ออกกำลังกาย

  คู่โยคะ+พิลาทีส ดูโอเพื่อหุ่นสุดเพอร์เฟคท์  โยคะ

  โยคะ


  คู่โยคะ+พิลาทีส ดูโอเพื่อหุ่นสุดเพอร์เฟคท์ (Lisa)

            เพื่อหุ่นที่เพอร์เฟคท์แบบสุด ๆ ในเวลาที่รวดเร็วขึ้น ยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้วยโยคะอย่างเดียวอาจไม่เลิศพอ ครูแจ็คกี้–ชัญญา สดศิริ จาก Absolute Yoga แนะนำให้เล่นพิลาทีสควบคู่กันไปด้วย รับรอง…แจ่ม! เพราะท่าทางการเล่นบางท่าจะคล้ายคลึงกัน หลายคนอาจคิดว่าโยคะกับพิลาทีสก็เหมือน ๆ กันนั่นแหละ แต่ที่จริงแล้วถึงทั้งสองอย่างนี้แตกต่างตั้งแต่ที่มา วิธีเล่น ไปจนถึงประโยชน์ที่ได้เลยทีเดียว

  พิลาทีส

            คือ การออกกำลังกายรูปแบบใหม่ ที่เพิ่งจะแพร่เข้ามาในเมืองไทยเมื่อไม่กี่ปีมานี้ คิดค้นโดยโจเซฟ พิลาทีส เพื่อบำบัดทหารผ่านศึกในสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการใช้หลักการแพทย์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อเรียงกระดูกข้อต่อให้กลับมาอยู่ที่จุดสมดุลและฝึกการใช้กล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพ พิลาทีสมีหลายรูปแบบ ทั้งพิลาทีสบนเสื่อคล้ายกับโยคะ พิลาทีสกับฟิตเนสบอล และพิลาทีสบนเครื่องแบบต่าง ๆ
   
  โยคะ

  โยคะ

  โยคะ

            ศาสตร์ของโยคะมีต้นกำเนิดมาจากพวกโยคีที่ฝึกเพื่อให้นั่งสมาธิได้นานขึ้น มีทั้งหมดแปดแขนง ส่วนที่เรารู้จักและเล่นกันอย่างแพร่หลายในทุกวันนี้คือแขนงที่พูดถึงการออกกำลังกายเรียกว่า "หฐโยคะ" คลาสโยคะที่เราเห็นกันของสถาบันต่าง ๆ ใช้หลักการของหฐโยคะทั้งนั้น เช่น โยคะร้อนที่คิดค้นขึ้นที่อเมริกา เพื่อให้คนแถบตะวันตกที่ร่างกายไม่ค่อยยืดหยุ่นสามารถฝึกโยคะได้ง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น และลดอาการเจ็บปวด
   
  ต่างกันยังไง?

            การเล่นโยคะจะช่วยในเรื่องของความอ่อนตัวและระบบภายใน เช่น ระบบการเผาผลาญ ระบบการไหลเวียนของเลือด และระบบการหายใจ รวมถึงเป็นการฝึกสมาธิด้วย ส่วนพิลาทีสจะเน้นการบรรเทาอาการบาดเจ็บและเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

            วิธีการเล่นก็แตกต่างกัน โดยโยคะจะไม่ได้อยู่บนเครื่องเหมือนพิลาทีส ใช้การหายใจเข้า และออกทางจมูก ขณะที่พิลาทีสจะหายใจเข้าทางจมูกและออกทางปาก

  พิลาทีส

  พิลาทีส

  เล่นคู่กันดีกว่ายังไง?

            ทั้งโยคะและพิลาทีสล้วนแต่เป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อทั่วร่างกายให้เรียวยาวและได้รูปสวย แต่ท่าของโยคะจะเน้นการบริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ส่วนของพิลาทีสจะบริหารกล้ามเนื้อมัดเล็ก ดังนั้น เมื่อออกกำลังกายทั้งสองแบบคู่กันก็จะเป็นการดูแลกล้ามเนื้อทุกมัดอย่างแท้จริง กล้ามเนื้อและข้อต่อก็จะแข็งแรงมากขึ้น การลดน้ำหนักก็จะเห็นผลได้ไวกว่าการเล่นแค่อย่างใดอย่างหนึ่งด้วย

  พิลาทีส

  พิลาทีส

  แล้วจะเล่นยังไงดี?

            โยคะที่เล่นคู่กับพิลาทีสจะเป็นแบบเย็นหรือแบบร้อนก็ได้ทั้งนั้น ยกเว้นถ้ามีอาการบาดเจ็บมาก่อนแนะนำให้เล่นโยคะร้อน เพราะจะช่วยในการคลายกล้ามเนื้อมากกว่าโยคะแบบปกติ ส่วนคลาสพิลาทีสนั้นไม่มีการแบ่งเย็น-ร้อน แต่จะแยกไปตามอุปกรณ์ หรือส่วนต่าง ๆ ที่ต้องการเน้นว่าอยากฟิตส่วนไหน

            ถ้าจะเล่นทั้ง 2 อย่าง ควรจะเล่นสักอย่างละ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเล่นให้ต่อเนื่อง อาจจะเล่นทั้ง 2 อย่างในวันเดียวกัน เช่น เช้าโยคะ เย็นพิลาทีสก็ได้ แต่ควรเลือกคลาสที่ใช้กล้ามเนื้อคนละส่วนกัน นอกจากนี้ควรเปลี่ยนคลาสเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้ใช้กล้ามเนื้อทั่วร่างกาย

  Tip

            หลังการออกกำลังไม่ว่าจะด้วยโยคะหรือพิลาทีส อย่าลืมพักฟื้นฟูกล้ามเนื้อส่วนนั้น ๆ ประมาณ 48 ชั่วโมง แต่ถ้าออกกำลังกายสม่ำเสมออยู่แล้วก็ 24 ชั่วโมง อย่าฝืนบริหารกล้ามเนื้อส่วนเดิมซ้ำ ๆ เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บและได้ประโยชน์ไม่เต็มที่ และต้องกินอาหารและพักผ่อนให้เพียงพอด้วย


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ออกกำลังกายล่าสุด