การดูแลสุขภาพ

  เคล็ด (ไม่) ลับแก้อาการเมาค้าง  แก้เมาค้าง


   
  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อาการเมาค้าง ถือเป็นอีกหนึ่งอาการที่หลายต่อหลายคนประสบพบเจอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากงานสังสรรค์ต่าง ๆ ที่คุณได้ไปมา และแน่นอนว่าอาการเมาค้างนั้น สร้างความทรมานให้แก่คุณเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เองเราจึงขอแนะนำวิธีดี ๆ ที่แก้อาการเมาค้างได้ มาให้ได้รับรู้และนำไปลองใช้กัน จะมีวิธีใดบ้าง มาดูกัน
   
  ดื่มนมผสมกล้วยปั่น

          นมมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยในเรื่องของสุขภาพในช่องท้อง รวมถึงช่วยดูดซับแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการดื่มนมนี้ก็ควรจะดื่มอย่างน้อย ๆ สัก 1 ชั่วโมงก่อนการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะหลังจากนั้น นมจะไม่ช่วยอะไรคุณเลย
   
  ช็อกโกแลต

          ช็อกโกแลต นอกจะทำให้มีความสุขเมื่อกินแล้ว ยังเป็นตัวช่วยสำคัญในการล้างพิษแอลกอฮอล์ให้ออกไปจากตัวคุณได้ดีอีกด้วย เพราะช็อกโกแลตจะช่วยกระตุ้นให้คุณกลับมามีสติที่ไวมากขึ้น
   
  น้ำมะพร้าว

          นอกจากรสชาติจะหอมหวานชื่นใจแล้ว น้ำมะพร้าวเองยังมีน้ำตาลต่ำ เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยซึมซับแอลกอฮอลล์ แถมยังช่วยปรับอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้นได้อีกด้วย
   
  น้ำลูกแพร์

          การดื่มน้ำลูกแพร์ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยคุณหายเมาค้างได้ แต่จะได้ผลมากน้อยขนาดไหน ก็ต้องทดลองกันดู แต่ที่แน่ ๆ ต้องดื่มน้ำลูกแพร์ก่อนการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เสมอ
   
  ยาแก้ปวด

          อาการเมาค้างที่เด่นชัดที่สุดก็คืออาการปวดศีรษะ และนั่นคือสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกทรมานมากที่สุด เพราะฉะนั้นแล้วจะทนสู้กับมันไปทำไม หายาแก้ปวดหัวมากินสักเม็ด สองเม็ดให้อาการได้ทุเลาลงไปบ้าง อ้อ ดื่มน้ำเปล่าธรรมดาแทนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยล่ะ ไม่งั้นได้ปวดหัวหนักกว่าเดิมแน่ ๆ
   
  ขนมวาฟเฟิล

          ทานของหนัก ๆ มามากแล้ว ลองมาทานของหวานอย่างขนมวาฟเฟิลดูบ้าง เพราะแอลกอฮอล์จะดูดซึมน้ำตาลในร่างกายคุณไป ดังนั้นคุณจึงควรหาของหวานมาทานเพื่อทดแทนปริมาณน้ำตาลที่เสียไป แต่อย่าให้มากเกินไป ไม่งั้นโรคเบาหวานได้ถามหาคุณแน่
   
  เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน

          ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มจำพวกเกลือแร่ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการแก้อาการเมาค้างของคุณได้ โดยมีผลจากหลักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนจะช่วยลดอาการต่าง ๆ ลงได้ถึง 75% โดยเฉพาะอาการปวดหัว

          ได้รู้เคล็ด (ไม่) ลับทั้งหมดนี้แล้ว ก็หวังว่าจะช่วยให้คุณหายจากอาการเมาค้างไปได้บ้าง แต่ทางที่ดีที่สุด เพื่อตัวคุณเอง ก็เพลา ๆ การออกงานสังสรรค์บ้าง ดื่มให้น้อยลง จะเป็นวิธีในการรักษาสุขภาพที่ดีที่สุด   

แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์