แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก


พริก


แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก (Lisa)


          ไม่ได้กำลังแนะนำให้คุณโต้ตอบใครที่เขาทำให้คุณเจ็บใจหรอกนะ แต่หมายถึงวิธีแก้ความเผ็ดเวลาที่คุณเผลอกินพริกเม็ดจิ๋ว แต่เผ็ดร้อนแรงยิ่งนักต่างหาก

          ความเชื่อเก่า : ดื่มน้ำเย็นตามทันที เพื่อหวังดับความเผ็ดร้อนก่อนจะพ่นไฟเป็นมังกร

          ผลที่ได้ : ไม่ได้ช่วยให้คุณหายเผ็ด แต่กลับกลายเป็นว่า การดื่มน้ำจะยิ่งไปกระจายความเผ็ดให้ทั่วปากมากขึ้นแทน

มาดูวิธีแก้เผ็ด (พริก) อย่างถูกวิธีกันดีกว่า

          1. รับประทานข้าว ขนมปัง หรือจะดื่มนม จากนั้นค่อยอมลูกอมก็ได้เพราะความหวานในอาหาร เครื่องดื่ม หรือลูกอมเหล่านี้ จะช่วยดูดซับสารแคปไซซิน(Capsaicin) ที่เป็นตัวการให้เกิดความเผ็ดร้อน เมื่อลิ้นหรืออวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งไปสัมผัสเจ้าพริกเม็ดจิ๋วเข้า

          2. ดื่มน้ำมะนาว หรือน้ำมะเขือเทศสด ๆ จะช่วยแก้เผ็ดได้ เพราะกรดจะไปทำปฏิกิริยากับสารดังกล่าว ซึ่งเป็นด่าง ทำให้ความเผ็ดแผลงอิทธิฤทธิ์น้อยลง

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ



ขอขอบคุณข้อมูลจาก




สมาชิกกระปุก

E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
ลองกินอะไรอุ่นๆ ร้อนๆ ดูครับ

หายชัวร์
จากคุณ 1234 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-02 10:36:03 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
ความคิดเห็นที่ 2 กับ 8 ถูกต้องนะครับ
จากคุณ เด็ก Food Science เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-02 09:05:51 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
อีก ข้อ นะ ลอง ซดน้ำอุ่นๆ สิครับ ก็หาย
^____^
จากคุณ Gu_na เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-02 09:00:45 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
ข้อมูลไม่ได้เรื่องอะ หาไรมาไม่รู้ ที่เคยทำเลยดีจริงก้ออมเกลือ กับก้มหน้าอ้าปากให้น้ำลายไหลออกมา อืมดูไม่งามแต่ได้ผลจริงๆ เหมือนเวลาเราจะป่วนน้ำทิ้งอะ อันนี้รับรองได้ผล
จากคุณ ดีกันนะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-02 01:06:01 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
เอ่อ..คห.11คับ มะนาวเป็นกรดคับ แต่สารแคปไซซิน เป็นด่าง ซึ้งสารแคปไซซินนี้เป็นต้นเหตุทำให้เราๆเผ็ดคับ พริกไม่ได้เป็นกรดคับ ไม่จำเป็นที่ว่ากรดทำให้เกิดอาการแสบร้อนได้คับ แต่ด่างมากๆก็ทำได้ และกลับกันความเป็นด่างมากๆ จะส่งผลร้ายต่อพวกเรามากกว่าความเป็นกรดมากๆด้วยซ้ำ

มีอีก1วิธีคับ ยืนอากปากแลบลิ้นค้างไว้ก้มหน้า ให้น้ำลายไหลออกจากปากสัก2-3หยด ก็หายคับ น้ำลายก็สามารถฉะล้างสารแคปไซซิน ได้เหมือนกัน
จากคุณ T601 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 23:10:48 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
น้ำมะนาว เป็นกรด เช่นเดียวกับพลิกนี่ครับ แล้วมันจะเปลี่ยนเป็นด่ายังไง งงอ่ะ หรือว่า กรด ก็ ต้อง แก้ ด้วย กรด เหรอครับ งง อย่างที่เขาเรียกว่า พิษแก้พิษนะเหรอ งง ไม่จริงมั้ง ส่วนข้อแรกน่ะจะโอเค ส่วนข้อสอง ไม่อ่ะ ไม่ใช่แน่ๆ มันก็แค่น้ำมะนาวผสมกับน้ำ ก็เหมือนๆกัน
จากคุณ เอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 22:49:16 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
เอ่อผมเรียนคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งครับ สารสำคัญในพริกเนี่ยมักไม่มีขั้วหรือมีขั้วต่ำจึงละลายได้ดีในน้ำมัน ไขมัน เพราะฉะนั้นถ้าเผ็ดเนี่ยให้กินอะไรที่มันๆก็จะช่วยล้างได้ ส้มตำเลยกินกะไก่ย่างไงครับ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ^ ^
จากคุณ นศภ. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 22:49:08 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
จากคุณ หายเผ็ดละ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 22:27:29 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
เคยดูรายการ mega clever ก็เคยทดลองว่าแอลกอฮอล์แก้เผ็ดได้ตามคห 2 เหมือนกัน รายการ sponge ก็ดีมากแต่คนไทยไม่ค่อยดูไปดูแต่ละครปัญญาอ่อน
จากคุณ 123456 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 21:09:28 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
ณ เวลานั้นถ้าพวกคุณเผ็ดมากคุณจะเลือกไปขวานหาน้ำเย็น

หรือว่าจะฝืนทนมานั่งบีบคั้นมะนาวกัน ..
จากคุณ ChuPz ChuPz เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 20:06:40 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
อมน้ำอุ่นไว้สัก 3-4 วิ แล้วบ้วนออกมา รับรอง หายทันที
จากคุณ King เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 20:05:20 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
ง่ายกว่านั้น เอาน้ำปลา ซักช้อนแกงมาอม แป๊บเดียวหาย!!!! ง่ายจะตาย จริง จริ๊ง
จากคนอยู่นานจ้า
จากคุณ คนแก่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 19:15:53 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
ดีครับ
จากคุณ จ.ลป. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 18:02:17 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
เห็นด้วยกับความเห็นที่ 2 เพราะแอลกอล์ฮอสามารถละลายสารแคปไซซินได้ เพราะฉะนั้นก็ทำให้ความเผ็ดหายไปได้คับผม ^^
จากคุณ MOMO เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 17:40:37 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
ลองดื่มเหล้าดูสิ แอลกอล์ฮอละลาย น้ำมันแคปไซซินได้
จากคุณ กกกกกก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 16:18:00 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว แนะวิธีแก้เผ็ด...พริก
ลองจิ๋มเกลือซิหายแน่นอนเพื่อน
จากคุณ แมค เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-01 16:16:40 ]
เกาะติดเรื่องฮิต อัพเดทก่อนใคร
นาธาน โอมาน , วันพ่อแห่งชาติ , กลอนวันพ่อ , คิมบอม , ปาย , ทุ่งทานตะวัน , เสื้อกันหนาวเกาหลี , ภูทับเบิก , วัดถ้ำปลา , ดอยอ่างขาง , new moon , 2012 วันสิ้นโลก , แหยมยโสธร2 , 32 ธันวา , เรื่องย่อละคร , พรุ่งนี้ก็รักเธอ , รหัสโลกันตร์ , สูตรเสน่หา , คุณหนูฉันทนา , ธิดาวานร2 , บ่วงร้ายพ่ายรัก , มงกุฎแสงจันทร์ , ซินยุนบก , รักฉบับใหม่หัวใจ4ดวง , แชทหมากฮอส , msn 9.0 , ไวรัส msn
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ webmaster@kapook.com
เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
หากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจที่มีประโยชน์ต่อคนไทยโดยส่วนรวมและต้องการนำเสนอ กรุณาส่ง E-mail มาที่ webmaster@kapook.com
ทีมข่าวของเราจะพิจารณาเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อไป ขอบคุณครับ