลดน้ำหนัก จึงมีกลุ่มวัยรุ่นหลงเชื่อสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อนำตัวยาไปตรวจสอบพบว่า เลขทะเบียนยาเป็นของปลอม และยาชนิดนี้มีส่วนผสมของ ไซบูทรามีน ซึ่งมีฤทธิ์กดสมอง ที่ประเทศไทยยกเลิกไม่ให้ใช้มานานกว่า 10 ปีแล้ว เนื่องจากอาจมีอาการข้างเคียงกับกลุ่มคนที่เป็นโรคหัวใจ เช่น ส่งผลให้หัวใจวายเฉียบพลัน และเสียชีวิตในที่สุด ดังนั้นเกรงว่าหากมีประชาชนหลงเชื่อ และซื้อไปรับประทานก็อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

            ส่วนลักษณะของยาบุกผงแคปซูลที่กล่าวถึงนี้ ภก.สุภนัย ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า เป็นกล่องสีขาว ภายในกล่องบรรจุยาแคปซูลจำนวน 10 เม็ด มีรูปกวางระบุยี่ห้อบุกกวางแดง มีข้อควรระวังในการใช้บนกล่อง ระบุวันหมดอายุ แต่ไม่มีชื่อที่อยู่ที่ของผู้ผลิตบนกล่อง รวมถึงมีเลขที่ อย. ปลอม โดยขายในราคาแผงละ 150 บาท

            จากการสอบถาม น.ส.วนิสา วัย 23 ปี เจ้าของร้านจำหน่าย เผยว่า ได้รับสินค้ามาขายนานแล้ว โดยไม่ทราบเรื่องส่วนผสมและไม่ทราบว่าผิดกฎหมาย โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการลดความอ้วน แต่ระยะหลังขายได้น้อยลง เพราะมีสินค้าลดน้ำหนักประเภทอื่นมาให้เลือกซื้อมากขึ้น ซึ่งหากทราบว่ามีส่วนผสมที่ผิดกฎหมายก็จะยุติการสั่งซื้อทันที

            ด้านนายธงไชย อายุ 25 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น ที่เคยรับประทานผงบุกนี้ เล่าว่า เมื่อ 3 เดือนก่อน ได้มีเพื่อนผู้หญิงที่เคยมีน้ำหนักตัวมากได้ซื้อยาแคปซูลบุกกวางแดงมารับประทานแล้วเห็นผล เพื่อนคนดังกล่าวจึงแนะนำให้ตนทดลองดูบ้าง เพราะตนมีน้ำหนักตัวประมาณ 98 กิโลกรัม และกำลังต้องการลดน้ำหนัก เเต่เมื่อตนทดลองกินในช่วงเช้าก่อนออกไปทำงาน 1 เม็ด ผ่านไปเพียงแค่ 2 ชั่วโมง กลับมีอาการตัวเย็น ใจสั่น คอแห้ง ซ้ำยังรู้สึกหิวข้าวแต่ไม่อยากรับประทานอาหาร ทำให้ทั้งวันไม่สามารถทำงานได้ ดังนั้น ตนจึงตัดสินใจเลิกรับประทาน เพราะกลัวว่าจะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต

            นอกจากนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปที่คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถึงการผลิตและจำหน่ายแคปซูลดังกล่าว ก็ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ของทางมหาวิทยาลัยว่า ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นไม่ได้เป็นผู้ผลิตยาดังกล่าว ซึ่งทางผู้บริหารจะมีการแถลงข่าวให้รายละเอียดอีกครั้ง หลังตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดแล้ว

   

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เตือนสาวอยากผอม! กินผงบุกกวางแดง อ้างชื่อ มข. อาจถึงตาย

tank

ยานี้อันตรายจิงหรอ มีคนกินไม่เห็นเป็นไรเลย ผอมลง แลดูสวยขึ้นอีกต่างหาก แล้วที่ว่าของแท้ 100 % เนี่ยมีส่วนผสมของ ไซบูทรามี รึป่าวน้อ ?

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-25 11:17:05 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เตือนสาวอยากผอม! กินผงบุกกวางแดง อ้างชื่อ มข. อาจถึงตาย

BBn

ขอโทษนะคะ คห.3 ถ้าอีสานโง่แล้วไม่แสดงพฤติกรรมอย่างคุณ แบบชนิดที่ว่าไม่ได้สูงไปกว่าต้นถั่ว อกเลย อย่าทนงตนว่าฉลาดนะคะ ถ้ายังไม่ทิ้งนิสัยถาวรแย่ๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-18 23:15:09 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เตือนสาวอยากผอม! กินผงบุกกวางแดง อ้างชื่อ มข. อาจถึงตาย

maty

คห 3 .ทำไมต้องว่าคนอีสานด้วยล่ะค่ะ คนภาคอื่นก็ซื้อกินคุณรู้ขนาดไหนว่าภาคอื่นเขาไม่กินกัน กรุณาอย่าแสดงความโง่ให้คนอื่นรู้ และการดูถูกคนแบบนี้ไม่สมควรค่ะ ดิฉันมีเพื่อนที่ซื้อกินก็เยอะแยะ ภาคใต้ กลาง ก็รู้จักตัวยาชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นอีสานนี้ค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-18 21:06:49 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เตือนสาวอยากผอม! กินผงบุกกวางแดง อ้างชื่อ มข. อาจถึงตาย

นัน

มข. นี้โดนอ้างหลายอย่างล่าสุดเจอเครื่องอะไรที่เอาติดรถแล้วประหยัดน้ำมันก็อ้าง มข.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-18 13:59:48 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เตือนสาวอยากผอม! กินผงบุกกวางแดง อ้างชื่อ มข. อาจถึงตาย

ที่ 1

อยากผอม ก้อไม่กินกินอะไรเลยสิ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-18 13:56:31 ]