โรคและการป้องกัน

  อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ


  ทอนซิลอักเสบ

  อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ (Lisa)

            เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หลายคนไม่ทันระวังตัว อาจทำให้มีไข้เจ็บคอ และป่วยเป็นต่อมทอนซิลอักเสบได้

            ฮิคารุ อูทาดะ (Hikaru Utada) นักร้องแห่งแดนปลาดิบต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการต่อมทอนซิลอักเสบทุก ๆ ปี ปีละครั้งถึงสองครั้ง และทุกครั้งที่ป่วยต้องล้มหมอนนอนเสื่อ แถมยังต้องไปหาหมอทุกวัน เพื่อเอายามาบรรเทาอาการ ต่างจากนักร้องแห่งเมืองผู้ดี วิลล์ ยัง (Will Young) ที่ตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออก ทั้งที่รู้สึกกังวลว่าการผ่าตัดอาจส่งผลให้เสียงของเขาผิดเพี้ยนไปจากเดิม แต่เมื่อผ่านพ้นไปได้ก็พบว่า การตัดไม่ได้ส่งผลต่ออาชีพที่เขารักแต่อย่างใด

            ความรู้สึกกังวลที่ว่านี้ นักร้องสาว ลีโอน่า ลูอิส (Leona Lewis) ผู้ชนะเลิศจากรายการ The X Factor ปี 2006 อาจเข้าใจดี เพราะเธอก็รู้สึกกลัวที่จะผ่าตัดต่อมทอนซิลออกเธอรีรอจนคนใกล้ชิดและหมอบังคับให้เธอผ่าตัด ก่อนที่อะไร ๆ จะเลวร้ายไปกว่านี้ ผิดกับนักแสดงสาว โซเฟีย บุช (Sophia Bush) ที่ยอมเลือกการผ่าตัด เพื่อจะได้ไม่ต้องป่วยกระเสาะกระแสะ และจะได้กลับมาโลดแล่นในวงการมายาได้เหมือนเดิม

  ต่อมทอนซิล...สำคัญยังไงเนี่ย

            ต่อมนี้เป็นต่อมน้ำเหลืองชนิดหนึ่งในร่างกายของเรา ทำหน้าที่ดักจับเชื้อโรคและสร้างภูมิคุ้มกันให้เรา โดยหน้าที่อันหลังนี้จะมีความสำคัญมากกับเด็กวัย 1-10 ขวบ และหลังจากนั้นระบบอื่น ๆ ในร่างกาย เช่น ไขกระดูก ม้าม ตับ ฯลฯ ก็จะทำหน้าที่ในส่วนนี้แทนต่อมทอนซิล

  แล้วมีกี่ต่อม

            ต่อมทอนซิลมีทั้งหมด 3 ต่อมด้วยกัน ต่อมที่หนึ่งอยู่ตรงลำคอ ทางการแพทย์เรียกว่า Palatine Tonsils โดยเวลาอ้าปากจะมองเห็นได้ทันทีเลย ส่วนต่อมที่สองอยู่ตรงโคนลิ้น ซึ่งจะมีกลุ่มต่อมน้ำเหลืองเยอะมาก ทางการแพทย์เรียกกลุ่มนี้ว่า Lingual Tonsils และต่อมสุดท้ายจะอยู่ตรงโพรงหลังจมูก ทางการแพทย์เรียกว่า Adenoid อย่างไรก็ดี ด้วยลักษณะโครงสร้างต่อมทอนซิลตรงลำคอของบางคน มีลักษณะพื้นผิวอาจจะเป็นร่องเป็นหลืบที่เชื้อโรคอาจจะไปติดอยู่ในนั้น และทำให้ป่วยเป็นต่อมทอนซิลอักเสบได้ง่ายกว่าคนอื่น

  อะไรคือสาเหตุ

            สาเหตุเกิดได้จากทั้งเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียสำหรับแบคทีเรียอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น มีลิ้นหัวใจรั่วจากไข้รูมาติก หรือเกิดโรคไตอักเสบ และอาจเสียชีวิตได้ถ้ารักษาไม่ถูกต้อง หรือรักษาช้าไป ส่วนถ้าเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดต่าง ๆ จะมีอาการเจ็บคอและคออักเสบได้ แต่อาการมักจะไม่รุนแรง

  อาการเป็นยังไงบ้าง

            คนที่ป่วยเป็นต่อมทอนซิลอักเสบบ่อย ๆ ร่องหลุมของทอนซิลในลำคอจะลึกมากขึ้น เหมือนคนเป็นแผลเป็น และเมื่อมีร่องหลุมลึกมากขึ้น เชื้อโรคก็จะเจริญเติบโตหรือมีเศษอาหารไปติดได้มากขึ้น ซึ่งทำให้ต่อมทอนซิลมีเชื้อโรคสะสมอยู่ตลอดเวลา บวกกับถ้าคนนั้นร่างกายอ่อนแอเพราะนอนดึก ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เชื้อที่มีอยู่แล้วในต่อมทอนซิลก็อาจจะอักเสบขึ้นมาได้

            คนที่มีอาการป่วยแบบเฉียบพลัน จะมีอาการเจ็บคอ มีไข้ และเวลากลืนน้ำลายจะเจ็บร้าวไปที่หูกินอาหารไม่ลง อ่อนเพลีย ในเด็กเล็กมาก ๆ ก็จะร้องไห้แล้วน้ำลายไหลทางมุมปากไม่หยุด และมีไข้ตัวร้อน บางคนเป็นมากหนองจะลุกลามไปรอบ ๆ ต่อมทอนซิล ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณคอตึงตัว ทำให้อ้าปากไม่ขึ้น หมอจึงต้องเจาะหนองออกมา

  ดูแลตัวเองได้ไหม หรือต้องไปพบแพทย์เท่านั้น

            ถ้าเป็นไม่มาก แค่ติดเชื้อไวรัสอาจจะรอดูอาการสัก 2-3 วัน โดยดื่มน้ำให้มาก ๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอก็จะดีขึ้น แต่ถ้า 2-3 วันแล้วยังไม่ดีขึ้นแสดงว่าติดเชื้อแบคทีเรียเข้าให้แล้ว ดังนั้น ควรต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ ซึ่งไม่อยากให้ซื้อกินเอง ควรไปพบแพทย์จะดีกว่า

  รักษายังไงดี

            ถ้าเป็นเชื้อแบคทีเรียแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ ยาแก้ไข้ และยาแก้เจ็บคอ ถ้าหากปล่อยให้เรื้อรังเชื้อโรคอาจเข้าสู่กระแสเลือดทำให้ลิ้นหัวใจอักเสบเกิดโรคหัวใจรูมาติก หรือกรวยไตอักเสบ ฯลฯ ได้ ฉะนั้น ถ้ารอดูสัก 2-3 วันแล้วยังเจ็บคออยู่ ควรรีบมาพบแพทย์ว่าเป็นทอนซิลอักเสบ หรือทอนซิลเป็นหนองหรือเปล่า โดยผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัด 4-5 วันแรกแพทย์จะให้กินอาหารเหลวเย็น หลังจากนั้นถ้านัดมาตรวจอีกสัปดาห์หนึ่งแล้วไม่เจ็บแผลมาก แพทย์จะเริ่มให้กินอาหารอ่อน ๆ เหลว ๆ ที่ไม่ร้อน เพราะการกินอาหารร้อนจะทำให้เส้นเลือดจะขยายตัว เกิดเลือดออกหลังการผ่าตัดได้ แต่พอครบสองสัปดาห์ก็จะกินอาหารได้ปกติทุกอย่าง และกลับไปทำงานได้ ซึ่งคนที่แข็งแรงก็อาจจะกลับไปทำงานได้ภายในสัปดาห์แรก

  ถ้าผ่าตัดแล้วจะป่วยบ่อยไหม

            ต่อมทอนซิลมีความสำคัญสำหรับเรื่องภูมิคุ้มกันในร่างกายของเด็กวัย 1-10 ปี แต่หลังจากนั้นระบบอื่น ๆ ในร่างกายจะทำหน้าที่ป้องกันโรคแทนต่อมทอนซิล ฉะนั้น ถ้าผู้ป่วยมีอาการต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรัง ควรได้รับการผ่าตัด ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักสงสัยว่า ถ้าผ่าตัดแล้วจะป่วยบ่อยขึ้นมั้ย หรือเสียงจะเปลี่ยนไปมั้ย ตรงนี้ขอฟันธงว่าผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติหลังการผ่าตัด และเสียงก็ไม่มีทางเปลี่ยน เพราะต่อมทอนซิลไม่เกี่ยวกับการออกเสียงใด ๆ ทั้งสิ้น

  เพราะอะไรแพทย์ตะวันตกจึงไม่นิยมผ่าตัด

            แพทย์ตะวันตกบางรายเท่านั้นที่ไม่นิยมให้มีการผ่าตัด แต่ส่วนใหญ่ที่แพทย์เจอคนไข้ 50% ที่เป็นคนต่างชาติล้วนเคยผ่านการผ่าตัดต่อมทอนซิลมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งในความคิดแพทย์แล้วเห็นว่า ถ้าจำเป็นต้องผ่าตัดจริง ๆ ก็ไม่เสียหายอะไรเพราะการที่ต่อมทอนซิลอักเสบบ่อย ๆ ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคไปตลอด ฉะนั้น การผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกจะเป็นเรื่องที่ดีมากกว่า

            สำหรับเด็กที่ป่วยเป็นต่อมทอนซิลอักเสบบ่อย ๆ ต่อมทอนซิลที่คอก็จะโต และต่อมทอนซิลที่อยู่ตรงโพรงหลังจมูก (Adenoid) ก็จะโตตามไปด้วยตนขวางระบบทางเดินหายใจ ทำให้หายใจไม่สะดวก ในรายที่กรนหรือหยุดหายใจขณะหลับฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth Hormone) จะหลั่งได้ไม่เต็มที่ ซึ่งทำให้เด็กแคระแกรนได้

  ทอนซิลอักเสบบ่อย ๆ จะพัฒนาเป็นมะเร็งไหม

            จากการศึกษาไม่พบว่าการป่วยเป็นทอนซิลอักเสบบ่อย ๆ จะพัฒนาเป็นมะเร็งได้ ในทางกลับกัน คนที่สูบบุหรี่จะพัฒนาเป็นมะเร็งได้ง่าย เช่น มะเร็งในจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในคอ มะเร็งในช่องปาก ไปจนถึงมะเร็งปอด ฯลฯ

            อย่างที่บอกว่าต่อมทอนซิลเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ แต่ถ้าเมื่อใดที่ต่อมนี้กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคแล้วล่ะก็ การผ่าตัดทิ้งไปก็ไม่เสียหายอะไรหรอกค่ะ

  Did You Know?

            ระยะหลังมีผู้ใหญ่เข้ามาผ่าตัดทอนซิลด้วยเหตุผลว่ามีกลิ่นปาก อันมีเหตุมาจากมีหนองที่ต่อมทอนซิลเพราะโครงสร้างของต่อมทอนซิลบริเวณลำคอเป็นร่องลึก จึงทำให้มีเศษอาหารตกค้างอยู่ในต่อมทอนซิลนาน ซึ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียที่ชอบสภาพร่องหลืบนั้นเติบโตได้ดี แต่ถ้าผ่าตัดก็แก้ปัญหานี้ได้

  Be Careful!

            หลังการผ่าตัด 1-2 วันแรก คนไข้อาจจะมีไข้ต่ำ ๆ แต่ถ้าหลังจากนั้นยังมีไข้อยู่ หรือมีไข้สูงตั้งแต่แรก แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อ หรือขาดน้ำควรรีบไปพบแพทย์ทันที

  คำแนะนำจาก นพ.ภาสกร ถาวรนันท์ แพทย์หู คอ จมูก รพ.บีเอ็นเอช

            "ทำไมบางคนป่วย แต่บางคนกลับไม่เคยป่วย ก็เพราะโครงสร้างของต่อมทอนซิลในบางคนนั้นอาจมีหลุมเยอะ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้มาก นอกจากนั้น ยังเป็นเรื่องภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนคนนั้นด้วย สมมติว่าเขาพักผ่อนน้อย นอนดึกประจำ และไม่ได้ออกกำลังกายเลย เวลารับเชื้ออะไรมาก็จะป่วยได้ง่ายกว่า คนอื่นที่แข็งแรงกว่าอยู่แล้ว"

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ

วันทนา

ลูกชายอายุ 1 ปี 5 เดือน เป็นโรคนี้ตั้งแต่ได้8-9 เดือนเริ่มเป็นมาเรื้อยๆประมาณ2เดือนเป็นครั้ง..รู้สึกไม่สบายใจเป็นห่วงเหมือนจะเป็นเรื้อรัง..กลุ่มใจจังกลัวเป็นอันตรายกับลูกจัง!!!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-28 09:59:00 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ

มิ้วกี้เวย์

ตอนนี้กำลังเป็นอยุ่เลยค่ะ อากาศเปลี่ยนเร็วตั้งตัวไม่ทันเลยลืมดูเเลตัวเองปวดร้าวไปทั้งคอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-04 21:45:44 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ

เหมี่ยว

ตอนนี้เราใช้สเปร์ยโพรพอลิสพ่นเวลาเป็นทอลซิลอักเสบ ชอบมากคะไม่ต้องกินยาเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-23 08:15:00 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ

I Love Coffee

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-29 11:48:52 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ

บาบอสซ่า

อากาศเปลี่ยนบ่อยๆอย่างช่วงปลายฝนต้นหนาวนี่ไม่สบายบ่อยครับ ทอนซิลอักเสบลองใช้โพรพอลิสสเปรย์ดูอ่าครับใช้ง่ายดีนะเป็นสเปรย์พ่นอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-25 22:08:41 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ

+_+'

ผมก็เป็นครับ เวลาอากาศเปลี่ยนต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษเลย เพราะเวลามันอักเสบทรมานจริงๆ ครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-17 19:08:28 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ

น้ำ

บทความนี้มีประโยชน์ดีค่ะ สำหรับคนที่เป็นทอนซิลเรื้องรังตัดสินใจผ่าดีกว่าค่ะ ก่อนที่จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคนะคะ เพราะเราก็เพิ่งตัดสินใจผ่ามาได้สอง สามเดือนแล้ว รู้สึกดีที่ไม่ต้องเจ็บทอนซิลอีกค่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่เป็นก็รักษาสุขภาพให้แข็งแรงตลอดนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-17 15:41:06 ]