อื่นๆ

  ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ


  ภูมิแพ้

  ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก
  (ไทยรัฐ)

             ฮัดเช้ย!...จามบ่อย ๆ ติดต่อกัน อีกทั้งมีอาการคัดจมูกร่วมด้วย ระวังโรคภูมิแพ้จมูกถามหา โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวมักจะมีอาการกำเริบมากขึ้น...

             โรคภูมิแพ้จมูก (Allergic Rhinitis) หรือที่เรียกว่า "แพ้อากาศ" นี้ พญ.มนิณทร วรรณรัตน์ กุมารแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลเวชธานี ได้ให้ข้อมูลว่า เป็นโรคที่พบบ่อยในประเทศไทย โดยเฉพาะในผู้ป่วยเด็กและวัยรุ่น มากกว่า 80% ของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ มีอาการก่อนอายุ 20 ปี แต่ก็สามารถพบได้ในคนทุกวัย โรคภูมิแพ้จมูกนี้มีอาการเรื้อรัง สร้างความรำคาญให้แก่ผู้ป่วย และอาจเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ เป็นต้น

             ภูมิแพ้จมูกเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งการทำงานต้องผ่านกระบวนการระบบการทำงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะการทำงานที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจและการทำงานต้องผ่านขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับทางเดินอาหารซึ่งเมื่อเปรียบเทียบดูแล้ว
            
             ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จมูก จะมีปฏิกิริยาตอบสนองไวเกินต่อสารก่อภูมิแพ้ เมื่อมีสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย สารอิมมูโนโกลบูลินอี (Immunoglobulin E: IgE) ที่ถูกสร้างขึ้นจะเข้าทำปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ที่หายใจเข้าไป เป็นผลให้เซลล์บางชนิดภายในจมูก มีการแตกตัวและหลั่งสารเคมีออกมาทำให้เกิดการอักเสบ และมีอาการต่าง ๆ ของโรคตามมา

  ใครบ้างที่มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้จมูก

             กรรมพันธุ์ ถ้าพบว่าบิดาหรือมารดาเป็นโรคภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้สูงถึง 50% และถ้าทั้งบิดาและมารดาเป็นโรคภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเป็นเพิ่มขึ้นถึง 70% และมักจะมีอาการเร็วสิ่งแวดล้อม สารก่อภูมิแพ้มักจะเป็นสารที่เด็กได้รับเข้าไป ซึ่งอาจเป็นจากการหายใจ สัมผัส รับประทาน หรือฉีดเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งแบ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ในบ้าน เช่น ฝุ่น, ไรฝุ่น, แมลงสาบ, รังแคหรือขนของแมวและสุนัข, เชื้อราในอากาศ, ควันบุหรี่ สารก่อภูมิแพ้นอกบ้าน เช่น ละอองหญ้า, เกสรดอกไม้, ฝุ่นละออง, ควันจากรถยนต์, ควันไฟจากการหุงต้มอาหาร, ก๊าซพิษปัจจัยอื่นๆ เช่น ทารกที่ได้รับนมมารดาเพียงอย่างเดียวเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน พบว่ามีโอกาสเกิดภูมิแพ้น้อยลง, ทารกที่ได้รับอาหารเสริมตั้งแต่อายุ 4 เดือนมีโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้มากกว่าทารกที่ไม่ได้รับอาหารเสริมถึง 3 เท่า

  อาการของโรค

             ผู้ป่วยจะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล จามบ่อย คันในจมูก และมีเสมหะไหลลงคอ โดยอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นตลอดปี หรือเพียงบางฤดูกาลก็ได้ โดยเฉพาะฤดูฝนหรือฤดูหนาว บางรายอาจมีอาการทางตาร่วมด้วย เช่น คันตา เคืองตา ตาบวม น้ำตาไหล อันเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุภายในตา ที่เรียกว่า Allergic conjunctivitis ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีอาการเฉพาะบางเวลา เช่น ตอนเช้าหรือกลางคืน ประมาณวันละ1-2 ชั่วโมง

  อาการของโรคนี้ต่างจากอาการหวัดอย่างไร

             อาการของโรคภูมิแพ้จมูกมักมีอาการเรื้อรังเป็นๆ หาย ๆ อาการเด่น คือ มีน้ำมูกใส จาม และคัดจมูก คันจมูก บางครั้งอาจมีอาการคันตาร่วมด้วย โดยมักไม่มีไข้ อาจมีอาการไอเรื้อรังด้วย เนื่องจากมีเสมหะไหลลงคอทำให้ระคายคอ แต่หากมีอาการไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามร่างกายร่วมด้วยน่าจะเป็นหวัดมากกว่า นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จมูก มักมีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคในกลุ่มโรคภูมิแพ้ด้วย เช่น โรคภูมิแพ้จมูก โรคหอบหืด แพ้อาหาร ลมพิษเรื้อรัง ผื่นแพ้ 

  ภาวะแทรกซ้อนจากโรคภูมิแพ้จมูก

  โรคไซนัสอักเสบ

             ไซนัส คือ โพรงอากาศที่อยู่ในกระดูกบริเวณใกล้จมูกมีส่วนท่อต่อกับจมูก ทำให้อากาศผ่านเข้าออกได้ เมื่อเยื่อบุภายในจมูกบวมอักเสบ จะทำให้ท่อต่อนี้อุดตัน เกิดการติดเชื้อในโพรงไซนัส เกิดเป็นโรคไซนัสอักเสบ โดยมีอาการปวดบริเวณไซนัส ปวดศีรษะ น้ำมูกเขียว บางครั้งมีเสมหะไหลลงคอ หูชั้นกลางอักเสบ ผู้ป่วยมีอาการปวดหู หูอื้อ ถ้าเป็นเรื้อรังอาจมีหนองไหลออกจากหูเนื่องจากมีเยื่อแก้วหูทะลุ

             นอนกรน ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จมูกจะมีเยื่อบุจมูกบวม บางครั้งอาจมีต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์โตร่วมด้วย มีผลทำให้ช่องทางเดินหายใจถูกอุดกั้น และมีอาการกรนเกิดขึ้น ถ้าอาการรุนแรงอาจมีการหยุดหายใจเป็นช่วงๆ ขณะนอน ออกซิเจนต่ำ และมีผลต่อสมอง ทำให้เด็กสมาธิสั้น ส่งผลต่อพฤติกรรมและการเรียนรู้ได้

  การรักษาและการป้องกัน

             ในครอบครัวที่ทารกมีโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้ ควรส่งเสริมให้มีการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาเพียงอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ได้แก่ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนาน 30 นาที ความถี่ 3-4 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อก่อให้เกิดการปฏิชีวนะการทำงานของหน่วยงานราชการและการทำงานที่มาพร้อมกับการส่งเสริมการทำงานที่มีประสิทธิภาพและกรทำงานที่ก่อให้เกิดการสร้างสรรค์ที่พร้อมจะทำให้เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย 

  การดูแลสิ่งแวดล้อม

             ห้องนอนควรใช้เครื่องนอนที่เหมาะสม ไม่ควรใช้หมอนหรือที่นอนที่ทำจากนุ่น และควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ งดใช้พรม ไม่สะสมหนังสือ ของเล่นหรือตุ๊กตาที่มีขนในห้องนอน ทำความสะอาดที่นอน หมอน ผ้าห่มเป็นประจำ โดยใช้การซักด้วยน้ำร้อน 60 องศา นาน 15-20 นาที เพื่อฆ่าตัวไรฝุ่น และตากแดดให้แห้ง ควรทำความสะอาด ดูดฝุ่น เช็ดถูพื้นเรือน ผ้าม่าน และทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ งดการสูบบุหรี่ในบ้าน ไม่ควรใช้แป้งฝุ่น สเปรย์ปรับอากาศ และยาจุดกันยุง อาจเลือกใช้ผ้าใยสังเคราะห์พิเศษเพื่อคลุมที่นอนและหมอน เพื่อป้องกันไรฝุ่น หรือใช้เครื่องกรองอากาศชนิดที่เป็น HEPA Filter ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขนในบ้าน เช่น แมว สุนัข

             การกำจัดขยะและเศษอาหารต่าง ๆ ควรมีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันแมลงสาบ หลีกเลี่ยงสารระคายเคือง เช่น ท่อไอเสียรถยนต์ การล้างจมูก ในกรณีมีน้ำมูกปริมาณมากหรือเป็นไซนัสอักเสบ กรณีที่พยายามหลีกเลี่ยง และพยายามออกกำลังกายแล้วอาการยังมีอยู่แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางและรับการรักษาดังนี้

             ยาต้านฮีสตามีนหรือยาแก้แพ้แบบรับประทาน ยาลดจมูกบวม แก้คัดจมูก การให้ยาพ่นจมูกเป็นประจำเพื่อป้องกันการเกิดภูมิแพ้ การให้การรักษาโดยวิธี Desensitization (การให้วัคซีนภูมิแพ้) เป็นการรักษาโรคภูมิแพ้ที่ต้นเหตุ และพบว่ามีอัตราการหายขาด 60–80 % ในรายที่มีโรคแทรกซ้อนของภูมิแพ้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ให้รีบรับการรักษาที่ถูกต้องโดยแพทย์เฉพาะทาง โดยการให้ยาปฏิชีวนะ

   

   

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

     ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

-ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

นัท

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนาน 30 นาที ความถี่ 3-4 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อก่อให้เกิดการปฏิชีวนะการทำงานของหน่วยงานราชการและการทำงานที่มาพร้อมกับการส่งเสริมการทำงานที่มีประสิทธิภาพและกรทำงานที่ก่อให้เกิดการสร้างสรรค์ที่พร้อมจะทำให้เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย เอ่อ คืออะไรเหรอครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-04-21 17:18:46 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

niphon

ผมเริ่มจากมีน้ำมูกใสในช่วงหน้าหนาว ปัจจุบันไม่มีน้ำมูกครับ แต่จมูกจะตันไปเลย หายใจได้ข้างเดียว เมื่อเปิดพัดลม แอร์ แต่ถ้าออกจากพื้นที่นั้นจะหายใจได้ปกติ ไปหาหมอแล้ว สรุปว่าเป็นภูมิแพ้ ได้ทั้งยากิน ยาพ่น ดีขึ้นครับ แต่ไม่หายขาด ได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยง และออกกำลังกายครับ ก็ปฏิบัติอยู่ครับ แต่บางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เลยจะไปหา หมอเฉพาะทาง(อายุรกรรม/ภูมิแพ้) ได้ผลอย่างไรแล้ว จะมาเล่าสู่กันฟังครับ........

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-04-21 14:02:11 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ
por823

เรากับลูกก็เป็นภูมิแพ้หมอบอกว่าแพ้ไรฝุ่น เลยลองใช้บริการกำจัดไรฝุ่นแล้วก็ซักแห้งฟูกนอนด้วยก็ดีขึ้นเลยนะ ไม่มีน้ำมูก น้ำตาไหลตอนตื่น เหมือนแต่ก่อน ลองเสริชกูเกิลกำจัดไรฝุ่นดูนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-14 15:19:31 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

march

ขอบคุณครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-31 20:23:48 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

แพรว

ถ้ากินทุกวันอันตรายมากไหมค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-07 03:16:44 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

tuktik

ตอนนี้กำลังเป็นเลยค่ะ เหมือนที่อ่านข้างบนเป๊ะทุกประการ ยาเอาไม่อยู่ สงสัยต้องไปฉีดวัคซีนแล้วค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-17 01:51:30 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

aun

ขอบคุณค๊ะได้ความรู้เยอะเลยค๊ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-18 20:21:36 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

babyy

มีประโยชน์มากเลยค่ะะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-05 20:27:35 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ
samm

อยากรู้จักคนที่เป็นภูมิแพ้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-14 10:28:20 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

noy

เราก็เป็นเหมือนกันตอนเด็กเป็นทอลซินอักเสบจนเกือบต้องตัดแต่พอโตมากลับกลายเป็นภูมิแพ้และต่อด้วยไซนัสอีกทรมานมากเลยอะแบบว่าเป็นๆหายๆนะไม่รู้จะทำงัยดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-27 12:45:10 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

tidas

ผมเข้าไปเห็นอยู่เว็บหนึ่ง เขาว่าเป็นยาที่ทำจ่กถั่งเช่า ร้กษาโรคภูมิแพ้อากาศ ภูมิแพ้หอบหืด ได้ใน 3 เดือน แ่ต่ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า ลองพิมพ์ที่ กูเกิล พิมพ์ โรคภูมิแพ้อากาศดูนะครับ เลื่อนลงมานิดหน่อย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-20 12:37:16 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

bobozaza

เจ้บปวด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-10 20:09:29 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

แม่ไตเติ้ล

ลูกเป็นทั้ง2คนเลยอายุ6/3ขวบและตังเองก็เป็นภูมิแพ้แต่ไม่รู้ว่าแพ้อากาศหรือแพ้จมูกอาการคือมีน้ำมูกตลอดถ้าฝนตกและอาการเย็น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-16 17:07:04 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

เซง

ทำไมผมต้องเปนด้วยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-23 18:42:33 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

คนป่วย

เป็นภูมิแพ้จมูกเหมือนกันค่ะเป็นมาตั้งแต่เกิดเลยตอนนี้ก็ 31ปีแล้ว ทรมานมากที่สุดถึงที่สุด เป็นๆหายหาย แต่ก่อนไปหาหมอบอกว่าเราเป็นหวัดธรรมดา ตัวเราเองรู้ว่ามันไม่ใช่หวัดแน่ๆ เพราะอยู่ๆก็หายเองซะงั้น ไม่นานมานี้ไปหาหมอเฉพาะทางที่คลีนิกเลยไม่ไปโรงพยาบาลแล้ว หมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้จมูก ได้ยามาพ่นอาการก็ดีขึ้นเยอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-12 19:58:36 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

รอน

ผมให้ลูกและหลานใช้เครื่องกำจัดกลิ่น-ฝุ่นminus แบบปล่อยประจุลบ เด็กๆนอนหลับได้ดีขึ้น สุขภาพจิต สุขภาพกายดีขึนมากเลย อาการน้ำมูกใสๆหายไปเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-31 10:55:16 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

เท่งคัฟ

ผมเป็นตั้งแต่อยู่10 เรียนไม่รู้เรื่องเรยคัฟ สมาธิสั้น ใครไม่เป็นรู้หรอคัฟ ว่ามันทรมานแด่ไหน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-08 13:35:38 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

เซ็งว่ะ

เราเป็นตั้งแต่ไม่ถึง 10 ขวบ ใครไม่เป็น ไม่รู้หรอก เป็นแล้ว แม่ก็ว่าว่าสมาธิสั้น ทรมานมากกกกกก ทำไมต้องเป็นด้วย ทำไม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-13 22:17:47 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

milo

เป็นมาตั้งแต่เด็กแล้วเหมื่อนกันตื่นมาจามทุกเช้าเลย เวลาอากาศเปลี่ยนแปลงก็ทั้งจามทั้งน้ำมูกไหล ตอนเช้าตื่นมาทั้งคันทั้งเคืองตา ขยี้กันจนตาแดง แถมบางวันก็ตาบวมอย่ากนอนร้องไห้ทั้งคืน T_T บางคืนก็นอนไม่หลับบเพราะหายใจไม่ออก Yoy ภูมิแพ้ไปให้พ้น .T///T.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-09 16:17:58 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

R^^++

# เราเปงมา 5ปี อ่ ๆ บอกได้คำเดียวว่าทรมาน สุด ๆ อ่ ๆ # เวลาไปเรียนพิเศษเจออากาศเย็น ๆ ก่ มี น้ำมู ก ไหล # เรยเรียนไม่ค่อยรู้เรื่องเพราะเเสบจมูกมาก ๆ # เเต่ไม่เรียนก่ตามเพื่อนไม่ทันอีก # พูดได้คำเดียวว่าต้อง ทน ๆ ๆ เเง่ # คัย มีวิธ๊ดีๆ ช่วยบอกทีค่ ๆ # ขอบคุล ร่วงหน้า ค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-19 21:11:35 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

รพีศักดิ์

โรคภูมิแพ้อากาศเป็นตอนโตได้ใช่มั้ยครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-19 20:32:13 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

ou_ou

เราก็เป็นโรคภูมิแพ้จมูกทรมานสุกๆ พอถึงฤดูหนาวมันจะไข้ก็ไม่ไข้มันจะหายก็ไม่หาย เป็นอย่างนี้ทุกปี่ มันมีอาการมีเจ็บคอตอลด ไม่เคยหายเลย ทำยังไงมันถึงจะหายขาดเนี้ย ไม่ไหวแล้ว ไม่ไหว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-29 11:59:34 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

etapu

เรามีวิธีข่วยให้โรคภูมิแพ้เบาๆลงในระยะยาวนะ สนใจไหม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-31 15:57:33 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

............

เป็นมา11ปีแล้วยังไม่หายเลย รักษาไม่ต่อเนื่งเพราะยาแพงมาก ไม่มีเวลาหมอ เราก็ทำจมูกอีก เลยเป็นกังวงมาก.........

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-21 10:14:02 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

กระรอก

เป็นภูมิแพ้จมูกทรมานมาก ไอติดต่อกัน3สัปดาห์ โดนลมกับความเย็นไม่ได้เลยกำเริบหนัก ไปหาหมอรพ.ภัทร-ธนบุรี 4รอบ (ขอย้ำ 4รอบ)วินิจฉัยห่วยมากหาว่าเป็นหวัดธรรมดาเท่านั้นยังไม่พอให้ยาถูกๆมากิน นี่ถ้าไม่หายาแก้แพ้กินเองป่านนี้คงยังไม่หายเข็คจริงๆรพ.นี้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-18 16:51:27 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

กิมจิ

ข้อความตรงหัวข้อ การรักษาและการป้องกัน ในบรรทัดที่ 4-5 มันแปลกๆ นะค่ะ ไม่น่าจะใช่เรื่องเดียวกันกับโรคภูมิแพ้เลย งานของหน่วยงานราชการและการทำงานที่มาพร้อมกับการส่งเสริมการทำงานที่มี ประสิทธิภาพและกรทำงานที่ก่อให้เกิดการสร้างสรรค์ที่พร้อมจะทำให้เป็น ประโยชน์กับทุกฝ่าย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-10 20:11:37 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ระวังอันตรายที่มากับ โรคภูมิแพ้จมูก หรือ โรคภูมิแพ้อากาศ

อิดิก

เรา ก้อ เปน ภูมิเเพ้ อ่า โคตร ๆ ของ โคตร ทรมาน เลยอ่า T.TT

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-26 22:50:58 ]