โรคและการป้องกัน

  ช็อกโกแลตซีส เรื่องจริงที่อย่ามองข้าม
  ช็อกโกแลตซีส


  ช็อกโกแลตซีส ...เรื่องจริงที่อย่ามองข้าม (ผู้หญิง)
  โดย:เวฬุวัน
           
            ซีส (Cyst) คือ ถุงน้ำ " ช็อกโกแลตซีส " หมายถึงถุงน้ำของรังไข่แบบหนึ่ง ที่มีของเหลวอยู่ภายในและมีลักษณะเหมือนช็อคโกแลตเหลว ซึ่งความจริงก็คือ ถุงเลือดนั่นเอง

            สาเหตุของการเกิด ช็อกโกแลตซีส นั้น ในทางการแพทย์เชื่อว่า เกิดจากเลือดระดูหรือเลือดประจำเดือนไหลย้อนกลับ อธิบายกันง่ายๆ ก็คือ แทนที่เลือดจะออกมาทางช่องคลอดของผู้หญิงตามปกติ อาจจะมีเลือดระดูส่วนหนึ่ง มีการไหลย้อนกลับเข้าไปผ่านทางหลอดมดลูก แล้วก็เข้าไปในช่องท้องไปฝังตัวที่รังไข่จนทำให้เกิดเป็นถุงน้ำขึ้น

            และเนื่องจากลักษณะเซลล์ของถุงน้ำในเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกอันหนึ่ง เมื่อผู้หญิงมีประจำเดือนเยื่อบุโพรงมดลูกก็จะลอกตัวออกมา ถุงน้ำดังกล่าวก็จะมีเลือดออกในถุงด้วย เมื่อเลือดหยุดหรือหมดประจำเดือนในแต่ละเดือนแล้วนั้น ระบบร่างกายก็จะทำการดูดซึมน้ำกลับมาที่ถุงทำให้เลือดในถุงเข้มข้น และเมื่อเลือดค้างอยู่ในถุงน้ำนานๆ จะกลายเป็นสีน้ำตาล มีลักษณะเหมือนช็อกโกแลต จึงเรียกว่า "ถุงน้ำช็อกโกแลต" ดังนั้น ในแต่ละเดือนที่ผ่านไป ถุงน้ำก็จะมีเลือดออกเพิ่มขึ้นๆ นั่นหมายถึง ถุงน้ำก็จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่จะใหญ่เร็วมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนคนนั้นว่า จะดูดน้ำกลับได้เร็วเท่าไหร่ ถ้าร่างกายดูดน้ำกลับได้เร็ว ถุงน้ำนั้นก็จะโตขึ้นแบบช้าๆ

            นอกจากจะเรียกว่า ช็อกโกแลตซีส หรือถุงน้ำช็อกโกแลตแล้วทางการแพทย์ยังเรียกว่า "เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่" (Endometriosis) ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นก็ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไปว่ามันเป็นโรคดียวกันหรือเปล่า

            สำหรับอาการเจ็บปวดหรืออาการอย่างไร ที่ทำให้สงสัยว่าจะเป็น ช็อกโกแลตซีส นั้นเป็นอีกประเด็นที่หลายคนยังสงสัยอยู่ เนื่องจากหลายคนอาจไม่สามารถแยกแยะออกได้ว่า การปวดท้องนั้นมาจากการปวดประจำเดือนแบบปกติ หรือปวดเพราะเป็นโรคนี้กันแน่ ทางการแพทย์กล่าวว่า ประเด็นหลักที่ต้องพิจารณาคืออายุหากอายุไม่มากแล้วปวดท้อง ส่วนใหญ่จะเป็นการปวดท้องแบบธรรมดา แต่กรณีที่ไม่เคยปวดประจำเดือนมาก่อน พออายุ 30 ปีขึ้นไปก็มีอาการปวดประจำเดือนขึ้นมาและปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละเดือนที่ผ่านไป ก็มีโอกาสที่จะเป็นข้อบ่งชี้ที่ชวนให้สงสัยว่า อาจเป็นถุงน้ำช็อกโกแลตได้เช่นกัน

            เอาล่ะ...มาถึงคำตอบที่ว่า หากเป็น ช็อกโกแลตซีส เมื่อแต่งงานแล้วทำไมจึงหาย ก็เพราะว่าเมื่อผู้หญิงแต่งงานและมีการตั้งครรภ์ ช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์ 9 เดือนจนถึงหลังคลอดอีก 3-6 เดือน จะเป็นช่วงที่ไม่มีประจำเดือน การที่ไม่มีประจำเดือนนี้เองที่ทางการแพทย์ถือว่าเป็นการรักษาได้ทางหนึ่ง เพราะถุงน้ำจะฝ่อตัวไปเอง

            เรื่องของการผ่าตัดนั้น แพทย์จะทำการพิจารณาถึงความมากน้อยของอาการเช่น ถุงน้ำใหญ่มากจนเกิดอาการปวดรุนแรงหรือไปกดอวัยวะข้างเคียง ส่งผลไปถึงส่วนอื่นๆ ก็อาจจะตัดสินใจให้ผ่าตัด

            เอาเป็นว่าหากมี ช็อกโกแลตซีส ในตัวคุณเมื่อไหร่ก็ขออย่าได้ไว้วางใจเป็นอันขาด ควรเข้ารับการตรวจภายในกันบ้าง แต่ถ้ามีช็อกโกแลตอร่อยๆ ก็อย่าลืมแบ่งมาให้ผู้เขียนกินบ้างนะคะ
           เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

                        คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ช็อกโกแลตซีส เรื่องจริงที่อย่ามองข้าม

น้องแพร

ปวดท้องประจำเดือนมาหลายวันแล้ว และมีอาการปวดท้องน้อยด้วยก่อนเป็นประจำเดือน3-4วัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-10 11:51:58 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ช็อกโกแลตซีส เรื่องจริงที่อย่ามองข้าม

Midge

This is exactly what I was looikng for. Thanks for writing!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-24 03:45:55 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ช็อกโกแลตซีส เรื่องจริงที่อย่ามองข้าม

หนุงหนิง

แล้วถ้ามีอาการที่เป็นช็อคโกแลตซีส เช่น ปวดท้องประจำเดือนทุกๆเดือน จะสามารถมีลูกได้หรือไม่ค่ะ และที่สงสัยคือ จะมีก้อนแข็งๆ บริเวณปีกมดลูกข้างซ้ายนะค่ะ (อยากมีลูกนะค่ะแล้วจะมีได้มั้ย) ดิฉันอายุ 29 ปีแล้ว ช่วยตอบคำถามด้วยน่ะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-20 19:37:52 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ช็อกโกแลตซีส เรื่องจริงที่อย่ามองข้าม

หนูเล็ก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 15:30:40 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ช็อกโกแลตซีส เรื่องจริงที่อย่ามองข้าม

ออตโต้

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ที่นำมาแบ่งปันนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-15 19:34:14 ]