โรคและการป้องกัน

  แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ


   แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ


  แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ (ไทยโพสต์)


             เรื่องความสวยความงามกับวัยรุ่นเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะแฟชั่นการทำสีผมที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในกลุ่มวัยรุ่น โดยจะสังเกตได้จากการที่ผลิตภัณฑ์ทำสีผมยี่ห้อต่าง ๆ แข่งกันปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อออกมาเอาใจลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบน้ำหรือแบบโฟม ที่เห็นผลทันทีหลังการทำสีผม อย่างไรก็ตามแม้ว่าการทำสีผมนั้นจะช่วยเสริมบุคลิกให้ดูดี แต่ก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ทำสีผมได้ โดยเฉพาะโรคมะเร็งหนังศีรษะ โรคภูมิแพ้ หรือแม้แต่โรคผมร่วง ฯลฯ

             นายแพทย์สุวินัย บุษราคัมวงษ์ แพทย์สาขาอายุรกรรม แผนกประกันสังคม รพ.กล้วยน้ำไท 1 กล่าวว่า การทำสีผมบ่อย ๆ นั้นอาจทำให้เส้นผมที่ผ่านสารเคมีนั้นไม่แข็งแรงหลุดร่วงได้ง่าย และยังทำให้เกิดอันตรายต่อใบหน้าหรือระคายเคืองต่อหนังศีรษะส่งผลให้ผิวหนังเป็นแผลได้ รวมทั้งก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้โรคหนังศีรษะแห้งและที่สำคัญอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งหนังศีรษะได้

             เนื่องจากในน้ำยาย้อมผมนั้นประกอบด้วยสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรดและด่าง 5 ตัวหลัก ๆ ด้วยกันเช่น

               สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไชด์ ซึ่งเป็นสารฟอกสีผมและฆ่าเชื้อโรค จึงมีฤทธิ์ในการทำลายเส้นผมกัดสีผมและหนังศีรษะ ก่อให้เกิดอาการอักเสบและระคายเคืองต่อหนังศีรษะ ตลอดจนทำให้เส้นผมแห้งเสียได้

               สารฟีนิลินไดอะมี หรือสีย้อมผมชนิดถาวรนั้นเป็นสารเคมีอันตราย เมื่อดูดซึมเข้าสู่หนังศีรษะแล้ว อาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง และหากสะสมอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งหนังศีรษะได้

               แอมโมเนีย ซึ่งเป็นตัวช่วยให้สีย้อมผมติดผมนั้น ขณะเดียวกันสารดังกล่าวยังมีฤทธิ์เป็นกรดและด่าง ที่สามารถกัดเส้นผมและหนังศีรษะได้ จึงเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมเสียผมร่วง และทำให้รากผมอ่อนแอลง หรือ

               สารซิลเวอร์ไนเตรต ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติในการปกปิดผมขาว โดยตัวสารนี้เมื่ออยู่บนหนังศีรษะ จะทำปฏิกิริยากับอากาศแล้วเปลี่ยนให้เส้นผมกลายเป็นสีดำ ซึ่งสารตัวดังกล่าวมีคุณสมบัติที่ทำให้เกิดการระคาย หากเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้ และสารตัวสุดท้ายอย่าง

               เลดอะซีเตด ซึ่งเป็นสารตะกั่วที่ใช้ในครีมปกปิดผมขาว ชนิดที่ไม่ต้องล้างออก เช่นเดียวกับสารซิลเวอร์ไนเตรต และเนื่องจากสารตะกั่วนี้มีคุณสมบัติคล้ายกับสารตะกั่วที่ผสมในน้ำมันในอดีต ดังนั้นหากสะสมในร่างกาย อาจทำลายสมองและประสาทสัมผัสได้ ที่สำคัญสารนี้ยังจัดอยู่ในสารก่อมะเร็งด้วยเช่นกัน


  เปลี่ยนสีผม


             อย่างไรก็ตามสารเคมีที่ประกอบอยู่ในน้ำยายืดผมและดัดผมนั้น สามารถก่อให้เกิดอันตรายกับหนังศีรษะได้เช่นเดียวกันกับน้ำยาย้อมสีผม เพราะส่วนผสมที่ใช้นั้นจะคล้ายคลึงกัน ประกอบกับการดัดหรือยืดผมนั้นต้องใช้ความร้อนร่วมด้วย จึงทำให้เส้นผมอ่อนแอและเปราะบางลงได้ เช่นเดียวกับการทำสีผมนั่นเอง

             พร้อมกันนี้คุณหมอกล่าวว่า ยาย้อมสีผมที่อยู่ในรูปของน้ำกับยาย้อมสีผมที่มีลักษณะเป็นโฟมที่ออกใหม่ล่าสุด และเห็นผลทันทีหลังการทำสีผมนั้น สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อหนังศีรษะได้เท่า ๆ กัน แต่ตัวที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อหนังศีรษะน้อยที่สุดนั้น เป็นน้ำยาย้อมสีผมที่อยู่ในรูปแบบโฟม เนื่องจากมีส่วนประกอบของสารเคมีน้อยกว่าน้ำยาย้อมสีผมที่อยู่ในรูปแบบน้ำ และขั้นตอนในการหมักผมนั้นใช้เวลาน้อยกว่ายาย้อมสีผมรูปแบบเดิม ๆ

             ดังนั้น จึงทำเส้นผมผ่านสารเคมีน้อยลง จึงทำให้โอกาสเกิดสารตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะ น้อยลงกว่ายาย้อมสีผมที่อยู่ในรูปของน้ำนั่นเองถึงแม้ว่าการย้อมสีผมนั้นจะส่งเสียผลต่อสุขภาพ แต่ก็มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีผมหงอกก่อนวัย หรือผมหงอกเป็นบางบริเวณจากการถูกสัตว์กัดหรือต่อย และยังช่วยปรับบุคลิกให้ดูดีได้ด้วย

             คุณหมอได้มีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องทำสีผมว่าอันดับแรก ควรเลือกน้ำยาย้อมสีผมที่ไม่มีอันตรายรุนแรงเช่น ไม่มีส่วนผสมของเกลือ หรือสารเคมีที่อันตรายอย่างสารตะกั่ว และปรอทเป็นส่วนประกอบหลัก และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากได้รับการอนุญาตจาก อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) หรือควรเลือกซื้อตามร้านจำหน่ายที่สะอาดและปลอดภัยไว้ใจได้ และที่สำคัญไม่ควรย้อมสีผมบ่อยเกินปีละ 9 ครั้ง เพราะมีการวิจัยแล้วว่าอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ส่วนผู้ที่ไม่แนะนำให้ทำสีผมนั้น เป็นกลุ่มของผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ หรือผู้ที่เป็นมะเร็งอยู่แล้ว

             อย่างไรก็ตาม คุณหมอกล่าวว่า ควรหลีกเหลี่ยงหรือทำสีผมให้น้อยที่สุด เพราะจะส่งผลดีต่อสุขภาพเส้นผม และที่สำคัญควรดูแลเส้นผมไปพร้อม ๆ กับการบำรุงจึงจะดีที่สุด เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เส้นผมอยู่คู่กับหนังศีรษะของเราได้ตลอดไป

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย  ขอขอบคุณข้อมูลจากแอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

ฟิ้น

ผม ย้อมผม เดือนละสามครั้ง เพราะผมเป็นนักเรียน ผมหงอกเยอะมากๆ เกือบจะไม่มีสีดำเลย ไม่ย้อมก็ไม่ได้เพราะผมมันสั้น ผมจะทำยังไงดี ผมกลัว ผมเป็นโรคมะเร็ง YY ไม่มีทางออกเลยหรอครับ ช่วยคิดหน่อยครับ ว่าต้องทำยังไง YY

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-07 11:15:51 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

ฟ้าใส

เราก็มีปัญหาเหมือนกันนะจากการย่อมผมเรื่องกลิ่นตัวอ่ะ เราใช้แป้งดับกลิ่นตัวตัวหนึ่งใช้แล้วดีมากๆๆเราไม่มีกลิ่นตัวอีกเลยอ่ะเราใช้แป้งFICเราใช้แล้วไม่มีกลิ่นตัวเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-05 09:47:38 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

หมวย

เราก็ย่อมผมบ่อยเหมือนกันนะแต่พอเราย่อมมาได้ไม่กี่วันนะเรามีกลิ่นตัวจากการมีกลิ่นน้ำยาย่อมผมติดด้วยนะทำไงดีค่ะกลิ่นตัวถึงจะหายช่วยบอกที่ดิค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-05 09:30:03 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

น้องน้ำ

เราเคยทำสีผมบ่อยมากนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-05 09:26:45 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

Ant

ช่วงสิ้นปีที่ผ่านมาย้อมผมบ่อยม้ๅๅก อาทิตเดียวย้อมเปลี่ยนสีถึงสามครั้ง ย้อมได้ไม่ถึงเดือนก็ย้อมผมอีกแล้ว 2-3ปีที่แล้วย้อมบ่อยผลก็แค่ผมแห้ง ฟูนิดๆ แต่ที่ทำครั้งล่าสุด รู้สึกแสบๆทั้งๆที่ไม่เคยเป็น ถัดไปไม่กี่วัน ผมร่วงเยอะมากจนผมบาง หนังศรีษะแห้ง ผมทั้งแห้งทั้งฟู จับผมรู้สึกแข็งๆ บำรุงยังไงก็ไม่หาย เลยหยุดทำสีมา2เดือนแล้ว ยังไม่ดีขึ้นเรย มีเพียงแค่ร่วงน้อยลงนิดดดดดดนึง เท่านั้นเอง (อุ้ยยยยเศร้า อยากเปลี่นสีใหม่แร้วอ่ะ)ม่ะไหร่จะหายเนี้ยะะะะะะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-02 19:56:15 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

สุมาลี

เราเป็นผู้หญิงที่ต้องโกรกผมเพราะผมเส้นใหญ่ แพ้ผม ผมขาวตั้งแต่อายุ 13 โกรกเคมี ปรากฎว่าผมร่วง ผมลีบ ผมเส้นเล็กลงมาก หัวเริ่มเถิก ไม่ไหวแล้ว อนาคตหัวล้านแน่ ๆ ตัดใจมาโกรกสมุนไพรไทย ปัจจุบัน ผมดก เส้นใหญ่ มีน้ำหนัก หัวไม่เถิก แล้วยังได้สีผมทันสมัย เพราะผมหงอกกลายเป็นสีสนิม สวยดีเราชอบ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-14 12:05:54 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

น้องนุช

ต้องทำสีผมทุกเดือนเหมือนกันค่ะ แพ้ผม ผมขาวทั้งหัวแล้ว มีอยู่ช่วงหนึ่งประมาณ 6 เดือนไม่ทำสีเลย ไปทางไหนเขาถามว่าอายุเท่าไร 5555 เพิ่งจะ 34 ค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-04 10:47:28 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

ชนาธร

เซ็งที่หมอออกมาวิจารย์แบบนี้ แล้วคนที่เค้าแพ้ผมเค้าจะทำอย่างไร คิดจะวิจารย์ก็ต้องหาทางออกให้ด้วยไม่ใช่พูดขึ้นมาลอยๆ และการแก้ปัญหาที่เขียนมามันพื้นๆซึ่งเค้าก็รู้กันทั้งนั้น เซ็งอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-12 22:43:15 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

คนแพ้ผม

เราก็เป็นคนนึงที่ต้องย้อมผมทุกเดือนย้อมมาตั้งแต่อายุ 20กว่า ๆ บางเดือน 2 ครั้งขืนไม่ทำอายคนอื่นแย่ ผมขาวทั้งหัว หมอแนะนำว่าหลังทำสีผม ไม่ว่าย้อม หรือ ดัด ให้ดื่มน้ำเยอะ เพราะยาย้อมบางส่วนซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ ต้องดื่มน้ำเพื่อให้ขับออก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-07 10:48:05 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

พาพา

เมื่อก่อนเราทำสี ทุกอาทิตย์ ช่วงนี้เดือนละครั้ง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-06 23:26:41 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

พีพี

คุณยายย้อมบีเง็น กะออด๊าซตั้งแต่อายุ 50 เดือนละครั้ง ตอนนี้ 84 แล้ว ยังแข๊งแรง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-06 22:25:32 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

หมอคนไหน

ยายทำมาไม่รู้กี่สิบปี ตอนนี้อายุ 70 กว่าเเล้วก็ไม่เห็นเป็นมะเร็งอะไรเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-06 16:03:35 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว แพทย์เตือน...ทำสีผมเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหนังศีรษะ

ตู่

น่ากลัวนะ ใช้อะไรดีที่ไม่มีอันตรายอ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-06 12:46:40 ]