อาหารเพื่อสุขภาพ

  8 สุดยอดอาหารที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด  อาหารเพื่อสุขภาพ


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ทฤษฎีง่าย ๆ ที่ทุกคนต่างก็รู้ดีกันอยู่แล้วว่า อาหารที่บริโภคเข้าไปล้วนมีผลต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น ยิ่งเราบริโภคอาหารที่มีประโยชน์มากเท่าไหร่ สุขภาพของเราก็จะดีขึ้นมากเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทำได้ยากเหลือเกิน เพราะผู้คนในปัจจุบันต่างใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบ จึงไม่มีเวลาดูแลสุขภาพร่างกายกันเท่าไหร่นัก ทำให้ชีวิตของเราในแต่ละวัน อยู่กับความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ งั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าจะมีอาหารประเภทใดบ้างที่จะช่วยยืดอายุของเรา ให้มีชีวิตอยู่กับคนที่เรารักไปได้นาน ๆ

  1.ช็อกโกแลต

            เห็นแบบนี้แล้ว สาว ๆ คงยิ้มกันแก้มปริ แต่เดี๋ยวก่อน! ไม่ใช่ช็อกโกแลตที่วางขายทั่วไปในท้องตลาดนะคะ เพราะมีผลวิจัยออกมาว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของช็อกโกแลตที่วางขายทั่วไปในท้องตลาดนั้น ใช้น้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ฉะนั้นช็อกโกแลตเหล่านี้จึงให้โทษมากกว่าให้คุณ ดังนั้น เราควรหันมารับประทานดาร์กช็อกโกแลตกันดีกว่า เพราะในดาร์กช็อกโกแลตมีส่วนผสมของโกโก้อยู่ถึง 70–75 เปอร์เซ็นต์ นั่นแสดงว่า มีสารฟลาโวนอยด์อยู่มากนั่นเอง ซึ่งสารฟลาโวนอยด์ตัวนี้ จะช่วยลดความดัน คอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี

  2.กาแฟ

            เครื่องดื่มที่จะเปลี่ยนวันซึม ๆ ของคุณ ให้กลับมาสดชื่นขึ้นได้อีกครั้ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญฝากบอกมาว่า การดื่มกาแฟนั้นไม่ควรดื่มเกิน 3 แก้วต่อวัน เพราะหากดื่มมากกว่านี้ จะเกิดอันตรายต่อสุขภาพของคุณ โดยกาแฟที่คุณดื่มจะเลือกเป็นประเภทที่มีกาเฟอีน หรือประเภทที่ไม่มีกาเฟอีนก็ได้ เพราะทั้งสองชนิดต่างก็ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้เหมือนกัน แต่อย่าลืม ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ

  3.ผักวอเตอร์เครส

            ผักที่คนส่วนใหญ่มักนำไปปรุงเป็นสลัด หรือนิยมนำไปทำแซนวิช ที่นอกจากจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคร้ายอย่างมะเร็งได้อีกด้วย โดยในใบผักสีเขียว ๆ ที่คุณเห็นกันนี้ อุดมไปด้วยสารที่ช่วยลด และยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งในร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี รู้แบบนี้แล้ว อย่าช้า! ไปหาซื้อมารับประทานกันดีกว่า

  4.วอลนัท

            จริง ๆ แล้วไม่ว่าถั่วชนิดไหนก็มีผลดีต่อร่างกายของคุณทั้งสิ้น แต่วอลนัทออกจะพิเศษกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ สักหน่อย ตรงที่ถั่วชนิดนี้ มีทั้งกรดไขมัน และโอเมก้า 3 นอกจากนี้แล้วยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์มากกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ นั่นหมายความว่าการรับประทานวอลนัทนั้น ไม่เพียงแค่ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แต่ยังช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักอีกด้วยนะ

  5.น้ำมันมะกอก

            น้ำมันมะกอกที่เป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารของชาวยุโรปมาเนิ่นนาน เป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย กรดชนิดนี้จะเข้าไปลดการสะสมไขมันในเส้นเลือด ลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน และยังช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น ในการปรุงอาหารครั้งต่อไป ก็ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะกอกกันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของคุณ  

  6.แอปเปิ้ล

            แอปเปิ้ลผลสีแดงสีเขียวที่คุณรับประทานกันอยู่นี้ นอกจากความหวาน กรอบ หอม อร่อยแล้ว ในแอปเปิ้ลก็ยังมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน และไฟเบอร์ ที่ล้วนเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ การรับประทานแอปเปิ้ล ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้อีกด้วย เห็นแบบนี้แล้ว เรียกได้ว่า เล็กพริกขี้หนู จริง ๆ

  7.โฮลเกรน

            โฮลเกรน หรืออาหารซึ่งผลิตจากธัญพืช และเมล็ดพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ไม่ว่าจะเป็นขนมปังโฮลวีท ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ต่างก็เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมระดับอินซูลิน หรือระดับน้ำตาลในร่างกายของเราอีกด้วย นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วไปแล้ว ยังเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกด้วย   

  8.ไวน์แดง

            การดื่มไวน์แดงนั้น ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เพราะมีผลวิจัยออกมาว่า สารโพลีฟีนอลในไวน์แดง จะเข้าไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และยังมีแอนตี้ออกซิแดนต์ที่นอกจากจะช่วยลดสารอนุมูลอิสระในร่างกายแล้ว ยังเป็นสารที่ช่วยต้านโรคมะเร็งอีกด้วย คำแนะนำในการดื่มไวน์นั้น สำหรับผู้หญิงควรดื่มแค่วันละ 1 แก้วก็พอ ส่วนผู้ชายไม่ควรดื่มเกิน 2 แก้วต่อวันนะคะ

            โอ้โห! นับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราจริง ๆ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ ได้ด้วย ทั้งโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ อาหารดี ๆ แบบนี้ คนรักสุขภาพอย่างคุณพลาดไม่ได้แล้วล่ะค่ะ เพราะร่างกายของคุณนั้น ไม่มีใครดูแลได้ดีกว่าตัวเองแน่นอน

            รู้กันแบบนี้แล้ว ก็หันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรากันดีกว่า    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

อาหารเพื่อสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว 8 สุดยอดอาหารที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

Pha

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-25 15:44:16 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 8 สุดยอดอาหารที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

คุณชายใหญ่สุดหล่อ

กรูได้ที่1 สะใจ ฮ่าๆๆๆๆๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-01 10:59:51 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว 8 สุดยอดอาหารที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

คางคกพิษ

เหล้าขาวอีกอย่าง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-01 10:54:00 ]