โรคและการป้องกัน

  แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ


   แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ


  แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ (ไทยโพสต์)


             เรื่องความสวยความงามกับวัยรุ่นเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะแฟชั่นการทำสีผมที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในกลุ่มวัยรุ่น โดยจะสังเกตได้จากการที่ผลิตภัณฑ์ทำสีผมยี่ห้อต่าง ๆ แข่งกันปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อออกมาเอาใจลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบน้ำหรือแบบโฟม ที่เห็นผลทันทีหลังการทำสีผม อย่างไรก็ตามแม้ว่าการทำสีผมนั้นจะช่วยเสริมบุคลิกให้ดูดี แต่ก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ทำสีผมได้ โดยเฉพาะโรคมะเร็งหนังศีรษะ โรคภูมิแพ้ หรือแม้แต่โรคผมร่วง ฯลฯ

             นายแพทย์สุวินัย บุษราคัมวงษ์ แพทย์สาขาอายุรกรรม แผนกประกันสังคม รพ.กล้วยน้ำไท 1 กล่าวว่า การทำสีผมบ่อย ๆ นั้นอาจทำให้เส้นผมที่ผ่านสารเคมีนั้นไม่แข็งแรงหลุดร่วงได้ง่าย และยังทำให้เกิดอันตรายต่อใบหน้าหรือระคายเคืองต่อหนังศีรษะส่งผลให้ผิวหนังเป็นแผลได้ รวมทั้งก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้โรคหนังศีรษะแห้งและที่สำคัญอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งหนังศีรษะได้

             เนื่องจากในน้ำยาย้อมผมนั้นประกอบด้วยสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรดและด่าง 5 ตัวหลัก ๆ ด้วยกันเช่น

               สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไชด์ ซึ่งเป็นสารฟอกสีผมและฆ่าเชื้อโรค จึงมีฤทธิ์ในการทำลายเส้นผมกัดสีผมและหนังศีรษะ ก่อให้เกิดอาการอักเสบและระคายเคืองต่อหนังศีรษะ ตลอดจนทำให้เส้นผมแห้งเสียได้

               สารฟีนิลินไดอะมี หรือสีย้อมผมชนิดถาวรนั้นเป็นสารเคมีอันตราย เมื่อดูดซึมเข้าสู่หนังศีรษะแล้ว อาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง และหากสะสมอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งหนังศีรษะได้

               แอมโมเนีย ซึ่งเป็นตัวช่วยให้สีย้อมผมติดผมนั้น ขณะเดียวกันสารดังกล่าวยังมีฤทธิ์เป็นกรดและด่าง ที่สามารถกัดเส้นผมและหนังศีรษะได้ จึงเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมเสียผมร่วง และทำให้รากผมอ่อนแอลง หรือ

               สารซิลเวอร์ไนเตรต ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติในการปกปิดผมขาว โดยตัวสารนี้เมื่ออยู่บนหนังศีรษะ จะทำปฏิกิริยากับอากาศแล้วเปลี่ยนให้เส้นผมกลายเป็นสีดำ ซึ่งสารตัวดังกล่าวมีคุณสมบัติที่ทำให้เกิดการระคาย หากเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้ และสารตัวสุดท้ายอย่าง

               เลดอะซีเตด ซึ่งเป็นสารตะกั่วที่ใช้ในครีมปกปิดผมขาว ชนิดที่ไม่ต้องล้างออก เช่นเดียวกับสารซิลเวอร์ไนเตรต และเนื่องจากสารตะกั่วนี้มีคุณสมบัติคล้ายกับสารตะกั่วที่ผสมในน้ำมันในอดีต ดังนั้นหากสะสมในร่างกาย อาจทำลายสมองและประสาทสัมผัสได้ ที่สำคัญสารนี้ยังจัดอยู่ในสารก่อมะเร็งด้วยเช่นกัน


  เปลี่ยนสีผม


             อย่างไรก็ตามสารเคมีที่ประกอบอยู่ในน้ำยายืดผมและดัดผมนั้น สามารถก่อให้เกิดอันตรายกับหนังศีรษะได้เช่นเดียวกันกับน้ำยาย้อมสีผม เพราะส่วนผสมที่ใช้นั้นจะคล้ายคลึงกัน ประกอบกับการดัดหรือยืดผมนั้นต้องใช้ความร้อนร่วมด้วย จึงทำให้เส้นผมอ่อนแอและเปราะบางลงได้ เช่นเดียวกับการทำสีผมนั่นเอง

             พร้อมกันนี้คุณหมอกล่าวว่า ยาย้อมสีผมที่อยู่ในรูปของน้ำกับยาย้อมสีผมที่มีลักษณะเป็นโฟมที่ออกใหม่ล่าสุด และเห็นผลทันทีหลังการทำสีผมนั้น สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อหนังศีรษะได้เท่า ๆ กัน แต่ตัวที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อหนังศีรษะน้อยที่สุดนั้น เป็นน้ำยาย้อมสีผมที่อยู่ในรูปแบบโฟม เนื่องจากมีส่วนประกอบของสารเคมีน้อยกว่าน้ำยาย้อมสีผมที่อยู่ในรูปแบบน้ำ และขั้นตอนในการหมักผมนั้นใช้เวลาน้อยกว่ายาย้อมสีผมรูปแบบเดิม ๆ

             ดังนั้น จึงทำเส้นผมผ่านสารเคมีน้อยลง จึงทำให้โอกาสเกิดสารตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะ น้อยลงกว่ายาย้อมสีผมที่อยู่ในรูปของน้ำนั่นเองถึงแม้ว่าการย้อมสีผมนั้นจะส่งเสียผลต่อสุขภาพ แต่ก็มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีผมหงอกก่อนวัย หรือผมหงอกเป็นบางบริเวณจากการถูกสัตว์กัดหรือต่อย และยังช่วยปรับบุคลิกให้ดูดีได้ด้วย

             คุณหมอได้มีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องทำสีผมว่าอันดับแรก ควรเลือกน้ำยาย้อมสีผมที่ไม่มีอันตรายรุนแรงเช่น ไม่มีส่วนผสมของเกลือ หรือสารเคมีที่อันตรายอย่างสารตะกั่ว และปรอทเป็นส่วนประกอบหลัก และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากได้รับการอนุญาตจาก อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) หรือควรเลือกซื้อตามร้านจำหน่ายที่สะอาดและปลอดภัยไว้ใจได้ และที่สำคัญไม่ควรย้อมสีผมบ่อยเกินปีละ 9 ครั้ง เพราะมีการวิจัยแล้วว่าอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ส่วนผู้ที่ไม่แนะนำให้ทำสีผมนั้น เป็นกลุ่มของผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ หรือผู้ที่เป็นมะเร็งอยู่แล้ว

             อย่างไรก็ตาม คุณหมอกล่าวว่า ควรหลีกเหลี่ยงหรือทำสีผมให้น้อยที่สุด เพราะจะส่งผลดีต่อสุขภาพเส้นผม และที่สำคัญควรดูแลเส้นผมไปพร้อม ๆ กับการบำรุงจึงจะดีที่สุด เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เส้นผมอยู่คู่กับหนังศีรษะของเราได้ตลอดไป

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

ฟ้าใส

เราก็มีปัญหาเหมือนกันนะจากการย่อมผมเรื่องกลิ่นตัวอ่ะ เราใช้แป้งดับกลิ่นตัวตัวหนึ่งใช้แล้วดีมากๆๆเราไม่มีกลิ่นตัวอีกเลยอ่ะเราใช้แป้งFICเราใช้แล้วไม่มีกลิ่นตัวเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-05 09:47:38 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

หมวย

เราก็ย่อมผมบ่อยเหมือนกันนะแต่พอเราย่อมมาได้ไม่กี่วันนะเรามีกลิ่นตัวจากการมีกลิ่นน้ำยาย่อมผมติดด้วยนะทำไงดีค่ะกลิ่นตัวถึงจะหายช่วยบอกที่ดิค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-05 09:30:03 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

น้องน้ำ

เราเคยทำสีผมบ่อยมากนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-05 09:26:45 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

Ant

ช่วงสิ้นปีที่ผ่านมาย้อมผมบ่อยม้ๅๅก อาทิตเดียวย้อมเปลี่ยนสีถึงสามครั้ง ย้อมได้ไม่ถึงเดือนก็ย้อมผมอีกแล้ว 2-3ปีที่แล้วย้อมบ่อยผลก็แค่ผมแห้ง ฟูนิดๆ แต่ที่ทำครั้งล่าสุด รู้สึกแสบๆทั้งๆที่ไม่เคยเป็น ถัดไปไม่กี่วัน ผมร่วงเยอะมากจนผมบาง หนังศรีษะแห้ง ผมทั้งแห้งทั้งฟู จับผมรู้สึกแข็งๆ บำรุงยังไงก็ไม่หาย เลยหยุดทำสีมา2เดือนแล้ว ยังไม่ดีขึ้นเรย มีเพียงแค่ร่วงน้อยลงนิดดดดดดนึง เท่านั้นเอง (อุ้ยยยยเศร้า อยากเปลี่นสีใหม่แร้วอ่ะ)ม่ะไหร่จะหายเนี้ยะะะะะะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-02 19:56:15 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

สุมาลี

เราเป็นผู้หญิงที่ต้องโกรกผมเพราะผมเส้นใหญ่ แพ้ผม ผมขาวตั้งแต่อายุ 13 โกรกเคมี ปรากฎว่าผมร่วง ผมลีบ ผมเส้นเล็กลงมาก หัวเริ่มเถิก ไม่ไหวแล้ว อนาคตหัวล้านแน่ ๆ ตัดใจมาโกรกสมุนไพรไทย ปัจจุบัน ผมดก เส้นใหญ่ มีน้ำหนัก หัวไม่เถิก แล้วยังได้สีผมทันสมัย เพราะผมหงอกกลายเป็นสีสนิม สวยดีเราชอบ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-14 12:05:54 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

น้องนุช

ต้องทำสีผมทุกเดือนเหมือนกันค่ะ แพ้ผม ผมขาวทั้งหัวแล้ว มีอยู่ช่วงหนึ่งประมาณ 6 เดือนไม่ทำสีเลย ไปทางไหนเขาถามว่าอายุเท่าไร 5555 เพิ่งจะ 34 ค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-04 10:47:28 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

ชนาธร

เซ็งที่หมอออกมาวิจารย์แบบนี้ แล้วคนที่เค้าแพ้ผมเค้าจะทำอย่างไร คิดจะวิจารย์ก็ต้องหาทางออกให้ด้วยไม่ใช่พูดขึ้นมาลอยๆ และการแก้ปัญหาที่เขียนมามันพื้นๆซึ่งเค้าก็รู้กันทั้งนั้น เซ็งอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 22:43:15 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

คนแพ้ผม

เราก็เป็นคนนึงที่ต้องย้อมผมทุกเดือนย้อมมาตั้งแต่อายุ 20กว่า ๆ บางเดือน 2 ครั้งขืนไม่ทำอายคนอื่นแย่ ผมขาวทั้งหัว หมอแนะนำว่าหลังทำสีผม ไม่ว่าย้อม หรือ ดัด ให้ดื่มน้ำเยอะ เพราะยาย้อมบางส่วนซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ ต้องดื่มน้ำเพื่อให้ขับออก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-07 10:48:05 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

พาพา

เมื่อก่อนเราทำสี ทุกอาทิตย์ ช่วงนี้เดือนละครั้ง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-06 23:26:41 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

พีพี

คุณยายย้อมบีเง็น กะออด๊าซตั้งแต่อายุ 50 เดือนละครั้ง ตอนนี้ 84 แล้ว ยังแข๊งแรง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-06 22:25:32 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

หมอคนไหน

ยายทำมาไม่รู้กี่สิบปี ตอนนี้อายุ 70 กว่าเเล้วก็ไม่เห็นเป็นมะเร็งอะไรเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-06 16:03:35 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

ตู่

น่ากลัวนะ ใช้อะไรดีที่ไม่มีอันตรายอ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-06 12:46:40 ]