โรคและการป้องกัน

  ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว  ฮิคิโคโมริ
  ฮิคิโคโมริ

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ ฮิคิโคโมริ แต่ไม่เข้าใจว่า ฮิคิโคโมริ คืออาการอะไร วันนี้เรามีข้อมูลของ ฮิคิโคโมริ มาฝากกันค่ะ

            ฮิคิโคโมริ (Hikikomori) หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า "ฮิคกี้" เป็นปรากฎการณ์ (Phenomenon) ไม่ใช่ โรค (Syndrome) อย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยเป็นคำอธิบายถึงพฤติกรรมของเด็กที่แยกตัวออกมาจากสังคม พยายามพบเจอผู้คนให้น้อยที่สุด

  อาการของ ฮิคิโคโมริ

            คนที่เป็น ฮิคิโคโมริ มักจะเก็บตัวในห้องส่วนตัว หรือในบ้านเป็นระยะเวลานาน ๆ โดยไม่ยอมไปโรงเรียน ซึ่งคนกลุ่มนี้ก็อาจจะอ่านหนังสือการ์ตูน เล่นเกม เล่นอินเทอร์เน็ต ดูทีวี หรืออาจจะนั่งเฉย ๆ อยู่ในห้องคนเดียวได้เป็นเดือน ๆ หรือเป็นปี ๆ

            โดย แพทย์หญิงพรรณพิมล หล่อตระกูล ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต ได้เรียกลักษณะอาการที่คล้ายกับ ฮิคิโคโมริ ว่า "โรคแยกตัวจากสังคม" โดยแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มแรกเป็นผู้ป่วยที่เข้าสังคมไม่ได้ จึงแยกตัวเองออกมา ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีอาการช่วงระยะเวลาหนึ่ง ไม่อยากไปโรงเรียน ไม่อยากเล่นกับเพื่อน ไม่อยากออกจากห้อง ส่วนกลุ่มที่สองไม่ป่วย แต่ตัดสินใจไม่อยู่ในสังคม โดยจะอยู่กับความสนใจเฉพาะตัว และจะมีอาการเป็นระยะเวลานาน

  สาเหตุของ ฮิคิโคโมริ

            จิตแพทย์ญี่ปุ่นมองว่า ฮิคิโคโมริ เกิดขึ้นได้เฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เนื่องจากญี่ปุ่นมีระบบการศึกษาที่ต้องเคี่ยวเข็ญเด็กอย่างหนัก ดังนั้นการสอบแข่งขันในแต่ละครั้งเด็ก ๆ จึงได้รับความกดดันสูงมาก แม้กระทั่งในวัฒนธรรมการทำงานที่คนญี่ปุ่น ล้วนต้องทำงานหนักตลอดชีวิตเช่นกัน จึงเหมือนว่าหากทำพลาดเพียงครั้งเดียว ก็ทำให้รู้สึกหมดหวังในชีวิตได้ คนกลุ่มนี้จึงรู้สึกกลัว จะถอยออกมาอยู่คนเดียว

            นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีการสื่อสารที่ดีระดับต้น ๆ ของโลก และเคยผ่านความบอบช้ำมามากจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โครงสร้างเหล่านี้ฝังตัวอยู่ในสังคมญี่ปุ่นมานานแล้วกว่าครึ่งศตวรรษ ก่อนที่พฤติกรรม ฮิคิโคโมริ จะถูกกระตุ้นให้แสดงออกอย่างชัดเจน หลังจากเทคโนโลยีการสื่อสารต่าง ๆ พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 10 ปีหลัง นั่นเพราะชีวิตที่สะดวกสบายขึ้น มีทั้งโทรทัศน์ เกม คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต ฯลฯ ทำให้เด็ก ฮิคิโคโมริ สามารถขังตัวเองอยู่ในห้องได้นานขึ้น

            โดยสาเหตุที่ทำให้คนกลุ่ม ฮิคิโคโมริ กลัวการเข้าสังคม อาจมาจากหลาย ๆ เหตุผล เช่น โดดเด่นเหนือกว่าคนอื่นจึงถูกล้อเลียน ทำให้ไม่กล้าไปโรงเรียน หรือบางคนพูดไม่เก่ง มีอารมณ์อ่อนไหวกับคำวิจารณ์มากจึงรับไม่ได้ คนกลุ่ม ฮิคิโคโมริ นี้จึงเลือกที่จะหนีปัญหา

            ทางจิตวิทยา ฮิคิโคโมริ มีลักษณะเด่นคือการ "หนี" (avoidance) คำว่าหนีไม่เหมือนเพิกเฉย (denial) หรือชอบอยู่คนเดียวอย่างสงบ (schizoid) แต่การหนีหมายถึงที่จริงอยากมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น แต่ด้วยปัจจัยบางอย่าง ทำให้คนกลุ่มนี้มีปฏิสัมพันธ์ได้อย่างจำกัดมาก ๆ เช่น อยู่กับเพื่อนได้ไม่นาน หรืออยู่ได้แต่กับเพื่อนบางคนที่เข้าใจ คนที่ไม่เข้าใจจะมองว่า คนที่เป็น ฮิคิโคโมริ อยากอยู่คนเดียวจึงถอยหนีออกมา สุดท้ายคิดว่าอยากทำอะไรก็ให้ทำไป จึงเหมือนว่าคนกลุ่ม ฮิคิโคโมริ ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

            อย่างไรก็ตาม สำหรับอาการ ฮิคิโคโมริ นี้คล้ายกับโรคหนึ่งที่มีชื่อว่า PDDs (Pervasive Developmental Disorders) โดย ฮิคิโคโมริ กับ PDDs มีลักษณะเหมือนกันคือผู้เป็นมักอยู่กับตัวเอง ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์หรือการเข้าสังคม แต่นักจิตวิทยาเชื่อว่า ปัจจัยหลักเรื่องวัฒนธรรมน่าจะเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิด ฮิคิโคโมริ มากกว่า เพราะหลายประเทศที่มีคนเป็น PDDs ก็ไม่ได้เป็น ฮิคิโคโมริ เหมือนที่ประเทศญี่ปุ่น
   
  ฮิคิโคโมริ ในประเทศไทย

            สำหรับในประเทศไทยเอง ยังไม่มีรายงานว่าพบอาการ ฮิคิโคโมริ อย่างเป็นทางการ แต่สำหรับ ปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้ระบุว่าเคยเจอลูกชายของคนรู้จักกันมีลักษณะอาการของ ฮิคิโคโมริ โดยแทบไม่ออกมาจากห้องเพื่อพบหน้าใคร จึงนำมาเขียนเป็นพล็อตภาพยนตร์เรื่อง  "Who are you : ใคร..ในห้อง"

            "ใหม่ ๆ แม่ยังได้เห็นหน้าลูกบ้าง หลัง ๆ ไม่ยอมให้เห็นเลย เวลาลงมาข้างล่างเขาก็เอาผ้าขนหนูปิดหน้า มีผ้าพันหัวตลอด... เขามีทีวี มีโทรศัพท์ เขาจะใช้โทรศัพท์ติดต่อกับเพื่อนของเขา เวลาอยากได้อะไรเขาจะจดใส่กระดาษ ซื้ออันนั้นอันนี้ให้หน่อย" ผู้กำกับคนดังเล่าถึงอาการของคนที่เป็น ฮิคิโคโมริ

            นอกจากนี้จากการเปิดเผยของ แพทย์หญิงพรรณพิมล หล่อตระกูล พบว่า ประเทศไทยมีเด็กหรือกลุ่มคนที่มีอาการ ฮิคิโคโมริ อยู่บ้าง แต่ไม่สามารถให้คำจำกัดความได้ว่า เป็น ฮิคิโคโมริ หรือเปล่า

            "ถามว่าเป็นภาวะเดียวกันหรือเปล่า อาจจะใช่ แต่ญี่ปุ่นจะมีการสังเกตพฤติกรรมอาการ ซึ่งเรียกไม่เหมือนกัน ถ้าเข้าไปดูอาการวินิจฉัยทางจิตเวชของญี่ปุ่น เขาจะมีเยอะมาก อย่างพวกที่ทำงานหนักจนตาย Dead from over work ก็จะเรียกว่า โรคคาโรชิ (Karochi Syndrome) ทำงานหนักจนมีภาวะหัวใจล้มเหลวฉับพลัน ซึ่งพอมีปรากฏการณ์นี้ก็ใช้ศัพท์ที่เฉพาะ ไม่ได้ใช้ชื่อที่เป็นสากลที่จะสามารถอธิบายเชื่อมโยงได้"

  การเยียวยา ฮิคิโคโมริ
   
            แพทย์มองว่า ฮิคิโคโมริ ไม่ใช่โรค ดังนั้นการบำบัดอาการ ฮิคิโคโมริ สามารถทำโดยการนำตัวคนที่เป็น ฮิคิโคโมริ มารวมกลุ่มกัน แล้วใช้ระบบเพื่อนช่วยเพื่อน เพื่อไม่ให้คนกลุ่ม ฮิคิโคโมริ ถูกตัดขาดจากสังคมมากจนเกินไป แต่หากคนที่มองว่า ฮิคิโคโมริ เป็นโรค แพทย์ก็ต้องมุ่งวินิจฉัย หาสาเหตุว่าแท้จริงแล้วป่วยเป็นโรคทางจิตประเภทใด เช่น โรคจิตเภท (Schizophrenia), โรคซึมเศร้า (Major Depression), โรคกลัวที่โล่ง (Agoraphobia), โรคตื่นตระหนก (Panic Disorder) หรือแม้กระทั่งเป็นบุคคลออทิสติก (Autistic) เมื่อวินิจฉัยแล้วก็จ่ายยา หรือทำจิตบำบัดเฉพาะโรคไปตามการวินิจฉัยนั้น

  อาการอื่น ๆ ที่คล้ายกับ ฮิคิโคโมริ

            พฤติกรรมอื่น ๆ ที่มีลักษณะแยกตัวออกมาจากสังคม และดูคล้ายกับ ฮิคิโคโมริ เช่น

            NEETs (Not in Employment, Education or Training) หมายถึง คนที่อยู่บ้านเฉย ๆ ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง คนกลุ่มนี้จะไม่ชอบเข้าสังคม แต่ไม่ได้หนี เลือกที่จะถอยออกไปเท่านั้น แตกต่างจาก ฮิคิโคโมริ ที่จะหนี และกลัวผู้คน

            Otaku (โอตาคุ) เดิมใช้เรียกกับคนที่คลั่งไคล้อะไรมาก ๆ จนโงหัวไม่ขึ้น เช่น การ์ตูน เกม คอมพิวเตอร์ แฟชั่น ดารา ฯลฯ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นจะรู้สึกว่า โอตาคุ คือคำดูถูกเหยียดหยาม คนกลุ่มนี้จะสนใจเฉพาะด้านจนทำให้คนที่ไม่เข้าใจ ไม่สนใจด้วยไม่อยากคบหาสมาคมด้วย ทำให้กลุ่มโอตาคุ ต้องถอยออกมาจากสังคม

            อย่างไรก็ตาม แม้ ฮิคิโคโมริ จะไม่ใช่โรค แต่ก็ควรต้องได้รับการเยียวยารักษาอย่างถูกวิธี ไม่เช่นนั้นอาจพัฒนาไปสู่โรคจิตเภทประเภทใดประเภทหนึ่งได้


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย   ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  - suriyothai.ac.th


แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 124 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Ja-Meow

ที่ประเทศ ก็มีเยอะนะครับ ผมเป็นก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้นด้วย... เหตุผล ก็หลักๆ เลย เข้ากับสังคมไม่ได้ , โดนล้อแล้วรับไม่ได้ , everything jingle bell ถ้าให้ให้เทียบกับญี่ปุ่นนั้น ถือว่า พวกเรา นั้นมี สังคมอยู่นะครับ คุยกับคนอื่นได้ แต่ไม่หนักเท่าญี่ปุ่น "พวกเราแค่อยากมีเพื่อน แต่ไม่อยากมีเพื่อนล้อและรังแกพวกเรา"

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-02-15 14:43:54 ]
ความคิดเห็นที่ 123 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว
mekinkitjareun

ผมว่าผมก็ฮิคกี้คนนึ่งครับ เเต่ก็ไปทำงาน เเเต่อึดอัดเวลา อยู่รวมกันหลายหลายคน ทุกครั้ง ทุกที่ เเต่ถ้าสองสามคนพอได้ ถ้ากลุ่มเยอะเยอะ รู้สึกรำคาญครับ ไม่ไหว ไม่มีสมาธิ จะหงุดหงิด กระสับกระสาย เหมือนถูกเพงเลง จับผิด จนไม่อยากทำอะรัยเลยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-16 01:36:53 ]
ความคิดเห็นที่ 122 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

T-ramess

โอตาคุ ก็มีพฤติกรรมคล้ายๆด้วยสินะเนี่ย โอ้ว ตรัสรู้ละ (ฮา)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-21 12:18:45 ]
ความคิดเห็นที่ 121 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว
sompanlan

อืมม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-18 00:40:55 ]
ความคิดเห็นที่ 120 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

คนขี้เหร่

ผมเปนคนที่หน้าตาไม่ดี เวลาไปโรงเรียนโดนเพื่อนล้อ แกล้งตั้งแต่เด็ก เลยไม่อยากเจอใคร ตอนนี้อายุ20 มีเพื่อนไม่กี่คน เวลาอยู่ในกลุ่มเพื่อน ก้โดนล้ออีก ยังไม่เคยมีแฟนสักคน เดินไปไหนคนก้ขำ นินทา ผมเลยไม่มีความมั่นใจในตัวเอง วันหยุดก้อยุ่กับบ้าน เล่นเกม ไม่ค่อย ออกบ้าน ช่วงเทศการก้ไม่ออกบ้านเลย เพื่อนชวนไปเที่ยวก้ไม่ไป เพื่อนเลยไม่อยากคบ เวลาอยุ่คนเดียวมันสบายใจกว่า สงสัยผมเปนฮิคิแน่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-15 13:19:24 ]
ความคิดเห็นที่ 118 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

ไอย

จริงๆคนไทยที่มีอาการฮิคกี้ก็มีเยอะนะ แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องออกจากบ้านไปเรียนอยุ่ดี (ถ้าพ่อแม่พูดบังคับไม่ได้อาจจะถึงขั้นลากไปส่งถึงที่) แทนที่จะอยู่ในห้องอย่างเดียวจะกลายเป็นไปเรียน-อยู่ในห้อง มากกว่า (-A-)/

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-03 17:24:47 ]
ความคิดเห็นที่ 117 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Dek Za

กำลังเป็นอยู่หรือเปล่าเนี้ยยยยยยยยย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-12 20:45:42 ]
ความคิดเห็นที่ 116 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

4545

มันมีโรคนี้จริงๆหรอ.....

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-18 09:45:55 ]
ความคิดเห็นที่ 115 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Naldro

Most help atrilces on the web are inaccurate or incoherent. Not this!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-02 11:33:24 ]
ความคิดเห็นที่ 114 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Radha

I'm grateful you made the post. It's clreaed the air for me.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-31 11:46:03 ]
ความคิดเห็นที่ 113 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Jim

Time to face the music armed with this great ifnormaiton.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-31 09:56:46 ]
ความคิดเห็นที่ 112 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Lakebell

เราก็คงจะเป็นมั้งน่ะ เราเป็นคนที่ไม่ชอบออกไปเจอสังคม ชอบอยู่แต่ในห้อง แต่จะออกไปก็ตอนที่หิว ขนมหรือข้าว แต่ไม่ออกไปซื้อไกล แค่ร้านค้าไกล้ๆๆ ส่วนโรงเรียนเราก็ไปอยู่ เรารู้สึกว่าตอนออกไป มันทำตัวไม่ถูกอ่ะ แบบยังไงไม่รู้ แต่เราก็ ออกไปบ้างบางครั้ง ถ้ามีเรื่องอะไรสำคัญก็จะไป ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็จะขอไม่ไป เราดูหนัง Who are you ? มันเหมือนเราบางส่วน เราก็เลยอยากรู้ว่าเป็น รึป่าว เข้ามาดู

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-11 19:03:49 ]
ความคิดเห็นที่ 111 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Hikky_HeaveN

ต่ออีกนิดละกันจะบอกว่าสมัยวัยรุ่นอายุ 16-20 ผมมีเพื่อนเยอะมากครับเป็นคนเข้าสังคมตอนนั้นเรียนอาชีวะก็เรียกว่าไม่มีวันหยุดไปเรียนเสร็จเมากลับบ้านนอน วันหยุดก็ไปเที่ยวกับเพื่อนไม่ก็หากิจกรรมอะไรทำตลอดเรียกว่าไม่ติดบ้านเลย ... แต่ไม่รู้นึกยังไงถึงมาเป็นแบบนี้เอาตอนเริ่มแก่ -_- แต่ที่บ้านไม่ว่าเลยนะครับเพราะผมไม่ทำตัวเป็นภาระให้เค้าเพราะหาเงินเข้าบ้านได้ทุกๆเดือน แถมเหลือเก็บไว้ซื้อของที่ชอบด้วยครับ เมียลูกก็ไม่มี ภาระก็ไม่มี โอย สบายจะตาย.....แต่ก็ไม่รู้ว่าตัวเองจะอยู่สภาพแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหนเหมือนกัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-20 08:19:59 ]
ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Hikky_HeaveN

ผมอยากรู้ว่ามีเพื่อนๆวัยเดียวกันคนไหนเป็นเหมือนผมบ้างไหมครับ? ไม่ใช่ว่าผมขี้เกียจนะครับที่เป็นแบบนี้ แต่มันรู้สึกสบายใจมากจริงๆครับใครไม่เคยเป็นคงไม่รู้ ออกไปข้างนอกอากาศก็ร้อนมาก แถมบางทีก็ไปเจอคนนิสัยทุเรศ พูดจาก็ไม่ดี มันก็พาลยิ่งทำให้ไม่อยากจะคุยกับใครเ้ข้าไปใหญ่ ถามว่าเหงาไหม ผมไม่เหงาเลยนะทุกวันนี้ และผมก็มีความสุขมากๆด้วย แต่บางทีผมก็อยากหาเพื่อนที่คล้ายๆกัน ไว้คุยเล่นกันหรือถ้ามีโอกาสดีๆก็อาจจะนัดสังสรรค์หรือพบปะกันก็ดี หรือเพื่อนๆที่เป็น Hikky เหมือนกัน คิดเห็นอย่างไรบ้างครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-20 08:14:38 ]
ความคิดเห็นที่ 109 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Hikky_HeaveN

ผมเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ราวๆอายุ 20 21 คือช่วงนั้นชีวิตแย่มากๆ ครอบครัวผมมีปัญหา ทำให้ผมเรียนหนังสือไม่จบ เพื่อนที่คบๆก็มีแต่คนไม่ดี เอารัดเอาเปรียบหักหลัง หนำซ้ำแฟนผมยังมาทิ้งผมไปคบกับคนที่ผมรู้จัก เราคบกันมา 2 ปี มันทำให้ผมรู้สึกมืดไปหมด หลังจากนั้นผมเลยทำตัวแบบนี้เลย คือถ้าไม่จำเป็นผมจะไม่ออกไปไหนเลย เพื่อนทีเคยมีๆผมถอยห่างไปหมด ตอนนี้ไม่ได้คบใครเลยครับ อยู่หน้าจอคอมอย่างเดียว แต่ก็ยังดีบ้างที่ได้คุยกับลูกค้าเรื่อยๆทุกวัน ไม่ได้คุยเล่นบ่อยนะครับ แค่คุยเรื่องสินค้าผลิตภัณฑ์ เหมือนทำงานแค่นั้นเอง ...อ่านต่อ ->

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-20 08:14:00 ]
ความคิดเห็นที่ 108 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Hikky_HeaveN

ถ้าไม่เล่นคอม ก็นอนอ่านการ์ตูน นั่งฟังเพลง เล่นกีต้าร์ เล่นเกมส์ ส่วนอาหารการกินถ้าไม่ทำกินเองก็จะมีพ่อที่ซื้อของกินมารวมถึงข้าวมาเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะเค้าออกไปทำงานทุกวัน ผมอยุ่กับพ่อสองคนเท่านั้น เพราะฉะนั้น ผมจึงไม่มีเหตุจำเป็นต้องออกไปจากประตูห้องผมเลย ...มีต่ออีก ->

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-20 08:12:09 ]
ความคิดเห็นที่ 107 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Hikky_HeaveN

ผมเป็นมานานแล้วครับตอนนี้อายุ 27 แล้วคุณเื่ชื่อไหมครั้งสุดท้ายที่ผมเดินออกจากประตูบ้านน่าจะราวๆวันที่ 8 ธค ที่ผ่านมา สาเหตุคือออกไปส่งของให้ลูกค้า ซึ่งเดือนนึง 30 วันผมจะออกจากห้องหรือบ้านแค่ราวๆไม่เกิน 4-6 ครั้งเท่านั้น นอกจากนั้นจะอยู่แต่ในบ้านอย่างเดียว ไม่ออกไปไหนเลย ที่ต้องออกไปส่งของเพราะผมทำงานเกี่ยวกับรับของต่างประเทศมาขายอีกทีรวมถึงรับ pre order สินค้าต่างประเทศ รวมถึงรับทำ homepage และวางระบบ serverด้วย ทำให้ผมอยู่แต่หน้าคอมทุกวัน และเรียกว่าทั้งวันเลย (วันละไม่ต่ำกว่า 20 ชม) ...มีต่อ ->

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-20 08:11:08 ]
ความคิดเห็นที่ 106 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

DarK

ไอ้เราก็คงอยู่ใน อาการอื่น ๆ ที่คล้ายกับ ฮิคิโคโมริ Otaku ดีๆนี้เอง 555+ วันหยุด95%เอาแต่นั่งดู เมะ อ่านมังงะ ไปวันๆ Loli สุดยอด!!!! อาเบะ ไปตายซะ!!!! ปิดเทอมก็เอาแต่ NEET(จําศีล) ร้ิอยวันเพือนปีออกจากบ้าีที1 ส่วนเรื่องสังคมนี้ก็ไม่ค่อยกลัวพูดคุยกับเพือนๆ Otaku ใน Msn(ไม่เรื่องเมะกะเรื่องดอทเอ) ก็สุขใจละ ได้เวลาไปดู Shakugan no Shana III , Mashiroiro Symphony , Boku wa Tomodachi ga Suku nai , GUILTY CROWN , IS ~Infinite Stratos~ - OVA , Maji de Watashi ni Koishinasai , Kyoukai Senjou no Horizon , C3 ละ(ไม่ต้องออกบ้านกันพอดี)ได้เวลาเข้า NEET Mode

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-13 18:35:18 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

นู๋อิงค่ะ

หนูชอบเก็บตัวอยู่ในห้องคนเดียวค่ะ เพราะ ถ้าหนูออกจากห้อง จะทำให้หนูเสียสมาธิ แล้วอ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง และ อีกอย่าง หนูเป็นโอตาคุค่ะ ถ้าเพื่อนชวนไปเที่ยวหนูก็จะไปค่ะ นอกจากนั้นหนูก็ไม่ค่อยอยากไปอ่ะค่ะ หนูจะยอมออกไปข้างนอกบ้าง แต่ไม่บ่อยมากนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-13 17:57:37 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

moonlight

ว่ากันตามตรงไม่ค่อยอยากออกไปไหน แต่เอาเข้าจริงยังไงมันก็มีบ้างที่ต้องเข้าสังคมบ้าง ที่จริงแล้วเราก็โผล่ไปให้คนอื่นเห็นไม่ค่อยบ่อยนักหรอก จะออกไปข้างนอกก็ในเวลาที่เป็นธุระหรือมีหน้าที่ที่ต้องทำหรือเพื่อนชวนออกไปข้างนอก(ปกติไม่ค่อยชวนใคร เพราะไม่รู้จะไปไหน)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-29 19:56:39 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Kamirudworld

ชอบเก็บตัวอยู่แต่ในห้องครับ แต่ก็ไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างสิ้นหวังในตัวเอง =w=" สนใจที่จะทำอะไร ให้ชีวิตของเรามีความหมายในแบบของเรา ก็ทำไปอย่างสงบๆไม่มีใครมารบกวนให้ไขว้เขว ถึงจะดูแย่ แต่ก็ไม่ได้ไปสร้างความเดือดร้อนให้ใครล่ะน่ะ =w=" แล้วก็ไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างสิ้นหวังในตัวเองด้วย //ถ้ามันจำเป็นจริงๆที่จะต้องเข้าสังคม ก็พอได้ "แค่ไม่อยากเข้าไปยุ่ง"ก็เท่านั้น //สรุปนี้ตู... เป็นพวกโรคจิตไปแล้วสิน่ะ เหอ ๆ =w=" ปล. ให้นิยามได้เข้าท่าดีครับ เป็นกลางดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-29 12:13:54 ]
ความคิดเห็นที่ 102 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

GOD-OTAKU

เราสนแต่ 2D ก็พอ วะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-09 21:32:21 ]
ความคิดเห็นที่ 101 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

ammy

เราชอบเก็บตัวอยู่ในห้อง ไม่ชอบออกไปข้างนอก นานๆ ออกไปที สงสัยเข้าข่ายโรค ฮิคิโคโมริ แล้วสิ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-02 13:40:23 ]
ความคิดเห็นที่ 100 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

[]d[]

....

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-14 17:27:26 ]
ความคิดเห็นที่ 99 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Day

โลกนี้มีเราเพียงคนเดียว ที่เหลือคืนคนอื่น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-18 16:24:02 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

OtakuGirl

รู้สึกว่าเราจะเป็นโอตาคุแล้วแฮะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-07 20:29:10 ]
ความคิดเห็นที่ 97 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

555

555+ เวลาผมไปโรงเรียน มักจะไปยืนในห้องน้ำ เพื่อรอเสียงสัญญานเคารพธงชาติ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-29 21:40:06 ]
ความคิดเห็นที่ 96 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

Bow24339

ขอบคุณมากนะคะ ได้ความรู้เกี่ยวกับ “ฮิคิโคโมริ”มากเลยค่ะ...

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-21 14:21:31 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

งิงิ

เราก็เป็นอ่ะ แบบใช่เยย ไม่อยากไปไหน ไม่กล้าซื้อของตามตลาดนัดแต่เซเว่นซื้อได้แต่นานทีออกไปซื้อ ในเน็ตก็เป็นนะแบบเล่นเกมส์คุยกับคนๆๆเดียว ที่โรงเรียนก็คุยกับคนที่สนิทจริงๆๆถึงจะคุย สงสัยเปนโรคนี้แน่ๆๆเยย >

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-19 12:33:48 ]
ความคิดเห็นที่ 94 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

อยู่คนเดียวดีที่สุด

ใกล้เคยงเราเลย T-T รู้สึกว่ารำคาญคนข้างเคียง เลยแยกตัวออกจากสังคม จริงๆ สาเหตุ เกิดจากการถูกจับผิด เช่น ตอนที่เราคบเพื่อน อยู่ เวลาเราคุยอะไรให้ฟัง เขาจะคอยจับผิดว่าเราพูดความจริงหรือโกหก เขาจะคอยถามว่าจริงเหรอ ตลอดเวลาจนเรารำคาญ หงุดหงิด แถมยังเอาเรื่องเราไปเล่าให้อีกคนฟัง (เล่าถูกหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่เพื่อนอีกคนนั้นมองเราแปลกๆ) สุดท้ายมากดดันเราอีก เราไม่สบายใจ เลยเลิกคบเพื่อนทั้งหมดเลย เพราะรู้สึกว่าโลกนี้ไม่มีเพื่อนที่สามารถไว้วางใจได้น่ะ อันนี้น่าจะมาจากสังคมที่ทำให้รู้สึกว่า สังคมไม่น่าอยู่ไม่อยากเข้าสังคมน่ะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-16 11:07:44 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

อาการหนัก

ผมก้อเป็นคล้ายๆ โรคนี้เลย อาการหนักมากๆ ตอนนี้อยู่มหาลัย แทบไม่มีเพื่อนที่สนิทสักคน โดดเรียนทุกคาบที่มีโอกาส ที่โดดเพราะอาย กลัวคนมองไม่มีเพื่อน และกลัวเจอคนรู้จักบางคนมาเห้นสภาพผมเข้า (บางคนเจอผมแล้วเดินหนีเลยก้อมี) จริงๆผมเป็นคนเงียบมากเวลาอยู่ในสังคม แต่อยู่คนเดียวแปลก กลับพูดมาก อิจฉาบางคนที่มันมีเพื่อน เข้าสังคมเก่ง แต่ดันแอ๊บแบ๋วอยากอยู่คนเดียว อยากไห้รู้ว่า บางคนน่ะก็อยากมีเพื่อน มีสังคมบ้าง แต่ก้อมีไม่ได้ เพราะนิสัย ทัศนคติเข้ากับคนอื่นไม่ได้ ยิ่งเป็นคนเงียบๆขี้อายแบบผมด้วยแล้ว ยิ่งไม่มีไครอยากคบเลย กลับกันคนที่เข้าสังคมเก่ง แต่ดันเก็บตัว อ้างว่าเบื่อเพื่อน เบื่องาน พวกนี้ถ้ามันอยากมีเพื่อน มันก้อมีได้สบายๆเลย เห้อ ชีิวิต

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-15 21:52:15 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

สึคาสะ

เราเป็นแบบไหนอะอาการแบบว่าไม่อยากเจอใครเลยแต่ก็ไปโรงเรียนตามปกติแต่ก็ไม่สนใจเพื่อนมันมีความคิดว่าใครจะทำอะไรก็ช่างเราไม่เกี่ยวเราชอบแยกตัวมาอยู่คนเดียวอะแม้จะอยู่ที่โรงเรียนหรือที่ไหนแต่ถ้าเป็นในเตเราคิดว่า "ดีจังคุยกันได้โดยไม่ต้องเห็นหน้า" ก็เลยทำให้เราคุยได้เยอะกว่าเห็นหน้าสรุปแล้วนี่มันเป็นอาการของอะไรอะแยกไม่ถูก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-31 13:32:01 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

SP3_ann

รู้สึกว่าเราเป้นโอตาคุแฮะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-21 20:09:11 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

นานาสึโนะโกะจัง^^

อืม... เราก็เหมือนจะเป็นนะ แต่จะเป็นเฉพาะช่วง อย่างวันหยุดสุดสัปดาห์งี้ เราก็จะนั่งเล่นเกมหรือทำอะไรต่อมิอะไรอยู่ในห้องทั้งวันแหละ ไม่ออกนอกตัวบ้าน ไปแค่ครัวกับห้องนอน แต่ยังไปโรงเรียนตามปกตือยู่ เพราะไม่อยากให้พ่อกับแม่เป็นห่วง PS. ลูกที่ดีต้องไม่ทำให้บุพการีเสียน้ำตานะจ๊ะ~

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-04 15:17:13 ]
ความคิดเห็นที่ 88 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

p ze;a

บางทีเค้าก็เคยเป็นอยู่พักนึง มันเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากเลยละ ไม่ต้องยุ่งกับใคร ไม่ต้องถูกแม่บ่น ไม่ต้องถูกพ่อว่า ไม่ต้องอะไรทั้งนั้นอยู่คนเดียวเป็นความสุขมากเลย เงียบๆไม่คุยกับใคร อยู่เยอะก็เรื่องมาก เเต่เราก็ไม่ได้ทำนานนะ เพราะกลัวคนอื่นเป็นห่วงคิดถึงช่วงเวลานั้นมากเลย ไมได้เข้าสังคมไม่เก่งนะ เรานะเป็นเข้าสังคมเก่งมากเลยด้วย การเก็บตัวเงียบไม่จำเป็นต้องหนีปัญหาอย่างสักหน่อยนะจะบอกให้ ^_^

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-29 12:56:47 ]
ความคิดเห็นที่ 87 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

ฮิคิโคโมริกับความดีเพื่อคนรอบข้าง

เราต้องรู้จักรักคนอื่นบ้าง โดยเริ่มจากการ รู้จักแบ่งปันในสิ่งเล็กๆน้อยๆดูบ้างคุณจะเห็นคนอีกกลุ่มหนึ่งในสังคมที่เขาด้อยกว่าคุณ แต่เขาก็สู้ไม่คิดหนี รู้จักให้อภัย คุณลองทำดูสิเริ่มจากการให้อภัยในความผิดพลาดของตนเองแล้วก็ให้อภัยคนอื่นตามลำดับ ใจคุณจะเริ่มมีความสุข ที่สำคัญคนเราต้องเจอทุกข์บ้างสุขบ้างเป็นธรรมดา เวลาที่เรามีความทุกข์ก้เอาสุขมาเติมจะได้ไม่ทุกข์เกิดไป แต่เวลาที่เราเริ่มมีความสุขก็เอาทุกข์มาเติมเพื่อจะได้ไม่สุขจนลืมตัว และเวลาความทุกข์มาเยือนอีกครั้งจะได้เตรียมการตั้งรับกับมันได้ทัน ลองทำดูนะ แล้วคุณจะเป็นคนหนึ่งที่อยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างมีความสุข หัดเป็นคนสุขง่ายๆแล้วทุกข์ยากๆ แล้วสิ่งดีๆจะกลับมาเยี่ยมคุณอีกครั้ง อย่าเพิ่งเชื่อจนกว่าจะได้ลองทำ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-01 15:57:33 ]
ความคิดเห็นที่ 86 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

ม่ายบอก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-19 12:11:47 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

บิว

อืม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-19 12:08:54 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

โจเล้งคุง

ผมเก็บตัวตลอดเลยคร๊าบบบบบ แต่ผมจะเป็นนิสัยอย่างนึงคือ ชอบช่วยเหลือสังคม ชอบให้โอกาสให้หลายๆสิ่งกับผู้อื่น จนเวลาบางครั้งน้อยใจมากๆ ก็จะอยู่คนเดียวอ่ะคับ แต่ทุกๆ ครั้งผมก็มีกำลังใจนะคับ ไม่ว่าจะเป็น แฟนผม , เพื่อนๆผม หรือแม้แต่ บุพการีผู้มีพระคุณอย่างพ่อแม่ ผมเลยอยากบอกทุกๆคนว่า ให้คิดบวก ไว้กันนะคับ ทุกอย่างมีทางออกเสมอ ชีวิตนี้ มีไว้ให้เรามาสร้างประวัติศาสตร์กันนะคับ ^^

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-09 22:11:13 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

จูน

เคยเก็บตัวเหมือนกัน อยู่แต่ในบ้านที่แยกจากพ่อแม่ (คนเดียว) มีโทรสัพเพื่อโทรบอกให้แม่นำอาหารมาส่งให้ ไม่มีเพื่อน แต่ไรงเรียนถึงไปก้อไม่พูดกับใครและกลัวเวลาที่เพื่อนมาคุยด้วย กลัวว่าจะตอบคำถามที่ฟังแล้วไม่เข้าท่าและเพื่อนจะไม่ยอมรับ กว่าจะเรียนจบได้ยากมาก แต่อาจารย์เค้าสงสารเลยช่วยให้ได้เรียน จบ ตอนนี้เรียน มหาลัย ดีขึ้นมาบ้างแล้ว เริ่มพูดจารู้เรืองขึ้นมานิดหน่อย แต่ก้อชอบอยู่กับคน 1-2 คน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-05 17:35:58 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

กาว

เรามีน้องสาวลูกน้า เค้าเริ่มเก็บตัวตั้งแต่อายุ 18-19 ตอนนี้อายุ 32-33 แต่เขาก็ยังเก็บตัวอยู่ มีวิธีแก้แบบไหนบ้างไหมค่ะ หรือว่ามีที่รักษาหรือเปล่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-16 18:08:30 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

เก๋

''''''''''งงงงง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-24 12:35:10 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

งงงง

เราก็เข้าข่าย NEET นะ ไม่ชอบออกไปไหนไม่ค่อยเข้าสังคม อยู่แต่บ้านคนเดียว เพื่อนโทรมาก็ไม่ชอบคุยจุ๊กจิ๊กกับเพื่อน ยิ่งบางช่วงไม่มีงานไม่มีอะไรให้ทำ ก็ไม่ออกไปไหนเลย หมกอยู่แต่ในบ้าน พอออกไปข้างนอกก็แทบจะไม่กล้าคุยกับคนอื่น ไม่มีความมั่นใจ ไม่กล้าสบตาคน กลัวคนไปหมด รู้สึกไม่ปลอดภัย สู้อยู่ในบ้านเล่นเนตไม่ได้สบายใจ แต่ถ้าช่วงไหนมีงานอะไรให้ต้องไปทำ ไม่ได้อยู่คนเดียวนานๆ อยู่กับสังคมมากๆ ช่วงที่งดจำศีลก็จะเป็นพวกเพื่อนเยอะสังคมจ๋าเข้่ากับคนได้ง่ายไปเลย ไม่รู้เราเป็นโรคจิตหรือเปล่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-15 23:31:15 ]
ความคิดเห็นที่ 79 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

ความสุขอยู่ที่ใจ

เราเป็นคนนึงที่ไม่ชอบเข้าสังคม เราเคยไปเรียน อยู่กับกลุ่มเพื่อน มีความสุข พอเวลาเรามีครอบครัว มีลูก งานไม่ได้ทำ บังเอิญมาเจอเพื่อนกลุ่มนึง มีอยู่คนนึงคอยแต่จะตำหนิและ ก็จับผิดว่าเราไปทำไรมา หรือว่า คอยแต่จะพูดทับถม เราไม่รู้ตัวเลยนะ จนกระทั่งเราเริ่มเครียดในสิ่งที่เขาพูด ทุกครั้งที่เขาว่าเราคนอื่นให้การสนับสนุน เราเลยไม่คิดอยากมีเพื่อนแล้วก็ออกไปนอกบ้าน แล้วก็ขาดความมั่นใจไปมาก ๆ ถึงขนาดเราต้องโทรคุยกับจิตแพทย์ ทุกวันนี้กำลังหาวิธีให้กำลังใจตัวเอง และ คนในครอบครัวโดยเฉพาะสามี ให้กำลังใจ เลยรู้สึกว่า ทำไมเราต้อง แคร์ คำพูดคนอื่นด้วย ทั้งที่ก่อนหน้านี้เราไม่มีเขา ชีวิตเรา ก็ไม่ได้เครียด การที่เลิกคบเขาแล้วชีวิตเรามีความสุขขึ้น ครอบครัว และ ใจของคุณเองสำคัญที่สุด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-15 23:13:21 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

kaien

คห72 บ้านมีกิน อ่า มีคนซื้อของกิน ของใช้ มีของครบ เรียนก้อมีคนมาสอนที่บ้าน (กศน) แล้วน่าตาไม่เหมือนกอรั่มหรอก น่าตาธรรม ไม่ได้อยู่คุกพุดดีก้อได้นะ คนเรา บางคน มักเลือกจะอยู่บ้านไม่ออกไปไหน เพราะไม่อยากเจอคนปากไม่ดีอย่างคุณนั้นเระ พูดรัยไม่คิดเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-15 01:41:40 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

จิน

javascript:select_emo('e5_05');083447857_ล้อเล่น เป็นเรื่องธรรมดีมีสุข

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-15 01:26:25 ]
ความคิดเห็นที่ 75 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

หรือเปล่า

เราความรู้สึกเดียวกะความเห็น 42 เราเป็น ฮิคิโคโมริ ด้วยหรือเปล่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-12 11:38:10 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

PP_FF

คห.30 ฮาเงียบนะเนี่ย 5555+++ ^^

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-11 14:04:13 ]
ความคิดเห็นที่ 73 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

คนไม่ใช่คน

ผมก็คงมีอาการคล้ายกัน เพราะปกติแล้วผมชอบออกไปไหนตอนกลางคืน ไม่ค่อยชอบยุ่งกับใคร เรียกกว่าจะเก็บตัวตลอด ที่ๆที่ผมจะไปตลอดก็คือรานอินเทอร์เน็ต นั้นเอง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-10 19:49:10 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว ฮิคิโคโมริ อาการของคนเก็บตัว

เกียจนาธาน

--- ความคิดที่ 68 --- --- ผมรู้นะว่าทามไมคุนไม่ออกจากบ้าน มา 5 ปี --- เพราะคุน คงเหมือน ตัว กอรัม เหมือนในหนังอ่า ดิ 555+ --- อย่ามาโม้ เลยไม่ออกจากบ้าน 5 ปี --- ถ้าคุนอยุ่ ในคุก ผมจะเชื่อเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-10 18:38:18 ]