การดูแลสุขภาพ

  แก้อาการปวด ๆ อ้า ๆ กับ 6 เรื่องกราม


  ผู้หญิง

  แก้อาการปวด ๆ อ้า ๆ กับ 6 เรื่องกราม (Twenty-four Seven)

            เราสนใจเรื่องฟันมาก แต่น่าแปลกใจที่มักละเลยเรื่องกราม และการบดเคี้ยว ทั้งที่ความปวดเมื่อยนั้น ทรมานได้มากพอกันกับอาการฟันผุ ใครที่เริ่มรู้สึกว่า อ้าปากงับลูกชิ้นจัมโบ้ไซส์ได้ไม่ถนัด ทำออรัลเซ็กซ์แล้วไม่ Extreme หรือทำกิจกรรมอะไรเกี่ยวกับปากได้ยากเย็น นี่คือคำตอบและวิธีดูแลสุขภาพกรามที่เรานำมาฝาก

            1.อาการปวดขากรรไกร ขมับ ใบหน้า เป็นอาการที่พบบ่อยรองจากอาการปวดฟัน มักส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต ถ้าเป็นบ่อยก็เพียงรบกวนให้รู้สึกไม่สบายรำคาญ ไม่สดชื่น ทำให้เคี้ยวอาหารไม่ได้ อ้าปากพูด หรือหาวนอนก็เจ็บไปหมด พานทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิดกับคนข้างเคียง

            2.ความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร เกิดจากข้อต่อระหว่างขากรรไกรบนและล่างไม่สามารถทำงานอย่างที่ควร โดยข้อต่อนี้เป็นจุดที่มีความซับซ้อนมากที่สุดจุดหนึ่งในร่างกาย มีผลต่อการเคลื่อนขากรรไกรล่างไปข้างหน้า หลัง และด้านข้าง อาการปวดบริเวณขากรรไกรจึงมักเกิดจากการสับฟันที่ผิดปกติ และตำแหน่งของปลายกระดูกขากรรไกรล่าง กับกระดูกขากรรไกรบนที่อยู่ไม่ถูกตำแหน่ง อยู่ชิดกันเกินไป มีการเลื่อนขึ้นไปกดหมอนรองกระดูกบริเวณข้อต่อ

            ดังนั้นเมื่อคุณเคี้ยวอาหารหรือกัดฟัน ก็จะทำให้เกิดแรงกดไปที่หมอนรองกระดูกส่งผลให้มีอาการปวด สำหรับสาเหตุของอาการปวดขากรรไกรที่มีการลามไปถึงศีรษะ คอ ไหล่ เป็นผลมาจากแรงกดบนข้อต่อกระดูกขากรรไกร ที่มีเส้นประสาทเชื่อมต่อถึงกัน ซึ่งสามารถลุกลามไปตามศีรษะ คอ และไหล่

            3.โรคข้อต่อขากรรไกร และกล้ามเนื้อบดเคี้ยวซึ่งพบมากที่สุด จะมีลักษณะอาการตื้อ หนัก ร้าวที่ขากรรไกร บริเวณหู ขมับ และอาจทำให้รู้สึกปวดศีรษะได้ จะปวดมากขึ้นเมื่อเคี้ยวอาหารกรอบแข็ง เหนียว อ้าปากได้ไม่เต็มที่ อาจมีเสียงดังกึก ๆ หรือกรอบแกรบที่หน้าหูเวลาอ้าปาก ข้อต่อขากรรไกรขัดค้างเวลาอ้าหุบปาก รู้สึกแน่นในหู หูอื้อ ความผิดปกติของโรคข้อต่อขากรรไกรและกล้ามเนื้อบดเคี้ยว

            แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กล้ามเนื้อ แผ่นรองข้อเอ็นยึด และผิวกระดูกข้อต่อขากรรไกรเสื่อม

            4.อาการของความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรมีสัญญาณเตือนได้หลายประการ ปกติแล้วมักจะเป็นการยากที่จะรู้ว่ามีอาการ เนื่องจากอาการบางอย่างอาจจะเป็นปัญหาอื่น ๆ ทันตแพทย์สามารถช่วยวินิจฉัยได้ด้วยการตรวจสอบประวัติ

            การรักษา การตรวจในคลินิก และการเอกซเรย์ อาการที่พบได้บ่อยคือ ปวดศีรษะ (มักจะถูกคิดว่าเป็นอาการของไมเกรน) อาการปวดหู และอาการปวดบริเวณหลังตา มีเสียงคลิกเวลาอ้าปากหรือหุบปาก มีอาการปวดจากการหาวการอ้าปากกว้าง หรือการเคี้ยวอาหารขากรรไกรค้าง อาการเจ็บที่กล้ามเนื้อขากรรไกร

            5.อาหารที่บำรุงฟันโดยตรงเลยไม่มี เพราะเนื่องจากเมื่อเวลาที่ฟันงอกขึ้นมาแล้ว ก็จะหยุดการสร้างเสริมอีก ซึ่งถ้าจะให้ดีควรจะกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารหวาน และหลังอาหารทุกมื้อควรแปรงฟันด้วย

            6.แม้ว่าจะยังไม่มีวิธีการรักษาความผิดปกติ ของข้อต่อขากรรไกรที่แน่นอน สำหรับความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร แต่ก็ยังมีหลายวิธีที่จะสามารถช่วยลดอาการได้อย่างมาก ซึ่งทันตแพทย์อาจแนะนำให้พยายามลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ ด้วยยาคลายกล้ามเนื้อ แอสไพริน หรือยาแก้ปวดอื่นๆ หรือยาแก้อักเสบ การลดผลกระทบที่อันตราย เช่น การเกร็งและการกระทบ ด้วยการใส่อุปกรณ์ที่ป้องกันการกระทบของฟันบนและล่าง การเรียนรู้ที่จะผ่อนคลาย เพื่อควบคุมความตึงเครียดของกล้ามเนื้อในขากรรไกร ทันตแพทย์อาจแนะนำให้เข้ารับการฝึกเพื่อคลายเครียด ถ้าข้อต่อขากรรไกรได้รับผลกระทบและวิธีการรักษาอื่นไม่ได้ผล การผ่าตัดขากรรไกรอาจเป็นทางเลือก

            นอกจากนี้ การรักษาด้วยวิธีการจัดฟัน สามารถก็แก้ไขปัญหาอาการปวดขากรรไกรได้ แต่ต้องปรับตำแหน่งของปลายกระดูกขากรรไกรใหม่ให้ถูกต้อง ถูกตำแหน่ง


  Do it Yourself

            ในระยะเริ่มต้น เมื่อคุณรู้สึกปวดบริเวณขากรรไกร สามารถคลี่คลายมันได้ด้วยตัวเองกับวิธีการง่าย ๆ เหล่านี้

            ละเลิกนิสัยชอบกัดเน้นฟัน กัดเล็บ เคี้ยวหมากฝรั่งเคี้ยวอาหารข้างเดียว

            ประคบร้อนหรือเย็นบริเวณขากรรไกรข้างที่ปวด

            อย่าพยายามอ้าปากกว้างเมื่อปวด ค่อย ๆ อ้าปากเบา ๆ เพื่อลดการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ

            ใส่เฝือกฟัน (Occlusal Splint) เพื่อลดปวดและช่วยฟื้นฟูข้อต่อขากรรไกรและกล้ามเนื้อ ลดการบาดเจ็บของฟันและเนื้อเยื่อในปาก    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย   ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

การดูแลสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว แก้อาการปวด ๆ อ้า ๆ กับ 6 เรื่องกราม

ซูใบยะห์

มีอาการแบบนี้เหมือนกันค่ะ แต่ไปหาหมอทางด้าน หู คอ จมูก หมอบอกว่าเป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อคออักเสบ ตอนนี้ปวดมากเลยค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-17 08:21:08 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว แก้อาการปวด ๆ อ้า ๆ กับ 6 เรื่องกราม

mai

เราก็เป็น จะลองทำตามวิธีนี้ดู

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-11 19:08:38 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว แก้อาการปวด ๆ อ้า ๆ กับ 6 เรื่องกราม

รุ่งทิวา

รู้สึกเจ็บบริเวณกกหูแ ละหน้าหูพอตื่นนอนตอนเช้าบริเวณที่เจ็บเริ่มบวมไปพบแพทย์ แพทย์ระบุว่าเป็นโรคกรามอักเสบได้ยาแก้ปวดมาทานพอวันที่สองหน้าบวมยิ่งกว่าเดิมเคี้ยวอาหารลำบากมากแต่อ้าปากกว้างได้ปกติ หาความรู้จากในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับโรคกรามอักเสบอาการกลับไม่ระบุว่ามีอาการบวมร่วมด้วยเลยไม่แน่ใจว่าเป็นโรคกรามอักเสบตามที่หมอวินิจฉัยหรือเปล่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-17 15:26:49 ]