โรคและการป้องกัน

  เส้นเลือดขอด...อุปสรรคของเรียวขา  เส้นเลือดขอด

  เส้นเลือดขอด...อุปสรรคของเรียวขา (สวยด้วยแพทย์)

            สาว ๆ ทั้งหลายคงไม่อยากให้ช่วงขาเรียวสวยโดนเส้นเลือดขอดคุกคามเป็นแน่ แต่เห็นเป็นกังวลกันน่ะ รู้จักเส้นเลือดขอดกันหรือยังเอ่ย ถ้ารู้เพียงแค่ผิวเผินมากทำความรู้จักกันก่อนดีไหมคะ

            เส้นเลือดขอดเกิดจากความผิดปกติของลิ้นเล็ก ๆ ในหลอดเลือดดำ ไม่สามารถสกัดกั้นการไหลย้อนของเลือดได้ ทำให้เลือดเกิดการคั่งอยู่ในหลอดเลือดส่วนปลายที่อยู่ใกล้ผิวหนัง จึงเห็นเป็นเส้นเลือดโป่งพองเป็นก้อน หรือเป็นเส้นเลือดฝอยแตกคล้ายแผนที่หรือใยแมงมุม ตำแหน่งที่พบบ่อยคือ บริเวณน่อง ขาพับ โคนขา และบริเวณระหว่างตาตุ่มขึ้นไปถึงสะโพก ลักษณะดังกล่าวนอกจากทำให้เรียวขาแลดูไม่สวยงามแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้ก็จะเป็นมากขึ้นและอาจมีอาการเจ็บปวดตามมาได้

            สาเหตุของเส้นเลือดขอดมีหลายประการ ตั้งแต่กรรมพันธุ์ วัยที่เพิ่มขึ้น (ซึ่งทำให้ความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของลิ้นหลอดเลือดลดน้อยลง) การทำงานที่ต้องยืนหรือเดินนาน ๆ (เช่น พนักงานขายสินค้า พนักงานเก็บค่าโดยสาร) ความอ้วน พฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้เลือดหมุนเวียนได้ไม่สะดวก (เช่น ชอบนั่งไขว่ห้าง การใส่รองเท้าส้นสูง) แม้แต่เพศนี่ก็ใช่ค่ะ พบว่าเพศหญิงมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศชาย ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนเพศหญิงโดยตรงนั่นเอง

            ปัจจุบันวงการแพทย์มีวิวัฒนาการใหม่ ๆ ในการรักษาเส้นเลือดขอดโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยการฉีดยาหรือน้ำเกลือชนิดเข้มข้น เข้าไปสร้างความตื่นตัวให้กับผนังเส้นเลือด ส่งผลให้เส้นเลือดขอดหดตัวลงได้ วิธีนี้โดยทั่วไปจะใช้รักษาเส้นเลือดขอดได้ทั้งบริเวณขา แขน มือ ใบหน้า รวมถึงบริเวณลำตัวด้วยค่ะ

            ในกรณีเส้นเลือดขอดมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้การรักษาโดยการฉีดน้ำเกลือไม่ได้ผล แพทย์จะเปลี่ยนไปใช้น้ำยาบางชนิดซึ่งจะให้ผลการรักษาที่ดีกว่า แต่ยังคงมีความปลอดภัยเช่นเดียวกับน้ำเกลือ แต่ถ้าเป็นเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่แบบปูดโปนเขียวยื่นออกมา เรียกว่าเป็นเส้นเลือดขอดโป่งพองชัดเจน การรักษาโดยการฉีดยาหรือน้ำเกลือเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ ก็สามารถรักษาได้โดยการเจาะดูดออก ขั้นตอนการรักษาก็โดยการใช้เข็มเจาะให้เป็นรูที่ผิวหนัง จากนั้นแพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษดูดเจาะเส้นเลือดขอดที่โป่งนูนออก แล้วปิดรูที่เจาะด้วยพลาสเตอร์ปิดแผลเล็ก ๆ พร้อมกับพันผ้ายืดในบริเวณที่ทำ พักสักครู่ก็กลับบ้านได้แล้วค่ะ

            เอาล่ะ พร้อมจะบอกลาเส้นเลือดขอดจากเรียวขากันหรือยังคะ
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  สวยด้วยแพทย์แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เส้นเลือดขอด...อุปสรรคของเรียวขา

คุณเพ็ญ

เป็นเส้นเลือดขอดที่ขาไม่กล้าใส่ขาสั้นเลยค่ะ ช่วยแนะนำคุณหมอและรพ หรือคลีนิคโซนพระรามสองหรือศรีนครินทร์ก็ได้ค่ะ ค่ารักษาฉีดยาและเลเซอร์ประมาณเท่าไรคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-19 15:31:08 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เส้นเลือดขอด...อุปสรรคของเรียวขา

naam

ญาติเราเคยรักษาด้วยคลื่นวิทยุ จากขาที่เส้นเลือดปูด ๆ และบวมปัจจุบันหายเป็นปกติ แผลก็ไม่มี เพราะตอนรักษามีแค่รูเล็ก ๆ และกลับบ้านได้เลย รักษาที่ โรงพยาบาลบางโพ นายแพทย์สมบูรณ์ ทรัพย์วงศ์เจริญ แพทย์โรงพยาบาลราชวิถี แต่มีคิวผ่าตัดราชวิถีรอกันข้ามปีเลย ถ้าอยากเร็ว คุณหมอจะทำนอกเวลาที่ โรงพยาบาลบางโพ และ โรงพยาบาลนครธน RF เป็นเทนโนโลยีใหม่กว่า LASER ราคาสูงกว่าเลเซอร์ แต่มีข้อดีเยอะกว่ามากลองไปปรึกษาคุณหมอดูนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-30 22:27:23 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เส้นเลือดขอด...อุปสรรคของเรียวขา

วิมาลา

ที่รพ.รัฐบาลเขารักษาด้วนเหรอ แล้วรอนานมั๊ย มีคนแนะนำให้ไปรพ.ยีนฮี รักษากับ อ.วิสูตร เป็นเจ้าพ่อเรื่องเส้นเลือดขอด ตรวจ ด้วยอย่างละเอียดแล้วรักษา เสร็จภายในวันเดียว จริงปะ ???

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-05 21:15:18 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เส้นเลือดขอด...อุปสรรคของเรียวขา

วีวี่

ตอนนี้มีวิธีการรักษาแบบไม่มีแผลเป็นด้วย นอนวันเดียวกลับบ้า่นได้ ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า คุณหมอเก่งมากด้วย พี่เราไปรักษามาแล้วล่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 03:12:51 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เส้นเลือดขอด...อุปสรรคของเรียวขา

หมูหวาน

อยากรักษาเส้นเลือดขอดมากค่ะ เพราะเวลาใส่กางเกงสั้นนี่เหนชัดเลยค่ะ เพราะเปนคนที่ขาวด้วย ทำให้เสียความมั่นใจเลยค่ะ พอดีเพื่อนไปรักษาที่คลินิคเลอแบงคอค และแนะนำให้เข้าไปค่ะ คุณหมอแนะนำให้ฉีดดูก่อนก้อ15000 ทั้ง 2 ข้าง ตอนนี้ดูลดลงค่ะ และต้องควบคุมในเรื่องของการเดินการสวมรองเท้าด้วย ..มั่นใจขึ้นเยอะเลยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-07 12:25:19 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เส้นเลือดขอด...อุปสรรคของเรียวขา

นู๋หน่อย

แล้วจะไปรักาที่ไหนดีหละ ช่วยแนะนำหน่อย บ้านอยู่แถวมีนบุรี อยากหาที่รักษาที่สะดวกหน่อย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-02-05 15:08:09 ]