สุขภาพอินเทรนด์

  ฉีดวิตามิน B12 เทรนด์ใหม่ดาราฮอลลีวูด ?  ฉีดวิตามิน B12

  ฉีดวิตามิน B12 เทรนด์ใหม่ฮอลลีวูด ? (247 freemagazine)
  โดย รุ่งวิสาข์

            ตอนนี้การฉีดวิตามิน B12 ได้กลายมาเป็นแฟชั่นสุขภาพสุดฮิตของเหล่าเซเลบริตี้ฮอลลีวูดที่หลายคนอ้างว่าช่วยเพิ่มระดับพลังงาน ลดความตึงเครียด ช่วยลดน้ำหนัก และช่วยทำให้ผิวและผมมีสุขภาพดี

            แม้แต่มาดอนนาเองก็ยังยกย่องในสรรพคุณของการฉีดวิตามิน B12 เช่นเดียวกับ จัสติน ทิมเบอร์เลค, ลินเซย์ โลฮาน และเคที่ เพอรี่ ทั้งนี้ วิคตอเรีย เบคแฮม ก็ยังเคยฉีดวิตามิน B12 ในระหว่างการตั้งครรภ์ เพื่อรักษาให้หุ่นของเธอยังคงความเพอร์เฟคท์อยู่ได้มิเสื่อมคลาย ในขณะที่เชลซี แฮนด์เลอร์ ยังเปรียบการฉีดวิตามิน B12 ว่าเหมือนการทานยาโป๊วชั้นดีอีกด้วย

  วิตามิน B12 ช่วยอะไรได้บ้าง

            วิตามิน B12 มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาท สมอง และยังเป็นวิตามินที่จำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงปกติ นอกจากนี้ ร่างกายของเรายังใช้วิตามิน B12 ในการเผาผลาญการสังเคราะห์กรดไขมัน และการผลิตพลังงาน

            ทั้งนี้ การขาดวิตามิน B12 ยังเป็นสาเหตุของโรคโลหิตจาง และก่อให้เกิดอาการหดหู่ มือเท้าชา อ่อนเพลีย เซื่องซึม ปวดศีรษะ หูอื้อ เป็นแผลในปาก ตาพร่ามัว และมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์

            อย่างไรก็ตาม โรคโลหิตจางเพราะขาดวิตามิน B12 มาจากการที่ร่างกายไม่ดูดซึมวิตามินชนิดนี้ โดย ดร.ซารา ฮัลล์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการแพทย์แห่งบูพา กล่าวว่า คนทานมังสวิรัติและผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน B12 โดยประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของคนที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป มีระดับของการขาดวิตามิน B12 เพราะร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพต่อการดูดซึมวิตามินชนิดนี้ ซึ่งเป็นวิตามินที่เราไม่สามารถหาได้ง่ายจากพืชผักใบเขียว หรือแสงแดดจากดวงอาทิตย์


  อาหารวิตามิน B12


  ถ้าคุณขาดวิตามิน B12?

            การขาดวิตามิน B12 อย่างรุนแรง สามารถรักษาด้วยการฉีดวิตามิน B12 หรือการรับประทานวิตามิน B12 อัดเม็ด ในปริมาณสูง หลายคนเลือกที่จะป้องกันด้วยการทานอาหารที่ถูกโภชนาการและเลือกรับประทานอาหารเสริมที่เพียงพอ ส่วนใหญ่วิตามิน B12 มักพบในเนื้อสัตว์ ปลาแซลมอน ปลาคอด นม ชีส ไข่ และในอาหารเช้าจำพวกซีเรียล

  แล้วถ้าคุณไม่ขาดวิตามิน B12 ล่ะ?

            ดร.ซารา กล่าวว่า คนที่มีโปรไฟล์ดีอย่าง มาร์กาเร็ต แทชเชอร์ ก็ยังเคยฉีดวิตามิน B12 เพื่อเสริมสร้างพลังงานให้กับตัวเธอเอง อย่างไรก็ตาม ยังคงมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะมาสนับสนุนในเรื่องนี้ และถ้าหากผลตรวจเลือกไม่ได้ระบุถึงข้อบกพร่อง การฉีดวิตามิน B12 ก็คงจะมีส่วนช่วยให้คนที่มีพลังงานเหลือน้อยได้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เช่น คนที่เครียดหรือนอนหลับไม่เพียงพอ


  ฉีดวิตามิน


  NOTE

            ในขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่สนับสนุนว่า การฉีดวิตามิน B12 ของเหล่าเซเลบริตี้จะเป็นเรื่องที่ถูกต้องเสมอไป เพราะต้องมีใบรับรองแพทย์ และถ้าคุณไม่ได้ขาดวิตามิน B12 จริง ๆ การฉีดก็จะไม่เกิดผลใด ๆ สุดท้าย ร่างกายก็จะขับออกมาอยู่ดี

  Did you know?

            คนที่ดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวัน หรือมากกว่านั้น มีการดูดซึมวิตามินบีได้น้อยลงถึง 15% (อ้างอิงจาก thaihealth.or.th)


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด