รอบรู้เรื่องการแพทย์แผนจีน


ฝังเข็ม
ฝังเข็ม


รอบรู้เรื่องการแพทย์แผนจีน (Health plus)


         หากมีอาการนอนไม่หลับ ไขข้ออักเสบ หรือถูกความเครียดเล่นงาน ความช่วยเหลือมาถึงแล้ว ไม่ว่าจะด้วยวิธีฝังเข็ม ทานสมุนไพร หรือการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต การแพทย์แผนจีนมีคำตอบ

          การแพทย์แผนจีนหรือ Traditional Chinese Medicine (TCM) เป็นคำที่มีความหมายกว้างๆ ใช้อธิบายการดูแลสุขภาพตามระบบโบราณที่ครอบคลุมถึงสมุนไพรจีนการฝังเข็ม ความเชื่อเรื่องจิตวิญญาณ การนวด อาหาร และคำแนะนำในการใช้ชีวิต

แนวคิดเบื้องหลังของการแพทย์แผนจีนคืออะไร

          การแพทย์แผนจีนเป็นการรักษาสุขภาพทั้งหมดแบบองค์รวม ดังนั้นการรักษาอาการเจ็บป่วยทางร่างกายและจิตใจจะไม่ถูกแยกจากกัน แพทย์แผนจีนจะมองสาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการป่วยทั้งหมด เป็นการรักษาบนฐานความคิดที่ว่าทุกสิ่งมีพลังงานที่เรียกว่า ชี่ (chi) ไหลผ่าน ถ้าชี่ถูกปิดกั้นหรือไม่สมดุล ก็จะทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจอ่อนแอ การแพทย์แผนจีนมีเป้าหมายทำให้ชี่ไหลเวียนสม่ำเสมอ โดยการฝังเข็มเพื่อไม่ให้พลังงานถูกปิดกั้น ขณะที่สมุนไพรและการโภชนาการจะช่วยปรับสมดุลร่างกาย

การแพทย์แผนจีนรักษาโรคใดได้บ้าง

          "ตามหลักการแล้ว การแพทย์แผนจีนเป็นการรักษาความไม่สมดุลของต้นตอโรคและกระตุ้นกระบวนการ บำบัดตามธรรมชาติ การแพทย์แผนจีนสามารถรักษาได้แทบทุกโรค" ริชาร์ด แบล็กเวลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฝังเข็มของ Health Plus กล่าว "และได้ผลดีโดยเฉพาะกับบางโรค เช่น โรคลำไส้แปรปรวน โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง โรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์เพศหญิงและวัยทอง ความเครียดวิตกกังวล ไขข้ออักเสบ ปวดศีรษะและไมเกรน โรคซึมเศร้าไม่รุนแรง เส้นเลือดตีบ"

ขั้นตอนการรักษาด้วยการแพทย์แผนจีนมีอะไรบ้าง

          แพทย์จะเป็นผู้ประเมินอาการของคุณแต่งานนี้ไม่มีหูฟังตรวจโรคและปรอท แพทย์จะตรวจร่างกายของคุณด้วยการจับชีพจร ตรวจลิ้น ผม ผิวหนัง และตา และถามคำถามต่างๆ ตั้งแต่สีของปัสสาวะไปจนถึงนอนหลับดีหรือไม่ จากนั้นก็จะทำการรักษาตามสภาพอาการของแต่ละคน โดยมากจะใช้วิธีฝังเข็มควบคู่กับทนสมุนไพร

ฝังเข็มเจ็บหรือไม่

          เข็มที่ใช้เล็กและบางมาก ขณะฝังเข็ม คุณอาจรู้สึกไม่สบายเล็กน้อยหรือมีอาการมากตรงบริเวณที่มีปัญหา คนที่ฝังเข็มส่วนมากไม่รู้สึกเจ็บ "เมื่อเร็วๆ นี้ วารสาร Lancet ได้สำรวจคนเคยฝังเข็มกว่า 5 หมื่น ซึ่งเผยตรงกันว่า การฝังเข็มปลอดภัยอย่างยิ่ง" ริชาร์ด บอก ระหว่างการฝังเข็ม คุณอาจรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ ง่วงนอนกระวนกระวายหรือกระสับกระส่าย แต่คนส่วนใหญ่บอกว่าการฝังเข็มทำให้รู้สึกสบาย ดังนั้นจึงมีคำแนะนำว่าไม่ควรขับรถหลังจากฝังเข็ม

          "การแพทย์แผนจีนเป็นการรักษาความไม่สมดุลของต้นตอโรค และกระตุ้นกระบวนการบำบัดตามธรรมชาติ การแพทย์แผนจีนสามารถรักษาได้แทบทุกโรค"

การรักษาด้วยวิธีฝังเข็มต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหน

          ตามปกติแพทย์จะฝังเข็มสัปดาห์ละครั้ง จากนั้นตามด้วยเดือนละครั้ง ราคาขึ้นอยู่กับความยาวนานในการรักษา

จริงหรือไม่ที่สมุนไพรจีนมีรสชาติไม่ชวนดื่ม

          "โดยมากสมุนไพรถ้าจะให้ผลดีเยี่ยมในการรักษา ต้องนำไปผ่านการตากแห้งเสียก่อนแล้วนำไปชงกับน้ำร้อนเหมือนน้ำชา แต่รสชาติไม่ชวนดื่มอย่างยิ่ง" รูท เดลแมน แห่งสถาบัน Chi Health Centres กล่าว "แต่ส่วนใหญ่คนไข้รับได้กับการดื่มสมุนไพรจีน เมื่อได้เห็นถึงประสิทธิภาพในการรักษาของสมุนไพร" หากคุณเทนกับรสชาติของสมุนไพรไม่ได้จริงๆ ก็สามารถหาทานได้ในรูปของยาเม็ด แพทย์จะไม่จ่ายสมุนไพรชนิดหนึ่งชนิดใดเพียงอย่างเดียวในการรักษาอาการป่วย แพทย์จะเป็นผู้จ่ายสมุนไพรให้คนไข้ ราคาขึ้นกับสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่แพทย์สั่งให้รับประทาน

เหตุใดสมุนไพรจีนจึงยังมีข้อกังขาในเรื่องความปลอดภัย

          "ยาสมุนไพรจีนมีประสิทธิภาพในการบำบัด ขณะเดียวกันก็อาจก่อให้เกิดปัญหาขึ้นได้ หากแพทย์ผู้จ่ายยาไม่มีความเชี่ยวชาญ" ริชาร์ดบอก "อย่าซื้อสมุนไพรจีนมาทานเอง โดยไม่ได้ปรึกษาคนที่มีความเชี่ยวชาญ แพทย์จะพิจารณาสุขภาพโดยรวมของคุณ ขณะที่สมุนไพรบางอย่างอาจไม่เหมาะกับคนบางคน ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่กำลังตั้งครรภ์หรือทานยารักษาโรคบางชนิดอยู่ ในกรณีดังกล่าวคุณต้องได้รับตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกสัปดาห์หรือ 15 วัน และควรเขียนคำแนะนำในการปฏิบัติตนขณะรักษา จดเบอร์โทรศัพท์ติดต่อแพทย์ผู้รักษาเผื่อกรณีฉุกเฉิน"

มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนการแพทย์แผนจีนหรือไม่

          มีผลการศึกษาวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการฝังเข็มเพื่อ รักษาโรคต่างๆ ตัวอย่างเช่น มีการศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Journal Of Chinese Medicine ระบุว่า สมุนไพรจีนรักษาโรคไมเกรนได้มีประสิทธิภาพดีกว่ายาแผนปัจจุบัน ยังมีการศึกษาวิจัยอีกมากที่พบว่าสมุนไพรจีนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค โรคที่เกี่ยวกับผิวหนังได้เช่น โรคผิวหนังอักเสบและสะเก็ดเงิน

การแพทย์แผนจีนใช้บำบัดควบคู่ไปกับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ได้หรือไม่

          "การแพทย์แผนจีนให้ผลดียิ่งในการรักษา หากบำบัดควบคู่ไปกับการนวดและการนวดกดจุดฝ่าเท้า" ริชาร์ด บอก "นอกจากนี้ยังใช้รักษาร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบันได้ด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือการใช้สมุนไพรจีนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคใน ระหว่างการรักษามะเร็งด้วยวิธีเคมีบำบัด"

         การฝังเข็มก็ปลอดภัยเช่นเดียวกันหากบำบัดร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน และยังช่วยให้การบำบัดด้วยวิธีออสเทโอพาธ (osteopathy) การบำบัดทางจิตและการรักคำปรึกษาได้ผลดียิ่งขึ้น

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คิดอย่างไรกับเรื่อง: รอบรู้เรื่องการแพทย์แผนจีน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รอบรู้เรื่องการแพทย์แผนจีน โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2552 เวลา 07:49:37 626 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP