วิธีลดน้ำหนัก

  ไดเอ็ตตามกรุ๊ปเลือด


  ลดน้ำหนัก

  ไดเอ็ตตามกรุ๊ปเลือด (Lisa)

            ไดเอ็ตตามกรุ๊ปเลือด เป็นยังไงนะ...แล้วเหมาะกับคุณหรือเปล่า

            เคยได้ยินเชื่อไดเอ็ตตามกรุ๊ปเลือด (Blood Type Diet) หรือเปล่า และถ้ากำลังสนใจอยู่ เรามีข้อมูลเบื้องลึกมาช่วยให้คุณตัดสินใจแล้ว

  มาจากไหน

            ไดเอ็ตตามกรุ๊ปเลือดหรือ Eat Right 4 Your Type เปิดตัวออกมาครั้งแรกในปี 1996 โดย ปีเตอร์ เจ. ดาดาโม แพทย์ทางด้านธรรมชาติบำบัดในสหรัฐฯ เป็นผู้คิดค้นขึ้น และมีผู้คนที่หันมาใช้แผนการกินตามแบบเขามากกว่าสองล้านคน รวมถึงได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางไปทั่ว

  มารู้จักหลักการกันหน่อย

            ไดเอ็ตแบบนี้อยู่บนความคิดที่ว่า คนเราสามารถทำให้ระบบการย่อยและสุขภาพดีขึ้น รวมทั้งลดน้ำหนักได้ ด้วยการกินอาหารที่เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดของตัวเอง เพราะกรุ๊ปเลือดเกี่ยวพันอย่างมากกับการย่อยอาหารของร่างกาย ความสามารถของร่างกายในการจัดการกับความเครียด สภาวะจิตใจ ประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญ และความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อคุณทำตามแผนการกินแบบนี้อย่างจริงจัง น้ำหนักจะเริ่มลดหลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ถึงหกเดือน ขึ้นอยู่กับสุขภาพของคุณในปัจจุบัน

  แนวทางอย่างคร่าว ๆ

            อาหารบางอย่างให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ขณะที่บางอย่างก็ทำร้าย มันขึ้นอยู่กับว่าคุณมีกรุ๊ปเลือดโอ เอ บี หรือเอบี

            พื้นฐานส่วนใหญ่ของหมอดาดาโมมาจากเรื่องพันธุกรรม และบทบาทของเล็กติน (lectins) ในร่างกาย เล็กตินเป็นโปรตีนที่พบในอาหาร โดยเฉพาะในพืช ซึ่งกรุ๊ปเลือดแต่ละอย่าง ก็จะมีผลต่อกิจกรรมของมันในร่างกายต่างกันไป เมื่อคุณย่อยเลคตินที่ไม่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดของตัวเอง คุณจะทำลายสุขภาพ และทำให้ตัวเองเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายแรงหลายอย่างไดเอ็ตแบบนี้ จะมีรายการอาหารสำหรับกรุ๊ปเลือดทั้งสี่ ทั้งอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงโดยสร้างขึ้นจากการศึกษาถึงปฏิกิริยาที่ต่าง ๆ กันของเล็กตินต่อแต่ละกรุ๊ปเลือด และความสมดุลของกรดและต่างในการย่อยอาหารบางอย่าง

  กินยังไง

            คุณต้องกินแต่อาหารที่เข้ากับกรุ๊ปเลือดของตัวเองเท่านั้น ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องปริมาณ ยกเว้นเนื้อสัตว์ที่ควรจำกัดเพียงแค่ 4 ออนซ์ต่อหนึ่งครั้ง

            เลือดกรุ๊ปโอ มีระดับของกรดในกระเพาะที่สูง ทำให้มีความสามารถในการย่อยโปรตีนของเนื้อสัตว์ได้ดี จึงควรกินเนื้อสัตว์เป็นหลัก แต่ไม่ควรกันธัญพืช

            ส่วนเลือดกรุ๊ปเอ มีระดับกรดในกระเพาะอาหารต่ำ และจะแปรเนื้อสัตว์เป็นไขมันสะสมไว้ จึงควรกินอาหารแบบมังสวิรัติ

            ส่วนกรุ๊ปบี กินอาหารได้หลากหลายกว่า ทั้งเนื้อและอาหารจากนม แต่ไม่ควรกินกุ้ง ไอศกรีม ถั่ว และมะเขือเทศ

            กรุ๊ปเอบี ควรกินอาหารมื้อเล็ก ๆ แต่บ่อย ๆ กินเนื้อได้บ้าง แต่ควรเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการอย่างเบคอน แฮม และไส้กรอก

  เคล็ดลับ

            เราควรค่อย ๆ ปรับอาหารการกินในปัจจุบันไปสู่แผนไดเอ็ตแบบนี้อย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้มันเป็นการเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ที่ถาวร มากกว่ารู้สึกเหมือนถูกจำคุกตลอดชีวิต

            ใครสนใจก็ลองดูกันได้นะจ๊ะ


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ   ขอขอบ คุณข้อมูลจากคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

วิธีลดน้ำหนักล่าสุด