รู้จักกันไหม...เบาจืด

รู้จักกันไหม...เบาจืด

โรคเบาจืด
โรคเบาจืด

รู้จักกันไหม...เบาจืด (สวยด้วยแพทย์)

          ไม่รู้จักใช่ไหมล่ะ! ก็ส่วนใหญ่เรามักจะคุ้นเคยกับคำว่า "เบาหวาน" ส่วน "เบาจืด" นั้นฟังดูแปลกหู จนหลายคนออกอาการ...งง???

          ถ้าอย่างนั้นเรามาทำความรู้จักกับโรคเบาจืด ไปพร้อม ๆ กันเลย

          โรคเบาจืด (Diabetes Insipidus) เป็นโรคที่มีการสูญเสียหน้าที่การดูดกลับของน้ำ ที่ไต เนื่องจากมีระดับของฮอร์โมน ที่ทำหน้าที่ควบคุมการดูดกลับของน้ำลดลง

          ส่วนสาเหตุที่ระดับฮอร์โมนลดลงนั้น อาจเกิดจากต่อมใต้สมองส่วนหลังถูกทำลาย มีเนื้องอกไปกด หรือเนื่องจากได้รับอุบัติเหตุ เช่น หกล้ม กะโหลกศีรษะแตกไปทำลายเนื้อต่อม เป็นต้น

ลักษณะอาการของผู้ป่วยเบาจืด ที่พบบ่อย

          คือ ปัสสาวะมากและบ่อย (ในรายที่เป็นรุนแรงจะถ่ายปัสสาวะบ่อยทุกครึ่ง หรือหนึ่งชั่วโมงทั้งกลางวันและกลางคืน) มีการกระหายน้ำ และดื่มน้ำมาก เนื่องจากการสูญเสียของน้ำไปทางปัสสาวะมาก ถ้าไม่ได้ดื่มน้ำตามที่ต้องการ จะกระวนกระวาย คอแห้ง ท้องผูก อ่อนเพลียมาก และอาจหมดสติ อาการที่เกิดอาจเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันได้ค่ะ

ในการวินิจฉัยโรคเบาจืด

          แพทย์จะซักประวัติและการตรวจพิเศษบางอย่าง ส่วนการรักษาโรคนี้ อาจจำเป็ฯต้องรักษาที่ต้นเหตุในสมอง หรือการให้ฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมการดูดกลับของน้ำที่ไต ทดแทนในผู้ป่วยที่ยังมีฮอร์โมนออกมาบ้าง

ส่วนการดูแลผู้ป่วยโรคเบาจืดนั้น

          นอกจากจะดูแลให้ผู้ป่วยรับประทานยา และปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดแล้ว ด้วยเหตุที่ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะบ่อยมาก จึงควรดูแลความสะอาดหลังการถ่ายปัสสาวะทุกครั้ง

          ในกรณีผู้สูงอายุ จำเป็นต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการลุกเดินไปห้องน้ำบ่อย ๆ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนั้นควรดูแลให้ผู้ป่วยได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกายอย่างเพียงพอ และสังเกตว่ามีอาการของการขาดน้ำหรือไม่ เช่น ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง ตาลึกโหล เป็นต้น หากปรากฎอาการผิดปกติที่ไม่แน่ใจ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ

          ทีนี้คงรู้จักโรคเบาจืดกันแล้วนะคะ


  เคล็ด ลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 



ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สวยด้วยแพทย์







สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว รู้จักกันไหม...เบาจืด
โรคสมัยนี้น่ากลัวอะ
จากคุณ bew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-16 13:35:43 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว รู้จักกันไหม...เบาจืด
อยากได้ iPhone4 มากมายจริงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยด้วยนะคะ
จากคุณ เมธาวี พันปี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-13 09:22:04 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว รู้จักกันไหม...เบาจืด
โรคเบาจืดอาการรุนแรงถึงชีวิตไหม
ควรทำอย่างไรถ้าเป็น(อาหาร การรับประทาน)
จากคุณ พฤกษมาศ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-29 13:06:37 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว รู้จักกันไหม...เบาจืด
ตอนเล็กๆฉันปัสสาวะบ่อยมาก เข้าห้องน้ำทุกชั่วโมง และดื่มน้ำเยอะมาก จนพ่อกับแม่สงสัย มีวันหนึ่งฉันและครอบครัวได้ไปเที่ยวที่สัตหีบอาของฉันซึ่งเป็นพยาบาลอยู่ที่นั่นก็พาฉันไปตรวจ ผลออกมาว่าฉันเป็นเนื้องอกแต่ยังไม่แน่ใจว่าเป็นที่สมองหรือที่ไต จึงแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลรามาธิบดี พอไปที่โรงพยาบาลรามาฯหมอก็สั่งนอนโรงบาล สั่งงดอาหารและน้ำตั้งแต่หกโมงเช้าถึงหกโมงเย็นและสั่งเจาะเลือดทุก 1ชั่วโมง พอถึงเวลาสี่โมงเย็นฉันก็ช็อคไป หมอจึงให้ทานอาหารได้ตามปกติ หมอบอกว่าฉันเป็นเบาจืดหรือเนื้องอกในสมองและบอกว่าเนื้องอกเกิดจากต่อมไทมัสซึ่งมีอยู่ในเด็กแรกเกิดทุกคนต่อมนั้นจะยุบไปเองเมื่อเด็กโตขึ้นแต่ถ้าต่อมนั้นไม่ยุบไปก็จะกลายเป็นเนื้องอก
จากคุณ น.ส.ปรนันท์ ธำรงโชติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-21 12:24:22 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว รู้จักกันไหม...เบาจืด
ฉันก็เป็นโรคเบาจืดค่ะ
จากคุณ ปรนันท์ ธำรงโชติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-21 12:03:36 ]