x close

8 วิธีสร้างสุขยามเช้า ชีวิตดี๊ดีมีได้ไม่ยาก

          อยากมีชีวิตแฮปปี้ต้องอ่าน สิ่งดี ๆ ที่คนมีความสุขนิยมทำกันในตอนเช้า ชีวิตดี ๆ เริ่มต้นได้เพียงมีเช้าที่สดใสนะจ๊ะ 

8 วิธีสร้างสุขยามเช้า ชีวิตดี๊ดีมีได้ไม่ยาก

          เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าคะว่าทำไมบางคนถึงสามารถเริ่มต้นวันให­­­ม่ได้อย่างสดชื่นสดใสและมีความสุขได้ตลอดทั้งวัน ต่างกับหลาย ๆ คนที่ตื่นมาก็หน้าบึ้ง อารมณ์เสีย หรือแม้แต่หงุดหงิดกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นั่นก็เป็นเพราะว่ากลุ่มคนเหล่านั้นมีวิธีการเริ่มต้นวันใหม่ใน­­­แง่มุมดี ๆ แถมวิธีของพวกเขาก็ไม่ได้ยากเสียจนทำตามไม่ได้นะ ถ้าหากสนใจละก็งั้นต้องรีบตามไปดู 8 สิ่งที่คนที่มีความสุขมักจะทำเป็นประจำทุกเช้า ซึ่งเว็บไซต์ MindBodyGreen.com หยิบยกมาให้เราได้ทราบกันค่ะ ชีวิตดี ๆ ที่มีความสุข ถ้าเริ่มต้นวันด้วยสิ่งดี ๆ ก็ทำให้แฮปปี้ได้นะ 

1. ตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกขอบคุณ  

          การฝึกตัวเองให้รู้สึกยินดีกับสิ่งรอบข้างนั้นเกี่ยวข้องกับความรู้­สึกดี ๆ อื่น ๆ อีกมากมาย การที่หลาย ๆ คนเริ่มวันใหม่ได้อย่างมีความสุขก็เป็นเพราะว่าพวกเขาชื่นชมยิน­­­ดีและเห็นคุณค่าของชีวิตนั่นเอง ซึ่งการฝึกให้ตนเองมีความรู้สึกยินดีนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยล่ะ­­­ค่ะ แค่เพียงทุกครั้งที่คุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ลองนึกขอบคุณตัวเองที่ได้ตื่นมาในตอนเช้า หรืออาจจะใช้เวลาหลังจากตื่นนอนตอนเช้าจดบันทึกถึงความรู้สึกดี­­­ ๆ ที่นึกถึงในช่วงเช้าก็ได้ค่ะ 

2. เริ่มต้นวันด้วยความรู้สึกสดใหม่อยู่เสมอ 

          อีกเคล็ดลับง่าย ๆ ในการทำให้วันใหม่ของคุณเป็นวันที่มีความสุขก็คือ การเริ่มต้นทุก ๆ วันด้วยความรู้สึกสดใหม่เสมอ ถึงแม้ว่าเมื่อวานอาจจะเป็นวันที่ไม่สวยงามสำหรับคุณเลยก็ตาม แต่ถ้าหากเราเอาแต่ยึดติดอยู่กับเมื่อวานก็คงไม่ทำให้มีความสุข ปล่อยวางแล้วเริ่มต้นใหม่ รับรองได้เลยว่าวันใหม่ของคุณจะต้องเป็นวันแห่งความสำเร็จและการผจญภัยแน่นอน 

3. หาเวลาสวดมนต์อธิษฐาน หรือทำสมาธิ 

8 วิธีสร้างสุขยามเช้า ชีวิตดี๊ดีมีได้ไม่ยาก

          จริง ๆ แล้วความสุขไม่ได้เกิดจากสิ่งภายนอก แต่เกิดขึ้นจากจิตใจของเราต่างหาก การสวดมนต์และอธิษฐาน หรือแม้แต่การทำสมาธิต่างหากที่จะทำให้เรารู้สึกสงบและมีความสุ­­­ขได้ รวมทั้งสามารถทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น นอกจากนี้การเรียกความมั่นใจให้กับตัวเองก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีความสุขเช่นกัน 

          วิธีนี้เป็นวิธีที่หนึ่งในนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งของโลกอย่างสตีฟ จ็อบส์ ใช้ในทุก ๆ วัน โดยในช่วงที่เขายังมีชีวิตอยู่ ทุกเช้าเขาจะยืนที่หน้ากระจกและถามตัวเองว่า ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต เขาควรจะทำอะไร และสิ่งที่เขาต้องทำในวันนี้คืออะไร ? ขณะที่เบนจามิน แฟรงคลิน ก็ใช้วิธีเดียวกัน และเขาก็จะถามตัวเองทุกเช้าว่า สิ่งดี ๆ ที่เขาควรทำในวันนี้คืออะไร ? ถ้าอยากให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ก็ได้นะคะ 

4. อ่านหนังสือ 

          หลายคนที่มีชีวิตที่มีความสุขนั้นเคล็ดลับของพวกเขาก็คือการอ่า­­­นหนังสือหรือเรื่องราวเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เพราะการอ่านหนังสือจะทำให้ความคิดกว้างขวางขึ้นนั่นเอง ซึ่งจะทำให้พวกเขามองโลกในมุมที่กว้างขึ้น รวมทั้งมองโลกในแง่ดีมากขึ้­นอีกด้วย 

5. ทำตัวสบาย ๆ ไม่รีบร้อน 

วิธีสร้างสุข

          การเริ่มต้นวันใหม่กับกิจวัตรประจำวันที่รีบร้อนและเต็มไปด้วยค­­­วามยุ่งยากอาจจะส่งผลให้คุณพบกับเรื่องที่ยากลำบากไปได้ทั้งวั­­น­ ซึ่งแทนที่คุณจะเริ่มต้นวันด้วยความยุ่งยาก ก็ลองเปลี่ยนมาทำตัว­­­สบาย ๆ อย่ารีบร้อน หรือเตรียมพร้อมสิ่งต่าง ๆ เอาไว้ตั้งแต่กลางคืน เพื่อที่ตื่นมาคุณจะได้ไม่ต้องรีบร้อนทำอะไรจนทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกันเพื่อให้ทันเวลา ซึ่งการทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกันจะทำให้คุณเกิดความเครียด ความวิตกกังวล ส่งผลให้อารมณ์เสียไปทั้งวันเลยก็ได้นะ 

6. ออกกำลังกาย 

8 วิธีสร้างสุขยามเช้า ชีวิตดี๊ดีมีได้ไม่ยาก

          การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพไม่ใช่น้อย แถมยังส่งผลให้สมองหลั่งสารต่าง ๆ อาทิ เซโรโทนิน (Serotonin), โดปามีน (Dopamine) และนอร์เอพิเนฟริน (Norepinephrine) ที่ช่วยในการลดความเครียดและบรรเทาอาการของภาวะซึมเศร้าได้ ขณะที่การออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งที่คนที่มีความสุขส่วนใหญ่นิ­­­ยมทำเป็นประจำทุกเช้า 

          นั่นก็เป็นเพราะว่าในตอนเช้านี่ล่ะเป็นเวลาออกกำลังกายที่ดีที่­­­สุดเลย รวมทั้งยังมีการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Health Psychology พบว่าการออกกำลังกายในตอนเช้าช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น­­­ และทำให้มีแรงมากขึ้นตลอดวัน รวมทั้งการออกกำลังกายยังทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางสรีระอีกด­­­้วย ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ออกกำลังเพื่อลดน้ำหนักก็ตาม 

7. ออกมารับอากาศสดชื่น 

8 วิธีสร้างสุขยามเช้า ชีวิตดี๊ดีมีได้ไม่ยาก

          การเดินเล่นในตอนเช้าไม่เพียงแต่ช่วยให้ได้รับอากาศสดชื่นเท่าน­ั้น แต่ยังทำให้สมองมีความคิด­สร้างสรรค์เพิ่มขึ้น นอกจากนี้อากาศที่บริสุทธิ์ในช่วงเช้าซึ่งมีมลพิษน้อยกว่า ช่วยทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามีชีว­­­ิตชีวามากขึ้นอีกด้วย ถ้าหากคุณเลี้ยงสุนัขละก็ ลองพาไปเดินเล่นดูสิ รับรองได้เลยว่าได้ผลดีทั้งต่อคุณและสัตว์เลี้ยงแน่นอน 

8. ใช้เวลาสัมผัสกับสิ่งที่สวยงามต่าง ๆ รอบข้าง 

          การชื่นชมกับสิ่งแวดล้อมตรงหน้ากับกาแฟร้อน ๆ สักแก้ว ก็เป็นวิธีที่จะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขได้ไม่ยาก ถึงแม้ว่าสิ่งที่คุณมองเห็นนอกหน้าต่างนั้นอาจจะไม่น่าอภิรมย์เท่าไร แต่ถ้าหากคุณมองให้ลึกลงไปจนพบความสวยงามของมัน มองข้ามสิ่งที่ไม่ดีไปซะ แน่นอนเลยล่ะว่าโลกของคุณจะสดใสไปทั้งวันเลย

          แต่ละอย่างที่นำมาบอกเล่ากันก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เราสามารถทำได­­­้ทั้งนั้นเลย และคุณสามารถเริ่มต้นทำได้ทันทีเลยเชียวล่ะ หากคุณอยากเป็นอีกคนที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขละก็ อย่ามัวแต่รอช้า ความสุขไม่เคยรอใครนะ

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีสร้างสุขยามเช้า ชีวิตดี๊ดีมีได้ไม่ยาก อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2565 เวลา 22:54:55 16,687 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP