เตือนสมองอักเสบจาก ค้างคาวแม่ไก่


  ค้างคาวแม่ไก่

  ค้างคาวแม่ไก่  เตือนสมองอักเสบจาก ค้างคาวแม่ไก่ (เดลินิวส์)

            ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤกษาดี นักวิชาการประจำศูนย์ความร่วมมือองค์การอนามัยโลก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในทีมงานของ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ได้ร่วมทำการศึกษาวิจัยเรื่อง "การศึกษาโรคสมองอักเสบอุบัติใหม่ที่เกิดจากไวรัสนิปาห์ในค้างคาวไทย" จากการสนับสนุนของฝ่ายวิชาการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ได้แถลงในงานเสวนาทางวิชาการ "โลกร้อน โรคร้าย โรคติดต่อที่ต้องติดตาม" ว่ากลไกการแพร่เชื้อไวรัสนิปาห์จากค้างคาวอาจเกิดในฤดูกาลเช่นเดียวกับฤดูกาลระบาดในคน

            ไวรัสนิปาห์ ถูกพบครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2541 ที่ประเทศมาเลเซีย การติดต่อของเชื้อไวรัสดังกล่าวก่อให้เกิดโรคสมองอักเสบ ที่มีอัตราการเสียชีวิตเฉลี่ยร้อยละ 40 นอกจากนี้ยังมีการระบาดของโรคที่ประเทศบังกลาเทศอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 เป็นต้นมา โดยมีอัตราการเสียชีวิตเฉลี่ยร้อยละ 70 ทั้งนี้ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสนิปาห์จะมีอาการคล้ายเป็นหวัด มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาเจียน จนถึงอาการหนักคือสมองอักเสบ โดยอาจมีอาการทางระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย 

            จากการศึกษาความสัมพันธ์ของการแพร่เชื้อไวรัสนิปาห์ในค้างคาวแม่ไก่กับฤดูกาลของ ดร.สุภาภรณ์และคณะ โดยเก็บ ตัวอย่างเยี่ยวค้างคาวในพื้นที่ศึกษา รวม 7 แห่ง ได้แก่ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระบุรี สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา และอ่างทอง แล้วนำมาตรวจหาเชื้อไวรัสโดยวิธีทางอณูชีววิทยา พบเชื้อไวรัสนิปาห์ในทุกพื้นที่ศึกษาระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน และพบมากที่สุดในเดือนพฤษภาคม โดยเชื้อที่พบมี 2 สายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์เดียวกับที่พบในมาเลเซียและบังกลาเทศ นอกจากนี้ยังพบว่าการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสไม่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับฤดูผสมพันธุ์ ในเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นช่วงปลายฤดูกาลผสมพันธุ์ที่พบลูกค้างคาวหัดบิน 

            นับเป็นการค้นพบกลไกการแพร่เชื้อไวรัสในค้างคาวครั้งแรกของโลกที่ยืนยันว่าเชื้อไวรัสนิปาห์แพร่กระจายจากเยี่ยวค้างคาวเฉพาะฤดูกาลเท่านั้น ซึ่งสอดคล้องกับการระบาดในประเทศบังกลาเทศ ซึ่งประเทศไทยก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโรคไวรัสนิปาห์ได้เช่นกัน หากคนสัมผัสกับเยี่ยวหรือน้ำ ลายค้างคาวโดยตรง หรือสุกรได้รับเชื้อจากสิ่งคัดหลั่งของค้างคาวและแพร่มาสู่คน อย่างไรก็ตามข้อมูลการค้นพบฤดูกาลแพร่เชื้อจะเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการดำเนินมาตรการป้องกันการระบาดของโรคนี้ในประเทศไทยต่อไป

            แม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีการค้นพบเชื้อ ไวรัสนิปาห์ในหมู่คนไทยรวมทั้งในสุกร จากการสำรวจของกรมปศุสัตว์เป็นประจำทุกปี แต่เมื่อมีการค้นพบเชื้อดังกล่าวในค้างคาว ย่อมเป็นสัญญาณเตือนให้คนไทยควรเพิ่มความระมัดระวัง เพราะขณะนี้ยังไม่มีวัคซีน หรือยาใดที่รักษาได้ผลโดยตรง

            ทั้งนี้หากสัมผัสสิ่งคัดหลั่งจากค้างคาว ได้แก่ เยี่ยว น้ำลาย เลือด หรืออวัยวะภายใน รวมทั้งถูกค้างคาวกัดหรือข่วนจะต้อง รีบล้างส่วนที่สัมผัสด้วยน้ำสบู่นาน 10-15 นาที หากมีแผลในบริเวณที่สัมผัสหรือ ถูกค้างคาวกัด ให้ล้างแผลด้วยน้ำสบู่ 10-15 นาที แล้วไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้อง กันโรคพิษสุนัขบ้า เช่นเดียวกับเมื่อถูกสุนัขกัด เพราะค้างคาวอาจนำโรคพิษสุนัขบ้ามา สู่คนได้ 

            "ประชาชนไม่ควรบริโภคหรือชำ แหละค้างคาว ไม่รับประทานผลไม้ที่มีรอยกัดแทะของค้างคาว และควรทัศนศึกษา ดูค้างคาวด้วยความระมัดระวังและดูในฤดูกาลที่ถูกต้อง โดยงดชมในช่วงเช้าเนื่องจาก ค้างคาวจะถ่ายมาก ฤดูกาลที่ควรระมัดระวัง มากที่สุดคือ เมษายน-พฤษภาคม รวมทั้งเพิ่มการเฝ้าระวังสุกรในพื้นที่เสี่ยงที่มีแหล่งอาศัยของค้างคาว และสวนผลไม้ที่ค้างคาวไปกินเป็นอาหารในฤดูกาลแพร่เชื้อมาก" ดร.สุภาภรณ์กล่าว  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เตือนสมองอักเสบจาก ค้างคาวแม่ไก่

เเบงค์

ผมโดนคางค้าวข่วนบริเวณจมูกคับ ไม่ลึกมากแค่ข่วน ผมควรทําไงดีคับ ตอนนี้ผมล้างนํ้าสบู่ไปแล้วใยยาเบตาดิด อ่ะครับ แผลไม่ลึกแค่ข่วนๆ ผมกลัวมากเลยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-05 19:27:38 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เตือนสมองอักเสบจาก ค้างคาวแม่ไก่

- -

ผมว่าไม่ต้องถึงกับกัดเลยครับ.. อ่านเฉยๆก็บ้าได้แล้ว.. ถ้าไม่เชื่อ? ดู คห. ที่ 6 จับมันส่งโรงพยาบาลด่วนเลย..

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-10 00:11:00 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เตือนสมองอักเสบจาก ค้างคาวแม่ไก่

คนต่าง จว

ค้างคาว ลูกน้องแดร๊กคูล่า ตัวเท่าแม่ไก่ พอยิงโดนแล้วค้างจะคาวมาก กินแล้วเหม็นเขียว ต้องไม่ค้างจะไม่คาว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-09 22:08:41 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เตือนสมองอักเสบจาก ค้างคาวแม่ไก่

อึ๋ย!!

แล้วที่บินโฉบๆตอนกลางคืน ใช่ค้างคาวแม่ไก่รึเปล่าอ่ะ จะได้ระวังไว้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-09 15:27:43 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เตือนสมองอักเสบจาก ค้างคาวแม่ไก่

น้ำใจ

หน้าบ้านเรามีอ่า กลัวอ่า ไม่รู้ว่าจะไปโดนน้ำลายมันรึป่าว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-09 12:03:03 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เตือนสมองอักเสบจาก ค้างคาวแม่ไก่

fan

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-09 09:55:07 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เตือนสมองอักเสบจาก ค้างคาวแม่ไก่

john warior

นึกว่าเป็น แต่หมู

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-09 08:33:24 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เตือนสมองอักเสบจาก ค้างคาวแม่ไก่

ffff

มาอีกแล้วโรคภัยไข้เจ็บ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-09 08:20:33 ]