โรคและการป้องกัน

  เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง  ผู้หญิง

  เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง (Lisa)

            50% ของผู้หญิงไม่รู้ว่าตัวเองมีเนื้องอกที่มดลูก ถ้าเนื้องอกโตขึ้นก็จะไปเบียดอวัยวะใกล้เคียง บางคนอาจปวดท้องขณะมีประจำเดือนหรืออาจไม่มีอาการก็ได้

            อดีต รมต.ต่างประเทศ ของสหรัฐฯ คอนโดลิซซ่า ไรซ์ เคยมีเนื้องอกที่มดลูก ทั้งนี้ มีสตรีจำนวนมากที่มีปัญหาเนื้องอกในมดลูก และตัดสินใจไม่ถูกว่า ควรจัดการกับเนื้องอกเจ้าปัญหาอย่างไรดี

            ดังนั้น นพ.วิสิทธิ์ สุภัครพงษ์กุล กลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลราชวิถี จึงได้ตอบข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ

  ลักษณะของซีสต์ หรือเนื้องอกในมดลูกเป็นอย่างไร

            ในมดลูกจะไม่ค่อยมีซีสต์ เพราะองค์ประกอบส่วนใหญ่ของมดลูกเป็นกล้ามเนื้อ ซีสต์มีองค์ประกอบเป็นของเหลว และมักเกิดในอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น รังไข่ ท่อรังไข่ หรือปากมดลูก ที่ผิดปกติในมดลูกมักเป็นเนื้องอกมากกว่า

            ทั้งนี้ เนื้องอกของมดลูกมีชนิดธรรมดา และชนิดที่เป็นมะเร็ง โดยเนื้องอกส่นใหญ่เกิดจากชั้นกล้ามเนื้อของมดลูก ที่นี้เรามักพบเจอเนื้องอกธรมดาทั่วไปมากกว่า ซึ่งก็มีเนื้องอก 2 แบบใหญ่ ๆ คือ เกิดจากกล้ามเนื้อโดยตรง หรือเกิดจากมีเนื้ออย่างอื่น (เช่น เนื้อเมนส์) แทรกเข้าไปในกล้ามเนื้อ แล้วทำให้มันโตขึ้นมา โดยอาจโตแบบกระจาย โตทั้งลูกเท่า ๆ กัน หรือแทรกแบบจุด ๆ แล้วจึงรวมกันเป็นก้อน อาจปูดด้านซ็าน ด้านขวา ด้านบน หรือด้านล่างของมดลูก เป็นต้น

            หรืออีกชนิดหนึ่ง คือ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่แทรกเข้ามาในมดลูก หรือมีหลายเม็ดเกาะกันเป็นกลุ่มจนใหญ่ขึ้น ชนิดนี้เป็นเนื้องอกชนิดเยื่อบุมดลูกแทรกเข้ามา คือ งอกผิดที่

  อาการที่บ่งบอกว่ามีเนื้องอกในมดลูก

            อาการของเนื้องอกในมดลูกก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเนื้องอก คือ ถ้ามันโตขึ้นมา เช่น โตเหมือนคนท้องสามเดือนก็จะคลำได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าใหญ่ไม่มากก็อาจคลำไม่พบและไม่มีอาการ แต่ถ้าเนื้องอกเข้าไปในโพรงมดลูกก็จะมีปัญหา คือ ประจำเดือนมามากผิดปกติ อาจปวดท้องหรือไม่ปวดก็ได้ การปวดของเนื้องอกส่วนใหญ่ชนิดที่ไมโอมา (Myoma) จะปวดก็ต่อเมื่อมีความเปลี่ยนแปลงในเนื้องอกซึ่งพบบ่อยคือ

            1.เริ่มมีการย่อยสลายตัว เพราะมีขนาดใหญ่มาก เลือดไปเลี้ยงไม่พอจึงทำให้เนื้องอกขาดเลือด ก็จะเริ่มปวด

            2.เนื้องอกกดเบียดอวัยวะอื่น เช่น กดกระเพาะปัสสาวะ กดลำไส้ใหญ่ที่อยู่ข้าง ๆ ก็จะทำให้เกิดการปวดแบบหน่วง ๆ เหมือนมีก้อนหนัก ๆ ในท้อง และทำให้ปัสสาวะบ่อย ท้องผูก หรือประจำเดือนมามาก บางคนไม่รู้สาเหตุก็ไปรักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบ เพราะเนื้องอกไปกดทับท่อปัสสาวะ จึงทำให้จุได้น้อยลง แล้วก็เกิดการอักเสบได้ง่าน เนื่องจากมีเชื้อโรคคั่งอยู่ เป็น ๆ หาย ๆ เพราะไม่ได้รับการรักษาที่ต้นคอ คือ 50% ของผู้ที่มีเนื้องอกในมดลูกไม่มีอาการ มักตรวจพบเวลาตรวจภายใน หรืออัลตราซาวนด์

  ถ้าไม่ได้อัลตราซาวนด์ แต่ตรวจภายในจะเจอไหม

            ขึ้นอยู่กับขนาดและขึ้นอยู่กับสุภาพสตรีเท่านั้น คือ คนโสดจะไม่ค่อยไปตรวจภายใน จึงทำให้ได้ข้อมูลน้อย ดังนั้น ควรทำประกอบกันสองอย่าง หรือหากจำเป็นก็ทำอัลตราซาวนด์อย่างเดียว

  แพทย์วินิจฉัยคนไข้อย่างไร ว่าเป็นเนื้องอกในมดลูก

            ถ้าเป็นเนื้องอกชนิดธรรมดา ประมาณ 50% ของผู้มีเนื้องอกในมดลูกจะไม่มีอาการ หรือบางคนมีประจำเดือนมามากผิดปกติ หรือเนื้องอกไปกดอวัยวะอื่น ๆ ซึ่งแต่ละคนอาจมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ แพทย์จะวินิจฉัยโดยการตรวจภายในและอัลตราซาวนด์

  วิธีรักษาเนื้องอก ต้องมีการพิจารณาอย่างไร

            พิจารณาจากอายุ ความต้องการมีบุตร และความต้องการของผู้ป่วยเป็นหลัก แล้วก็พิจารณาจากตัวโรค ที่สำคัญคือ ต้องดูอาการ ขนาด และอัตราการโตของเนื้องอก หรือพิจารณาจากอายุ เช่น วัย 45 ปีขึ้นไป ตรวจพบเนื้องอกโดยดูจากตัวโรค แล้วจำเป็นต้องผ่าตัด แพทย์มักแนะนำให้ตัดมดลูก เพราะการรักษาแบบไม่ตัดมดลูกทิ้ง ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะมีเนื้องอกหลงเหลืออยู่

            นอกจากนี้ แพทย์บางคนจะแนะนำให้ตัดรังไข่ด้วย เพื่อป้องกันมะเร็งรังไข่ เนื่องจากการเป็นมะเร็งรังไข่อันตรายมากถึงขั้นเสียชีวิต แต่ข้อเสียก็คือ ทำให้เข้าสู่วัยทองเร็ว หงุดหงิด ไม่สบาย กระดูกพรุนเร็วขึ้น และอาจต้องใช้ฮอร์โมนทดแทน ฉะนั้นการตัดรังไข่ออก ไม่มีคำว่าถูกหรือผิด ในกรณีที่ปกติ แต่ถ้าผ่ามดลูกแล้ว เจอรังไข่เป็นซีสต์ หรืออื่น ๆ ก็ควรเอาออกไปด้วย

  แล้วถ้าหากผู้หญิงต้องการมีบุตรล่ะ

            กรณีที่ต้องการมีบุตรก็ตัดเฉพาะเนื้องอกออกได้ คือ ในคนอายุ 35 ปี ก็ต้องดูขนาดของเนื้องอกในการปล่อยให้ตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงขณะที่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะเมื่อเนื้องอกมีขนาด 5-6 ซม. เพราะอาจแท้งง่าย หรือคลอดยาก เนื่องจากมดลูกไปขวาง ซึ่งอาจต้องผ่าตัดคลอด หรืออาจคลอดก่อนกำหนด เพราะเนื้องอกอาจไปกระตุ้น เบียดพื้นที่มดลูกจากทารกอยู่ไม่ได้ คือ ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่างในการมีลูก โดยเฉพาะตำแหน่งและขนาดของเนื้องอก ถ้าเนื้องอกมีขนาด 1 ซม.มีประจำเดือนมาก ปวดท้องมากเวลามีประจำเดือนก็อาจกินยา

            แต่ก็ต้องยอมรับว่า ยารักษาเนื้องงอกช่วยได้แค่ชะลอ เป็นยาที่ประกอบด้วยโปรเจสเตอโรน ซึ่งมีในรูปยาฉีดหรือกิน หรืออีกแบบหนึ่งคือ จำลองวัยทอง แต่ถ้าหยุดยาก้อนเนื้องอกก็จะโตได้อีก ถ้าเนื้องอกมีขนาดเล็กประมาณ 2-3 ซม. ก็ต้องตรวจทุก 6 เดือน หรือปีละครั้ง ถ้ามีขนาดเล็ก และไม่มีอาการก็ไม่ต้องทำอะไรกับมัน

  อะไรเป็นสาเหตุให้เนื้องอกในมดลูกโตขึ้น

            องค์ประกอบที่ทำให้เนื้องอกโต ส่วนใหญ่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน คือ บางคนอาจมีฮอร์โมนปกติ แต่เนื้อมดลูกมีความไวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน หรืออาจเกิดจากฮอร์โมน หรืออาหารที่มีองค์ประกอบเปลี่ยนแปลงให้เกิดเอสโตรเจนมากขึ้น เช่น อาหารแคลอรีสูง (ฟาสต์ฟู้ด) น้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง

  เนื้องอกทำให้เป็นมะเร็งรังไข่ได้ไหม

            ส่วนใหญ่ตัวมดลูกเองจะไม่กระตุ้นที่รังไข่ แต่ถ้าเป็นมะเร็งที่มดลูก ก็อาจลามไปที่รังไข่ได้ เนื่องจากฮอร์โมนจากรังไข่ส่งมาถึงตัวมดลูก ทำให้มันทำงานผิดปกติ แต่ถ้าปราศจากรังไข่ มดลูกก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย คือ มดลูกจะเหี่ยว ฉะนั้นการตัดมดลูกออก เก็บรังไข่ไว้ ก็ยังมีการสร้างฮอร์โมนต่อไป ผิวหนังของคนเราก็จะไม่เหี่ยว

  เนื้องอกในมดลูกอันตรายแค่ไหน

            อัตราการโตขึ้นของเนื้องอกก็สำคัญ เพราะเป็นตัวบ่งชี้มะเร็ง โดยทั่วไปเนื้องอกจะมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งน้อย คือ ประมาณ 1% แต่ถ้าโตเร็วและมีเลือดออกมาผิดปกติก็อย่านิ่งนอนใจ ดังนั้น ถ้ารู้ตัวว่ามีเนื้องอกก็อย่ารอให้มีอาการ ควรไปพบแพทย์ตรวจเป็นระยะ เพื่อดูว่าโตขึ้นหรือไม่ เพราะเนื้องอกก็อาจกลายได้ อาจการที่กลายเป็นมะเร็งคือ ก้อนเนื้อโตเร็วผิดปกติ

  ข้อแนะนำจาก นพ.วิสิทธิ์ สุภัครพงษ์กุล

            ปัจจุบันมีหลายโรคและหลายภาวะที่ไม่มีอาการแสดงออก ฉะนั้น การตรวจภายในปีละครั้งก็จะช่วยลดความเสี่ยงของโรค หากรอให้มีอาการก็จะก่อให้เกิดผลเสียหลายประการ แม้ว่าการตรวจจะไม่ได้การันตีว่า ไม่ได้เป็นอะไร แต่อย่างน้อยก็จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอันตรายใหญ่ ๆ ได้

            ที่สำคัญคือ เรื่องใหญ่ก็อาจกลายเป็นเรื่องเล็ก หรือเรื่องเล็กก็จะบรรเทาลงได้ หากรู้ว่าตัวเราเองมีภาวะผิดปกติ บางครั้งก็เป็นเรื่องดี โดยเฉพาะถ้าเป็นเรื่องที่สามารถช่วยให้เราเตรียมการป้องกัน หรือรักษาก่อนที่โรคจะลุกลาม

  Tips การดูแลรักษาตัวเอง

            การป้องกันไม่ให้เกิดเนื้องอกนั้นเป็นไปได้ยาก แต่การใช้ชีวิตมีส่วนทำให้เนื้องอกโตเร็วขึ้น วิธีป้องกันก็คือ

            ไม่กินฮอร์โมน หากคุณต้องกินฮอร์โมนก็ควรถามสูตินรีแพทย์ว่า มีวิธีอื่นไหม หรือมียาอื่นทดแทนฮอร์โมนได้ไหม

            กินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง (กินสัปดาห์ละครั้งก็พอ) เพราะเนื้อสัตว์และไส้กรอกมีฮอร์โมนและสารพิษตกค้าง ซึ่งจะสะสมในร่างกายนานวันเข้าก็จะก่อให้เกิดเนื้องอกขึ้นมา

            ลดอาหารประเภทโปรตีนและไขมัน เพราะผู้เชี่ยวชาญคาดว่า การลดอาหารทั้งสองประเภทดังกล่าว จะช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกได้ หากคุณต้องการไดเอ็ต หรือเข้มงวดกับอาหารก็ควรปรึกษาแพทย์

            ออกกำลังกาย ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า การเกิดเนื้องอกในมดลูก และ Endometriosis ก็เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดลมไม่ดี ซึ่งแพทย์แผนจีนมีความเห็นว่า การไหลเวียนของพลังชิมีปัญหาที่อุ้งเชิงกราน แต่การออกกำลังกายสามารถช่วยได้ เช่น การฝึกชี่กง โยคะ หรือยิมนาสติกบริหารอุ้งเชิงกราน


    เคล็ด ลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

เพ็ญ

ดิฉันก็เป็นเนื้องอกเหมือนกัน พบมีหลายก้อน สาเหตุที่พบก็คือตรวจภายในประจำปี คุณหมอบอกเป็นเนื้องอก คุณหมออัลตร้าซาวดู ขณะนั้นประมาณ มิถุนายน 2556 ขนาดเท่าลูกชิ้น ก็เลยไปพบแพทย์ที่ศิริราช อาจารย์บอกให้ตัดมดลูกออกเลย เพราะมีบุตรแล้ว เอาไว้ก็ไม่มีประโยชน์ เหลือรังไข่ไว้เพื่อสร้างฮอโมน เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ไปตัดมาแล้วโดยวิธีส่องกล้อง ไม่เจ็บแผลเลย แผลเล็กมาก มี 3 รู ขอขอบคุณอาจารย์ที่ดูแลอย่างใด และพยาบาลตึกพระศรีฯ ชั้น12/2 ที่ให้การดูแล

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-10-12 20:15:28 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

ดาด้า

ได้รับข้อมูลดีๆเยอะเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-12 21:27:42 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

อุบลวารี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-14 22:49:38 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

อุบลวารี

เราเป็นคนหนึ่งที่เป็นโรคนี้ เพิ่งไปตรวจอัลตราซาวด์มาวันนี้ แล้วก็เจอเลยเนื้องอกยาวประมาณ 13 เซ็นกว่า หมอที่ตรวจภายในของเราบอกว่าต้องผ่าตัด และต้องตัดมดลูกทิ้งไม่สามารถมีบุตรได้ เราทำใจได้นะเราเตรียมใจไว้แล้ว ที่ไปตรวจเพราะประจำเดือนมามากผิดปกติมาทั้งเดือนและมีก้อนแข็งๆที่หน้าท้อง ถ้าอัลตราซาวด์จะรู้ผลเร็วมาก ไม่ต้องอายหมอหรอกถ้าอายอยู่จะเป็นหนักนะ เพื่อนๆๆคนไหนถ้าไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นอยู่เหรอป่าว ถ้ามีอาการที่คิดว่ามันผิดปกติให้รีบไปหาหมอนะค่ะ.....

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-14 22:44:30 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

muao

ผมอาบน้ำด้วยน้ำยาล้างตาบอริค แต่พอมีครอบครัวเปิดปากแผลมดลูก หากว่าล้างภายในหมอทั่วไปใช้น้ำยาอะไรฆ่าเชื้อภายในก่อนมีเพศสัมพันธ์ หากดูแลตัวเองล้างด้วยภายในล้างตาตัวนี้มีปัญหาภายในไหมคะ ถามเพียงเท่านี้น่คะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-11 12:44:12 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

nutty

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-16 14:02:30 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

แ ผป

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-12 19:52:39 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

่่่่เ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-11 21:05:32 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

มีน ร.ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-09 12:10:15 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

พลอย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-08 18:37:42 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

โมโม

ถามว่าอายุน้องมีสิทเปนประ ตอบมาสิ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-08 18:37:11 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

โมโม

อายุน้อยมีสิทเป็นมั้ยคะใครรู้บอกหน่อย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-08 15:24:04 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

numwan

เนื้องอกมดลูก เรื่องใหญ่ก็อาจกลายเป็นเรื่องเล็ก หรือเรื่องเล็กก็จะบรรเทาลงได้ หากรู้ว่าตัวเราเองมีภาวะผิดปกติ บางครั้งก็เป็นเรื่องดี โดยเฉพาะถ้าเป็นเรื่องที่สามารถช่วยให้เราเตรียมการป้องกัน หรือรักษาก่อนที่โรคจะลุกลาม เพือนเราไปรักษาที่เวชธานี ค่าใช้จ่ายอาจสูงไปหน่อย แต่รักษาบริการดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-08 10:03:21 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

หนาน

เนื้องอกมดลูก ถ้าตรวจพบ รับรักษา ก็มีโอกาศหายดีกว่าปล่อยไว้ให้ลุกลาม ขยายขนาดมันน่ากลัวมากนะคะ เพื่อนฉันพึ่งไปผ่าตัดมาที่ รพ.เวชธานี ค่าใช้จ่ายอาจสูงแต่แผลผ่าตัดเล็กนิดเดียว พักฟื้นไม่นานก็กลับบ้านได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-24 16:22:14 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

คุณแม่ลูกสอง

ดิฉันเพิ่งได้รับการบอกกล่าวจากคุณหมอว่าเป้นเนื้องอกในมดลูกเมื่อ สามวันที่แล้ว สู้ค่ะ คิดว่าอยากอยู่กับลูกกับครอบครัวต่อไปนานๆ เรามาออกกำลังไล่โรคกันนะ ทานอาหารที่ต้านทานโรค สู้สู้ ใครที่เป็นอยู่เรามาสร้างกำลังใจกันนะ ถ้าเราท้อหมดกำลังใจโรคมันก็ชนะเรา ถ้าเราสู้โรคก็ต้องถอยเรานะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-25 09:56:29 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

คนเคยเป็น

ดิฉันมีอาการปวดท้องน้อยตรงกลางค่ะ เป็นมา3-4 วันแล้ว 2 วันแรกทานข้าวก็ไม่ได้ทรมานมากๆค่ะ กำลังจะเข้ารับการรักษา เนื่องจากตรวจพบว่ามีเนื้องอกในโพรงมดลูก คุณหมอที่โรงพยาบาลเวชธาีนีบอกว่าสามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าเรารู้ตั้งแต่เนิ่นๆ ค่าใช้จ่ายไม่ได้แพงมาก และที่สำคัญแผลผ่าตัดเล็กนิดเดียวเองคะ ใครมีปัญหาลองแวะไปสอบถามข้อมูลดูได้ที่ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาล เวชธานีนะคะ อย่าปล่อยทิ้งไว้มันอันตรายมากๆคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-13 14:01:29 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

ผู้หญิงมีแต่โรค

ดิฉันอายุ 32กำลังเข้ารับการรักษา มีเนื้องอกในโพรงมดลูก แต่คุณหมอบอกว่า ต้องตัดมดลูกทิ้งเลย เพราะก้อนใหญ่มากแล้ว (8ซม) กลัวจะเสียเลือดมาก ไม่อยากตัดมดลุกเลย อยากมีลุกทำไงดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-27 15:21:56 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

ครูดวงใจดี

คุณสุภาพสตรีทุกท่าน ตรวจเถอะค่ะ รีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ท่านที่ยังไม่เคยตรวจรีบเลยนะค่ะ เพื่อตัวของท่านเอง เป็นห่วงทุกท่านจริงๆค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-24 17:57:46 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

loverhnu

น่ากลัวที่สุดเลย...หนูตั้งแต่มีรอบเดือน จนตอนนี้ อายุ 23 ยังปวดท้องทุกเดือนเลย น่ากลัวจัง..แล้วไม่ใช่ปวด ธรรมดา ปวดจนไม่มีแรงอยากจะเดินไปไหน ไม่อยากจะพูดกับใครเลย..ทรมาน มาก..เคย กินยา ว่านชัดมดลูกครั้งแรก เลยนะ..แบบว่าไม่ปวดเลย..ไม่ปวดสักประมาณ2-3 เดือน แล้ว ก็กลับมาปวดอีกเหมือนเดิม..แต่ก็ยังกินยา ว่านชักมดลูกอยู่ ..(ไอ้ทีเขาๆกินกันอยู่ ..สตรี เพ็ญภาค..จอมใจ...วีกิฟ....)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-20 10:37:59 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

PJT

เราก็มีเนื้องอกในมดลูกไปตรวจเจอตอนอุลตราซาวด์ลูก ตอนนั่นท้องได้ 2เดือนน่าจะได้ เลยได้เห็นลูกพร้อมกับก้อนเนื้อไปเลย ตอนนั่นตกใจมากกลัวเรื่องแท้งเป็นที่สุด ลูกออกมาสมบรูณ์ค่ะใช้วิธีผ่าคลอดตอนนี้ลูก 2ขวบครึ่งแล้ว ส่วนเนื้องอกยังมีเหมือนเดิม แต่ลดขนาดลงแล้วค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-19 17:51:25 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง

ncj

กลับเจ็บและอายที่จะตรวจ ทำใจไม่ได้จริงๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-19 15:39:01 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เนื้องอกในมดลูก ความเสี่ยงสำหรับผู้หญิง
u4617031

ดิฉันก็รู้จักคนป่วยเป็นมะเร็งมดลูกค่ะ ทรมาณมาก ปัจจุบันเค้าไปรักษาที่รพ.วัฒโนสถก็ดีขึ้นแล้วค่ะ รพ.วัฒโนสถเป็นรพ.รักษามะเร็งโดยเฉพาะนะค่ะ ถ้าเริ่มรู้สึกไม่ดี อย่าลืมไปหาหมอคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-18 14:34:24 ]