อาหารเพื่อสุขภาพ

  หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน  อาหารอีสาน

  หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน (ไทยโพสต์)

            เมื่อพูดถึง "อาหารอีสาน" หลายคนนึกถึงเรื่องของความอร่อยและรสชาติที่จัดจ้านถึงใจ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั้งในหมู่คนไทยและคนต่างชาติ แต่จะมีใครที่ตระหนักรู้ว่า อาหารแซ่บอย่างอาหารอีสานนั้นมีคุณค่าสารอาหารครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและเกลือแร่ ในขณะที่มีไขมันต่ำ ที่สำคัญอาหารอีสานนั้นยังช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ เพราะส่วนใหญ่เครื่องปรุงและเครื่องเคียงต่าง ๆ มาจากผักอีสานนานาชนิด

            โดยอาจารย์อรทัย เหรียญทิพยะสกุล อาจารย์ประจำคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยว่า ในปัจจุบันทุกคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองกันมากขึ้น ดังนั้นเมนูอาหารอีสานเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะแต่ละเมนูมักจะมีเครื่องเคียงที่เป็นผักพื้นบ้านที่หาได้ตามท้องถิ่น มาเป็นส่วนประกอบบนโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ลาบหรือน้ำตก

            แต่มีน้อยคนนักที่จะทราบว่าผักพื้นบ้านอีสานหลายชนิดให้คุณค่าทางโภชนาการ ตลอดจนประกอบไปด้วยเส้นใยอาหารสูงและไขมันต่ำ ที่สำคัญช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก ลดอัตราความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มรสชาติในอาหารอีกด้วย อาจารย์อรทัยจึงได้แนะนำเมนูอาหารพื้นบ้านอีสานแบบง่าย ๆ ที่มีสรรพคุณทั้งเป็นยารักษาโรคและเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เช่น

  ต้มไก่ยอดหม่อน

            มีสรรพคุณตั้งแต่รากจรดใบ เนื่องจาก "ต้นหม่อน" นับว่าเป็นพืชอีสานพื้นบ้านที่มีคุณประโยชน์มากมายตั้งแต่ราก ใบ กิ่ง และผล นอกจากใช้ใบในการเลี้ยงหนอนไหมแล้ว ก็ยังสามารถนำมาปรุงอาหารรสอร่อยถึงใจให้หลาย ๆ คนได้ลิ้มลอง อย่างเมนู "ต้มไก่ยอดหม่อน" ที่ใครได้ลิ้มรสแล้วรับรองต้องติดใจในรส "นัว" หรือรสเข้มข้นจากน้ำซุปร้อน ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศ และชูโรงด้วย "ใบหม่อน" และเมนูนี้นับว่าเป็นหนึ่งในเมนูสุขภาพ เพราะมีคุณค่าสารอาหารอยู่มากมายจากส่วนเครื่องปรุงต่าง ๆ อาทิ "ยอดหม่อน" มีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงสายตา แถม "ใบหม่อน" ยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล น้ำตาลในเลือด และความดันโลหิต พร้อมทั้งยังเป็นเมนูช่วยควบคุมน้ำหนัก สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดความอ้วน เพราะมีไขมันจากเนื้อสัตว์น้อยและไม่ใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร

            นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยขับลม โดยเฉพาะเครื่องเทศอย่าง พริก หอม กระเทียม ข่า หัวสิงไค (ตะไคร้) ใบบักอีเว่อ (ใบมะกรูด) บักโป้งเล็น (มะเขือเทศ) บักขาม (มะขาม) ผักอีตู่ นอกจากนี้ส่วนอื่น ๆ ของต้นหม่อนยังสามารถนำมาแก้โรคต่างๆ ได้อีก อาทิ "กิ่งหม่อน" ช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวก ลำไส้ทำงานได้ดี รักษาอาการปวดมือ เท้าเป็นตะคริว เหน็บชา "ลูกหม่อน" รักษาโรคไขข้อ บำรุงหัวใจ บำรุงผมให้ดกดำ และ "รากหม่อน" ลดปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด รวมทั้งรักษาโรคเบาหวานได้

  แจ่วบอง

            หรือน้ำพริก ที่ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของอาหารอีสาน ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเพียงใช้ปลาร้าปรุงสุกสับให้ละเอียด คลุกเคล้าเข้ากับเครื่องเทศพื้นบ้านที่หาได้ในครัวเรือน อาทิ พริก หอมแดง กระเทียม ข่า หัวสิงไค (ตะไคร้) ใบบักอีเว่อ (ใบมะกรูด) บักโป้งเล็น (มะเขือเทศ) หรือมะขามเปียก เพียงแค่นี้ก็จะได้น้ำพริกรสแซ่บ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร แถมช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ นิยมรับประทานพร้อมกับผักเคียง อาทิ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แตงค้าง (แตงกวา) ยอดบักอึ (ยอดฟักทอง) หรือเนื้อย่าง ปลาย่าง เป็นต้น

  ซุปบักมี่ หรือซุปขนุน

            อีกหนึ่งเมนูอาหารอีสานที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะอุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตและวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา แก้กระหายน้ำ คลายร้อน และช่วยในการย่อยอาหาร

            วิธีการทำไม่ยุ่งยากเพียงแค่นำขนุนอ่อนมาปอกเปลือก หั่นแว่นไปต้มให้สุก แล้วนำมาโขลกให้ละเอียดเพื่อให้เข้าเครื่องกับพริก หอมแดง กระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ปลาย่างป่น พริกป่น งาขาว งาดำคั่วละเอียด น้ำปลา พร้อมโรยหน้าด้วยผักบั่ว (ต้นหอม) ผักอีหล่า (สะระแหน่) ผักชีหอม ผักหอมเป (ผักชีฝรั่ง) ผักแพว

  อ่อมหอย หรือ แกงคั่วหอยขม

            แกงอีสานน้ำขลุกขลิกชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยต้านริ้วรอยจากอนุมูลอิสระ ต้านโรคหวัด บำรุงสายตา ซึ่งวิธีการทำก็ง่าย ๆ เพียงใส่ผักอีสานนานาชนิดในหม้อต้มพร้อมกันทั้งพริก หอมแดง กระเทียม ข่า หัวสิงไค (ตะไคร้) ใบบักอีเว่อ (ใบมะกรูด) ผักอีเลิด (ชะพลู) และผักบั่ว (ต้นหอม) และผักไฮไลต์อย่างใบชะพลูและผักหวานที่อุดมด้วยวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนสูง จากนั้นใส่หอยขมที่มีโปรตีนสูง และหาได้ง่ายตามห้วยหนองคลองบึง เพียงเท่านี้เราก็ได้เมนูอาหารอีสานต้านโรคหวัด แถมชะลอริ้วรอยได้ง่าย ๆ แล้ว

            อ่านแล้วก็รู้สึกเปรี้ยวปากอยากทานขึ้นมาทันทีเลย


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

อาหารเพื่อสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

ปาน

ของดีมีประโยชน์อยอยู่ในอาหารไทย แต่แปลกคนไทยขวนขวายจะกินของฝรั่ง แปลกป่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 21:53:41 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

Killll

นิดหนึ่ง ไม่มีโรคก็จริงแต่เป็นสัตว์ตัวเป็นเป็นมาแทนแล้วมาเป็นสิบๆตัว ในกระเพาะบ้าง สมองบ้าง ลำไส้บ้าง แล้วบ้างที่ก็อาจติดเชื้อขั้นรุนแรงด้วยนะครับ ยังไงก็เลือกร้านกินด้้วยนะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 20:52:22 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

กกกก

ขาดไปอย่าง อ๋อมกบ - -

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 17:44:06 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

5555555555

For the foods you call Esarn food!!!! But the people you call them Lao,, why don't you call Lao food too!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Kon kung threp had pa dank bor pan tair mark kin.....

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 15:51:43 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

ท้าวไชย้อย

นี่เป็นแซ่บ แบบ ภาคกลางพูด นี่เป็น แซ๊บบบบบบ แบบ อิสานพูด อิอิ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 14:39:59 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

อยากให้ปรับปรุง รักหรอกถึงบอกกล่าว

อยากให้คนอิสาน ที่ทำส้มตำขายอะ ต้มปลาร้าก่อนเอามาใส่ส้มตำหน่อยก็ดีนะ แบบคนทางเหนือไง เขาต้มปลาร้าสุกก่อนแล้วเอาใส่โหลมาใส่ส้มตำ กลิ่มหอมดีด้วย ชวนน้ำลายไหล ขนาดเราไม่กินนะปลาร้า จริงๆเราไม่กินปลาร้า แต่ไปกินได้ก็ที่ตอนไปเที่ยวเหนือนี่และ เพราะเขาต้มสุก ก็เลยกล้าลอง หลังจากนั้นติดใจ แต่พอกลับมากินที่ กทม.คนอีสานทำ ปลาร้ามีหนอน แล้วก็คาวมากๆ (บางร้านนะที่เอ่ยถึง ร้านที่สะอาดอยู่แล้วก็แล้วไปค่ะ) บางร้านเราเห็นโหลปลาร้าแล้ว พระเจ้าจอร์ชชชชชชช ตูกินไม่ลง และที่แย่ไปกว่านั้น เจอหนอนกระดึ๊บๆ อยู่ในโหลปลาร้า ดำพุดดำว่าย โอ้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ สยองงงงงง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 14:01:14 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

่่jj

ผักอีตู่ ที่ถูกคือใบแมงลักค่ะ ไม่ใช่กะเพรา (โปรดเข้าใจใหม่นะคนเขียนข่าว) ส่วนกะเพราก็คือกะเพรานั่นแหละ..เด้อค่ะเด้อ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 12:03:47 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

ก๊อง กามกว่า

ตบหัวแล้วลูบหลังป่ะ รอบก่อนบอกคนอีสานทำสถิติกินเหล้าเยอะ รอบนี้หยิบอาหารมาชูโรง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 11:13:18 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

คนอีสาน

เราเป็นคนอีสาน รู้ดีว่าอาหารอีสานทั้งอร่อยและมีประโยชย์ แต่ก็มีหลายคนที่ชอบบอกว่าอาหารอีสารสกปรก คิดเสียใหม่นะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 11:08:44 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

อ้อยเอง

จริง ๆ แล้วอาหารอีสานไม่ค่อยมีไขมันเยอะดีนะ แต่บางอย่างก็เป็นของหมักของดอง กินไม่ค่อยสุกกัน และใส่สารปรุงแต่งเยอะเหลือเกิน เรียกว่าชูรสขาดกันไม่ได้เลยทีเดียว ก็เลือกกินกันเอาเองตามอัธยาศัย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 11:06:02 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

MMORPG

เฮ้อ.....อ่านแล้วหิวเลยมีแต่ของชอบทั้งนั้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 11:01:00 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว หลากคุณประโยชน์ต้านโรค...จากอาหารอีสาน

iwoman

เห็นแล้วอยากกลับไปกินข้าวที่บ้านกับแม่จัง ซื้อกินก็ไม่อร่อยเท่าแม่ทำ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-23 11:00:43 ]