อื่นๆ

  เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ


  การดูแลสุขภาพ เ


  เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรังต้องหาสาเหตุ
  (เดลินิวส์)

            เวียนหัวบ้านหมุนเป็นอาการชนิดหนึ่งที่พบได้ทุกวัย มิใช่จะเกิดกับผู้สูงอายุเสมอไป เกิดกับใครจะมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานประจำก็ต้องหยุดงาน หากไปเกิดขณะเดินทางยิ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ขี่จักรยาน ขับรถยนต์ ว่ายน้ำ เดินลัดเลาะตามที่สูง ไหล่เขา ริมทะเล ล้วนทำให้เกิดอันตราย ถ้ากะทันหันมีคนช่วยเหลือไม่ทัน
    
            เวียนหัวหรือเวียนศีรษะ กินความหมายกว้างมาก อาจเล็กน้อยเพียงมึนๆ งงๆ หนักศีรษะ ตัวเบา ลอย คล้ายจะล้ม ไปจนถึงอาการรุนแรงจริงๆ จะเกิดมีความรู้สึก 2 อย่าง อย่างแรกตัวเราอยู่นิ่ง แต่สิ่งแวดล้อมรอบตัวเคลื่อนที่ หมุน หรืออีกแบบหนึ่ง ตัวเราเองรู้สึกว่ากำลังหมุน เคลื่อนที่ ในขณะที่สิ่งแวดล้อมรอบตัวอยู่นิ่ง ทั้งสองแบบจะมึนหัวเวียนหัวหรือบ้านหมุนด้วยกันทั้งคู่
    
            อวัยวะที่เกี่ยวข้อง อวัยวะที่จะทำให้เกิดการเวียนหัวคือ เรื่องของหู ตา และ ระบบ ประสาท จะส่งคลื่นมายังสมองเป็นศูนย์กลางการควบคุม ทั้ง 3 อย่างต้องทำงานด้วยกัน และเป็นไปในทิศทางเดียวกันด้วย เช่น เวลาเรานั่งรถที่กำลังวิ่งแล้วอ่านหนังสือ คนที่หู ตา ประสาท มั่นคงจะไม่เป็นอะไร ผู้ที่อ่อนไหว ตาไม่ค่อยดี อ่านหนังสือขณะรถเคลื่อนที่ เขย่าอาจเวียนหัวได้ วิธีแก้คือหยุดอ่าน มองไกลเสีย ให้เคลื่อนไหวไปในทางเดียวกัน เวียนหัวจะหาย
    
            ความหมายเวียนศีรษะ Virtigo จะหมายถึงเวียนหัวแบบมีการเคลื่อนไหว Dizziness เวียนหัวทั่วๆ ไป Light headedness เบาโหวงๆ, Unsteadyness ทรงตัวไม่ได้, Loss Balance ไม่สมดุล
    
            นพ.วิรัช ทุ่งวชิรกุล แพทย์ทางโสต ศอ นาสิก หัวหน้างานโสตประสาท รพ.ราชวิถี หัวหน้าคือ นพ.เกียรติยศ โคมิน ผู้สนใจและมีประสบการณ์ทางด้านเวียนหัวมาก ไปศึกษาต่างประเทศเรื่องเวียนหัวมาเล่าให้ฟังว่า เวลาคนไข้ไปหาหมอ มีอาการเวียนหัวแล้วเล่าอาการต่างๆ ให้คุณหมอฟัง มักได้คำตอบจากคนไข้ว่า หมอเขาบอกว่าคงเกิดจากน้ำในหูไม่เท่ากัน คุณหมอวิรัชบอกว่า เวียนหัวจากน้ำในหูไม่เท่ากันนั้นเป็นไปได้ แต่จากประสบการณ์พบน้อยมากอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีกได้
    
            โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s Disease) ซักประวัติดูจะมีอาการหูอื้อ การได้ยินลดลง เวียนหัวหมุนเกิน 20 นาที แต่ไม่เกิน 2 ชม. มีลมออกหู ต้องเป็นข้างเดียวกับการสูญเสียการได้ยิน และข้างเดียวกับการทรงตัวด้วย สาเหตุที่น้ำไม่เท่ากันเพราะการดูดซึมกลับไม่เท่ากัน ยังลึกลับ พิสูจน์ไม่ได้ วิจัยกันมานานแล้วยังไม่สำเร็จว่ามาจากเหตุใด ใครที่เป็นแล้วครั้งเดียวหายจะไม่ใช่โรคนี้ โรคนี้ต้องเป็น 2 ครั้งขึ้นไป แล้วเป็นๆ หายๆ โอกาสที่จะเป็นโรคนี้จึงน้อยมาก พบเพียง 10%
    
            สาเหตุจากอื่นๆ จากสมองราว 5% จากยาต่างๆ เช่น ยาฆ่าเชื้อ และที่พบบ่อยคือ โรคความดันโลหิตสูง พอสบายใจขึ้นความดันลดลง ความดันลงมากไปก็เกิดอาการเวียนหัวได้ ต้องฝึกวัดความดันไว้ ตรวจดูหรือปรึกษาแพทย์แล้วอาการเวียนหัวจะหายไป หินปูนหลุด ปกติหินปูนจะเกาะอยู่อวัยวะรับเสียงของหูด้านใน พออายุมากขึ้นหรือถูกกระทบกระเทือน จะหลุดเป็นชิ้นเล็กๆ ออกมาตกลงไปในท่อของรูหู ซึ่งมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ โรคนี้มักเป็นตอนตื่นนอน ลุกขึ้นเวียนหัวทันที แก้โดยให้นอนหัวสูงไว้ อยู่นิ่งๆ ไม่ก้มหัว ท่านี้เศษหินปูนจะกลับเข้าที่เดิม ด้านจิตใจ พบมากถึง 15% จึงต้องมองทางสุขภาพจิตเพิ่มอีก
    
            ในภาพรวม โรคเวียนหัวบ้านหมุนจะเกี่ยวกับหูเพียง 50% เกี่ยวกับเรื่องนอกหูอีกครึ่งหนึ่ง จึงควรนึกถึงเรื่องนอกหูไว้ด้วย
    
            การค้นหาสาเหตุ ผู้ที่เป็นซ้ำๆ เรื้อรังทรมานมาก ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ อย่าไปมุ่งฝังใจแต่เรื่องน้ำในหูไม่เท่ากัน เรื่องนอกหูยังมีอีก 50% เรื่องน้ำในหูไม่เท่ากันจะมีอาการนำให้รู้ก่อน เช่น หูอื้อ การได้ยินลดลง ลมออกหู ฯลฯ แก้ไขได้โดยลดอาหารพวกของเค็มจัด บุหรี่ กาแฟ ผงชูรส จะช่วยให้ทุเลาลงได้
    
            ไมเกรน พบบ่อยจะปวดหัวตุบๆ และเวียนหัว เกิดจากเส้นเลือดหดตัว เวลากินยาขยายหลอดเลือดอาจจะหายชั่วคราว แต่ถ้านอน ให้เต็มอิ่มอย่างน้อย 8 ชั่วโมง จะทุเลามากทีเดียว
    
            โมชั่น ซิกเนส อาการเมารถ เมาเรือ อดนอน ทำให้เวียนหัวได้ บางรายยังเพิ่มคลื่นไส้ อาเจียน เหงื่อออก หน้าซีดด้วย ผมเคยเดินทางไปแม่ฮ่องสอนทางรถยนต์ เลี้ยวไปเลี้ยวมาหลายโค้งมากมาย คนในรถเวียนหัวฟุบไปตามๆ กัน นั่งเรือ กลางทะเลคลื่นแรงๆ ก็เช่นกัน พอเหตุการณ์ผ่านไปร่างกายจะปรับตัวได้ หายไปเอง ใครที่รู้ตัวรู้ว่าจะเมาเรือเมารถ กินยาไว้ล่วงหน้าก่อนก็ทำให้ทุเลาลง ไปเที่ยวได้สนุกสมใจ
    
            เวียนหัวบ้านหมุนเป็นอาการอย่างหนึ่งเป็นซ้ำๆ เรื้อรังจะทรมานมาก จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุดู ขอขอบคุณเอกสารความรู้เรื่องเวียนหัวของ พญ.กิ่งกาญจน์ เติมสิริ ด้วย

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ   ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

-ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

น้อย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-30 15:02:55 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

คนป่วย

เข้ามาเจอปัญหาหลายท่านเหมือนผมเลยครับ ตอนนี้ผมทรมานมากกับโรคเวียนหัว ผมจะไม่มีอาหารเจ็บหรือปวดตรงไหนเลย แต่จะเวียนหัวอย่างเดียว ก่อนนี้ก็เป็นๆ หายๆไม่หนัก แต่ช่วงนี้เป็นหนักมาก อยู่ดีๆ จะนั่น เดิน นอน อยู่ๆก็เป็นเลย และจะอ้วกจนหมดแรงเลยครับ แต่ไม่มีไรออกมา ข้างนอกบ้านไม่ได้ออกไปเป็นเดือนมาแล้วคับ นั่งรถไม่ได้จะเวียนหัวและอ้วกตลอด ทีวีก็ดูไม่ได้ โคตรสุดๆ เลยช่วงนี้ ผมอายุ 35 หนัก 88 ไม่รู้ว่าเพราะอ้วนไหม แต่ผมก็บริจาคเลือดทุก 3 เดือน หมอที่รับบริจาคก็ไม่เคยบอกว่าเลือดมีปัญหาใดๆเลย ผมสายตาสั้นครับ ราว 200 ซึ่งยิ่งทรมานเป็นหลายเท่ากว่าพวกสายตาปกติ ตอนนี้ก็ไม่รู้จะยังไงดี ?? ใครแนะนำเบื้องต้นให้หน่อยได้ไหมครับ ??

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-25 07:42:36 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

รักแม่

คุณแม่เป็นบ่อยมาก สงสารท่าน จะพาไปพบแพทยืที่มหาราชตามที่คุณ คห.16นะคะที่แนะนำ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 15:44:59 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

ศุภารักษ์

เป็นโรคบ้านหมุนรักษา 2 อาทิตย์หาย รักษากับคุณหมอกิดนัย อัศวกุล รพ.มหาราช จ.นครราชสีมา คุณหมอเก่งมากเฉพาะทางบ้านหมุนโดยตรง ใจดีอีกต่างหาก ยาที่ได้มาก็กินไปแค่ 2 เม็ด แต่ติดตัวไว้ตลอด คุณหมอบอกว่า หินปูนในหูหลุด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-31 19:07:26 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

ดอกบัว

ใม่สบายเวียนหัวและหอบเหมือนมีสเหดติดที่คอหายใจใม่เต็มท๊รักษา ก็ใม่หายใครมีวิถีรักษาช๋วยบอกหน่อย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-14 07:05:03 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

ikque09

เคยเป็น นั่งดูทีวีอยู่ๆ ก็เบอเหมือนกับ โดนเหวี่ยง ประมาณ 4-5 วินาที ก็จะหาย บางทียืนยู่ต้องล้มลงไปเลย กลัวจัง เวลาขับรถ ถ้าเกิดขึ้นก็ไม่รู้จะเป็นอย่างไร.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-09 13:02:59 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

วารี

เคยเป็นประมาณ 2 ปีที่แล้ว ขับรถจักรยานยนต์ไป ปากซอยแล้วก็หมดสติไปเลย รถล้ม มารู้สึกตัวอีกทีที่โรงพยาบาล แล้วจำเหตุการณ์ตอนนั้นไม้ได้เลย แล้วมีอการเวียนหัว,อาเจียน,บ้านหมุน เป็นอยู่ 2-3 วัน แล้วก็ เป็นๆ หายๆ อยู่หลายเดือนไปหาหมอ หมอไม่ทราบสาเหตุให้ยาบำรุงสมองและยาปรับแรงดันนำในหู แต่ก็ไม่สรุปว่าเป็น น้ำในหูไม่เท่ากันนะคะ ทุกวันนี้ก็ยังเวียนหัวอยู่บ่อยๆ แต่เป็นเวลานอน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-14 17:00:34 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

วีระชัย

ผมมีอาการเวียนหัว บ้านหมุน อาเจียน มาประมาณ 5 ปี แล้ว เป็นเดือนหนี่ง ประมาณ 5 ครั้ง ทรมาณมาก ไปหาหมอก็ยังหาสาเหตุไม่ได้เลย จะเป็นเวลาตื่อนอน หรือบางที่อยู่ดี ๆ ก็เป็น โดยไม่รู้สาเหตุ ใครมีวิธีการรักษาที่ได้ผลก็บอกกันบ้างนะคับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-01 12:37:19 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

ช่างเก่ง

พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังครับปั่นจักรยานจะดีมากครับเป็นการฝึกการทรงตัวครับ ไม่กินอาหารที่มีรสเค็มครับ ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอครับ อ้อลืมไปอย่างนึ่งครับ ห้ามใช้สำรีหรือคัทเตินบัดปั่นหูนะครับ ผมใช้ไม้แคะหูได้นะครับแต่อย่าลึกนะครับ ถ้าไม่จำเป็นไม่แคะครับที่สำคัญผมดื่มน้ำพริกไทยดำผสมน้ำผึ้งครับ ใช้พริกไทยดำ 3-4 เม็ด ตำให้ละเอียด ผสมน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนชา ชงกับน้ำอุ่น ดื่มเช้าเย็นหลังอาหารครับ รู้มาจากในเน็ตนี่แหละครับ ใด้ผลดีมากครับเลยนำมาบอกต่อๆกันครับ หายได้ผลดีครับเห็นใจคนที่เป็นเหมือนกันครับบอกต่อๆกันไปนะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-02 09:50:24 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

ช่างเก่ง

ผมอายุ 34 เวียนหัวเหมือนกันครับบ้านหมุนอ๊วกตลอด เป็นที่ต้องนอนพักเป็นวันๆเป็น3-4วันครั้งครับ ไปหาหมอมาแล้วทุกที่ไม่หาย กินยามาแทบทุกอย่าง ทรมานมากครับ หมอบอกเป็นน้ำในหูไม่เท่ากัน แต่ตอนนี้ดีขึนเยอะแล้วครับ วิธีรักษาครับ ต่อด้านล่างครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-02 09:48:25 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

กัญณ์

ได้โยชน์มากเลยค่ะ เพราะปกติเป็นคนที่เวียนหัวง่าย ไม่ว่าจะนั่งรถ อ่านหนังสือ หรือนอนไม่พอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-23 11:09:03 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

jr2010

พึ่งเป็น ตื่นมาเวียนหัวแบบบ้านหมุน แล้วมีอาการอาเจียนด้วย กินไรไม่ได้เลยทั้งวัน อาเจียนหมด นอนพัก 2 วันก็ดีขึ้น พอวันที่ 5 มีมึนๆ อีกแล้ว หุหุ แต่ไม่อาเจียน ยังพอพยุงตัวเองไปทำงานได้ สายเลย แต่ต้องอยู่เฉยๆ นิ่งๆ ก็ไม่เป็นไร พึ่งเป็น กลัวจะเป็นอีกเรื่อยๆ ต้องไปหาหมอ หู ตา ..... ซะแล้ววววว อายุ 24 เอง อ่ะ อิอิ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-17 12:55:22 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

TOOK

ท่านใดที่รู้จักนายศิริ สมศรี (พี่แขก)พี่ชายของฉันกรุณาช่วยรบกวนบอกพี่ทีว่าแม่และพ่อคิดถึงพี่มากช่วยบอกให้พี่กลับบ้านทีพี่ไม่เคยกลับบ้านมา8ปีแล้วแม่เป็นห่วงพี่มากนะกลับบ้านน่ะที่ตำบลศาลาลายอำเภอชนแดนจังหวัดเพชรบูรณ์ขอร้อง!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-21 20:40:14 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

เอ็มม่า

)เวียนศรีษะมากเลยค่ะเป็นแล้วก็หายพอหายแล้วก็กลับมาเป็นอีกแบบว่าบ้านหมุนมากยืนทรงตัวไม่อยู่ขยับก็ไม่ได้เป็น1เดือนครั้ง1ครั้งก็ประมาณ13-14วันค่ะทรมานและก็หวาดระแวงที่จะต้องเวียนหัวอีกไม่อยากเวียนหัวอีกแล้วค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-21 20:31:13 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

สุริยะ

ผมเวียนหัวมาประมาณ7-8ปีแต่ก็ไม่หายจะทำอยางไรดีผมขอคำปรึกษาด้วยเหงืออกทีต้นคอด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-28 13:58:07 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เวียนหัวบ้านหมุนเป็นเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุ

สุริยะ

ผมเวียนหัวมาประมาณ7-8ปีแต่ก็ไม่หายจะทำอยางไรดีผมขอคำปรึกษาด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-28 13:49:04 ]