การดูแลสุขภาพ

  ปัญหาการนอนไม่หลับ

  เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปัญหาการนอนไม่หลับ (Twenty-four Seven)

            คุณทราบหรือไม่ว่า 2 ใน 3 ชีวิตของคนเราหมดไปกับการนอน การพักผ่อนนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้ชีวิตและการมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ เพราะในช่วงเวลากลางคืนที่เรานอนหลับ ร่างกายจะมีโอกาสในการซ่อมแซม ฟื้นฟูความสมบูรณ์ นั่นหมายถึง ถ้าร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ระบบการทำงานของร่างกาย รวมถึงความเครียดต่าง ๆ หรือความอ่อนล้าที่เกิดขึ้นสะสมในระหว่างวัน จะส่งผลให้ร่างกายเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร และบางรายอาจจะเกิดปัญหาทางอารมณ์ เพราะเกิดความไม่สมดุลทางร่างกายและจิตใจ เช่น หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน เกิดปัญหาทางด้านสายตาพร่ามัว รวมถึงริ้วรอยแห่งวัยต่าง ๆ ผิวแลดูหย่อนคล้อยและรู้สึกไม่กระชับเหมือนอย่างเคย

            คุณทราบหรือไม่ว่า

            การอดนอนไม่เพียงแต่จะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า แต่ยังส่งผลให้ร่างกายดูเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรอีกด้วย เพราะเมื่อร่างกายเข้าสู่ช่วงที่หลับลึกแล้ว ร่างกายจะผลิตและหลั่ง Growth Hormone ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ฟื้นฟูความสมบูรณ์ให้แก่ร่างกาย

            การนอนหลับ ไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบไร้ท่อ ที่มีหน้าที่สร้างและหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ที่จำเป็น รวมทั้งระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย (Metabolism) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคอ้วน และโรคเบาหวาน

            ตามกลไกธรรมชาติร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน เมื่ออยู่ในความมืด หรือในเวลากลางคืน ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะทำงานควบคู่กับสารซีโรโทนินในการส่งสัญญาณสื่อสาร และควบคุมการทำงานหลัก ๆ ของสมอง เพื่อให้ระบบการทำงานส่วนต่าง ๆ ของสมองได้พักผ่อนเวลากลางคืน การนอนหลับไม่สนิท จึงส่งผลต่อการทำงานของสมอง รวมถึงการควบคุมสภาวะทางอารมณ์ การประมวลผล และระบบความจำอีกด้วย

            ผู้หญิงเรามีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับมากกว่าผู้ชาย จึงมีแนวโน้มที่จะมีอาการผิดปกติของร่างกายและจิตใจมากกว่า เช่น อาการหวาดระแวงต่าง ๆ อารมณ์เกรี้ยวกราด และรวมถึงอาการซึมเศร้า

            จากผลการสำรวจพบว่า ปัจจุบันการใช้ยานอนหลับมากขึ้น 50% โดยเฉพาะในบรรดาผู้หญิงและคนวัยทำงาน

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

การดูแลสุขภาพล่าสุด