การดูแลสุขภาพ

  รักษาอาการไอแบบไม่พึ่งยา ด้วยธรรมชาติบำบัดแบบบ้าน  แก้ไอ


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

              ฝนตกบ่อย ๆ แบบนี้ไข้หวัดคงถามหากันแบบไม่ต้องสงสัย หลายคนก็เริ่มมีอาการไอจามกันบ้างแล้ว แล้วเวลาไอจามกันทีก็สุดแสนจะเจ็บคอ แถมยังน่ารำคาญมาก ๆ บางคนไม่เป็นอันนอนกันเลยทีเดียว ใครที่กำลังมีอาการไอ อยากหาวิธีรักษาให้หายไปโดยเร็วที่สุด ถ้าลองกินยาสารพัดขนานไปแล้วก็ไม่หาย คราวนี้มาลองวิธีธรรมชาติบำบัดรักษาอาการไอแบบบ้าน ๆ ที่เว็บไซต์ รีดเดอร์ส ไดเจสท์ เขาแนะนำมาดีกว่า


  ดื่มชาไทม์

            ใบไทม์เป็นสมุนไพรที่รู้กันดีในประเทศเยอรมันนี ว่าช่วยบรรเทาอาการไอ อาการคัดจมูก และอาการไอกรนได้เป็นอย่างดี เพราะใบไทม์มีสารฟลาโวนอยด์ (flavonoid) และมีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายหลอดลม และกล้ามเนื้อลำไส้ส่วนปลาย อีกทั้งมีฤทธิ์รักษาอาการอักเสบในร่างกาย ส่งผลให้เราสามารถหายใจได้สะดวกขึ้น อีกทั้งอาการไอก็จะค่อย ๆ หายไปด้วย วิธีชงชาก็ไม่ยาก แค่นำใบไทม์บดละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในถ้วยน้ำร้อนจัด หาอะไรมาปิดปากแก้วให้สนิท ทิ้งไว้สัก 10 นาที จากนั้นก็กรองใบไทม์ออก แล้วก็ดื่มให้โล่งคอได้เลยจ้า


  แก้ไอ


  เมล็ดแฟลกซ์ (flaxseed) + น้ำผึ้ง + มะนาว

            เมล็ดแฟลกซ์ หรือ เมล็ดลินิน เป็นเมล็ดพืชที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สามารถยับยั้งการแข็งตัวของเลือด ช่วยขยายหลอดเลือด และลดการทำลายเซลล์จากการอักเสบที่เกิดขึ้นภายในเซลล์ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจกำเริบ ลดการอุดตันในหลอดเลือด ลดความดันโลหิต ลดการเกิดข้ออักเสบ หอบหืด รวมทั้งภูมิแพ้ได้อีกด้วย

            แต่ถ้าอยากจะบรรเทาอาการไอ ให้นำเมล็ดลินินดิบประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ไปต้มกับน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำใส ๆ เริ่มข้นเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งและน้ำมะนาวตามใจชอบ น้ำผึ้งและมะนาวจะเป็นเสมือนยาปฏิชีวนะ ช่วยกำจัดเชื้อโรคที่อยู่ในลำคอ หลอดลม รวมไปถึงร่างกายของเราให้หมดไป สำหรับคนที่ไอและมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย สูตรธรรมชาติบำบัดนี้จะช่วยบรรเทาทั้งอาการเจ็บคอและอาการไอให้หายเป็นปกติได้ในที่สุด


  พริกไทยดำ + น้ำผึ้ง

            ธรรมชาติบำบัดสูตรนี้เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมของอังกฤษกับจีนเข้าด้วยกัน เนื่องจากพริกไทยดำมีความเผ็ดร้อน ช่วยขับลมไล่สิ่งขจัดขัดขวางทางเดินหายใจได้ดีเยี่ยม จึงทำให้จมูกโล่งและหายใจได้คล่องขึ้น ส่วนน้ำผึ้งก็เป็นยาปฏิชีวนะชนิดอ่อน ช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย สูตรนี้จึงเหมาะมากกับคนที่มีอาการไอแบบมีเสมหะและมีน้ำมูก

            วิธีชงก็ไม่ยาก เพียงแค่ผสมพริกไทยดำสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะในน้ำร้อนจัด 1 แก้ว จากนั้นก็เติมน้ำผึ้งแท้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ปิดฝาแก้วทิ้งไว้ 15 นาที กรองเอากากออกแล้วก็ดื่มทันที อาการไอแบบมีเสมหะก็จะหายไป แต่สูตรนี้ไม่เหมาะกับอาการไอแห้งนะคะ


  น้ำมะนาวคั้นสด ๆ กับเกลือ

            สำหรับคนที่ไอมานานจนเจ็บคอไปหมด ให้ฝานมะนาวออกครึ่งลูก แกะเม็ดออกให้เกลี้ยง โรยเกลือลงบนผลมะนาวเล็กน้อย จากนั้นก็บีบมะนาวเข้าปากไปเลย วิธีนี้อาจจะดูดิบเถื่อนไปนิด แต่เชื่อเถอะว่ามันสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอและอาการไอได้อยู่หมัดจริง ๆ คุณเองก็จะรู้สึกได้เลยว่าน้ำมะนาวและเกลือที่ไหลผ่านลำคอลงไป จะชโลมผดผื่นของการอักเสบได้อย่างทั่วถึงเลยทีเดียว


  นม ผสม น้ำผึ้ง


  จิบนมอุ่น ๆ ผสมน้ำผึ้ง

            จิบยาแก้ไอมาก็นาน แต่ไม่เห็นว่าอาการไอจะลดลงเลย อย่างนี้มาลองวิธีธรรมชาติบำบัดแบบบ้าน ๆ กันดีกว่า แค่ผสมน้ำผึ้งลงในนมสดอุ่น ๆ  1 แก้วให้พอมีรสหวาน คนให้เข้ากันสักหน่อย แล้วก็นั่งจิบไปเรื่อย ๆ ก่อนจะนอน ดื่มนมแบบนี้ไม่กี่วัน รับรองเลยว่าอาการไอจะหายเป็นปลิดทิ้งเชียวล่ะ


  อัลมอนด์ป่นผสมน้ำส้มคั้น

            เห็นส่วนผสมจากสูตรแล้วอาจจะดูไม่ค่อยเข้ากันเท่าไร แต่ภูมิปัญญาของโบร่ำโบราณเขาได้พิสูจน์มาแล้วว่า อัลมอนด์มีสรรพคุณช่วยบรรเทาปัญหาทางหลอดลมและทางเดินหายใจ รวมทั้งอาการไอก็ด้วยเช่นกัน ดังนั้นอีกสูตรธรรมชาติบำบัดแบบบ้าน ๆ ที่สามารถช่วยแก้อาการไอได้เด็ดไม่แพ้ยาแก้ไอใด ๆ ก็คือ โรยเมล็ดอัลมอนด์คั่วบดละเอียดลงในน้ำส้มคั้นใส่เกลือ 1 แก้วใหญ่ คนให้เข้ากันแล้วก็จิบระหว่างวันเหมือนยาแก้ไอได้เลยจ้า


             ใครที่มีอาการไอรบกวนอยู่ตอนนี้ แต่พยายามรักษาด้วยยาแผนปัจจุบันมาหลายขนานก็ไม่ได้ผลสักที ถ้าอย่างนั้นลองนำสูตรธรรมชาติบำบัดทั้ง 6 สูตรของเราไปบรรเทาอาการดูกันสิคะ แต่ละสูตรก็เป็นสไตล์บ้าน ๆ ทำง่ายมากเลยทีเดียว แต่สรรพคุณสุดจี๊ดแบบไม่ธรรมดา รับรองว่าสามารถไล่อาการไอที่แสนน่ารำคาญไปจากร่างกายเราได้อยู่หมัดเลยล่ะ    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
   แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว รักษาอาการไอแบบไม่พึ่งยา ด้วยธรรมชาติบำบัดแบบบ้าน
armnattinee

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-02-27 06:42:42 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว รักษาอาการไอแบบไม่พึ่งยา ด้วยธรรมชาติบำบัดแบบบ้าน

555เปนเพื่อนหญิง หญิง

เจ๋งจิง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-08 10:09:58 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว รักษาอาการไอแบบไม่พึ่งยา ด้วยธรรมชาติบำบัดแบบบ้าน

หญิง หญิง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-08 10:08:08 ]