การดูแลสุขภาพ

  อยากสมองดียาวนานไม่ใช่เรื่องยาก  เคล็ดลับสุขภาพ

   


  อยากสมองดียาวนานไม่ใช่เรื่องยาก (คู่หูเดินทาง)
   
            สมองของคนเราในช่วงอายุตั้งแต่ 24 ถึง 80 ปี จะมีน้ำหนักสมองลดลงไปประมาณ 20% รวมถึงปริมาณเลือดที่ไหลเวียนไปเลี้ยงสมองก็ลดลงในอัตราส่วนใกล้เคียงกัน ทำให้ประสิทธิภาพของสมองลดลง แต่คุณสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

   1. ทานอาหารกรีก อิตาเลียน สแปนิช

            มีการศึกษาด้วยการติดตามประชากร 3,000 คน เป็นเวลาสี่ปี พบว่าคนที่บริโภคอาหารจำพวกน้ำมันมะกอก ถั่ว ปลา มะเขือ สัตว์ปีก ผัก ผลไม้ ผักใบเขียวเป็นปริมาณมาก สามารถป้องกันอาการโรคอัลไซเมอร์ได้ และจะยิ่งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หากลดการบริโภคอาหารจำพวกนมเนยที่มีไขมันสูงและเนื้อแดง

            ศาสตราจารย์เดวิด สมิธ จาก Oxford Project to Investigate Memory and Ageing (OPTIMA) ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด แนะว่า นอกจากนี้การดื่มน้ำชาในปริมาณไม่จำกัด ไวน์แดงวันละครึ่งแก้ว หรือช็อกโกแลตวันละนิดหน่อย สามารถช่วยเพิ่มความจำให้กับสมองได้ด้วยเช่นกัน

   2. รักษาระดับความดันเลือด

            ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองเป็นดัชนีสำคัญในการบ่งชี้ถึงสุขภาพของสมอง ยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งต้องหมั่นคอยตรวจความดันเลือดอยู่เป็นประจำ เพราะความดันเลือดสูงที่เกิดขึ้นใน 40 และ 50 เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่จะพัฒนาให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อมในเวลาต่อมา ฉะนั้นตรวจความดันเลือดอยู่เป็นประจำเพื่อรักษาโรคความดันสูงแต่เนิ่น ๆ แล้วโอกาสเสี่ยงของคุณก็จะลดน้อยลง

   3. ทานวิตามินบี 12

            มีการค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า คนที่มีปริมาณวิตามินบี 12 ต่ำ เสี่ยงต่ออาการสมองฝ่อมากกว่าคนทั่วไปถึงหกเท่า ซึ่งมักเป็นกับผู้สูงอายุ ปริมาณที่แนะนำคือควรได้รับวันละ 1.5 ไมโครกรัม ซึ่งได้จากการกินโยเกิร์ตหนึ่งถ้วย ปลาแซลมอนหนึ่งชิ้น ปลาซาร์ดีนหนึ่งกระป๋อง ตับแกะหนึ่งชิ้น นมหนึ่งแก้วเล็ก หรือชีสแผ่นเท่ากลักไม้ขีดไฟ โดยเฉพาะคนที่มีอายุเข้าเลขสี่ไปแล้วทุกคน ควรได้รับวิตามินบี 12 วันละ 10 ไมโครกรัม เป็นอย่างน้อย

   4. ฝึกสมองไม่ให้ขี้ลืม

            การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก ทำให้เซลล์ประสาทในสมองทำงานเชื่อมโยงถึงกันได้เป็นอย่างดี นี่คือคำแนะจาก ดร. เจสสิกา กรานห์จาก Medical Research Council มีการศึกษากลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคนที่เดินออกกำลังกายครั้งละ 45 นาที เป็นเวลาสามครั้งต่ออาทิตย์ เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ออกกำลังกายแค่ยืดเส้นยืดสายเฉย ๆ พบว่ากลุ่มที่เดินออกกำลังกายจะมีความจำและสมาธิดีกว่า


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

   

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว อยากสมองดียาวนานไม่ใช่เรื่องยาก

word

คาราบาว แดงมี บี 12

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-05 09:13:14 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว อยากสมองดียาวนานไม่ใช่เรื่องยาก

001

ฮา ...ต้องกินวิตามินบี12นะครับพี่น้องคร้าบบบบ ...

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-04 18:39:17 ]