x close

ไขข้อข้องใจ กับ 9 ความจริงของระบบเผาผลาญร่างกาย

เผาผลาญแคลอรีTrue or False : กับ 9 ความจริงของระบบเผาผลาญร่างกาย (Health plus)

          "การทำงานของระบบเผาผลาญของมนุษย์เรา เป็นกระบวนการทางเคมีที่เกิดขึ้นในร่างกาย ที่ทำให้เรามีชีวิตอยู่ต่อไปได้ หายใจได้ การสูบฉีดเลือดคล่องตัว ส่งเสริมการทำงานของสมองและเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน แต่ถ้าพูดถึงอัตราการเผาผลาญขั้นพื้นฐานนั้น จะหมายถึงจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายใช้ไปในแต่ละวัน เพื่อสนับสนุนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายนั่นเองค่ะ" แพทย์หญิงซูซาน โบเวอร์แมน ผู้เชียวชาญด้านวิทยาศาสตร์ อาหารและโภชนาการ ให้สัมภาษณ์กับ Health plus ต่อประเด็นที่หลายคนอยากจะถาม โดยเฉพาะระบบเผาผลาญที่ดี จะช่วยให้คุณผู้หญิงฟิตและเฟิร์มแลดูเป็นสาววัยยี่สิบอีกครั้งได้อย่างไร

  จริงหรือไม่ … เมื่ออายุมากขึ้น ทำให้การเผาผลาญแคลอรี่ลดลง

          เมื่อเราอายุมากขึ้น น้ำหนักตัวก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากมีการออกกำลังกายน้อยลงกว่าเดิม ส่งผลให้มีการเผาผลาญแคลอรี่ลดลงในแต่ละวัน ร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อลดลง รูปร่างจึงหนาขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการบริหารกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด เพื่อให้มีการเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น รวมทั้งการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อจะช่วยควบคุมการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักที่เกิดจากวัยที่สูงขึ้นได้เป็นอย่างดี

  จริงหรือไม่ … ระบบการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายของเราไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ 

          บางคนโชคดี ที่สามารถทานอาหารได้ตลอดเวลาโดยที่น้ำหนักไม่เพิ่ม ซึ่งอาจมาจากการเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและมีแคลอรี่ต่ำก็ได้ หรือบางทีร่างกายอาจจะมีการเคลื่อนไหวอยู่บ่อยๆ ดังนั้น หากคุณต้องการให้ร่างกายของคุณมีการเผาผลาญได้มากขึ้น เพียงคุณเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อใช้กล้ามเนื้อมากขึ้นในระหว่างวัน ก็จะช่วยให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น

  จริงหรือไม่ … เครื่องดื่มเย็นๆ ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีขึ้น

          ผลจากการปฎิบัติการทดลอง พบว่า ผู้ที่บริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มเย็นจะมีการเผาผลาญแคลอรี่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย (เพิ่มขึ้นประมาณวันละ 10 แคลอรี่)โดยการเผาผลาญแคลอรี่ดังกล่าวมีสัดส่วนเพียงเล็กน้อย ซึ่งแทบไม่มีผลต่อการทำให้น้ำหนักลดลงเลย

  จริงหรือไม่ … การลดการบริโภคแคลอรี่ ทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญช้าลง

          ตามธรรมชาติแล้ว ร่างกายจะทำหน้าที่เก็บรักษาแคลอรี่ไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การลดการบริโภคแคลอรี่จะทำให้แคลอรี่ที่สะสมในร่างกายลดลง ส่งผลให้อัตราการเผาผลาญแคลอรี่ลดลงตาม แต่เพียงส่วนน้อยเท่านั้น ถ้าเรามีการเคลื่อนไหวอย่างกระฉับกระเฉง ก็จะทำให้เรามีน้ำหนักตัวลดลง โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออัตราการเผาผลาญในร่างกายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น ควรทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการบวกกับออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายมีอัตราการเผาผลาญแคลอรี่ตามปกติ

  จริงหรือไม่ … เมื่องดบริโภคอาหารในตอนกลางคืนช่วยลดน้ำหนักได้

          การหยุดบริโภคหลังมื้ออาหารปกติจะส่งผลให้มีน้ำหนักตัวลดลง เนื่องจากการบริโภคให้แคลอรี่โดยรวมลดลง ไม่ใช่เกิดจากการบริโภคที่ให้แคลอรี่เร็วกว่าเดิม ดังนั้น การบริโภคอาหารเพื่อให้ได้รับแคลอรี่ก่อนพระอาทิตย์ตกดิน จึงไม่มีผลให้คุณลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น เว้นแต่คุณจะบริโภคอาหารที่ให้แคลอรี่ในปริมาณที่น้อยกว่าความต้องการของร่างกาย คุณก็จะสามารถลดน้ำหนักได้

  จริงหรือไม่ …  ทานอาหารประเภทโปรตีนเป็นประจำช่วยให้ระบบเผาผลาญดีขึ้นได้ 

          อัตราการเผาผลาญในร่างกาย ซึ่งหมายถึงปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญในระหว่างที่เรานอนหลับมีความสัมพันธ์โดยตรงกับปริมาณมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งมีวิธีที่ดีที่สุดที่เราควรทำคือ การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างพอเพียงอย่าง ปลา เป็ด ไก่ ไข่ขาว นมขาดมันเนย รวมถึงโปรตีนจากถั่วเหลืองเช่น โปรตีนเกษตร เต้าหู้ และอื่นๆ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรงระบบการเผาผลาญของร่างกายจะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

  จริงหรือไม่ …  การทานอาหารเสริมมีผลต่อการเผาผลาญ ร่างกายทำให้ดูแก่ก่อนวัยหรือไม่

          ผลจากการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จะช่วยให้กระบวนการเผาผลาญมีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่บริโภคการรับประทานอาหารอย่างถูกส่วนต้องเป็นอาหารที่มีปริมาณโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไขมันเพื่อสุขภาพ อาทิ ไขมันจากปลาและถั่ว อย่างเหมาะสม ซึ่งจะทำให้เราดูอ่อนเยาว์มากขึ้น ปัจจุบัน มีผู้บริโภคจำนวนมากบริโภคผลิตภัณฑ์อาการเสริมวิตามินรวม เกลือแร่ และน้ำมันปลา เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญเหล่านี้ได้อย่างครบถ้วน

  จริงหรือไม่ … ถ้าระบบเผาผลาญร่างกายดี รูปร่างหน้าตาก็จะดูอ่อนกว่าวัยด้วย

          หนึ่งในวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญในร่างกายที่ดีที่สุด คือ การสร้างเสริมกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง ซึ่งจะช่วยลดไขมันและทำให้มีรูปร่างที่สมส่วน ซึ่งก็จะส่งผลให้เราแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย สำหรับผู้หญิงไม่ควรกังวลว่า การออกกำลังกายจะไปเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ แล้วกล้ามเนื้อจะใหญ่ขึ้น แต่ในทางกลับกันยิ่งจะทำให้มีรูปร่างบาง กระชับสมส่วนและดูอ่อนเยาว์ขึ้นต่างหาก

  จริงหรือไม่ … เมื่ออายุเลยเลข 30 ระบบเผาผลาญร่างกายก็ยิ่งลดลงตามไปด้วย

          อัตราการเผาผลาญในร่างกายจะชะลอตัวลดลงตามอายุที่มากขึ้น เนื่องจากออกกำลังกายน้อยลง เมื่อเราอายุมากขึ้นหรือออกกำลังกายน้อยลง จึงทำให้เกิดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ เนื่องจากมวลกล้ามเนื้อที่หนาแน่นเป็นปัจจัยสำคัญ ต่อมาการเผาผลาญแคลอรี่ ทั้งยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การเผาผลาญแคลอรี่มีปริมาณลดลงในแต่ละวัน  วิธี การแก้ไขปัญหานี้ก็คือ ทานอาหารที่มีโปรตินในปริมาณที่พอเพียงและออกำลังกายอย่างเหมาะสม เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่ง เช่น เต้นแอโรบิค เดินวิ่ง เหยาะๆ ว่ายน้ำและอื่นๆ ก็จะยิ่งทำให้เผาผลาญแคลอรี่ได้ดีขึ้น รูปร่างก็จะดูสมส่วนและสมวัยด้วย 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขข้อข้องใจ กับ 9 ความจริงของระบบเผาผลาญร่างกาย อัปเดตล่าสุด 23 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:06:00 12,986 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP