ออกกำลังกาย

  ฟิตหุ่นเข้ารูปด้วยการปั่นจักรยาน


  ฟิตหุ่นเข้ารูปด้วยการปั่นจักรยาน (Lisa)


            ไม่อยากเข้าฟิตเนสหรือไม่เป็นไร การปั่นจักรยานที่บ้าน นับเป็นทางออกที่ดี ซึ่งได้ผลทัดเทียมกัน

            การจะกลับมามีรูปร่างดีเหมือนเดิมหลังจากคลอดลูก ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าคอร์สออกกำลังเสมอไป เพียงแค่ซื้อจักรยานออกกำลังกายและปฏิบัติตามโปรแกรมอย่างเคร่งครัด จักรยานออกกำลังกายจะทำให้คุณได้เคลื่อนไหวร่างกาย ขณะที่คุณยังสามารถหยุดพัก 2-3 นาทีไปดูลูกได้ หรือแม้แต่ดูทีวีเพลิน ๆ หรือปั่นจักรยานตามจังหวะเพลง

            การปั่นจักรยานให้ผลลัพธ์ที่ดีมาก เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก หากทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปและต่อเนื่อง จะช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อช่วงขาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหน้าท้อง ก้น และหากใช้อุปกรณ์บางอย่างเพิ่มจะช่วยบริหารแขนได้ด้วยเพียงแค่มีแท่งยกน้ำหนัก 1 คู่ ที่หนักไม่มากก็เพียงพอแล้ว

            การปั่นจักรยานนั้นดีกว่าการวิ่ง เพราะจะไม่ส่งผลกระทบกับข้อเท้า หัวเข่า และหลัง คุณอาจเริ่มจากการปั่นแบบช้า ๆ โดยไม่มีแรงเสียดทาน หรือเรียกว่าขั้นพื้นฐาน แล้วค่อยเพิ่มความเร็วในการปั่นและน้ำหนักที่แป้นถีบมากขึ้นเหมือนปั่นขึ้นเขา และเช่นเดียวกับการออกกำลังกายทุกประเภท เคล็ดลับที่จะบริหารร่างกายให้ได้ผลก็คือ ทำทุกวัน บ่อย ๆ แม้จะใช้เวลาไม่มากก็ตาม

            มาดูขั้นตอนที่ช่วยคืนเรือนร่างกระชับดังเดิมกันดีกว่า ขั้นตอนการออกกำลังกาย

  อบอุ่นร่างกาย

            ปรับที่นั่งให้สูงพอที่จะเหยียดขาเวลาปั่นได้ เมื่อวางเท้าบนแป้นขนานกับพื้น หัวเข่าจะต้องทำมุม 10-15 องศา

            ถ้าที่นั่งอยู่ต่ำเกินไป จะทำให้รู้สึกเหนื่อยมากขึ้นและทำให้หัวเข่าต้องออกแรงมากกว่าปกติ ถ้าอยู่สูงเกินไป ทำให้ต้องเคลื่อนไหวส่วนอุ้งเชิงกราน ทำให้หลังส่วนล่างต้องรับน้ำหนักมาก ที่จับสามารถปรับระดับได้ ขั้นแรก เริ่มจากระดับ "สูง" ก่อน วางมือทั้งสองข้างขนานกันบนที่จับจากนั้นค่อยลดระดับลง เพื่อเพิ่มความโค้งให้แผ่นหลัง

  ความเร็วและแรง

            ถ้าคุณยังไม่ชิน เริ่มจากการปั่นแบบธรรมดา ที่ความเร็ว 60 รอบต่อนาที (1 รอบต่อวินาที) นาน 10 นาที จากนั้นเริ่มปรับให้ชันมากขึ้น ปั่น 10 นาที สลับกลับไปที่แบบธรรมดาอีก 10 นาที ทำแบบนี้อาทิตย์ละ 3 ครั้ง 3 วัน เป็นเวลา 3 อาทิตย์ ก่อนที่จะเริ่มโปรแกรมถัดไป

            เมื่อเริ่มชำนาญมากขึ้น แนะนำให้เริ่มปั่น 80-90 รอบต่อนาที สลับกับแบบธรรมดา 15 นาที และแบบชัน 15 นาที และแบบธรรมดา 15 นาที ทำ 3-4 ครั้งต่ออาทิตย์ อย่างน้อย 3 อาทิตย์ก่อนที่จะเข้าโปรแกรมที่สูงขึ้นต่อไป

            หลังจากชินกับระดับต่าง ๆ แล้ว ลองเปิดเพลงเพื่อกำหนดความเร็วสำหรับการปั่นแบบธรรมดาและแบบชัน ในขั้นนี้อาจสลับด้วยการเดินได้และเพิ่มเวลาขึ้นอีก 2 อาทิตย์

  แขนยก

            วิธีเพิ่มความกระชับให้แขนทุก ๆ 5 นาที ระหว่างปั่นจักรยานให้ยกน้ำหนัก 3 นาที โดยยกแขนสลับกัน ขณะที่ปั่นจักรยานแบบธรรมดา ทำซ้ำ 5 เซต

  แขนรวบ

            ถือลูกน้ำหนักเอาไว้ ยืดแขนทั้งสองข้างแนบสะโพก พร้อมทั้งปั่นจักรยานแบบธรรมดาด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 5 นาที จากนั้นพับข้อศอก ยกแขนท่อนล่างขึ้นแนบหน้าอกอย่างช้า ๆ ให้รู้สึกว่าร่างกายกำลังเคลื่อนไหว

  แขนยกสูง

            หลังจากปั่นจักรยานอุ่นเครื่องได้ 5 นาที ที่ความเร็วปานกลางยกแขนขึ้นสูงเหนือศีรษะจากนั่นค่อย ๆ ลดแขนต่ำลงแนบสะโพก ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ ประมาณ 3 นาที


           


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ออกกำลังกายล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ฟิตหุ่นเข้ารูปด้วยการปั่นจักรยาน

tytyyeyeyyy456

"หุ่ น ส ว ย . . . . . พ ร้ อ ม ห น้ า ใ ส" ?? "หุ่ น ส ว ย . . . . . พ ร้ อ ม ห น้ า ใ ส" ?? กับ ชุ/ ด/ ท /ด/ /ล/ /อ/ /ง/ /โ /ด/ /ย/ /ช// /า/ /ส/ /ล/ /า/ /ย/ /ไ / ข/ /มั/ น เ /ห็น/ผ/ล/ใน/ 3/ /วั/น/เพี/ย/ง 1 8 0 บ า ท ค่ะ **ดูคนที่เคยเข้าโปรแกรมกับเราก่อนตัดสินใจได้ที่ --->>dr.tl/a7adb7 (ก็อปไปวางได้เลยค่ะ)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-29 00:20:12 ]