สุขภาพผู้หญิง

  ต้นขาชา ปวดเจ็บ ..ภัยเงียบจากการใส่สกินนี่ยีน  แฟชั่น

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็เห็นแต่คนใส่กางเกงยีนทรงฟิต ๆ ที่แนบสนิทพอดีตัว โชว์ทรวดทรงของเรียวขาได้อย่างชัดเจน หรือที่เรียกว่า "สกินนี่ยีนส์" แต่รู้หรือไม่ว่ายีนแฟชั่นทรงนี้กำลังนำภัยแฝงคืบคลานมาสู่คุณอย่างเงียบ ๆ หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ใส่ยีนทรงสกินนี่เป็นประจำ และเริ่มรู้สึกว่าบางครั้งขามีอาการชา ปวดเสียว ๆ เหมือนโดนเข็มแทง หรือปวดแสบปวดร้อนที่ผิว นั่นแสดงว่าคุณโดนมันจู่โจมเข้าให้เสียแล้ว

            ภัยเงียบจากการใส่กางเกงทรงสกินนี่ ที่ปรากฏตัวในอาการชาที่ต้นขา ไม่ว่าจะเป็นชาหนา ๆ ชายุบยิบ ปวดเสียวเหมือนโดนเข็มแทง ไปจนกระทั่งมีอาการปวดแสบปวดร้อนนี้ มีชื่อเรียกว่า "meralgia paresthetica" หรืออาการที่เส้นประสาทบริเวณต้นขาด้านนอกถูกเบียดทับ ทำให้ทำงานผิดปกติ เกิดจากการใส่กางเกงที่รัดรูปมากเกินไป และใส่เป็นเวลานาน และยิ่งเป็นยีนส์เอวต่ำที่ฟิตบริเวณสะโพก และกระดูกเชิงกรานมาก ๆ ก็จะยิ่งทำให้อาการแย่ลงมากตามไปด้วย

            ด็อกเตอร์คาเรน บอยล์ จากศูนย์การแพทย์แห่งเกรทเตอร์ บัลดิมอร์ ของอเมริกา กล่าวว่า คนไข้คนหนึ่งของเขาที่มีอาการ meralgia paresthetica อธิบายความรู้สึกของเธอว่า ต้นขาของเธอชา และไม่สามารถรับความรู้สึกใดได้เลย เหมือนกับว่ามันลอยเปล่า ๆ อยู่ในอากาศยังไงยังงั้น

            นอกจากนี้ก็ยังมีผลวินิจฉัยการรักษาชิ้นหนึ่ง ที่ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารสมาคมการแพทย์แห่งประเทศแคนาดา เมื่อปี 2003 ระบุการวินิจฉัยรักษาโรคของด็อกเตอร์มัลวินเดอร์ เอส พาร์เมอร์ ไว้ว่า คนไข้ 3 รายที่มีอาการเจ็บชาที่ต้นขาได้เข้ามาเป็นคนไข้ของเขา ทั้งหมดเป็นหญิงรูปร่างอวบที่ชอบใส่กางเกงเอวต่ำและเข้ารูป โดยได้ใส่อย่างต่อเนื่องในช่วง 6-8 เดือน ก่อนเข้าทำการรักษา ทั้งสามรายถูกวินิจฉัยว่ามีอาการ meralgia paresthetica และหนึ่งในนั้นมีอาการชามาก จนรู้สึกเหมือนเนื้อบริเวณนั้นตายด้านไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ดี อาการของคนไข้หญิงทั้งสามคนค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ หลังจากที่เขาแนะนำให้พวกเธอหันมาใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ และกางเกงที่ใส่ได้สบายตัว เป็นเวลา 6 สัปดาห์

  กางเกงยีนส์


            ด็อกเตอร์พาร์เมอร์แนะนำว่า อาการเหล่านี้สามารถทุเลาและหายไปเองได้เมื่อใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่น เพราะฉะนั้นหากนิยมกางเกงยีนส์สกินนี่ อย่างน้อยที่สุดก็เลือกใส่ผ้าที่มีความยืดหยุ่นดี ไม่รัดแน่นจนฟิตเกินไป หรือหากเปลี่ยนมาใส่กางเกงที่หลวมสบายตัวได้ก็จะดีกว่า หากคุณมีอาการเหล่านี้แต่ละเลยจะใส่ใจ และยังทนใส่กางเกงที่ฟิตแน่นอยู่ แขนงเส้นประสาทเหล่านั้นที่อยู่บริเวณต้นขาก็อาจถูกทำลายอย่างถาวรได้

            ไม่เพียงแต่กางเกงสกินนี่ยีนจะแฝงภัยสุขภาพมาสู่คุณผู้หญิงเท่านั้น คุณผู้ชายที่นิยมใส่สกินนี่ยีนอยู่เป็นนิจ ก็เสี่ยงที่จะประสบกับภาวะมีบุตรยาก เนื่องจากความรัดแน่นของกางเกงไปเพิ่มอุณหภูมิที่ถุงอัณฑะให้สูงเกินปกติ ส่งผลกระบวนการผลิตเซลล์สืบพันธุ์ ทำให้สเปิร์มอ่อนแอลง ถดถอยลงทั้งคุณภาพและปริมาณ

            เอ้า ได้ยินอย่างนี้แล้ว บรรดา สกินนี่ยีน เลิฟเวอร์ ทั้งหลาย เห็นทีคงต้องกลับมารื้อกางเกงทรงหลวม ๆ ใส่สลับสับเปลี่ยนกับสกินนี่ตัวเก่งดูบ้างแล้วล่ะ ..แฟชั่นน่ะมาแล้วก็ไป แต่สุขภาพนี่สิที่ต้องรักษาดี ๆ ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ นะจ๊ะ


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์