โรคและการป้องกัน

  กระบังลมหย่อน มดลูกหย่อน รักษาอย่างไร


  สุขภาพ
  เรื่องเกี่ยวกับกระบังลมมดลูก  (Woman's story)

                คุณแม่หลายคน มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องที่คุณหมอมักเตือนว่า หลังจากที่ผ่าตัดคลอดแล้ว ไม่ควรขึ้นบันไดบ่อย เพราะจะทำให้กระบังลมมดลูกหย่อน...เกี่ยวกับเรื่องนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝากกันค่ะ

                กระบังลม คือ กล้ามเนื้อชุดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายเปลญวนคอยพยุงอวัยวะต่าง ๆ เอาไว้ เราเรียกกล้ามเนื้อนี้ว่า "กล้ามเนื้อกระบังลม" ซึ่งประกอบด้วย กล้ามเนื้อต่าง ๆ หลายสิบมัดยึดติดประสานกัน ทำหน้าที่เหมือนพื้นรองของไม่ให้หล่นลงมา

                โดยปกติกล้ามเนื้อกระบังลมจะมีความแข็งแกร่งทนทานค่อนข้างมาก แต่ถ้าสตรีใดผ่านการคลอดบุตร โดยเฉพาะคลอดทางช่องคลอดบ่อย ๆ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อชุดนี้ถูกยืดขยายและหย่อนยานได้ ยิ่งคลอดมาก กล้ามเนื้อก็จะยิ่งหย่อนมาก อย่างไรก็ตาม ในสตรีที่อายุยังไม่มาก แม้จะผ่านการคลอดมาหลายครั้ง กล้ามเนื้อก็มักจะยังไม่ยืดหย่อนมาก เพราะยังมีฮอร์โมนจากรังไข่ มาช่วยให้กล้ามเนื้อคงความแข็งแรงได้ระดับหนึ่ง

                ในทางการแพทย์พบว่า การคลอดลูกมาก เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดภาวะกระบังลมหย่อน แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดได้ เช่น การไอเรื้อรังจากโรคปอด หรือหลอดลมต่าง ๆ หรือรายที่ท้องผูกและต้องเบ่งถ่ายอยู่เป็นประจำ


         การรักษากระบังลมหย่อน

                1. ออกกำลังกาย ในรายที่เป็นไม่รุนแรง อาจใช้แค่การบริหารกล้ามเนื้อกระบังลมด้วยวิธีง่าย ๆ โดยการขมิบก้น จะทำให้กล้ามเนื้อกระบังลมต้องมีการหดรัดตัว ทำให้กล้ามเนื้อดังกล่าวมีการหนาตัว ตึงตัว และแข็งแรงขึ้น เหมือนกล้ามเนื้อแขนที่ใหญ่และแข็งแรงขึ้นจากการตีแบดมินตัน หรือเล่นเทนนิส

                2. การผ่าตัดรักษา จะทำในรายที่เป็นรุนแรง มีการหย่อนของผนังช่องคลอดหรือมดลูกค่อนข้างมาก การผ่าตัดอาจทำเพียงแค่ตัดผนังช่องคลอด ส่วนที่หย่อนยานทิ้งแล้วเย็บซ่อมให้แข็งแรง หรืออาจต้องตัดมดลูกทิ้ง ร่วมไปด้วยในกรณีที่มดลูกหย่อนและยื่นลงมาค่อนข้างมาก


                ทีนี้ก็คงหายข้องใจกันไปแล้วนะคะ การขึ้นบันไดไม่น่าจะมีผลทำให้กระบังลมมดลูกหย่อนได้ แต่กลับกันอาจจะเป็นผลดีที่ช่วยให้กล้ามเยื้อกระบังลมแข็งแรงต่างหาก


   

   

   

   

  ขอขอบคุณข้อูลจาก
   

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว กระบังลมหย่อน มดลูกหย่อน รักษาอย่างไร

หนา

นี่ไงว่านชักมดลูกฟิตด้วยหนาลองมาแล้ว http://meshape.igetweb.com

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-13 12:27:03 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว กระบังลมหย่อน มดลูกหย่อน รักษาอย่างไร

เคนโด้

มันมีอาการยังงัยอ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-09 14:58:55 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว กระบังลมหย่อน มดลูกหย่อน รักษาอย่างไร

Vodga

จิงเหรอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-08 17:20:29 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว กระบังลมหย่อน มดลูกหย่อน รักษาอย่างไร

ชอบรู้

ขอบคุณนะ ได้ความรู้เพิ่ม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-08 15:56:11 ]