x close

สารพันประโยชน์จากมังคุด ยับยั้งเบาหวาน รักษาโรคไต          มังคุด ผลไม้ไทยที่ไม่ใช่แค่อร่อย หากแต่ช่วยป้องกันและรักษาโรคบางอย่าง ที่รู้แล้วต้องยิ่งอยากทานมังคุดมากขึ้นไปอีก

          มังคุดอีกหนึ่งผลไม้ที่มีรูปทรงแปลกแต่รสชาติกลมกล่อมโดนใจมาพร้อมกับสรรพคุณต้านทานโรคมากมายให้ได้ติดตามและน่าค้นหากันต่อไป นอกจากนี้ ไวน์ที่ทำจากมังคุดกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันนี้เลย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่คุณไม่ควรมองข้าม เว็บไซต์ emaginfo จะพาไปสัมผัสประโยชน์ดี ๆ จากมังคุดให้มากขึ้น


ประโยชน์ของมังคุด

สารอาหารในมังคุด

          มังคุดไม่เพียงแต่เป็นผลไม้ที่รสชาติอร่อยเท่านั้น มังคุดยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายมากมาย ที่ช่วยบำรุงให้ร่างกาย เช่น

          1. วิตามินซี : ที่ช่วยสร้างคอลลาเจน เพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง

          2. วิตามินอี : ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดี เป็นตัวช่วยไขกระดูกในการสร้างเลือด ช่วยขยายเส้นเลือด ต้านการแข็งตัวของเลือด

          3. วิตามินบีรวม : เผาผลาญน้ำตาลที่เรารับประทานเข้าไปให้เกิดเป็นพลังงาน มีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง และการสร้างเม็ดเลือด

          4. แร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม แมงกานีส เหล็ก โพเแทสเซียม 

          แหม...ประโยชน์ครบครันมาก ๆ เลยนะ ใครที่ไม่เคยทาน อาจจะต้องหันมาชะม้ายชายตา เลือกชิมกันซะหน่อยแล้ว


ประโยชน์ของมังคุด


นานาประโยชน์จากมังคุด

          นอกจากมังคุดจะอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุแล้ว ในมังคุดที่มีรสชาติเปรี้ยวยังมีสารชนิดหนึ่ง เป็นสารที่ปลอดภัยและให้สรรพคุณด้านการรักษาโรคมากมาย นั่นคือ G-M1

          G-M1 มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด ทั้งช่วยรักษาและบำรุงมวลกระดูกอ่อนของร่างกาย, ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งตับ มะเร็งเต้านม, เพิ่มความสามารถช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น, ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อวัณโรค, ช่วยลดการปวด, ระงับอาการแพ้ และลดอาการบาดเจ็บจากการอักเสบได้ ซึ่งสรรพคุณทั้งหลายเหล่านี้ของมังคุดก็ได้รับการยอมรับจากแพทย์ทั้งแผนไทยและแผนโบราณ

          ไม่เพียงแค่นั้นมังคุดมีส่วนช่วยในการควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี เมื่อรับประทานจะเป็นสารช่วยไปต่อต้านอาการโรคเบาหวานได้ และยังมีส่วนช่วยเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับน้ำตาล เช่น โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดหัวใจ

          และที่น่าทึ่งคือ มังคุดสามารถนำมาสกัดเป็นยารักษาโรคไตได้ เพราะมังคุดมีสารช่วยเกี่ยวกับระบบปัสสาวะซึ่งส่งผลโดยตรงต่อระบบไต ดังนั้นการรับประทานหรือใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับมังคุดจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ

          นอกจากนี้มังคุดมีการยับยั้งอนุมูลอิสระอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในการเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เสริมความงาม มังคุดก็ทำหน้าที่ให้คุณประโยชน์ได้ยอดเยี่ยม เพราะในเปลือกมังคุดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้แลดูมีสุขภาพดี


 

 
       
 
ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info
ติดตามบทความ สุขภาพ หรืออ่าน แมกกาซีนเรื่องที่คุณอาจสนใจ
สารพันประโยชน์จากมังคุด ยับยั้งเบาหวาน รักษาโรคไต อัปเดตล่าสุด 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 14:11:45 35,358 อ่าน
TOP