สุขภาพอินเทรนด์

  อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้


  อย.

  อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้ (มติชนออนไลน์)

            องค์การอาหารและยาสหรัฐเตรียมประกาศห้ามใช้ "ยาสมาธิสั้น" รักษาเด็กที่มีอาการซนผิดปกติ ให้มีสมาธิหรือนิ่งอาจส่งผลทำให้ "ตายเฉียบพลัน" ไม่ทราบสาเหตุ อย.ควบคุมปริมาณการสั่งนำเข้ามาจำหน่ายในไทย

            วารสารทางการแพทย์ของสหรัฐอเมริกา เผยผลการศึกษา พบว่า การใช้ "ยาสมาธิสั้น" อาจสัมพันธ์กับสาเหตุของการ "ตายอย่างเฉียบพลัน"  ไม่ทราบสาเหตุในเด็ก องค์การอาหารและยาสหรัฐ (US FDA) เตรียมจะประกาศผลการศึกษา รวมถึงผลสรุปว่าจะห้ามใช้ยานี้หรือไม่ภายในเดือนธันวาคมปีนี้ ล่าสุดคาดว่าจะเลื่อนการรายงานไปเป็น สิงหาคม 2553 ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ติดตามเฝ้าระวังการใช้ยาอย่างใกล้ชิด เฉพาะควบคุมปริมาณการสั่งนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ไม่ให้เพิ่มในอัตราที่เกินความเหมาะสม เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า อย.ทำให้ยาขาดแคลน จึงขอความร่วมมือสถานพยาบาลทุกแห่งให้เบิกยาแค่พอใช้ หากมีการประกาศห้ามใช้จะได้ไม่ต้องสูญเสียยามากเกินไป

            นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และคณะร่วมกันแถลงว่า  "ยาสมาธิสั้น" ที่ใช้รักษาเด็กที่มีอาการซนผิดปกติให้มีสมาธิหรือนิ่งมากขึ้น และมีข่าว ว่า ขาดแคลน อย. สั่งยาเข้ามาในประเทศจำนวนน้อย เนื่องมาจาก อย.ได้ติดตามรายงานจากวารสารทางการแพทย์ที่ตีพิมพ์ในสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนมิถุนายน 2552  ซึ่งองค์การอาหารและยาสหรัฐ ได้ให้มหาวิทยาลัยโคลัมเบียศึกษาวิจัยถึงสาเหตุของความชุกจากผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นมากมายกับเด็ก โดยใช้เวลาศึกษานานพอสมควร และพบว่า

            "การใช้ยาสมาธิสั้นมีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน โดยไม่ทราบสาเหตุในเด็ก ซึ่งองค์การอาหารและยาสหรัฐ มีความวิตกกังวลกับเรื่องนี้มาก ถึงขั้นอาจห้ามใช้ยานี้ แต่อย่างไรก็ตาม ได้ให้มีการศึกษาทบทวนอีกครั้งทั้งในเด็กและในผู้ใหญ่ ซึ่งเดิมจะประกาศผลการศึกษา รวมถึงผลสรุปว่าจะห้ามใช้ยานี้หรือไม่ ภายในเดือนธันวาคมปีนี้"

            ล่าสุดมีรายงานเพิ่มเติมจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ คาดว่าจะเลื่อนการรายงานออกไป คาดว่าจะทราบผลในเดือนสิงหาคม 2553 ส่วนในผู้ใหญ่จะทราบผลในเดือนตุลาคม 2553 โดยผลสรุปดังกล่าวจะทำให้ทราบว่าจะประกาศห้ามใช้ยานี้หรือไม่ ในส่วนของ อย. เอง เมื่อทราบข่าวนี้ได้เชิญราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย และกรมสุขภาพจิต เพื่อปรึกษาหารือ ซึ่งผู้แทนแพทย์ทุกคนต่างแจ้งว่าสามารถควบคุมไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวในไทย

            อย่างไรก็ตาม อย. ต้องติดตามและควบคุมการใช้ยาสมาธิสั้น โดยเจาะจงให้แพทย์ที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น รวมทั้งให้แพทย์เพิ่มความระมัดระวังการใช้ และเฝ้าระวังอาการข้างเคียงของผู้ป่วยที่รับประทานยานี้ นอกจากนี้ อย.จะไม่สั่งยานี้เข้ามาเพิ่มมากจนเกินความเหมาะสมหรือผิดปกติ เพราะนอกจากจะเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคแล้ว ยังป้องกันการสั่งเข้ามาโดยเสียประโยชน์ หากมีการประกาศยกเลิกการใช้

            นพ.พงศ์พันธ์ วงศ์มณี รองเลขาธิการ ฯ (อย.) กล่าวเพิ่มเติมว่า ในไทยมียาสมาธิสั้นอยู่ 4 ตัว คือ ยา Ritalin ขนาด 10 mg. ต่อเม็ด, ยา Rubifen ขนาด 10 mg. ต่อเม็ด, ยา Concerta ขนาด 18 mg. ต่อเม็ด และยา Concerta ขนาด 36 mg. ต่อเม็ด ยาประเภทนี้กินแล้วติดได้ จึงจัดเป็นวัตถุเสพติด ในปีนี้ อย.ได้ปรับระบบการจัดซื้อยา ให้มีการแข่งขันจากบริษัทชั้นนำ เพื่อให้ได้ยาที่มีคุณภาพดีและราคาถูกซึ่งผลปรากฏว่าได้ยาจากบริษัทเดิมของประเทศเยอรมนี และสเปน ทั้งนี้ ทำให้ราคายาลดลงจากราคาเดิม 35 เปอร์เซ็นต์ โดยปกติมีการสั่งซื้อยาดังกล่าวจาก อย.จำนวนไม่เกิน 6 แสนเม็ดต่อเดือน โดยในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2552 มียาสมาธิสั้นเข้ามาที่ อย. จำนวน 140,000 เม็ด และในช่วงสัปดาห์ถัดไป จะมียาสมาธิสั้นเข้ามาอีก 1,500,000 เม็ด ซึ่งจะเพียงพอใช้ประมาณ 2 เดือนเศษ

            แต่ถ้ามีการประกาศห้ามใช้จริง อย.ยังมีการเตรียมการโดยมียาตัวอื่นที่ได้รับอนุญาตทะเบียนตำรับยาและผ่านการติดตามอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาแล้ว ใช้ทดแทนได้ แต่อาจมีราคาแพงขึ้น ในขณะเดียวกัน หากไม่มีการห้ามใช้ยาดังกล่าว อย.ได้มีการเตรียมนำเข้ายานี้อีก 5,400,000 เม็ด โดยจะทยอยนำเข้าให้เหมาะสม ไม่ให้มากจนเกินไป


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

ต้น

ฝึกกิจกรรมบำบัดเป็นอีกทางเลือกนะครับ ลองศึกษาดู

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-11 19:21:07 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

pokemon

อย.เป็นหน่วยงานที่บริหารการใช้ยาที่ควบคุมที่แย่มาก ทำให้ยาที่จำเป็นขาดคราวอยู่บ่อยๆ ยารักษาโรคสมาธิสั้นเป็นตัวอย่างหนึ่ง ที่อย.ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครอง เด็กสมาธิสั้นที่รักษาด้วยยาอยู่ แพทย์ จิตแพทย์ที่ทำการรักษาเดือดร้อนมาก อาจเกิดจากปัญหาคอร์รัปชั่นภายในของอย.เองหรือเปล่า ทำเป็นมาออกข่าวความเป็นอันตรายของยาแก้เกี้ยว ผมอยากจะบอกว่า คนในวงการแพทย์เขารู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร ขอให้เลขาธิการอย.คนปัจจุบันออกมารับผิดชอบแล้วลาออกไปซะ อย่าเอาสุขภาพของประชาชนมาเล่นกับกิเลสตัณหาของตัวเอง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-05 12:59:00 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

คนไทย

คห.3 ปัญญาอ่อนมันคนล่ะเรื่องกะสมาธิสั้น แต่เค้าไม่เรียกว่าปัญญาอ่อนน่ะค่ะ เค้าเรียกว่าเด็กพิเศษ เด็กพิเศษบางคนก็เก่งได้น่ะ และไม่เป็นภาระสังคมเหมือนคุณว่าหรอก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-05 12:52:22 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

คุณแม่

คห 3 โรคสมาธิสั้น มันคนละเรื่องกับ เด็กปัญญาอ่อนนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-04 10:54:21 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

ค.ห.4

ความเห็น 4 คะรีบมาตอบก่อนที่เค้าจะเลื่อนกระทู้นี้หรือลบไปค่ะ เรื่องการเรียนของลูกเรานะคะ บอกตามตรงว่าอยู่ลำดับปานกลางของห้องค่ะ มีปัญหาสับสนในการอ่านบ้าง แต่อ่านรู้เรื่อง ซนนี่ไม่ต้องพูดถึง ครูฟ้องมาประจำ แต่ภาพรวมคือก็เหมือนเด็กซนเกินไปหน่อยกว่าคนอื่น แต่เค้าดีขึ้นนิ่งขึ้นรับฟังตามอายุค่ะ ลูกคนนี้ต้องอบรมเลี้ยงดูอย่างเหน็ดเหนื่อยสาหัสเอาเรื่องเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไรค่ะแม่ไทยหญิงเหล็กแค่นี้จิ๊บๆ ลูกคุณรักษากับแพทย์อยู่ก็ดีแล้วนะคะ ที่เราหยุดเพราะเราห่วงเรื่องยา เรื่องสารสะสมในวันหน้าหละคะ(คิดไปก่อน,คิดไปเอง )ยิ่งมาอ่านนี่ด้วยยิ่งกลัวขึ้นไปอีก อ้อ..อีกนิด คือดูแล้วลูกเราไม่ได้ไฮเปอร์หนักมากจึงคิดว่าดูแลควบคุมเองแบบธรรมชาติดีกว่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-04 07:32:11 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

ส้ม

3333เจตน์-ณา //////////////

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-04 07:05:42 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

เจน

หลานปัญญาอ่อน และลมชัก กินยามาตั้งแต่ หนึ่งขวบ จนตอนนี้ก็ย่างเข้า 14 ปีแล้ว แต่พฤติกรรมก็ยังเหมือนเด็ก 1 ขวบอยู่ ตอนนี้ กินยาอะไรก็ไม่หายชักสักที สังเกตุว่าวันไหนอากาศร้อนมาก ก็จะเป็นถี่ มีทางจะรักษาหายไหม สงสารหลานจังเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-04 05:55:33 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

จุฬาลงกรณ์

มาเรียนจิตวิทยากันค่ะ เรียนเรื่องพวกนี้แหละค่ะ ปวดหัว เครียด ๆ จะสอบแล้วว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 23:29:58 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

คนใต้

เด็กออทิสติกไม่ใช่เด็กปัญญาอ่อนนะ (เด็กปัญญาอ่อนนั้นคือดาว์นซินโดมให้รู้ว่าไม่มีใครเลือกเกิดได้ ไม่โดนตัวเองไม่รู้สึกหรอก)ออทิสติก เขาไม่สนใจสังคม อยู่ในโลกของตัวเอง เขารับรู้แต่บกพร่องสั่งงานกล้ามเนื้อในการแสดงโต้กลับ (ดูเหมือนเขาคิดช้าแต่ไม่ใช่แค่เขาลำบากในการสั่งงานกล้ามเนื้อให้กระทำ)บางคนอัจฉริยะ แต่ขาดการดูแลที่เหมาะสม การรักษา 40 วัน 5หมื่นกว่าบาทในการรักษา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 22:49:23 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

เข้าใจ

คห.3 ควรรู้ข้อมูลก่อนนะว่า โรคสมาธิสั้น กับ โรคปัญญาอ่อน มันคนละเรื่องกัน เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นส่วนมากจะมีไอคิว ค่อนข้างสูงกว่าคนปรกติ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 22:40:06 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

คุณแม่

คห.4 คะ แล้วเรื่องการเรียนของเขาเป็นงัยบ้างคะ ตอนนี้ลูกอยู่ ป.2 กิน Concerta อยู่อ่ะคะ แต่อาการนิ่งจะไม่นิ่งเท่า ritalin นะคะ เพราะก่อนหน้านี้เขากิน ritalin จะนิ่งมาก แต่มากิน Concerta จาไม่นิ่งเท่า ritalin อ่ะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 20:49:02 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

ทราย

ตอนนี้น้องเราก็กินritalin 10 mg อยู่อย่างนี้ทางสถาบันประสาทวิทยาจะเปลี่ยนยาตัวอื่นให้มั๊ย และจะมีผลข้างเคียงกับเด็กมั๊ยครับ วานผู้รู้ช่วยบอกด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 19:31:49 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

แม่เอ

ตอนนี้ลูกเรากิน ritalin อยู่ก็นิ่งนะ แต่พอออกมาประกาศยังงี้ เราจะรู้ได้ไงว่าไม่เป็นผลเสียกับเด็ก คห.3คะ เด็กสมาธิสั้นไม่ใช่เด็กปัญญาอ่อนนะคะ เพียงแต่ว่าจะไม่นิ่งเท่านั้นเองค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 18:51:48 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

คุณแม่มั่นใจ

คุณความเห็นที่ 3 อย่าเหมารวมเด็กสมาธิสั้นกับเด็กปัญญาอ่อนสิ มันคนละเรื่องกัน เด็กไฮเปอร์ส่วนมากฉลาด เด็กปัญญาอ่อนที่คุณว่าคงเป็นเคสของ เด็กออติสติคมากกว่านะ(ในออติสติกยังมีอัจริยะเลย)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 18:33:04 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

คุณแม่มั่นใจ

ตอนอนุบาลถึงประมาณป.2 ชั้นเคยพาลูกไปรักษาอาการไฮเปอร์นี้ โดยแพทย์สั่งยาให้กินทุกวัน ตอนไม่กินก็ซนดับเบิ้ล ชั้นเองเครียดมาก แต่พอลูกกินแล้วเหมือนเป็นคนละคนเลย คือนิ่งมากๆๆๆๆ นิ่งจนน่ากลัวเหมือนไม่ใช่ลูกเรา มีความรู้สึกว่าอะไรที่ผิดธรรชาติแล้วมันจะไม่ดี ยิ่งการใช้ยาด้วยแล้วไม่รู้ภายภาคหน้าจะสะสมอะไรมาให้รึเปล่า เลยคิดว่าเอาวะ เลิกรักษาดีกว่าตัดสินใจไม่ไปหาหมอแล้ว เลี้ยงดูปรับพฤติกรรมเอง ศึกษาจากตำราค้นคว้าในเว็บบ้าง จะซนบ้างเหนื่อยบ้างก็ช่างมัน นี่ก็ล่วงเลยมา 4 ปีได้แล้วที่ไม่ได้กินยา ก็ดีขึ้นนะจะเหมือนเด็กทั่วไปหน่อย อ่านข่าวนี้แล้วรู้สึกแย่เนอะ ไม่มีอะไรแน่นอนจริงๆ ชีวิตคนเหมือนหนูลองยา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 18:30:28 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

อ้อยเอง

ใครที่มีลูกที่เป็นสมาธิสั้น ซนผิดปกติ อยู่ไม่นิ่ง ออกแนวปัญญาอ่อน น่าเห็นใจอย่างยิ่งเพราะมันคือภาระที่ยิ่งใหญ่และหลีกหนีไม่ได้ของพ่อแม่ และครอบครัว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 16:00:01 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

key

ลูกเรากินยาสมาธิสั้นอยู่ ตอนนี้พยายามปรับและฝึกสมาธิในการทำกิจกรรมให้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 15:53:48 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว อย.เตรียมประกาศห้ามใช้ ยาสมาธิสั้น ในเด็ก อาจถึงตายได้

น้องนกแก้ว

เด็กซน คือ เด็กฉลาด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-03 14:50:05 ]