ออกกำลังกาย

  ฟิตเนส ทางเลือกสาวทำงาน


  ฟิตเนส

  ฟิตเนส ทางเลือกสาวทำงาน (Momypedia)
  โดย: สุรีพร

  ฟิตเนส... อีกหนึ่งทางเลือกของเวิร์กกิ้งวูแมนยุคใหม่

            บุคลิกที่ดูดี หน้าตาที่ดูสดใสมีชีวิตชีวา (แม้วัยจะขึ้นเลขสามแล้วก็ตาม) เปรียบเสมือนอาวุธลับของผู้หญิงเรา ที่เป็นทั้งเสน่ห์และบางครั้งยังมีส่วนช่วยจัดการเรื่องสำคัญ ๆ ในชีวิตให้ผ่านฉลุย การหมั่นดูแลสุขภาพจึงเป็นกิจวัตรหนึ่งที่ละเลยไม่ได้ของเวิร์กกิ้งวูแมนยุคนี้ค่ะ ซึ่งวิธีเบสิกคงหนีไม่พ้นการออกกำลังกาย และฟิตเนสก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ผู้หญิงทำงานในเมืองกำลังสนใจ

  Fitness Trendy

            ฟิตเนสเป็นการออกกำลังกายอีกทางเลือกที่มาแรง ดูจากฟิตเนสเซ็นเตอร์ที่กระจายอยู่ทั่วกรุงนั้น เอื้อต่อวิถีชีวิตคนเมืองหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัดเรื่องเวลา การอำนวยความสะดวก เป็นต้น นอกจากนี้ความพร้อมของอุปกรณ์ และรูปแบบการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบยิ่ง สร้างแรงจูงใจได้ไม่น้อย ทั้งยังมีบริการอื่น ๆ ที่มาเป็นแพคเกจให้คุณได้ดูแลด้านอื่น ๆ ไปพร้อมกันด้วย เช่น สูตรอาหารควบคุมน้ำหนัก สปา มุมรีแลกซ์ที่ได้พักผ่อนพบปะสังสรรค์ ฯลฯ

            แนวคิดหลักในการเล่นฟิตเนส คือฟิตร่างกายเพื่อแข่งขัน กับเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงทั้งภายนอกภายใน แนวคิดอย่างหลังนี้ได้พัฒนารูปแบบเอ็กเซอร์ไซส์ออกมาอย่างหลากหลาย สามารถเลือกเครื่องเล่นได้ตามวัตถุประสงค์หลัก 3 รูปแบบด้วยกัน

            Arobic fitness : ออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นปอดและหัวใจให้ทำงานดีขึ้น และเพื่อให้เกิดการเผาผลาญพลังงาน กิจกรรมในกลุ่มนี้ เช่น เดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน

            Strengh fitness : ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงกระชับ ด้วยกิจกรรมประเภทยกเวจ

            Flexibility fitness : ออกกำลังกายเพื่อเสริมความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เช่น โยคะ พิลาทีส เป็นต้น

            เทรนด์ล่าสุดที่น่าสนใจ คือ ไคโรฟิตเนส ที่มีการนำเทคนิคเชิงการแพทย์ที่เรียกว่า ไคโรแพรกติก (ปรับโครงสร้างร่างกายในรายที่มีอาการปวดหลัง) เข้ามาผสมผสานกับการออกกำลังกาย จุดต่างจากฟิตเนสทั่วไปอยู่ที่ จะมีการตรวจเช็กประวัติสุขภาพ สัดส่วนร่างกาย มวลกระดูก ตรวจเลือด แม้กระทั่งโครงสร้างร่างกายที่ผิดปกติของผู้เล่นอย่างละเอียด ก่อนการเล่นฟิตเนส เพื่อจัดโปรแกรมการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมกับบุคคลนั้น โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งยังมีการติดตามผลการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างร่างกายทุก 3-6 เดือนอีกด้วย

            ทั้งนี้ การจะเลือกเล่นฟิตเนสแบบไหนขึ้นอยู่กับจุดประสงค์คุณเองด้วยค่ะ เช่นต้องการให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานเลือกเครื่องเล่นแบบลู่วิ่ง หรือปั่นจักรยาน หรืออยากบริหารกล้ามเนื้อคลายความเมื่อยล้า หลังจากนั่งทำงานมาทั้งวัน เหมาะกับเครื่องเล่นประเภทเวท หรือเล่นโยคะเพื่อปรับสมดุลของร่างกายและช่วยผ่อนคลายจิตใจ

  Fit for Sure

            เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณได้ผลดีแบบเต็ม ๆ การไปฟิตเนสแต่ละครั้งก็มีหลักปฏิบัติง่าย ๆ อยู่ 5 ข้อค่ะ

            1. ตั้งเป้าหมายในการเล่นฟิตเนสที่เป็นเหตุเป็นผล ช่วยให้คุณเลือกเครื่องเล่นไม่สะเปะสะปะค่ะ เช่น อยากให้น้ำหนักลด แล้วมุ่งเล่นแต่อุปกรณ์ปั่นจักรยาน หรือเครื่องวิ่งเพียงอย่างเดียว มีโอกาสเสี่ยงที่จะสูญเสียกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อกระดูกไปด้วย ทางที่ดี เล่นเครื่องเล่นประเภทยกเวทควบคู่ไปด้วย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อในส่วนที่ถูกเผาผลาญพลังงาน

            2.วอร์มอัพ 10-15 นาที ทุกครั้งก่อนเล่น เพื่อให้กล้ามเนื้อและหัวใจเตรียมพร้อมที่จะออกแรงมากขึ้น และฟิตวันละ 1/2 - 1 ชั่วโมงกำลังดี เล่นแบบค่อยเป็นค่อยไป ถ้ารู้สึกว่ากล้ามเนื้อตึง เกร็ง เกิดอาการเจ็บนิด ๆ แสดงว่าเริ่มเห็นผล

            3.กรณีเล่นฟิตเนสด้วยเครื่องเล่น ควรให้ความสำคัญเรื่องพื้นฐาน ท่านั่ง การปรับความสูงของที่นั่ง ปริมาณน้ำหนักที่สมดุลกับความแข็งแรงของร่างกาย และการเคลื่อนไหวของข้อต่อต่าง ๆ ถ้าออกแรงแบบกระชาก จะส่งผลให้เส้นเอ็นอักเสบ และควรสอบถามข้อมูล ข้อแนะนำการเล่นอุปกรณ์แต่ละชิ้นก่อนเล่นทุกครั้ง

            4.ถ้าต้องการดูแลสัดส่วน แก้ไขจุดบกพร่องก็สามารถฟิตแบบเน้นเป็นส่วน ๆ เช่น ถ้าอยากให้หน้าอกกระชับ กล้ามเนื้อไหล่แข็งแรงก็เลือกใช้อุปกรณ์เฉพาะส่วน

            5.การมีครูฝึกคอยแนะนำอุปกรณ์และวิธีการเล่นที่ถูกต้อง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายค่ะ


  fit & firm @ fitness

            ในฟิตเนสมีอุปกรณ์ตั้งมากมาย คุณผู้หญิงหลายคนเห็นแล้วก็ไม่รู้จะเริ่มเล่นชิ้นไหนดี การได้รู้ว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้นช่วยลด หรือเสริมสัดส่วนของเราอย่างไรและมีวิธีใช้อย่างไร ก่อนการเข้าไปเล่นฟิตเนส น่าจะเป็นเรื่องที่คุณควรรู้

  เครื่องบริหารกล้ามเนื้อท่อนล่าง

            Leg curl : บริหารต้นขาเป็นหลัก แนบหัวเข่าประชิดขอบเบาะแล้วนอนคว่ำหน้า ใช้ส้นเท้าออกแรงยกน้ำหนัก

            Adducter / Abductor : ช่วยบริหารกล้ามเนื้อขาด้านในและด้านนอก วิธีเล่นไม่ยากค่ะ ปรับความสูงของเบาะให้พอดีกับที่หนีบต้นขา นั่งคร่อมที่หนีบแล้วปรับให้กว้างออกมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ใช้มือล็อกที่จับใต้เบาะ นั่งหลังตรง ใช้กล้ามเนื้อขาพับด้านในออกแรงบีบ

            Gucte : บริหารบั้นท้ายโดยเฉพาะ แนบลำตัวบนให้ชิดเบาะ ถีบเท้าไปด้านหลัง ใช้ส้นเท้าออกแรงยกน้ำหนัก

  เครื่องบริหารกล้ามเนื้อส่วนบน

            Chest press : อกเล็กไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะอุปกรณ์นี้ช่วยได้ค่ะ ปรับความสูงของเบาะนั่งให้ที่จับบาร์เบล (ตัวจับแนวนอน) อยู่ระนาบเดียวกับอก ใช้เท้าเหยียบดันที่จับออกมาเพื่อสะดวกในการจับ มือแขนให้ตั้งฉาก 90 องศา ออกแรงยกคลิปขึ้นหายใจเข้า ปล่อยลงพร้อมหายใจออกให้เป็นจังหวะ

            Vertical traction : ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหลัง วิธีการคล้ายเครื่องเล่น Chest press แต่อุปกรณ์นี้ใช้กล้ามเนื้อไหล่ แขนออกแรงดึงที่จับลงมา

            Shoulder press : เครื่องบริหารไหล่ มือใหม่หัดเล่นเลือกที่จับในแนวนอนก่อนจะง่ายกว่า เบาะนั่งต้องปรับให้อยู่แนวเดียวกับหัวไหล่ ออกแรงดันที่จับขึ้นบน

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ออกกำลังกายล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ฟิตเนส ทางเลือกสาวทำงาน

*-*

ส่ อ ง ก ร ร ม / ต ร ว จ ด ว ง / ด้ ว ย ญ า ณ ทิ พ ย์ คุ ย ส ด ๆ ผ่ า น เ ว ป แ ค ม แ ละ โ ท ร ศั พ ท์ จา ก ตำ ห นั ก ท ร ง ห ล ว ง ปู่ ท ว ด เ ห ยี ย บ น้ำ ทะ เ ล จื ด http://www.luangputuad.com

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-23 10:06:54 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ฟิตเนส ทางเลือกสาวทำงาน

ติ๊ก

กลุ้มใจจัง เล่นแล้วไหงยังอ้วนหว่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-19 22:06:32 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ฟิตเนส ทางเลือกสาวทำงาน

ปลาหมึก

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีน่าสนับสนุนเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพ ดีไม่เจ็บป่วยง่าย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-15 10:05:06 ]