โรคและการป้องกัน

  โรคแพนิค (Panic Disorder)


  โรคแพนิค
  โรคแพนิก Panic Disorder

  โรคแพนิค (Panic Disorder)
  (infomental)
  โดย : ผศ.นพ.สเปญ อุ่นอนงค์

           โรคแพนิค เป็นโรคชนิดหนึ่งที่มีคนเป็นกันมากและเป็นกันมานานแล้ว แต่ประชาชนทั่วไปมักไม่ค่อยรู้จักและยังไม่มีชื่อโรคอย่างเป็นทางการในภาษาไทย บางคนอาจเรียกโรคนี้ว่า "หัวใจอ่อน" หรือ " ประสาทลงหัวใจ" แต่จริงๆ แล้วโรคนี้ไม่มีปัญหาอะไรที่หัวใจ และ ไม่มีอันตราย เวลามีอาการผู้ป่วย จะรู้สึกใจสั่นหัวใจเต้นแรง อึดอัด แน่นหน้าอก หายใจไม่ทัน หรือหายไม่เต็มอิ่ม ขาสั่น มือสั่น มือเย็น บางคนจะมีอาการวิงเวียนหรือมึนศีรษะ ท้องไส้ปั่นป่วน ขณะมีอาการผู้ป่วยมักจะรู้สึกกลัวด้วย 

           โดยที่ส่วนใหญ่ผู้ป่วย โรคแพนิค จะกลัวว่าตัวเองกำลังจะตาย กลัวเป็นโรคหัวใจ บางคนกลัวว่าตนกำลังจะเสียสติหรือเป็นบ้า  อาการต่าง ๆ มักเกิดขึ้นทันทีและค่อย ๆ รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนเต็มที่ในเวลาประมาณ 10 นาที คงอยู่สักระยะหนึ่ง แล้วค่อย ๆ ทุเลาลง อาการมักจะหายหรือเกือบหายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากอาการแพนิคหายผู้ป่วยมักจะเพลีย และในช่วงที่ไม่มีอาการผู้ป่วยมักจะกังวลกลัวว่าจะเป็นอีก

           อาการ โรคแพนิค จะเกิดที่ไหนเมื่อไรก็ได้และคาดเดาได้ยาก แต่ผู้ป่วยมักพยายามสังเกตุ และเชื่อมโยงหาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดอาการ เพื่อที่ตนจะได้หลีกเลี่ยง และรู้สึกว่าสามารถควบคุมมันได้บ้าง เช่น ผู้ป่วยบางราย ไปเกิดอาการขณะขับรถก็จะไม่กล้าขับรถ บางรายเกิดอาการขณะกำลังเดินข้ามสะพานลอยก็จะไม่กล้าขึ้นสะพานลอย ผู้ป่วยบางรายไม่กล้าไปไหนคนเดียว หรือไม่กล้าอยู่คนเดียว เพราะกลัวว่าถ้าเกิดอาการขึ้นมาอีกจะไม่มีใครช่วย ในบางรายอาจมีเหตุกระตุ้นจริงๆบางอย่างได้ เช่น การออกกำลังหนัก ๆ หรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา น้ำโคล่า ในกรณีแบบนี้ควรหลีกเลี่ยงสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้

           ขณะเกิดอาการ ผู้ป่วย โรคแพนิค มักกลัวและรีบไปโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์ที่ห้องฉุกเฉินมักตรวจไม่พบความผิดปกติ และมักได้รับการสรุปว่าเป็นอาการเครียดหรือคิดมาก ซึ่งผู้ป่วยก็มักยอมรับไม่ได้และปฏิเสธว่าไม่ได้เครียด เมื่อเกิดอาการอีกในครั้งต่อมา ผู้ป่วยก็จะไปโรงพยาบาลอื่นและมักได้คำตอบแบบเดียวกัน ผู้ป่วย โรคแพนิค หลาย ๆ รายไปปรึกษาแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพ โดยเฉพาะหัวใจซึ่งก็มักได้รับการตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียด และไม่พบความผิดปกติอะไรที่สามารถอธิบายอาการดังกล่าวได้

           ซึ่งก็ยิ่งทำให้ผู้ป่วยกังวลมากขึ้นไปอีก อาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเรียกว่า อาการแพนิค (panic attack) ซึ่งแปลว่า "ตื่นตระหนก" เราจะสังเกตุได้ว่าอาการต่าง ๆ จะคล้ายกับอาการของคนที่กำลังตื่นตระหนก ใน โรคแพนิค ผู้ป่วยจะเกิดอาการแพนิคนี้ขึ้นมาเอง โดยไม่มีเหตุกระตุ้น และคาดเดาไม่ถูกว่าเมื่อไรจะเป็นเมื่อไรจะไม่เป็น การไม่รู้ว่าตนกำลังเป็นอะไรจะยิ่งเพิ่มความตื่นตระหนกให้รุนแรงขึ้น

            อาการแพนิค ไม่มีอันตราย อาการนี้ทำให้เกิดความไม่สบายเท่านั้นแต่ ไม่มีอันตราย สังเกตุได้จากการที่ผู้ป่วยมักจะ มีอาการมานาน บางคนเป็นมาหลายปี เกิดอาการแพนิคมาเป็นร้อยครั้ง แต่ก็ไม่เห็นเป็นอะไรสักที บางคนเป็นทีไรต้องรีบไปโรงพยาบาล "แทบไม่ทัน" แต่ไม่ว่ารถจะติดอย่างไรก็ไป "ทัน" ทุกครั้งเพราะอาการ แพนิค ไม่มีอันตราย

           ในปัจจุบันเราพอจะทราบว่าผู้ป่วย โรคแพนิค มีปัญหาในการทำงานของสมองส่วนที่ทำให้เกิดอาการ “ตื่นตระหนก” โดยเป็น ความผิดปกติของสารสื่อนำประสาท บางอย่างเราจึงสามารถรักษาโรคนี้ได้ด้วยยา ยาที่ใช้รักษา โรคแพนิค จะมี 2 กลุ่ม คือ
          
            1. ยาป้องกัน เป็นยาที่ออกฤทธิ์ช้า ปรับยาครั้งหนึ่งต้องรอ 2-3 สัปดาห์ จึงจะเริ่มเห็นผลคืออาการแพนิคจะห่างลง และเมื่อเป็นขึ้นมาอาการก็จะเบาลงด้วย เมื่อยาออกฤทธิ์เต็มที่ผู้ป่วยจะไม่มีอาการแพนิคเกิดขึ้นเลย ยากลุ่มนี้จะเป็นยาที่ใช้รักษาโรคซึมเศร้าบางตัว เช่น เล็กซาโปร (lexapro) โปรแซก (prozac) โซลอฟ (zoloft) ยากลุ่มนี้ไม่ทำให้เกิดการติดยาและสามารถหยุดยาได้เมื่อโรคหาย ในการรักษาด้วยยาเราจะจ่ายทั้งยาป้องกันและยาแก้ 

           เพราะในช่วงแรก ๆ ยาป้องกันยังออกฤทธิ์ไม่เต็มที่ ผู้ป่วยจะยังมีอาการจึงยังต้องใช้ยาแก้อยู่ เมื่อยาป้องกันเริ่มออกฤทธิ์ผู้ป่วยจะกินยาแก้น้อยลงเอง แพทย์จะค่อยๆเพิ่มยาป้องกันจนผู้ป่วย "หายสนิท" คือไม่มีอาการเลย แล้วให้ผู้ป่วยรับประทานยาต่อไปเป็นเวลา 8-12 เดือน หลังจากนั้นจะให้ผู้ป่วยค่อยๆ หยุดยา ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะสามารถหยุดยาได้โดยไม่มีอาการกลับมาอีก แต่ก็มีบางรายที่มีอาการอีกเมื่อลดยาลง ในกรณีแบบนี้เราจะเพิ่มยากลับขึ้นไปใหม่แล้วค่อย ๆ ลดยาลงช้า ๆ
         
           2. ยาแก้ เป็นยาที่ออกฤทธิ์เร็ว ใช้เฉพาะเมื่อเกิดอาการขึ้นมา เป็นทีกินที กินแล้วหายเร็ว ได้แก่ยาที่คนทั่วไปรู้จักกันในนามของยา “กล่อมประสาท” หรือยา “คลายกังวล” เช่น แวเลี่ยม (valium) แซแนก (xanax) อะติแวน (ativan) ยาประเภทนี้มีความปลอดภัยสูง (แปลว่าไม่มีพิษ ไม่ทำลายตับ ไม่ทำลายไต) แต่ถ้ารับประทาน ติดต่อกันนานๆ (2-3 สัปดาห์ขึ้นไป) จะเกิดการติดยาและเลิกยากและเมื่อหยุดยากระทันหันจะเกิดอาการขาดยา ซึ่งจะมีอาการเหมือนอาการแพนิค ทำให้แยกแยะไม่ได้ว่าหายหรือยัง ดังนั้นแพทย์จะเน้นกับผู้ป่วยว่าให้กินเฉพาะเมื่อมีอาการเท่านั้น ยังไม่เป็นห้ามกิน รอให้เริ่มมีอาการแล้วค่อยกินก็ทันเพราะมันออกฤทธิ์เร็ว

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ   ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  infomental.com

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

nick

สวัสดีคับผมเป็นโรคแพนิคมา4-5เดือนแล้วผมกังวลและเคลียดสุดๆเลยครับผมรักษาหายก่อนหน้านั้นมา2เดือนแล้วก็เป็นมาอีกผมต้องขออภัยปรึกษาหมอหน่อยนะคับ...และขอ อภัยให้รักษาผมให้หายหน่อยคับ...ได้โปรด ปล.โรงพยาลให้ยาแรงสุดแต่ รพ.กลัวผมติดยาผมเลยหยุดใช้เลื่อยๆแต่ก็ไม่เป็นไรเพราะตั้งใจเกิน100%ให้หายผมคิดว่าคุณหมอเก่งในทางนี้มากผมขอรักษากับคุณหมอนะครับได้โปรดขอร้องรักษาผมด้วย...ใช้ยาแรงสุดๆเสียงติดยาแต่ผมก็ยอมผมสัณญาว่าจะรักษาให้หายขาดและไม่ใช้ยาจนติดและในทางที่ผิด100%ผมตั้งมั่นกับตัวเองเสมอครับ...ได้โปรดติดต่อกลับหาผมด้วนนะครับ T.0961723718(น้องนิก) ด้วยความเครารพ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-04-27 05:28:12 ]
ความคิดเห็นที่ 108 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

รักษาธรรมชาติ

กำลังใช้ใจรักษา ไม่พึ่งยาใดๆ เพิ่งเป็นมา1อาทิตย์ ตอนนี้อาการดีขึ้นเรื่อยๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-27 17:20:26 ]
ความคิดเห็นที่ 107 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

โม

เป็นมานานมากแต่ไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไร ทรมานสุดๆ บางทีกลัวและเกลียดแม้แต่ผู้หญิงก้นใหญ่ๆ งอนๆ จนจะเป็นลม เหมือนจะอ๊วกจะท้องเสียกระทันหัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-02 06:46:48 ]
ความคิดเห็นที่ 106 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)
tanankorn

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-13 22:16:04 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)
tanankorn

อาการที่เป็นตอนนี้คือ เหนื่อยง่าย ใจหวิว หมดแรง นอนอย่างเดียว บางวันหน้ามืด มือเท้าเย็น เหมือนคนสำออย จะเป็นตอนไหนก็ไม่รู้ กินแต่ยาหอม เป็นมา4ปีแล้ว เบื่อตัวเองมา เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อนเหมือนคนโดนของ รักษามาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหมอพระ หมอดู หมอหลวง หมอราษฏร์ ใครมีวิธีช่วยเหลือบอกกล่าวบ้างนะคะ จะแย่อยู่แล้ว สงสารลูกและสามีไม่เป็นอันเรียน ทำงาน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-13 21:40:44 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

มะขามป้อม

หนูเพิ่งเป็น หนูกลัว มาขนาดนั่งรถหนูยังกลัวโดยเฉาะที่แคบ หนูไม่กล้ากินยาหนูกลัวหนูเลิกไม่ได้ ใครก็ได้ให้คำตอบหนูที่

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 15:49:48 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

เกือบหายแล้ว

ผมกินยามา 2 ปี ตอนนี้ลดยาเหลือครึ่งเม็ด จากเดิม 1 เม็ด อาการใจสั่น หายใจไม่อิ่มไม่มีแล้ว หมอบอกว่าถ้า 2 เดือนนับจากนี้ไม่มีอาการอีกก็ให้หยุดยาได้เลย ผมแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์(รพ.จิตเวช) ยาของเขาจะตรงและได้ผลกว่ายาตาม รพ.ทั่วไป ปล. ตอนผมเป็นหนักมากหายใจไม่อิ่ม ใจเต้นรัวเหมือนจะควบคุมตัวเองไม่ได้ ไม่กล้าไปไหนคนเดียว และต้องพกยาดมตลอดกลัวตัวเองเป็นลม แต่ตอนนี้อาการพวกนี้ไม่มีแล้วครับ เอาใจช่วยทุกท่านที่เป็นอยู่ขอให้หายเร็วๆ นะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-24 12:10:10 ]
ความคิดเห็นที่ 102 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

kwange saeku

ผมก้อเป็น ทรมานมาก เป็นมาจะ2ปีแล้ว ตอนนี้ถึงจะทุเลาแต่ก้อเป็นๆหายๆไม่รู้วว่าทำไมเหมือนกัน โรคนี้อาจจะหายไม่ขาดก้อเป็นได้มั้ง ว่าแต่ขอแนะนำเพจนี้ครับมีประโยชมาก เซิจใน ดูครับ "พิชิตแพนิคได้..ในสามสิบวัน"

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-22 00:21:44 ]
ความคิดเห็นที่ 100 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

คำตัน นะ

ใครที่เป็นโรคนี้ ขอ ได้ไหมเวลาเราเป็นหรือเธอเป็นจะได้ระบาย หรือพูดคุยกันได้ เพราะไม่มีใครเข้าเรา เท่ากับพวกเราที่เป็นอยู่ ถ้าเป็นคนที่มองหรือไปปรึกษาใครเขาก็ไม่เชื่อหรือไม่งั้นก็ว่า เราสำออย ตลอดจนไม่อยกพูดหรือปรึกษากับใครอีกแล้ว เฟส เรา ชื่อ แม่นางคำตัน ส่งข้อความมาบอกเรานะ เราจะรับ แอ็ด นะ ขอบคุนไว้ก่อน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-12 12:25:38 ]
ความคิดเห็นที่ 99 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

อาร์ต

เวลาอ่านข้อความโรคนี้ทีไรอาการที่เป็นอยู่มันหายทันที เราเป็นคนอารมดีไม่น่าเป็นโรคนี้ได้เนอะ เซ็งงานการก็ไม่กล้าไปทำ อาการกำเลิบของเราก็คือหายใจไม่สะดวก ติดขัดในโพรงจมูกและลำคอช่วงบน เหงื่อออกน่าผากทรงตัวไม่อยู่วูบวาบไปทั้งตัว บางทีบางครั้งกัวจนไม่ก้านอนคนเดียวต้องให้ แม่มานอนเป็นเพื่อน อาการเหล่านี้ทั้งหมดทั้งปวง มันมาจากผมไปเล่นเครื่องที่สวนสนุกมาเมื่อประมาน8-10 เดือนที่แล้วมา(อาการจะเป็นมากในช่วงนั่งรถกัวการขับรถเร็วไปโดนสิ้นเชิงง)สุดท้ายขอให้หายกันไวๆหละคัฟ ดีใจนะที่มีคนเป็นโรคนี้ด้วยนึกว่าเราเป็นคนเดียว ปล. บาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-30 13:51:46 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

ขอให้ทุกคนโชคดีหายป่วย

แนะนำคุณหมอสุรชัย เกื้อศิริกุล โรงพยาบาลมนารมย์ เราเคยเป็นแต่หายแล้วค่ะ ใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-29 14:31:17 ]
ความคิดเห็นที่ 97 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

คนเคยเป็น แต่ตอนนี้หายแล้ว

เคยเป็นค่ะ ทรมานมาก แต่ตอนนี้หายแล้ว แนะนำโรงพยาบาลมนารมย์ นพ.สุรชัย เกื้อศิริกุล 027259595 ขอให้ทุกคนโชคดี หายป่วยและใช้ชีวิตประจำวันได้ปกตินะค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-29 14:27:29 ]
ความคิดเห็นที่ 96 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

เป็นเหมือนกัน

ของเราเป็นแบบกลัวเป็นช่วง ๆ ชอบเป็นเวลานอนเคลิ้ม ๆ แล้วตื่นขึ้นมาค่ะ จะ panic แทยทุกครั้ง แต่ที่มีปัญหาเพิ่มคือ ในระหว่างวันค่ะ จะหวิว ๆ ใจสั่น พาลจะเป็นลมบ่อย ๆ แทบจะทุกวัน แต่ไม่มีอาการกลัวนะคะ เลยไม่รู้ว่ามันเป็นผลจาก panic ด้วยหรือเปล่า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-28 14:12:47 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

วิกานดา

หนู เพิ่ง 15 เองค่ะ หนูนู้สคกว่าหนูเป็น หนูพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก เครียด กินกาแฟบ่อย แต่ละวันจะใจหวิวมาก เป็นบ่อย และนานน ใช้ชีวิต ลำบากค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-20 14:57:13 ]
ความคิดเห็นที่ 94 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

โมสต์

เป็นเหมือนกันทรมานค่ะคนอื่นไม่เข้าใจก็หาว่าเราสำออยจริงๆแล้วจะบอกว่าไม่อันตรายมันก็ใช่แต่มันมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตมากเลยบทจะเป็นขึ้นมาไม่มีสัญญาณบอกเลยวิธีที่ดีที่สุดก็คือต้องตั้งสติให้ดีค่ะหายใจเข้าลึกๆช่วยได้เยอะนะคะเอาไปลองใช้ดูค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-04 20:41:52 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

หนึ่ง

ฉันก็เป็นโรคนี้ค่ะ ไปหาหมอมาแล้วนับไม่ถ้วนเขาก็บอกเป็นโรคเครียด ตอนมันมีอาการจะรู้สึกเวียนหัวทรงตัวไม่อยู่เหมือนจะล้ม หายใจไม่อิ่มเหมือนจะตายตอนนั้นเลย ไม่รู้จักหายสักทีทรมานมาก เป็นมาได้ปีกว่าแล้วคะ ใช้ชีวิตประจำวันไม่ปกติเลย แต่ก่อนชอบไปตลาดมากแต่ตอนนี้ไปไม่ได้กลัวเดินล้มแต่อยากไปมาก ทำยังไงคะช่วยบอกที

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-01 22:03:16 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

Pundee

ผมอีกคนหนึ่งที่เป็นเหมือนทุกๆท่าเล่า เมื่อก่อนผมใช้ชีวตได้ปกติ ตั้งแต่ไปทำบอลลูนหัวใจมา 2 ปีแล้วครับ ก็เป็นอาการ หายใจไม่อิ่ม เหมือนใจจะขาด เมื่อมีอาการจะเหมือนเป็นหวัดหายใจเข้าไม่สะดวก หรือบางทีก็หยุดหายใจ ไม่รู้จะหายใจเข้า-ออกดี พอนานเข้าปากจะแห้งลิ้นแห้ง ทำให้ร่างกายขาด อ๊อกซิเจน ความดันจะสูง เบาหวานก็จะเริ่มสูง ไปหาหมอไม่ทัน หมอก็จะให้นอนที่โรงพยาลทุกครั้ง เป็นโรงพยาบาลเอกชน นอนคืนหนึ่งๆก็จะเสียรายจ่ายประมาณ 17,000-20,000 บาทอาการก็ทุเลาลง หนึ่งสองวันก็เป็นอีก บางครั้งทานอาหารไม่ได้เลย จนน้ำหนักผมลดไป 10 กก.ไปหาหมอแผนกระบบทางเดินอาหารก็จะทำการส่องกล้องในระบบลำไสและกระเพาะอาหาร คุณหมอบอกว่ามีแบคทีในกระอาหาร

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-21 11:46:08 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

คนเคยเป็น

ตอนแรก ๆ ที่เราเป็น เรามักจะปฏิเสธยา เข้าใจว่าเป็นอาการของโรค ผมเองเคยหักยาที่หมอให้มาเพื่อกินเพียงครึ่งเม็ด เพราะกลัวมีปัญหาตับไตตามมา ต่อมาได้ความรู้ว่า มันมีผลน้อยมากทั้งในระยะสั้นและระยะยาว จึงได้เลิกกลัว หลังจากกินยาเป็นประจำ อาการก็หลายเป็นปลิดทิ้ง แนะนำผู้ที่เป็นว่า ควรทานยาสม่ำเสมอตามคำสั่งแพทย์ อย่าหยุดยาเอง หรือหากอยากหยุดให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อหาวิธีที่เหมาะสม และควรเรียนรู้การทำสมาธิ กรรมฐาน ควบคู่ไปด้วยก็เป็นดียิ่ง ขอให้ทุกคนที่เจอภาวะนี้เหมือนที่ผมเคยเจอ หายกันไว ๆ นะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-15 09:32:18 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

เคยเป็นครับ

ผมก็เป็นโรคนี้ แต่กว่าจะรู้ว่าเป็นโรคนี้ก็ใช้เวลาหลงทางไปรักษาทางอื่น ๆ พอสมควร ตอนนั้นเข้าใจว่าตัวเองความดันขึ้น หรือเป็นโรคหัวใจ อาการก็เหมือนที่ข้างบนบรรยายมา จนกระทั่งมาได้การรักษาอย่างถูกต้องกับจิตแพทย์ คุณหมออธิบายว่า จิตใจเราก็เหมือนน้ำในแก้วที่มีตะกอนขุ่นนอนก้น(ความเครียด)อยู่ หากวันใดตะกอนมันพุ่ง มันขุ่นมัว ก็ทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ นอกจากจะใช้ยาเพื่อปรับสารเคมีในร่างกายเราแล้ว ยังต้องปรับสภาพจิตใจของเราด้วยการทำสมาธิ กรรมฐานไปด้วย จึงจะเป็นการดีสำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-15 09:31:36 ]
ความคิดเห็นที่ 89 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

ตั้ม

เป็นเหมือนกันครับ กินยาจำพวก ssri อาการจะดีขึ้นภายใน 2-4 อาทิตย์ครับ ช่วงแรกๆ สารเสราโทนิน จะลดลงอย่างมาก อาการจะแย่ลง หมอจะให้ พวก เบนโซ ไว้ ระหว่างวันและ ก่อนนอน จดกว่า ssri จะออกฤทธิ์ หลัง 4 อาทิตย์ไป จะเป็น ปรกติเลยครับ กินยาไปจดกว่า คุณจะรู้สึกไม่ต้องการมัน แล้วค่อย ถอนออก วิธิถอนยา ต้องค่อยๆถอนน้ะครับค้นหาวิธีเอาครับ ห้าม ถอนเร็ว หรือ กินวันเว้นวัน แล้ว หยุด เป็น อันขาด ครับ อาการถอนจะเหมือน อาการที่คุณเป็นอยู่เลยครับ แต่จะกำเริ่มภายใน 2-14 วันเมื่อขาดยา เพราะ สมองต้องใช้เวลา ในการปรับสภาพ สาร เสราโทนิน ให้คงที่ เมื่อไม่ได้กิน ssri แล้ว วิธีถอนที่ดีที่สุด ควรใช้เวลาอย่างต่ำ 4 เดือน ลดลง 25% ทุกๆเดือน จดหมด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-15 11:51:18 ]
ความคิดเห็นที่ 88 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

อาร์ต

ใครมีวิธีที่รักษาแล้วหาย ช่วยบอกทีครับ ขอบคุณครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-10 15:10:21 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

ดฟห

ผมก้อเปนอ่ะ มียารักสา ไหม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-29 11:01:16 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

๋Janji

เห็นคนใกล้ตัวเป็นแล้ว บอกว่าทรมานมาก ทำงานไม่ได้ ไม่มีสมาธิ ต้องลางานรักษาตัว 8 เดือนแล้ว ก็ไม่ดีขึ้น รู้สึกว่าแย่กว่าเดิม เป็นตลอดเวลา นอกจากเวลานอนเท่านั้นที่ไม่มีอาการ ทำไงดี ชีวิตกำลังจะพัง ช่วยที

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-29 17:19:21 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

zuuzii

เป็นโรคนี้มาตั้งเเต่จำความได้ มาตรวจเจอตอนอายุ 20 กว่าๆ.. ทรมานมาก ทั้งอาการ เเละการใช้ชีวิต ที่ทรมาณที่สุดคือ การรักษากับหมอห่วยๆ ที่ทำให้อาการเเย่ลง ชีวิตพังหมด เป็นทั้ง แพนิค ซึมเศร้า โฟเบีย ตอนหลังยิ่งเจอหมอห่วยๆ พาลไปติดเหล้าหนักกว่าเดิม.. สุดท้ายรักษาตัวอยู่ประมาณเกือบปี ก็เลิกหา ให้อาการซึมยาหาย เเล้วใช้วิธีนั่งสมาธิเอาคะช่วยได้มาก เวลามีอาการก็ไม่ทุรนทุรายเหมือนเมื่อก่อน อะไรปล่อยวางได้ก็ปล่อยวาง ดูจังหวะชีวิตดีๆ อย่าปล่อยให้ร่างกายอ่อนเพลียจนเกินไปก็ชิลๆ คะ ไม่พึ่งยาเท่าไหร่เเล้ว นานๆ ทีทานยานอนหลับบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้นอนหลับสนิท (เป็นคนนอนฝันตั้งเเต่เคลิ้มเเล้ว ฝันตลอดเวลา) ยังเป็นบ่อย ๆ เกือบทุกวัน เเต่พอทำสมาธิได้ก็พอคุมอาการได้ระดับนึงเลยคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-03 21:45:38 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

กันต์

ผมก็เป็นนะ ทรมารมากๆเลย อยากจะหายสักที ตอนนี้ก็เป็นมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว แต่ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-26 18:04:39 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

ต้า

ขอให้ทุกคน ที่มีอาการแบบนี้ ไปพบหมอค่ะ หมอทาด้านสุขภาพใจนะค่ะ ลุกเราก้เป็น ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้วค่ะ รักษามาเป็นปีแล้ว สวดมนต์ ทุกวัน ทำสมาธิดู จะช่วยได้ อีกทางค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 15:11:10 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

ต้า

ใช้วิธี ของ 70 ดูนะค่ะได้ผลค่ะ ธรรมสมาธิ จะช่วยได้อีกทางนึ่ง แต่ต้องไปหาหมอนะค่ะ ให้หมอดุอาการ รักษาตาม ที่แพทสั่ง หมอด้านสุขภาพจิตนะค่ะ ขอให้ทุกคน อย่า ท้อ โรคนี้ มีทางรักาาได้ อย่าคิดมาก ไม่เคลียดนะคร้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 15:07:42 ]
ความคิดเห็นที่ 79 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

jkl;'

77 ลูกสาว เราก็เป็นค่ะ เป็นมากว่านี้ค่ะ กลัว เห็นผีตลอดเลยค่ะ หลับตาลงไม่ได้เลย ไม่เป็นอันไปเรียนเลยค่ะ ที่สำคัญ เจ็บหัวใจ แล้ว ก็สลบหมดสติไปเป็นชั่วโมงเลยค่ะ ตอนนี้ไปหาหมอรักษา อาการดี ขึ้แล้ว ต้องใช้เวลา เป็นพี่ เราทรมานมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 15:03:38 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

เหมันต์ ศรีจันทร์ดร

เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนครับผมก็เป็นเหมือนกันอยู่คนเดียวไม่ได้เลยครับและอาการมันมักจะเป็นตอนหัวค่ำน่ะครับกลางวันเป็นบางครั้งครับไปเช็คหัวใจก็ปกติหมดจนงงไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไรคนในบ้านจนรำคาญผมแล้วล่ะครับบอกว่ามันจะตายก็ให้มันตายไปจนมาเจอหัวข้อนี้ถึงได้รู้ว่ามีคนเป็นเหมือนผมอยู่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานมากๆครับแต่ก็สู้มาตลอดเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนครับสุดท้ายต้องใช้ธรรมะข่มใจด้วยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-10 19:48:41 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

ทัศนวรรณ

ลูกสาวอายุ15ปี มีอาการกลัวถามว่ากลัวอะไร แกก็บอกว่าไม่รู้ มันกลัวขึ้นมาเอง ได้ยินเสียงอะไรก็กลัว เห็นคนแปลกหน้าก็กลัว บางทีอยู่เฉยๆก็มีอาการกลัว ไม่รู้ว่าอาการแบบนี้ใครเคยมีประสบการณ์บ้าง ขอแชร์ความรู้ด้วยค่ะ สงสารลูกมากเป็นครั้งหนึ่ง จะใช้เวลาประมาณเกือบ2อาทิตย์กว่าจะดีขึ้.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-24 09:24:53 ]
ความคิดเห็นที่ 75 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

นาราภัทร อายุ 32

เป็นมา 8 เดือน ทรมานมาก มักจะเป็นช่วงเย็น หัวค่ำ โทรหานักจิตเวชที่โรงพยาบาลประจำอำเภอจนเกรงใจเขา แต่เขาก็ดีนะเพราะเขาเข้าใจว่าโรคนี้มันทรมาก และตั้งแต่เริ่มเป็นจนถึงปัจจุบันนอนฝันทุกคืนเลยไม่มีวันไหนไม่นอนฝัน ฝันเรื่อยเปื่อยกระสับกระส่าย งานการเสียหายหมด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-23 17:23:45 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

มดแดง

เป็นแล้วทรมานมากค่ะ ลำคานตัวเองอยากหายค่ะใครมีวิธีบ้าง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-22 15:16:05 ]
ความคิดเห็นที่ 73 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

แพน

ผมคิดว่าผมก็เป็นนะ ชอบคิดว่าจะตายให้ได้ หัวใจจะสั่นหวิวตลอดเลย ทรมาณเหมือนกัน แต่ก็ปลอบใจตัวเองว่าจะเป็นอะไรก็ชั่ง ซึ่งมันก็ไม่เคยเป็นอะไรจิงๆนะเระ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-15 09:25:44 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

แดง

ดิฉันเป็นโรคแพนิคมาหลายปี แต่ตอนแรกไม่รู้ว่าเป็น เพิ่งไปรักษาได้ประมาณสามเดือน อาการของดิฉันอาจจะแปลกกว่าคนอื่น ตรงที่ดิฉันจะเกิดอาการแพนิคตอนที่ดิฉันต้องเขียนหนังสือต่อหน้าคนอื่น รู้สึกกลัวเวลาเขียนหนังสือต่อหน้าใคร กลัวคนมอง รู้สึกทรมานกับโรคนี้มากเพราะมันเป็นอุปสรรคในการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวัน ตอนนี้เครียดมากจริง ๆ อยากจะหายจากโรคนี้มาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-14 15:14:00 ]
ความคิดเห็นที่ 71 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

ยีน

ผมก็เป็นเหมือนกัน ขอเป็นกำลังใจอีกแรงนะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-06 19:08:24 ]
ความคิดเห็นที่ 70 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

ขุนแผน

ผมเป็นสองโรคเลย ซึมเศร้าด้วย แพนนิกด้วย ต้องสู้กับมันครับ ผมกินยาด้วยใช้ ธรรมมะโอสถช่วยด้วย ใหว้พระ สวดมนต์ นั่งสมาธิ ทำบุญกุศลให้มากเข้าใว้ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ ขอให้หายเร็วๆทุกๆคนนะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-30 18:15:34 ]
ความคิดเห็นที่ 69 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

คนกลัว

ผมก็เป็นกลัวมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-28 23:07:02 ]
ความคิดเห็นที่ 68 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

ชรินทร์ทิพย์

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-03 14:36:49 ]
ความคิดเห็นที่ 67 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

สุชาวดี

เป็นแพนิคค่ะอยากให้กำลังใจคนที่เป็นเหมือนกัน..^^"

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-26 11:46:42 ]
ความคิดเห็นที่ 66 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

สุกัญญา

สิ่งที่เขียนถูกหมดกับสิ่งที่หนูเป็นแต่มันเหลืออีกอาการ1คือ หนูนอน กระตุก หรือบางทีก็ลืมหายใจ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-18 11:53:03 ]
ความคิดเห็นที่ 65 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)
0877885911

เป็นมานานมากรักษาแล้วก็ไม่หายตอนนี้ท้อมากอยากตายให้มันพ้นๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-13 01:24:40 ]
ความคิดเห็นที่ 64 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

kID

ผมก็เพิ่งรู้ว่ามีโรคนี้ด้วยคับ ผมมีอาการกลัว ใจสั่น คิดว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจจะตาย กลัวที่ที่มีคนเยอะๆ เวลาอยู่คนเดียวก็กลัว ไม่กล้าบอกใครกลัวคนอื่นคิดว่าเราเป็นโรคประสาท เวลาเป็นทรมารคับ เป็นมา6-7ปีคับ ผมอายุ24ปี ได้มาเปิดดูกระทู้นี้ถึงได้รู้คับขอบคุณมากคับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-12 12:56:42 ]
ความคิดเห็นที่ 63 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

เบลล์

สามารถไปรักษาได้ที่ รพ.จุฬาฯ นะค่ะ ยาไม่แพง ขอเป็นกำลังใจให้สำหรับผู้ที่เป็นนะค่ะ ขอให้หายไวๆ ทำใจให้สบาย เพราะเข้าใจว่าทรมานแค่ไหน แม่เราก็เป็นอยู่ แต่ดีขึ้นเรื่อยๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-22 11:20:32 ]
ความคิดเห็นที่ 62 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

Cake

หนูก็เป็นค่ะ อาการ คือ 1.ใจหาย 2.เหมือนเวลาผ่านไปแบบเร็ว3.รู้สึกกล้วและเหงา 4 .ใจลอย 5.สับสน 6.เท้าสั่นมือสั่น แต่อีกอย่างหนึ่งเหมือนใครพยามที่จะอธิบายอะไรไม่รู้แบบ เร็ว ๆ อะค่ะ งง '

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-20 10:05:24 ]
ความคิดเห็นที่ 61 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

Orathai

เคยคิดว่าตัวเองอาจจะเปนแพนิคเหมือนกันค่ะรู้สึกว่าตัวเองกลัวมีไม้สั้นตัวเย็น หายใจไม่ออก เหงื่ออก เปนร้อนๆหนาวๆเหมือนจะควบคุมตัวเองไม่ได้มันมีอาการเหมือนกันแทบทุกอย่างแต่พอแม่ได้ไปหาหลวงปู่ท่านได้บอกว่านะมีเจ้ากรรมนายเวร หรือเราไปรบหลู่อะไรรึป่าวแล้วบอกให้เราทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร ขอโทษขอ ขมา ในสิ่งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจด้วยความที่รู้เท่าไม่ถึงการเพราะอาจเปนเวรกรรมที่เราทำมาอีกอย่างเปนเพราะเราไม่เคยทำบุญเลย แต่พอได้ทำบุญทำทุกอย่างที่หลวงปู่บอกมาอาการที่บอกว่ามันก้เริ่มดีขึ้นแทบไม่ต้องกินยาหมอเลยแล้วอาการที่เราเปนอยู่ก้ดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้ามีอาการลองโทรปรึกษาท่านดูนะค่ะคือตอนนี้ดีขึ้นแล้วโดยที่ไม่ต้องกินยาที่แพทย์สั่งเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-10 13:39:47 ]
ความคิดเห็นที่ 60 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

wanwipa

ตอนนี้ก็เป็นอยู่เหมือนกันค่ะ เพิ่งจะรู้วันนี้เองว่าตัวเองเป็นโรคแบบนี้ ไปหาหมอมาหลายโรงพยาบาล ตรวจร่างกายอย่างละเอียด ก็ปกติดี เป็นมาตั้งแต่ต้นเดือนมกรา55จนถึงปัจจุบันทรมาณมากค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-04 09:13:33 ]
ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

rapeeporn kongsong

พอดีแม่เป็นมาหลายปีแล้วค่ะ ยิ่งตอนนี้เป็นหนักมาก ไปหาหมอ หมอให้ยากล่อมประสาทและยาบำรุงมา ยาพวกนี้หาซื้อได้จากที่ไหนค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-01 18:26:54 ]
ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

Orathai

ดิฉันรู็สึกว่าตัวเองกลัวแล้วก้กลัวมากๆเวลากลัาใจมันจะสั่นผิดปกติเสียวสันหลับร้อนวูบวาบคิดว่าตัวเองจะไม่รอดไปหาหมอหมอตรวจดูให้ทุกอย่างก้ปกติดีแต่ข้างในคือกลัวมากสั่นไปทั้งตัวยิ่งคิดมากเท่าไหร่ก้จะกลัวมากขึ้นเท่านั้นบางครั้งเผลอคิดไปว่าคงเเป็นเวรเปนกรรมแต่พอเข้าเว็บดูถึงได้รู้จักโรคที่ชื่อว่าแพนิค แล้วจะทำยังงัยอาการถึงจะดีขึ้นค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-26 14:29:58 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

อืออ

เราก็เป็นโรคนี้ค่ะวันนี้ไปหาจิตแพทย์มาถึงได้รู้ ครั้งที่ไปรับปริญาเพื่อนมา เราเป็นลมแล้วมันไม่ดีขึ้นสักที เกร็งมือ เกร็งตัวไปหมด วูบ ๆ ตลอด ได้ยินหมอในฉุกเฉินเค้าบอกว่าแพนนิค ๆ พึ่งจะนึกออกวันนี้เองอ่อออ ที่หมอฉุกเฉินเค้าหมายถึงโรคนี้เอง จริง ๆ เค้าก็น่าจะบอกเราตั้งแต่วันนั้นเลย ไม่น่าจะปล่อยให่เราเป็นบ่อย ๆ แล้วไปหาหมอเองง ตอนนี้หมอให้ยามากิน หวังว่าจะหายในเร็ววันสู้ๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-17 22:31:21 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว โรคแพนิค (Panic Disorder)

อ้อแอ้

เป็นครั้งแรกตอนต้นเดือนกรกฎาคม 55 ค่ะ ที่แรกเป็นตอนอยู่บ้าน เหนื่อยมาก หายใจไม่อิ่ม เหมือนกำลังจะตายเลย ไม่ทราบสาเหตุ ไม่มีใครพาไป รพ.ด้วย ไม่รู้ว่าเป็นอะไรกลัวมาก แฟนมาหารีบขับรถพาไป รพ. ตรวจคลื่อนหัวใจ เอ็กซเรย์ปอด ทุกอย่างปกติดี ได้ยาคลายกังวลและยาบำรุง หมอบอกว่าเราเครียด แต่ก็บอกหมอไปว่าไม่ได้เครียด สุดท้ายก็ได้ยามาทาน ต่อมาอาการนี้เป็นมาเรื่อยๆเลยค่ะเป็นได้เกือบสามเดือนแล้วค่ะ โดยเฉพาะเวลาที่ต้องอยู่คนเดี่ยว หรือไปในที่ๆคนเบียดเสียดกันมากๆ กลัวมากค่ะเพราะมีอาการอยู่าเรื่อยๆ และต้องพักอยู่คนเดียว ตอนนี้ไม่กลัวแล้วค่ะ ขอบคุณกระทู้นี้มาก ขอให้ทุกคนที่เป็นสู้ๆนะคะ สักวันต้องหายค่ะ ^^

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-12 16:27:56 ]