การดูแลสุขภาพ

  เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย


  ห้องน้ำ

  เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย (Modern Mom)


            เป็นที่รู้กันว่า ห้องน้ำสาธารณะเป็นสถานที่ที่มีผู้คนมาใช้บริการจำนวนมากต่อวัน เพราะฉะนั้น จึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคจำนวนมาก แล้วหากคุณจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะ จะทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยจากเชื้อโรคเหล่านั้นได้

  แหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นยอด

            อย่างที่รู้กันดีว่า ห้องน้ำเป็นที่ปลดปล่อยของเสียจากร่างกาย แน่นอนว่าภายในห้องน้ำย่อมมีเชื้อโรคอยู่มาก โดยเฉพาะห้องน้ำสาธารณะที่มีผู้คนมากหน้าหลายตาแวะเวียนไปใช้งาน ย่อมมีการแพร่กระจายของเชื้อโรคมากขึ้นด้วย Modern Mom มีคำยืนยันจาก พญ.อัญชุลี สิทธิเวช ผู้ชำนาญเฉพาะทางสูตินรีเวชาวิทยา และอนุสาขาเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลวิภาวดี ว่า

            "ห้องน้ำสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นตามห้างสรรพสินค้า สถานที่ราชการ โรงพยาบาล หรือปั๊มน้ำมัน ในแต่ละวันมีผู้มาใช้บริการจำนวนมาก ทำให้ห้องน้ำสาธารณะหลายแห่งขาดความสะอาด ไม่ได้มาตรฐาน และเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรค แม้บางที่จะได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่บ้างก็ตาม แต่เพราะเป็นห้องน้ำที่มีผู้คนมาใช้บริการมากหน้าหลายตา ทำให้ผู้มาใช้บริการทีหลังไม่มีโอกาสรู้เลยว่า คนที่มาใช้บริการก่อนหน้าเรานี้มีเชื้อโรคอะไรอยู่ในร่างกายบ้าง หรือใช้ห้องสะอาดเพียงใด และเป็นสาเหตุให้มีโอกาสติดเชื้อโรคจากต้องน้ำสาธารณะได้ โดยไม่รู้ตัว"

            คุณหมอยังบอกอีกว่า เชื้อโรคในห้องน้ำสาธารณะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ เชื้อโรคกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อหนองใน เชื้อเริม เป็นต้น ส่วนอีกกลุ่มเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น เชื้ออุจจาระร่วง เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ เป็นต้น

            เชื้อพวกนี้แฝงตัวอยู่ที่ไหน คำตอบคืออาจแฝงอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของห้องน้ำ เช่น ชักโครก อ่างล้างมือ หรือแม้กระทั่งลูกบิดประตู แต่โอกาสที่จะติดเชื้อพวกนี้จนทำให้เกิดโรค หรือเป็นอันตรายได้ ขึ้นอยู่กับว่าได้สัมผัสกับเชื้อในปริมาณที่มากพอหรือไม่ โดยเชื้อโรคจะซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนังที่มีแผล หรือสัมผัสแล้วไปจับอาหารเข้าปาก ก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ได้รับเชื้อโรคเต็ม ๆ

            นอกจากนี้ ห้องน้ำสาธารณะบางแห่งเมื่อเข้าไปใช้บริการแล้ว ยังไม่มีบริการกระดาษทิชชู ไม่มีน้ำราด น้ำไม่ไหล ฯลฯ ทำให้ผู้มาใช้ละเลยการทำความสะอาด ฉะนั้น หากจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำสาธารณะเวลาออกไปสถานที่ต่าง ๆ ก็ต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงมักจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรค จากการใช้ห้องน้ำสาธารณะได้ง่ายกว่าผู้ชาย จึงจำเป็นต้องดูแลตัวเองและหาทางป้องกันให้ดีด้วย

  เทคนิคใช้ห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

            เมื่อจะเข้าห้องน้ำสาธารณะต้องนึกถึงเรื่องความสะอาดเป็นอันดับแรก แต่เราจะใช้ห้องน้ำสาธารณะอย่างไรให้ห่างไกลเชื้อโรคร้าย เรามีวิธีปฏิบัติง่าย ๆ มาฝากกัน

            อย่าสัมผัสโดยตรง ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำสาธารณะ ถ้าเป็นไปได้ควรให้ร่างกายสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ ในห้องน้ำน้อยที่สุด เช่น เมื่อเปิดประตูเข้าไป อาจจะใช้ทิชชูวางบนลูกบิดแล้วหมุนเข้าไป เป็นต้น

            ทำความสะอาดก่อนนั่ง ก่อนนั่งก็ควรทำความสะอาดที่นั่ง ด้วยกระดาษทิชชูแบบเปียกชนิดฆ่าเชื้อ หรือพกกระดาษรองนั่งไปปูบนฝาชักโครกก่อนทำธุระ และระวังอย่าให้แผ่นรองเปียกน้ำเด็ดขาด เพราะเชื้อโรคอาจจะแทรกซึมมากับน้ำได้

            ใช้เวลาน้อยที่สุด ไม่ต้องถึงขั้นจับเวลา แต่ควรใช้เวลาในการทำกิจธุระในห้องน้ำให้สั้นที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ ถ้าจำเป็นต้องใช้ชักโครก ควรเลือกดูห้องที่สะอาดที่สุด และหลังทำธุระเสร็จ ควรปิดฝาชักโครกก่อนกด เพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายในอากาศ

            ไม่เหยียบโถส้วม หลายคนใช้บริการห้องน้ำสาธารณะผิดวิธี โดยใส่รองเท้าขึ้นไปนั่งบนฝารองนั่ง เพราะคิดว่าจะทำให้ไม่สัมผัสกับเชื้อโรค แต่จริง ๆ แล้ว ระหว่างที่ทำธุระอาจจะมีการกระเด็นของน้ำในโถ ซึ่งเป็นที่รวมเชื้อโรคมาเปื้อนได้มากกว่าการนั่งธรรมดา

            ไม่ตักน้ำที่เปิดไว้ การใช้น้ำล้างทำความสะอาด ไม่แนะนำให้ตักในส่วนที่มีอยู่ในถังเดิมใช้ แต่ควรรองจากก๊อกโดยตรง เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในถังน้ำ เพราะบางคนเอามือจุ่มล้างในถัง หากเป็นสายฉีดก็ควรฉีดน้ำให้ไหลทิ้งประมาณ 1 นาที เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ปะปนบริเวณรอบ ๆ สายฉีดได้

            ล้างมือทุกครั้งหลังเสร็จธุระ เมื่อเข้าห้องน้ำสาธารณะเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้เชื้อโรคติดมากับมือของเรา ควรล้างมือให้สะอาด โดยเริ่มต้นล้างมือด้วยน้ำสะอาด และเริ่มล้างตั้งแต่มือแขนไปจนถึงข้อศอก ใช้มือแต่ละข้างถูบริเวณหลังมือของอีกข้างหนึ่ง แล้วถูฝ่ามือทั้งสองข้างขัดสิ่งสกปรกบริเวณซอกเล็บ ข้อนิ้วและง่ามมือ ล้างสบู่ออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดมือให้แห้งด้วยกระดาษเช็ดมือ หากไม่มีสบู่ ก็ใช้น้ำสะอาดล้างซ้ำหลาย ๆ ครั้ง

            การใช้ห้องน้ำสาธารณะ นอกจากจะต้องคำนึงถึงสุขอนามัยของตัวเองแล้ว เราควรคำนึงถึงความสะอาดสำหรับผู้ที่จะมาใช้ต่อด้วย เนื่องจากเชื้อโรคต่าง ๆ มีการพัฒนาสายพันธุ์มากมาย การใช้ห้องน้ำสาธารณะอย่างถูกต้องและระมัดระวัง ก็จะช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เหล่านั้นได้
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

การดูแลสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

bee""

ต้องโทดรัฐ.เพราะจายกเลิก..แบบนั่งแล้วมานั่งโถ.แทนเชื้อโรคมันมีทุกทีแหล่ะก้อต้องระวังเอาเองดุหน้างาน..สถานะการตอนนั้นล่ะกัน..ขอพระคุ้มครอง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-17 10:21:57 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

คุณชายวุฒิศักดิ์

กลัวมากนักก็ขี้แตกใส่กางเกงนี่แหละ ไม่ต้องไปสัมผัสกับเชื้อโรคส้วมสาธารณะ เสร็จก็ไปเดินพารากอนต่อ (555ล้อเล่นนะ)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-16 00:17:45 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

nonne

ไม่ต้องเหยี่ยว..ไม่ต้องขี้..ดีที่สุดเก็บไปขี้ที่บ้านเป็นงัย..

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-04 10:36:45 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

นุ่น

ให้ถอดกางเกง 1 ข้าง แล้วก็ยืนฉี่ค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-31 11:33:08 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

101

วิธีที่ดีที่สุดคือไม่ต้องเข้าครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-29 17:18:20 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

A an

ทุก ๆ ที่มีเชื้อโรคอยู่ทั้งน้นในชั้นบรรยากาศของโลกปัจจุบัน ทั้งแบคฯ ,ราและอื่น ๆ อยู่ที่ภูมิกันตัวเองด้วยมากน้อยเพียงใด ห้องนอนก็มี หมอนก็มีอยู่ที่การรักษาความสะอาด แม้กระทั่งฝ้าเช็ดตัวมันแฝงหมดทุก ๆ ที่ อยู่ที่ว่าภูมิมากน้อยแค่ไหน การเป็นโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-27 08:44:13 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

นิดนึง

เราใช้วิธีกดน้ำก่อน แล้วใช้กระดาษทิชชู่เช็ดโถชักโครกก่อน แล้วใช้กระดาษทิชชู่ใหม ๆ วางบนที่นั่งรอบโถชักโครกให้รอบเลย แล้วค่อยนั่งลงทำธุระส่วนตัว หลายขั้นตอนสักหน่อย แต่ก็สบายใจ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-26 16:46:42 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

MAY

เราจะกดชักโครกก่อน แล้วเอาน้ำยาแอลกอฮอล แบ่งใส่ขวดเล็กๆแบบฉีดอ่ะ เอาไปฉีดโถส้วมก่อนนั่งทุกครั้ง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-26 12:32:21 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

หนูดี

ระวังมาก กลัวมาก บางทีก็ตายง่ายนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-14 08:49:13 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

เอเอ

ทุกครั้งเวลาเข้าห้องน้ำผมใช้ทิชชู่สุขอนามัยเหมือนผู้หญิงผมกังวลว่าคนอื่นจะมองว่าผมดูแลตัวเองเกินไปหรือเปล่าขอความคิดเห็นของคุณผู้หญิงหน่อยครับขอบคุณครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-14 07:52:22 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

ดดด

เรื่องวางกระเป๋าก็เหมือนกัน รู้ว่าสกปรก แต่ก็ต้องแขวนเอาไว้ มีทางช่วยให้ไม่ต้องสัำมผัส กะของพวกนี้มั้ยค่ะ เวลาไปคนเดียวแล้วเข้าจะลำบากมากๆ เลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-14 02:25:11 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

immy

ลองใช้ผ้านุ่มของเด็กซิคะ...ลักษณะเหมือนผ้าเย็นแต่ไม่มีน้ำหอม หรือบางยี่ห้ออาจมีก็ได้ค่ะ เราใช้ของจอห์นสันกับมามี่โปโกะ สะดวกมากนะ ใช้เวลาเดินทางต่างจังหวัดทำธุระเสร็จก็ใช้ กระดาษทิชชู่ซับก่อนแล้วตามด้วยผ้านุ่มอีกทีและก็ทิชชู่เช็ด ให้แห้งอีกครั้ง รับรองสะอาดสดชื่นค่ะ... เราว่าเพื่อน ๆ น่าจะเคยเห็นมีขายตาม super market ทั่วไป เป็นห่อ ๆ มันจะเปียกอยู่ตลอดแกะแล้วต้องปิดให้มิด (เดี๋ยวแห้ง)นอกจากนั้นยังใช้เช็ดมือที่เปื้อนขนมได้สะอาดดีด้วยนะ ปล.แต่ทางทีดีเวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะอย่าให้ก้นสัมผัสกับตัวชักโครกดีที่สุดค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-13 16:16:28 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

น้ำท่วม

เกิดมาเป็นผู้หญิงนี่ลำบานอ่ะ ผิดตั้งแต่เกิดแล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-13 14:52:44 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

แนะนำๆ

เหมือนกันเลย เอาน้ำเปล่าเข้าไปด้วย 1 ขวด เอาไว้ล้างก้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-13 14:03:32 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

เห็นกับตา

วิธีที่ปลอดภัยที่สุดอั้นไว้ให้เต็มที่ถึงบ้านเมื่อไหร่ปล่อยให้เต็มชักโครกเลย555555555ขำขำอย่าคิดมากป้องกันไว้ดีแล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-13 10:35:11 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

นะสิบอกให่

อย่าใช้สายฉีด ให้เอาทิชชู่ มากพอประมาณ ไปซัพน้ำก๊อกที่อ่างล้างหน้า เข้าไปใว้เช็ดแทน หรือไม้ก็ซื้อน้ำขวดเข้าไป ใช้ทิชชู่รองก่อนจับลูกปิดประตูด้วยก็ดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-13 10:32:27 ]