สุขภาพอินเทรนด์

    น้ำยาซักผ้าขาว ใช้ฆ่าเชื้อโรคได้


    เคล็ดลับ

    เรื่องน่ารู้..ไม่ใช่แค่"น้ำยาซักผ้าขาว" (ข่าวสด)

              น้ำยาซักผ้าขาว ส่วนใหญ่นำมาใช้ขจัดคราบรอยเปื้อน คราบสกปรกต่าง ๆ ที่ติดในใยผ้า แต่น้ำยาซักผ้าขาวมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ด้วยส่วนผสมของ "โซเดียมไฮโปรคลอไรด์" ที่มีอยู่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ แถมราคาถูก เพียงนำไปเจือจางแล้วนำมาทำความสะอาดบนข้าวของเครื่องใช้ประเภทต่าง ๆ ภายในบ้านและสำนักงานก็จะทำให้เป็นเขตปลอดเชื้อโรค

              นายสุธี อัศวธรรมกิตติ ผู้จัดการตราสินค้าผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าขาวยี่ห้อดัง มีคำแนะนำมาฝากพ่อบ้านแม่บ้านถึงวิธีการใช้น้ำยาซักผ้าขาวทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคข้าวของเครื่องใช้ประเภทต่าง ๆ

              ทำได้ง่าย ๆ เพียงนำน้ำยาซักผ้าขาวผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:100 ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดพื้นผิวเพื่อฆ่าเชื้อโรค แล้วทิ้งไว้สักพัก จึงเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด และเพื่อความปลอดภัยควรสวมถุงมือทุกครั้งระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์ และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์กับโลหะและวัสดุเคลือบสี

              ส่วนโต๊ะทำงานเป็นจุดที่สะสมเชื้อโรคมาก เนื่องจากสัมผัสบ่อยครั้ง ควรเช็ดทำความสะอาดโต๊ะก่อน จากนั้นเจือจางน้ำยาซักผ้าขาวกับน้ำในอัตราส่วน 1/2 ฝาต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วเช็ดทำความสะอาด ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดโต๊ะ และผ้าที่ใช้เช็ดภาชนะจานชาม ถังขยะ ตะกร้า กล่องพลาสติก ควรนำมาแช่ไว้ในน้ำที่ผสมน้ำยาซักผ้าขาว ในปริมาณน้ำ 1 ลิตร ต่อ 1/2 ฝา ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

              ตู้เย็น ตู้กับข้าว ตู้เสื้อผ้า ให้เจือจางน้ำยาซักผ้าขาวกับน้ำในปริมาณ 1/6 ฝาต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วนำผ้าที่ต้องการใช้เช็ดทำความสะอาด ชุบน้ำ บิดผ้าพอหมาด ๆ นำไปเช็ดทำความสะอาด จากนั้นเช็ดด้วยผ้าที่ล้างในน้ำสะอาดอีกครั้ง

              ส่วนพื้นบ้าน พื้นระเบียงหรือเขตอนามัยภายในบ้าน ควรทำความสะอาดพื้นผิวก่อนด้วยน้ำเปล่า จากนั้นให้เทน้ำยาซักผ้าขาวลงผสมกับน้ำในปริมาณ 3 ฝาต่อน้ำ 5 ลิตร หรือ 1/2 ฝาต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วเช็ดหรือทำความสะอาดพื้นผิวนั้น ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างออกและเช็ดให้แห้ง

              นอกจากนี้เสื้อสะอาด ซึ่งมักมีปัญหากลิ่นอับหลายสาเหตุ ทั้งซักเสื้อผ้าไม่สะอาด ผ้าแห้งไม่สนิท หรือเกิดจากเชื้อโรคโดยเฉพาะแบคทีเรีย แก้ไขได้ง่าย ๆ โดยซักผ้าขาวด้วยน้ำยาซักผ้าขาวกับผงซักฟอก แช่ผ้าไว้ประมาณ 5-15 นาที แล้วซักตามปกติ เท่านี้สิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่ฝังอยู่ในใยผ้าก็จะหมดไป


    ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด