โรคและการป้องกัน

  โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)


  เอ็นอักเสบ


  โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis) (Medical Link)

            โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis) เป็นโรคที่พบได้บ่อย ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด บริเวณตำแหน่งของเส้นเอ็นที่เกิดการอักเสบขึ้น มักเป็นที่บริเวณหัวไหล่ ข้อศอก ข้อเข่า แต่ก็อาจเกิดขึ้นที่บริเวณข้อสะโพก ข้อเท้า และข้อมือ ได้เช่นกัน

            โรคเอ็นอักเสบที่รู้จักกันดีมีชื่อเรียกเฉพาะ ได้แก่ tennis elbow, golfer’s elbow, pitcher’s shoulder, swimmer’s shoulder และ jumper’s knee

            โรคข้อศอกเทนนิส โรคสุดฮิตของคนใช้ข้อมือและข้อศอกบ่อยๆ การทำงานไม่ว่าจะเป็นงานหนักหรืองานเบา มักมีการกระดกข้อมือและเหยียดศอกอยู่เสมอ เช่น การปัดกวาดบ้าน การทาสี การตีกลอง ตลอดจนการเล่นกีฬาต่าง ๆ

            นิ้วล็อก หมายถึง อาการที่งอข้อนิ้วมือ แล้วเหยียดขึ้นเองไม่ได้เหมือนถูกล็อก เป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนทั่วไป ที่ต้องใช้มือจับสิ่งของหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องบ่อย ๆ โรคนี้ไม่มีอันตรายใด ๆ เพียงแต่ให้ความรู้สึกเจ็บปวด

  สาเหตุของโรค

            อาการเอ็นอักเสบที่ข้อมือ (De quervain’s Tenosynovitis) เกิดจากการอักเสบของเยื่อหุ้มเอ็นของเส้นเอ็นบริเวณข้อมือ 2 เส้น ทำให้เกิดการตีบหรือหดตัว การเคลื่อนไหวของเส้นเอ็นภายใน โดยส่วนใหญ่สาเหตุของอาการเกิดจากความเสื่อมสภาพจากอายุที่มากขึ้น รวมถึงโรคข้ออักเสบเรื้อรัง

            สาเหตุที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เกิด โรคเอ็นอักเสบ คือ ภยันตรายต่อเส้นเอ็น การกระทบกระแทก หรือการใช้งานบ่อยๆ  ไม่ว่าจะเป็นจากการทำงานเล่นกีฬา หรืออุบัติเหตุ

            อาจพบว่าเกิดขึ้นในโรคข้ออักเสบทั่วร่างกาย เช่น ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ นักว่ายน้ำ นักเทนนิส นักกอล์ฟ มีโอกาสเกิดโรคเอ็นอักเสบบริเวณหัวไหล่ แขน ข้อศอก มากกว่าปกติ ในขณะที่นักฟุตบอล นักบาสเกตบอล นักวิ่ง จะเกิดโรคเอ็นอักเสบบริเวณขา เข่า และเท้า ผู้สูงอายุมีโอกาสเกิดโรคเอ็นอักเสบมากขึ้น

  อาการของโรค

            ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บปวดบริเวณเส้นเอ็นที่เกิดการอักเสบ ความรุนแรงแตกต่างกันไป อาจปวดเพียงเล็กน้อย หรือปวดมากจนทนไม่ได้ ในรายที่อาการรุนแรงเส้นเอ็นที่อักเสบเกิดฉีดขาด จะมีอาการที่รุนแรงมากที่สุด

            โรค Tennis elbow จะปวดปริมาณข้อศอกเวลาขยับหมุนข้อศอก หรือเวลากำสิ่งของในมือ

            โรค Achilles tendinitis จะปวดบริเวณเอ็นร้อยหวาย

            โรค Patellar tendinitis จะปวดบริเวณสะบ้า

            ในขณะที่ Rotator cuff tendinitis จะปวดบริเวณหัวไหล่

            ในเบื้องต้นหากเกิดที่มือ จะมีอาการช้ำ ระบม บริเวณนิ้วโป้งด้านปลายแขนใกล้กับข้อมือ ถ้าไม่ได้รับการรักษา อาการเจ็บปวดจะเพิ่มขึ้นและขยายไปยังบริเวณปลายแขนช่วงข้อมือ และนิ้วโป้ง หากมีอาการรุนแรงมาก จะเกิดการบวมบริเวณปลอกหุ้มเอ็นใกล้ ๆ กับข้อมือ และทำให้การหยิบจับด้วยนิ้วโป้ง และมือจะมีอาการเจ็บปวดมากขึ้น

  หากมีอาการ เอ็นอักเสบ ที่ข้อมือ จะได้รับการรักษาอย่างไร

            การอักเสบของเส้นเอ็น (tendon) มักมีสาเหตุจากการได้รับบาดเจ็บ หรือทำงานหนัก มีอาการเจ็บปวดตรงเส้นเอ็นที่อักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่ทำให้เส้นเอ็นส่วนนั้นถูกยืดและดึงรั้ง อาการมักจะเป็นอยู่นานเป็นสัปดาห์ ๆ หรือเป็นเดือน ๆ สิ่งที่ตรวจพบเมื่อใช้นิ้วมือกดแรง ๆ จะพบจุดที่กดเจ็บจุดเดียว ซึ่งอยู่ใกล้บริเวณข้อ บางคนอาจมีอาการบวมของเส้นเอ็นส่วนนั้นร่วมด้วย

            คุณควรหยุดพักการใช้งานบริเวณมือและนิ้วโป้งซ้ำ ๆ บ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวของมือ เช่น การหยิบของหนัก การเขียน หรือการบิดหมุนข้อมือ ควรให้ข้อมืออยู่ในแนวระนาบเดียวกับแขน ในเบื้องต้น แพทย์อาจจะแนะนำให้เข้าเฝือกบริเวณแขนและนิ้วโป้ง เพื่อให้ข้อมือและกระดูกข้อต่อบริเวณใต้นิ้วโป้งอยู่กับที่ ลดการใช้งานของเส้นเอ็น รวมถึงรับประทานยาแก้อักเสบ เพื่อลดอาการบวมของเยื่อหุ้มเอ็นและบรรเทาอาการเจ็บปวดได้

  การวินิจฉัยโรค

            จากประวัติอาการ ตำแหน่งที่เกิดการอักเสบ และตรวจร่างกายระบบกระดูกและข้อโดยละเอียด การตรวจภาพรังสีมักจะไม่ช่วยในการวินิจฉัยโรคแต่อย่างใด แต่อาจช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคที่เป็นสาเหตุ ทำให้เกิดอาการได้ในบางกรณี หากสงสัยว่าเกิดจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ แพทย์อาจพิจารณาตรวจเลือดเพิ่มเติม

  เอ็นอักเสบ


  แนวทางการรักษาโรค

            หลักสำคัญคือ ระงับอาการปวด และลดการอักเสบที่เกิดขึ้น ผู้ป่วยต้องพักผ่อนให้เต็มที่ งดใช้งานข้อบริเวณที่เส้นเอ็นอักเสบ ควรประคบด้วยความเย็นเป็นครั้งคราว การใช้ยาแก้ปวดช่วยบรรเทาอาการได้ตามสมควร การใช้ยาลดการอักเสบช่วยให้อาการดีขึ้น

            ในรายที่เป็นมาก แพทย์อาจพิจารณาฉีดยา Corticosteroid เข้าไปรอบ ๆ บริเวณเส้นเอ็นที่เกิดการอักเสบ ช่วยลดการอักเสบและบรรเทาอาการปวดได้มาก แต่ทั้งนี้ไม่ควรฉีดบ่อย จะทำให้เส้นเอ็นไม่แข็งแรงและอาจฉีกขาดได้

            กายภาพบำบัด และการออกกำลังกาย เพื่อเสริมกำลังของกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นแข็งแรงขึ้น

            การผ่าตัด ในกรณีที่เส้นเอ็นเกิดการฉีกขาด เทคนิคการซ่อมเส้นเอ็นทำได้หลายแบบ รวมทั้งการผ่าตัดเพื่อเสริมความแข็งแรงของเส้นเอ็นอีกด้วย ที่สำคัญคือ

            1.ควรหยุดพักการใช้ข้อที่ปวด ใช้ถุงน้ำร้อนประคบ ทานวดด้วยขี้ผึ้งน้ำมันระกำ หรือยาหม่อง ใช้ผ้าพันแผลชนิดยืดพันให้พอแน่น กินยาแก้ปวด และยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตอรอยด์ เช่นเดียวกับการดูแลผู้ป่วยข้อแพลง เมื่อทุเลาปวดให้ค่อย ๆ เคลื่อนไหวบริหารข้อนั้นให้คืนสู่สภาพปกติ

            2.ถ้าอาการไม่ดีขึ้นใน 2 สัปดาห์ ควรแนะนำไปโรงพยาบาล อาจต้องเอกซเรย์ (บางคนอาจพบมีหินปูน หรือแคลเซียมเกาะที่เส้นเอ็น) ในรายที่เป็นมากอาจต้องฉีดสเตอรอยด์ตรงบริเวณที่ปวด (การฉีดยาชนิดนี้อาจทำให้ปวดมาก บางครั้งอาจต้องผสมยาชา) ซึ่งเป็นวิธีรักษาที่ได้ผลดี แต่ไม่ควรฉีดเกินปีละ 2-3 ครั้งอาจทำให้เส้นเอ็นเปื่อยฉีดขาดได้

            หากคุณมีอาการที่สงสัยว่าจะเป็นเอ็นอักเสบที่ข้อมือ ทางที่ดีควรมาพบแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัยและดูแลรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง เพื่อจะได้ไม่ต้องทนทรมานกับอาการเจ็บปวดข้อมือ ที่คุณต้องพึ่งพาใช้งานไปอีกนาน

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย   ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  Medical Link

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

กานต์

ช้อนทองมงคล เพจนี้ปะ คะ https://www.facebook.com/Chontongmongkonherb ใช่แบบเดียวกับ คุณเพ็ญซื้อใหมคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-03-15 15:16:24 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

เพ็ญ

เคยเป็นเหมือน กัน ก็อาศัยนวดด้วย เอา น้ำมันนวด มานวดครับ ใช้ยี่ห้อ ช้อนทองมงคล อะ๊ดี เห้นผลดี ไม่เสียตังค์เปล่า ใครเป็นก็หามาใช้นะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-03-15 15:14:26 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

พิชญา

ปวดตึงบริเวรไหล่ซ้ายแล้วตึงร้าวถึงเอ็นคอ เจ็บเหมือนเวลานอนตกหมอน อยากทราบจะรักษาที่ไหน อย่างไรค่ะ เวลาปวดตึงมากๆ เหมือนแขนจะไม่มีแรง และรู้สึกชา มือเท้าข้างที่เป็นเลยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-02-28 11:25:35 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

omnka

เป็นเหมือนกันนั่งหน้าคอมนาน เลยจัดเถาเอ็นอ่อนของสมุนไพรไทยแท้ ดีขึ้นเยอะเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-06 21:53:00 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)
petch4119

ผมพึ่งเป็นครับทรมานมากๆๆๆๆๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-12 23:36:29 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

เก่ง

ผมเคยเป็นที่ข้อมือเพราะยกของหนักๆ มานาน ไปหาหมอใช้ประกันสังคมได้แต่ยามาทา 2-3 ครั้งแต่ก้อไม่หาย จึงไปบอกหมอ หมอเลยฉีดยาเข้าเส้นตรงที่ปวดให้ ปรากฏว่า หายเลย ไม่เกิน 2-3 วัน จนถึงตอนนี้ก้อ 3-4 ปีแล้ว หายขาดเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-03 06:52:47 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

อำมร

ผมเป็นโรคเส้นเอ้นอักเสพ สาเหตุเพราะยกถังแก๊ส 30 กก. มาเป็นเวลานาน พอรู้สึกเจ็บแล้วยังทำต่อ เมื่อทนไม่ไหวจึงไปหาหมอ ทำให้เส้นเอ็นอักเสพรุนแรง ตอนนี้รักษามาเดือนกว่าแล้วยังไม่หาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-12 06:46:13 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

jimmy

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-10 09:30:13 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

ดีขึ้น

เอ็นข้อมมือักเสบ ผมดีขึ้นตามลำดับครับ คุณหมอแนะนำว่า พยายามใช้ส่วนนั้นให้มากที่สุด อย่าผมเป็นที่ข้อมือ อาชีพเกี่ยวกับการใช้คอมมากกว่า 8 ชั่วโมง หมอให้ปรับพฤติกรรมใช้คีย์บอร์ด ใช้ข้อมือให้น้อยลง 2 อาทิตย์แรกอย่ายกของหนักเด็ดขาด อาการผมดีขึ้นตามลำดับคับ แหะๆ แอบไปเล่นเวทมาด้วย 555+ แต่เบาๆ นะ จริงๆ เขาไม่ให้เล่น ค่อยเป็นค่อยไปครับ อย่าใจร้อนเพราะผมใจร้อนรอบแรก หยุดยาวเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-23 10:09:55 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

PAPANG

แม่หนูยกแขนไม่ขึ้น ไม่รู้ว่าจะเกิดจากโรคนี้หรือป่าว หนูไม่รู้จะทำยังไง หนูเป็นห่วงแม่มาก บอกให้แม่ไปหาหมอ แม่ก็บอกว่าจะไป แต่็ไม่รู้ว่าไปจริงหรือป่าว T^T

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-29 20:58:46 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

takase

ผมหล่ะ เป็นยังไม่หาย ไปหาหมอมา 4 รอบ ตั้งแต่เริ่มเป็น จนตอนนี้เป็นหนักละ ยังไม่ดีขึ้นเลยครับ ผมไปที่เกษมราษฏ์บางแคครับ นอนก็ลำบาก ใช้ชีวิตก็ลำบาก เฮ่อ ทรมานครับ ผมเป็นที่ข้อมือขวาด้วยอ่ะครับ เซ็งมาก หมอที่ไหนรักษาดีรักษาหายได้แนะนำทีครับ ผมรักษาของประกันสังคมที่เกษมราษฏ์บางแคครับ ไม่ได้เรื่องเลยครับ แถมช้าด้วย คนเยอะอีกต่างหาก แถมไปให้รักษายังโดนด่าหาไว่าไม่มีประวัติ ผมรักษาที่นี่ตั้งแต่ปี 39 แล้วบอกผมไม่มีประวัติ จะบ้าตาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-17 00:35:26 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

วิทย์

ผมตกที่นั่งเดียวกันกับคุณนกน้อยครับ 2 โรงบาลกับอีก 1 คลีนิก โรงบาลรัฐ 2ครั้งเอกชน1ครั้งคลีนิกอีก 1 วินิจฉัยโดยไม่ยอมฟังข้อมูลจากคนไข้ ผมบอกหมอว่าไม่ปวด เพียงแต่เสียวแปล๊บเวลาขยับมือผิดจังหวะ แต่ผมถูกฉีดยาแก้ปวดจากทั้ง 2 โรงบาล ซึ่งมันไม่มีผลอะไร ตอนนี้ใช้สูตรพ่อครับ เป็นเอง มันก็หายของมันเอง..

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-17 10:08:45 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

อนุวัฒน์

เป็นเดือนแล้วยังไม่หายสักที่วินิจฉัยได้ตรงครับแต่ยังมีอาการบวมอีกนานไหมก่าจะหายครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-07 11:53:30 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

ยงยุทธ

อยากทราบโรคภาวะเอ็นอ่อน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-04 17:40:01 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

นายอนุกุล นิลขลัง

เอ็นที่หัวไหล่ ทัับกระดูกหัวไหล่ ไม่เข้าที่ สาเหตุเกิดจาก ไปยก เวทเทนนิ่ง บาร์ แล้วหมดแรง แขนด้านขวาพับลงมาดัง กรุ๊ป ลงมาด้านหลัง ครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-20 17:03:08 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

ปุ้มปุ้ย

ไม่รู้ศุกร์นี้จะได้ผ่าเอ็นข้อมือหรือเปล่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-20 10:57:21 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

Thit

จะเอาไปทํารายงาน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-27 16:00:31 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

Princess Boอัพเลเวลแล้วนะ!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-04 22:07:37 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

เอ

ไปหาหมอที่รพ.พญาไท2 คุณหมอตรวจละเอียดมาก ให้ยาเท่าที่จำเป็น ชื่อ คุณหมอกิตติ โตเด็มฯ เก่งมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-16 20:15:03 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

ณัฐ

พาเด็กไปหาหมอมาเหมือนกันครับวินิจฉัยไม่ขาดเอ็กซเรย์ก็ไม่มีอะไร น้องเขาเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ อายุ 12 ปี ไม่ทราบว่ายืดไม่ถึงหรือเปล่า มีท่าที่ถูกต้องหรือเปล่าครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-29 18:10:32 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

GRHFE

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-25 12:10:37 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

นกน้อย

ไปหาหมอมาเเล้วหมอเก่งมากวินิจฉัยอย่างเดียวไม่ยอมฟังอาการจากคนไข้เลยไปหามา3หมอเเล้วเเต่รักษาไม่หายซักที

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-25 12:08:25 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

bom

ให้รู้ได้ดีมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-27 19:20:51 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว โรคเอ็นอักเสบ (Tendinitis)

puty90t6yu06956

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-13 12:25:03 ]