อาหารเพื่อสุขภาพ

  ผักโขม

  ผักโขม  (ผู้หญิงวันนี้)

            ผักโขมโด่งดัง เพราะป๊อบอายส์ตัวการ์ตูนกะลาสีที่กินเป็นประจำจนแข็งแรงทั้งๆ ที่ตัวเล็กนิดเดียว ในผักโขมมีธาตุเหล็ก ซัลเฟอร์ เบต้าแคโรทีน แมกนีเซียม และแคลเซียมสูง แต่ปัญหาของผักโขมก็มี คือมีกรดที่ชื่อว่าออกเซลิค แอซิด อยู่ในตัวมันสูง ทำให้ร่างกายเราไม่สามารถดูดซับธาตุเหล็กที่มีอยู่มากในตัวมันได้ ดังนั้นถ้าจะกินผักโขมก็ต้องรู้จักวิธีกินให้ถูกต้อง

            ห้ามกินผักโขมดิบๆ (คิดว่าไม่มีใครอยากกิน) แต่ก็มีบางคนที่ชอบกินผักดิบๆ มากจนสามารถหยิบผักทุกชนิดกินดิบได้ ขอให้ระวังข้อนี้ด้วยนะคะ เพราะน่าแปลกที่ผักบางอย่างควรกินดิบจะดีกว่า บางอย่างต้องทำสุกเท่านั้น หรือบางอย่างทำสุกแล้วกลับให้ประโยชน์มากกว่า เช่น แครอท เป็นต้น ผักโขมต้องทำให้สุกเพื่อฆ่าเจ้าสารตัวนี้ให้บรรเทาเบาบางลงก่อน และเชื่อไหมว่าถ้าเราบีบมะนาวลงบนผักโขมที่สุกสักหน่อย (หรือกินร่วมกับผักที่มีรสเปรี้ยวเช่นมะเขือเทศ) จะทำให้ร่างกายเรารับเอาธาตุเหล็กได้ดีกว่า

            สีเขียวเข้มของผักโขมบ่งบอกว่ามีสารคลอโรฟีลล์สูงสามารถช่วยล้างฟอกออกซิเจนในเซลล์ และมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูง ทั้งผักโขมยังมีกากใยที่ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายดีอีกด้วย

            แล้วทำไมเราจะไม่หาเมนูอร่อยๆ จากผักโขมมากินกัน?

            มารู้จักซื้อผักโขมกันก่อน

            ผักโขม ตรงกับภาษาอังกฤษเรียกว่า Spinach เป็นผักที่มีขนาดตั้งแต่ต้นเล็กๆ สั้นๆ ไปจนถึงต้นยาวขนาดผักบุ้งจีน ถ้าหาซื้อในท้องตลาด บางทีอาจพบผักโขมที่มีใบสีแดงปนอยู่ มองดูสวยเหมือนไม้ประดับมากกว่าจะเอามากิน ว่ากันว่าผักโขมชนิดที่มีสีแดงปนด้วยนี้ ให้คุณค่าอาหารดีกว่าใบเขียวธรรมดา คงจะเป็นเพราะสารให้สีที่อยู่ในผักนั่นเอง แต่ไม่ต้องเกี่ยงหรอก ชนิดไหน ๆ ก็กินดีทั้งนั้น ถ้าเรารู้วิธีเอามาทำกิน และเลือกที่ปลอดจากยาฉีดเป็นใช้ได้

            บางคนอาจไม่รู้ว่า เราสามารถเดินเก็บผักโขมตามสวนหรือในที่ว่างโดยนึกไม่ถึงว่ามันเป็นชนิดเดียวกับที่เขาขายโดยตลาด เมื่อดิฉันแต่งงานใหม่ๆ ผู้ที่เข้าครัวทำอาหารให้กินคือคุณแม่ของสามีที่เราเรียกว่า "อาม่า" กลับบ้านมาวันหนึ่งเห็นอาม่าเดินท่อม ๆ เก็บผักที่ขึ้นอยู่ตามขอบรั้วหน้าบ้าน และบริเวณที่ว่างใกล้เคียง ถามดูจึงรู้ว่ากำลังเก็บผักโขมมาต้มแกงจืดให้เรากินนั่นเอง

            สมัยก่อนโน้นดิฉันยังไม่เคยรู้เรื่องผักหญ้าจึงประหลาดใจ และไม่ค่อยแน่ใจว่าจะกินได้จริงหรือเปล่า อาม่ายืนยันว่าเป็นผักชนิดเดียวกันที่เราเรียกว่าผักโขม และบอกเพียงว่ากินแล้วแข็งแรงดี ยิ่งต้มใส่กับหมูสับที่เรา เรียกว่าบะช่อยิ่งอร่อยมาก

            อาม่าบอกวิธีให้สับหมูปนมันเล็กน้อยพอให้เนื้อนุ่ม ใส่กระเทียมดิบสับลงไปด้วยกลีบสองกลีบเล็กๆ พอให้หอม ใส่ซีอิ๊วลงไปนิดหน่อย แล้วปั้นเป็นก้อน ใส่ลงน้ำร้อนเดือดๆ ในหม้อได้เลย

            พอหมูสุกดีแล้ว อาม่าก็เอาผักโขมที่เด็ดเป็นใบๆ ล้างสะอาด ขยุ้มใส่ลงไป เอาทัพพีกดให้จมน้ำลงไปหน่อย พอเดือดอีกทีก็หรี่ไฟเคี่ยวไว้สักครู่ พอให้แน่ใจว่าต้องสุกนิ่มดีปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวอย่างเดียว ตักใส่ชามร้อน ๆ โรยพริกไทยอีกหน่อย เป็นอันได้กินแกงจืดยอดพลังราคาถูก แถมทำง่ายนิดเดียว เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี รับรองได้

            ใครที่แน่ใจว่ารู้จักผักโขมที่ขึ้นตามข้างทางหรือที่รกร้าง ก็อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าไปเด็ดเอามากิน ไปซื้อที่ตลาดราคาไม่กี่สตางค์ เพราะไม่ใช่ของราคาแพง เพาะก็ง่าย ขึ้นก็เร็วแถมยังแพร่พันธุ์ด้วยเมล็ดจากต้นแก่ที่ปลิวไปทั่ว ในสวนที่บ้านดิฉันนั้น มีผักโขมให้เด็ดกินไม่ได้ขาด

            ถ้าเป็นพันธุ์พื้นบ้านก็จะเป็นต้นเตี้ยๆ เล็กๆ ชาวบ้านชอบเก็บเอามาต้มให้สุก กินกับน้ำพริก เวลาไปเดินตลาดบ้านนอกให้ลองสังเกตผักโขมบ้านที่ชาวบ้านและกำเป็นมัดสั้นๆ วางขาย ผักโขมบ้านจะมีใบเขียวเข้มกว่าและใบเล็กนิดเดียว ดิฉันเคยเห็นวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตที่กรุงเทพฯ เหมือนกัน เขาจะวางใส่กระบะไว้ให้หยิบได้เป็นขีด มองดูขนาดและหน้าตาเหมือนผักโขมบ้านของเรา แต่มีก้านสีขาว ราคาแพงโขอยู่เมื่อเทียบกับที่ชาวบ้านขายมัดละ 3 บาท ถามไถ่ดูว่ามาจากไหนเพราะหน้าตาสวยงาม กลายเป็นพันธุ์มาจากเมืองจีน แต่คิดว่ามีผู้นำมาเพาะขายในประเทศนี้ แต่เราไม่จำเป็นต้องซื้อแบบราคาแพงก็ได้ ถ้าหาที่ชาวบ้านขายได้ รับรองว่าอาจจะมีประโยชน์มากกว่าด้วยซ้ำ เพราะมันขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่ต้องฉีดยาอะไรทั้งสิ้น และก็ไม่แน่ว่าในสวนบ้านของคุณ หรือที่รกร้างใกล้เคียงอาจมีผักโขมขึ้นอยู่ให้เราถอนมากินก็ได้ ถ้าเป็นพันธุ์ต้นสูงก็เด็ดเอาแต่ยอดอ่อน ๆ มากิน

            มารู้ทีหลังว่าใครที่ชอบผดผื่นคันให้ถอนรากถอนโคนผักโขมพันธุ์ที่มีหนามมาต้มเอาน้ำอาบเป็นหาย สารพัดประโยชน์เลยทีเดียว อย่าไปเห็นว่าเป็นวัชพืชที่ต้องถอนทิ้งจากสวนเชียวค่ะ

            ถ้าอยากกินผักโขมแบบฝรั่งให้ลองทำอย่างนี้ค่ะ

            บางคนอาจเคยกินสลัดผักโขม ทำไม่ยาก แต่อย่าลืมว่าไม่ควรกินผักโขมดิบๆ เด็ดเอาใบล้างสะอาดเลือกที่ใบอ่อน จะไม่เหนียว แล้วเอาใส่หม้อ ปิดฝา ตั้งไฟสักครู่เดียว น้ำในผักจะทำให้ผักสุกเองโดยไม่ต้องใส่น้ำเพิ่มแค่นั้นแหละค่ะ เราก็ได้ผักโขมมาทำสลัด ดิฉันชอบปนกับผักอย่างอื่นด้วยตามชอบ อาจเป็นผักทำสุกอย่างอื่น เช่น ถั่วแขก แครอต ฟักทอง หรือปนกับผักดิบที่เป็นผักสลัดก็ได้ แล้วใช้น้ำสลัดที่ชอบคลุกลงไป

            เมนูตามร้านเขามักโรยเบคอนทอดด้วยค่ะ ถ้าเราระวังเรื่องสุขภาพก็ไม่จำเป็นแต่จะอร่อยและได้ประโยชน์มากถ้าใส่ไข่ต้มสุกแข็ง สับๆ ลงไปด้วยสักลูกหนึ่ง

            แค่นี้ก็เป็นอาหารกินดี อร่อย และทำง่าย ๆ ถ้าเกิดไม่นิยมสลัดให้เรามา ทำแบบเมดิเตอร์เรเนียนกินกันง่าย ๆ เด็ดเอาใบล้างน้ำให้สะอาด เพราะใบผักโขมมักหงิกงอให้เศษดินหรือทรายปนอยู่ได้  ล้างหลายรอบหน่อยให้แน่ใจว่าสะอาดดี และควรวางใส่ในกระชอนให้ผักแห้งดีก่อนเอามาปรุง  มิฉะนั้นเมื่อผัดแล้วอาจมีน้ำเจิ่งและไม่ได้รสดีเท่าที่ควร

            คราวนี้เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปสักนิดหน่อย เห็นว่าร้อนดีแล้ว (ไม่ต้องให้ควันขึ้นนะคะจะกลายเป็นอาหารทำลายสุขภาพไปเสียก่อน) ใส่กระเทียมสับลงไป ถ้าจะให้สวย ใช้กระเทียมฝานบางๆ ก็ได้ค่ะ และใส่มากหน่อยก็ได้เพราะจะหอมกระเทียมและมีประโยชน์ด้วย พอกระเทียมหอม ก็เอาผักที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในกระทะ

            รอจังหวะให้ผักสุกหน่อยจึงใช้ตะหลิวพลิก กลับไปมา โรยเกลือ และพริกไทยเพื่อปรุงรส เท่านี้จริง ๆ เลยค่ะผัดจนนิ่มดีเอามากินเป็นอาหารจานเคียงกับอาหารเนื้อสัตว์เพื่อให้ สมดุล จึงไม่ต้องปรุงมาก ถ้าอยากลดความอ้วนและไม่กินเนื้อสัตว์ ให้หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปผัดด้วย จะได้รสดีขึ้นอีกแบบหนึ่ง

            เห็นทำง่ายๆ อย่างนี้อย่านึกว่าไม่น่าอร่อย ลองได้ผัดสดๆ ทำใหม่ๆ ด้วยความรักและตั้งใจแล้ว ของง่ายๆ อย่างนี้แหละ อร่อยชื่นใจนัก


             เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

                         คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

อาหารเพื่อสุขภาพล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว ผักโขม

ลลิตา

เก่งมากๆเลยจร้ๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-13 11:28:51 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว ผักโขม

เมจิ

อร่อยมากๆเลยค่ะของโปรดเลยแหละ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-06 12:25:19 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว ผักโขม

สมัค สุนทรเวท

ดีจริง๕555

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-02 09:31:46 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ผักโขม

สมัค สุนทรเวท

ผมวาดีนะครับ ปลื้อมสุดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-02 09:27:44 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว ผักโขม

อิน ทรนง

เหมืนแปรต

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-26 08:09:24 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ผักโขม

ตะวัน

ดีมากเจ็งมากกกกกกกกกกกกกก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-26 07:40:03 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ผักโขม

อิม อชิตะ

สุดยอดปลาทอด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-26 07:31:07 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ผักโขม

อิม อชิตะ

ดีมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-26 07:28:23 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ผักโขม

อิม

เปิดสุดยอด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-19 09:08:52 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ผักโขม

ก้อง

ข้อมูลผิดนะครับ หรือผู้หญิงวันนี้ลงข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน Spinach (ในการ์ตูนเรื่องป๊อบอาย) นั้นแท้จริงคือปวยเล้ง ไม่ใช่ผักโขมอย่างที่หลายคนเข้าใจ ส่วนผักโขมที่ขึ้นตามบ้านนั้น ชื่อว่า "Asian Spinach" หรือ "Chinese Spinach" ซึ่งก็ไม่ได้เป็นญาติอะไรกันกับ Spinach ฝรั่ง หรือผักปวยเล้งเลยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-14 16:49:30 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ผักโขม

5426

หวัดดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-12 09:22:34 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ผักโขม

คุณยายน้องอ้อน

สูตรผคั่วผักโหมของคนเมืองเหนือ ใช้ผักโหมแดงเลือกต้นอ่อนๆล้างให้สะอาด โคลกพริกแห้งกระเทียมหอมแดงกะปินิดหน่อย ดอกข่าอ่อนๆรูดเอาแต่ดอกนะคะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่นำพริกที่โคลกไว้ผัดจนหอม ใส่ดอกข่าลงไปผัดให้หอมใส่ผักโหมลงไป ผัดให้พอสุกจิ้มข้าวเหนียวร้อนๆ สูตรนี้ทานกันตั้งแต่เด็กจนเป็นด็อกเตอร์กันหลายคน อิอิ ยกเว้นผู้เขียน..แต่ก้อปอโทเน้อเจ้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-29 21:07:03 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ผักโขม

นัท

เป็นความรู้ที่ดีค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-09 21:19:36 ]