สุขภาพอินเทรนด์

  โคเอนไซม์คิวเทน กินกันไปทำไม?!


   
  อาหารเสริม

  โคเอนไซม์ คิว 10 กินกันไปทำไม?! (Lisa)

            สาว ๆ อาจจะเคยได้ยินชื่อสารตัวนี้ในฐานะส่วนประกอบของพวกครีมบำรุงผิว แต่รู้ไหมว่าที่จริงแล้วศีรษะจรดปลายเท้าของคุณต้องการ "โคเอนไซม์ คิวเทน" ทั้งนั้น (อยาก) สาว สวย เฮลตี้…ต้องกิน !

  โคเอนไซม์ คิวเทน…คืออะไร?

            "โคเอนไซนไซม์ คิวเทน" หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า "โคคิวเทน" เป็นสารอาหารคล้ายวิตามินที่สามารถละลายได้ดีในไขมัน พญ.ศิวนันท์ พุทธะไชยทัศน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดี จากโรงพยาบาลเวิล์ดเมดิคอลเซ็นเตอร์ ชี้ว่า สารอาหารชนิดนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างพลังงานพื้นฐานให้แก่เซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย ดังนั้น หากได้รับสารชนิดนี้ไม่เพียงพอ เซลล์ก็จะทำงานผิดปกติ เป็นต้นเหตุของอาการเจ็บป่วยได้สารพัด

  กินแล้ว...หัวใจแข็งแรง

            เพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกายได้อย่างพอเพียง หัวใจของเราจึงต้องทำงานหนัก อัตราการเต้นโดยเฉลี่ย 1 แสนครั้งต่อวัน เซลล์ทุกเซลล์ของหัวใจจึงต้องการพลังงานมากเป็นพิเศษ คุณหมอจึงบอกว่า การได้รับโคเอนไซม์ คิวเทนอย่างเพียงพอซึ่งเหมือนเป็นการชาร์จพลังงานของเซลล์ให้เต็มอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นผลดีโดยตรงต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดทั้งหมด ความเสี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลวก็จะลดลง

  กินแล้ว...ไม่อ่อนล้า อ่อนเพลีย

            อย่างที่กล่าวตั้งแต่ต้นว่า โคเอนไซม์ คิวเทนเป็นสารสำคัญที่มีส่วนร่วมในการผลิตพลังงานให้กับเซลล์ เมื่อเซลล์ได้รับพลังงานเพียงพอก็จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ร่างกายของเราที่ประกอบขึ้นมาจากเซลล์เล็ก ๆ นับล้านจึงรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา

  กินแล้ว...ชะลอความแก่

            สิ่งที่ทำให้คุณแก่เร็วก็คือบรรดาอนุมูลอิสระทั้งหลาย เมื่อทานโคเอนไซม์ คิวเทน ซึ่งก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งเข้าไป ก็เหมือนกับการเสริมทัพทำลายและป้องกันความแก่ ยิ่งหากทานควบคู่กับวิตามินอีจะยิ่งเห็นผลชัดเจน นอกจากนี้ คุณหมอศิวนันท์ ยังเสริมอีกว่า ที่จริงแค่การที่เซลล์มีพลังงานเพียงพอก็ชะลอความแก่ลงไปได้เยอะแล้ว!

  จำเป็นต้องเสริมทุกคนเลยหรือ?

            จริง ๆ แล้ว ร่างกายเราสามารถสร้างโคเอนไซม์ คิวเทนได้เอง แต่ก็ต้องใช้กระบวนการสร้างหลายขั้นตอน ต้องอาศัยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย คนส่วนใหญ่จึงมักมีโคคิวเทนไม่เพียงพอต่อความต้องการ ที่สำคัญ หลังอายุขึ้นเลขสองการสร้างสารตัวนี้ก็จะเริ่มลดน้อยลง ยิ่งเมื่อเข้าใกล้เลขสี่ก็จะลดลงมากจนสังเกตได้เลยว่า คุณดูมีอายุมากขึ้น นอกจากนี้หากคุณทานยาลดไขมันกลุ่มที่ลงท้ายว่า Statin โคคิวเทนของคุณก็จะถูกทำลายลงไปด้วย


  อาหารเสริม

  ระวัง !

            ปริมาณที่แนะนำในการทานโคคิวเทนเป็นอาหารเสริมอยู่ที่ 30-100 มิลลิกรัม หากต้องการใช้รักษาโรคต้องทานมากกว่านี้ โดยแบ่งออกเป็น 2-3 มื้อต่อวัน และควรอยู่ในการควบคุมของแพทย์

            หากมีเอนไซม์บางชนิดไม่เพียงพอ โคคิวเทนจะกลายเป็นตัวก่ออนุมูลอิสระซะอง จึงควรรับประทานคู่กับวิตามินอี และ NAC (N-acetyl-cysteine)

            หากทานในขนาดที่สูงเกินไปอาจมีอาการทางด้านระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ ท้องเสีย แสบร้อนในอก และไม่สบายท้องได้

            ผู้ที่ทานยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะสารนี้จะไปลดทอนฤทธิ์ของยาลง

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด